Hiển thị tất cả 4 kết quả

Van Giảm Áp

Van giảm áp có chức năng chính là làm giảm áp suất trong dường ống dẫn gián tiếp hoặc trực tiếp. Vì thế, nó vừa đảm bảo độ an toàn cao cho hệ thống, người vận hành; vừa mang hiệu quả cao trong công việc. Vậy bạn đã biết gì về dòng van này? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về van điều áp này qua bài viết dưới đây nhé!

Van giảm áp là gì?

Van giảm áp còn có tên tiếng anh là Reducing Valve. Đây là dòng van công nghiệp có công dụng chính dùng để làm giảm áp suất đầu vào của dòng lưu chất khi đi qua van một khoảng mong muốn. Dòng van này có thể đặt ra một mức độ áp suất cố định khiến lực áp suất của hệ thống dòng chảy lưu chất đi qua van luôn đạt trong mức thấp hơn so với mức áp suất tối đa.

Hiện nay, có rất nhiều loại van giảm áp đang được sử dụng trong các hệ thống khác nhau (tùy thuộc vào từng ứng dụng của hệ thống). Thế nhưng về cấu tạo hoạt động của van sẽ được chia thành 2 dạng chính là: van giảm áp trực tiếp và van giảm áp gián tiếp. Cụ thể hơn về 2 loại van này là:

Một số loại van giảm áp thông dụng

Một số loại van giảm áp thông dụng

Van giảm áp trực tiếp

Đây là dòng van được lắp đặt ngay đầu đường ống dẫn và làm giảm áp trực tiếp ngay tại đầu ra của van. Dòng van này cũng có ưu điểm nổi bật đó là: van chỉnh nhạy, làm việc ổn định,.. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm về mặt kích thước đường ống không lớn hơn 4 inch.

Trong trường hợp lắp đặt trong các đường ống dẫn có đường kính lớn hơn, không nên sử dụng dòng van giảm áp dạng trực tiếp này được. Ngoài ra, sau 1 thời gian sử dụng van rất dễ bị bám bẩn ở bề mặt. Chính vì thế sẽ khiến cho dòng lưu chất bị cản trở và khiến cho áp lực nước qua van cũng tăng lên.

Van giảm áp gián tiếp

Khác với dòng van trực tiếp, dòng van gián tiếp sẽ điều chỉnh áp lực nhờ vào van pilot nhỏ. Để so sánh với các dòng van trực tiếp thì nó sở hữu nhiều ưu điểm hơn. Trong đó, cấu tạo của van vững chắc hơn, có khả năng chịu áp lực lớn. 

Hơn thế nữa, chúng cũng thường xuyên sử dụng cho những hệ thống có đường ống lớn. Vì thế, thiết bị này được sử dụng nhiều trong các hệ thống dầu khí, cấp thoát nước. Nhưng nhược điểm của chúng lại có giá thành khá cao và khó tiến hành lắp đặt hơn so với những sản phẩm khác.

Thông số van giảm áp suất

Thông tin sản phẩm

 • Loại van: Giảm áp nước, giảm áp khí
 • Chất liệu: Gang, đồng, inox
 • Kích thước: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200…
 • Áp suất làm việc: 16kg/cm2
 • Kết nối : Nối ren, nối mặt bích
 • Xuất xứ: Trung Quốc, Hàn Quốc, Italia
 • Bảo hành: 12 tháng
Van giảm áp FARG Italia

Van giảm áp FARG Italia

Tìm hiểu thêm về sản phẩm Van giảm áp nước thương hiệu FARG Italia

Các thành phần của van giảm áp

Van giảm áp có cấu tạo hết sức đơn giản với thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ.

Van giảm áp

Cấu tạo của van điều áp

Chúng bao gồm các thành phần chính như:

Thân van: Đây là bộ phận bao bên ngoài có chức năng chính dùng để bảo vệ các bộ phận bên trong của van. Đồng thời, nó cũng là nơi kết nối trực tiếp với đường ống và cho dòng lưu chất đi qua dễ dàng. Phần thân van thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: inox (thép không gỉ), gang, thép,… Do đó, chúng dễ dàng ứng dụng trong nhiều hệ thống khác nhau.

Tay quay hoặc bánh răng: Bộ phận này có chức năng chính dùng để điều khiển việc đóng mở van nhanh chóng. 

Đĩa van: Bộ phận này được gắn trực tiếp với lò xo thông qua trục chính chạy xuyên suốt theo chiều dài của van. Trên đĩa van sẽ thiết kế thêm các rãnh để khi lưu chất đi qua sẽ làm giảm áp lực. Thông qua sự kết nối với lò xo bởi trục van mà đĩa van sẽ được nâng lên hoặc hạ xuống giúp việc đóng mở dễ dàng.

Lò xo: Nó là bộ phận giúp gia tăng áo suất đầu ra của van. Dải áp lực này cần có sự điều chỉnh phụ thuộc khá nhiều vào lực đàn hồi cùng chiều dài của lò xo. Nó càng có lực đàn hồi lớn thì áp lực đầu ra sẽ lớn và ngược lại. Nhờ vào sự cân bằng giữa lực đàn hồi của lò xo và áp suất dòng lưu chất mà chúng ta cũng giảm áp suất bên trong lưu chất xuống mức quy định.

Màng ngăn kim loại: Đây là bộ phận sẽ tiếp nhận áp suất bên trong dòng môi chất. Thông qua các lỗ cảm biến áo suất mà môi chất đã tràn vào trong không gian dưới màng ngăn. Chúng sẽ nhận áp lực từ dòng chảy tạo, sau đó tác động lên lò xo.

Nguyên lý hoạt động của van giảm áp

Van giảm áp là một loại van được sử dụng để giảm áp suất của chất lỏng hoặc khí trong hệ thống đường ống. Nguyên lý hoạt động dựa trên nguyên lý Bernoulli và nguyên lý cân bằng lực.

Khi áp suất chất lỏng hoặc khí được đưa vào van, chúng sẽ di chuyển qua một khu vực nhỏ hơn bên trong van, gọi là khu vực hẹp. Theo nguyên lý Bernoulli, khi chất lỏng hoặc khí di chuyển qua một khu vực hẹp, áp suất của chúng sẽ giảm. Điều này dẫn đến sự giảm áp suất chung trong hệ thống đường ống.

Tuy nhiên, việc giảm áp suất này cũng tạo ra một lực hướng ra ngoài trên van, gọi là lực tác động. Lực tác động này ngược hướng với hướng chảy của chất lỏng hoặc khí. Chúng sẽ tác động lên một màng lọc gọi là màng van. Khi lực tác động vượt qua lực tương đương của lò xo hoặc trọng lực, màng van sẽ mở và cho phép chất lỏng hoặc khí chảy qua van.

Khi áp suất chất lỏng hoặc khí giảm xuống mức được thiết lập, lực tác động trên màng van cũng giảm đi. Lò xo hoặc trọng lực sẽ đóng van để ngăn chặn chất lỏng hoặc khí chảy qua van quá nhiều và duy trì áp suất trong hệ thống đường ống ở mức ổn định.

Van giảm áp

Nguyên lý hoạt động của van điều áp

Các đặc điểm chung của van giảm áp

Thiết kế: Được thiết kế để giảm áp suất đầu vào và đầu ra của chất lỏng hoặc khí khi chúng chảy qua van. Thiết kế của van giảm áp phải đảm bảo rằng áp suất giảm được giữ ở mức an toàn và ổn định.

Vật liệu: Được sản xuất từ các vật liệu chịu được áp suất và chịu được mài mòn, oxy hóa, ăn mòn và các tác động khác từ chất lỏng hoặc khí trong hệ thống đường ống. Các vật liệu thông thường bao gồm thép không gỉ (inox), gang, đồng, đồng thau, nhôm và hợp kim thép.

Kích thước: Kích thước của van giảm áp phải phù hợp với kích thước của đường ống để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho hệ thống đường ống.

Van giảm áp

Các đặc điểm chung của van giảm áp

Loại van: Bao gồm van giảm áp trực tiếp, gián tiếp, dùng trong môi trường nước, khí nén, thủy lực, hơi nóng. Mỗi loại van có những đặc điểm riêng và được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau.

Bộ điều khiển: Van giảm áp được trang bị một bộ điều khiển. Ví dụ như cánh quạt, đĩa hoặc lò xo đàn hồi, để điều chỉnh diện tích đường ống và giảm tốc độ chảy của chất lỏng hoặc khí. Từ đó giảm áp suất hiệu quả và an toàn.

Vận hành: Van giảm áp phải được vận hành đúng cách để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho hệ thống đường ống. Nó cần được bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo hoạt động ổn định và độ tin cậy của hệ thống.

Các loại van giảm áp

Có nhiều loại van giảm áp khác nhau được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và hệ thống đường ống. Dưới đây là một số loại van giảm áp phổ biến sẽ được chúng tôi phân loại cụ thể như sau:

Dựa theo phương thức hoạt động

Đối với kiểu hoạt động của van điều áp đang có 2 dạng là:

Van giảm áp trực tiếp

Loại van này thường sử dụng các dòng kim loại: gang, thép, đồng, inox,.. Với cấu tạo đơn giản hơn nhiều so với dòng gián tiếp. Cách vận hành của nó rất dễ hiểu. Khi tác động 1 lực lên lò xo của van bằng cách xoay vít trực tiếp. Nó sẽ giúp thiết bị thu hẹp hoặc mở rộng khoảng cách giữa đĩa van và ghế van. Qua đó, sẽ gia tăng hay giảm áp suất đầu ra của hệ thống rất tốt.

Van giảm áp gián tiếp

Loại van này có thiết kế phức tạp hơn dòng van hoạt động trực tiếp. Cách thức hoạt động dựa trên việc điều chỉnh sao cân bằng mức áp suất đầu ra và mức áp suất tác động lên trên màng van. Từ đó, thiết lập nên độ mở lớn nhỏ khác nhau để đạt được mức áp suất mong muốn. Sẽ có tỷ lệ giảm áp khi vận hành nhưng van có thể điều chỉnh cho phép ở mức áp suất nhỏ ở mỗi lần chỉnh.

Dựa vào môi trường sử dụng

Đối với môi trường làm việc sẽ được chia thành 4 dạng cơ bản đó là:

Van điều áp nước

Van này cũng có tên gọi khác là van điều áp cấp nước. Đây là dòng van có công dụng giảm áp suất và ổn định mức áp lực đầu ra cho hệ thống. Từ đó, đảm bảo an toàn cho đường ống, thiết bị. Chúng thường được dùng trong những hệ thống cấp nước dân dụng và công nghiệp.

Van giảm áp

Van điều áp nước

Thông thường, dòng lưu lượng chảy quá lớn sẽ tạo ra mức áp lực trong hệ thống khá cao. Vì thế, đây là một thiết bị tuyệt vời giúp cân bằng áp lực và tránh tăng áp quá cao. Qua đó, hạn chế gây hư hỏng cho đường ống dẫn và không gây ảnh hưởng cho người dùng.

Van giảm áp khí nén

Thiết bị này còn có tên gọi khác là: van chỉnh áp khí nén, van điều áp khí nén,.. Với nhiệm vụ chỉnh áp suất, đảm bảo ổn định áp suất đầu ra giúp hệ thống, thiết bị hoạt động bình thường. Loại van này thường dùng nhiều trong các hệ thống khí nén, máy nén khí,.. Để điều chỉnh định mức áp suất đầu của hệ thống tương thích với các thiết bị.

Van giảm áp

Van giảm áp khí nén

Van thường đi kèm thêm đồng hồ đo áp được gắn vào 2 đầu để hiển thị rõ áp lực đầu vào và đầu ra. Từ đó, người vận hành có thể quan sát, theo dõi và điều chỉnh một cách dễ dàng.

Van điều áp hơi nóng

Loại máy điều áp này được ứng dụng rất nhiều trong các hệ thống nồi hơi, lò hơi, nhà máy hơi, các lò sấy, hấp công nghiệp trong ngành chế viến thực phẩm. Loại van này còn có chức năng dùng để điều chỉnh hơi nóng đúng theo áp lực và nhiệt độ nhằm lưu hóa trong nhà máy cao su. Qua đó, chúng cũng giúp duy trì và điều chỉnh sự ổn định của áp lực đầu ra với định mức có sẵn.

Van giảm áp thủy lực

Đây là một trong những dong van có kiểu vận hành gián tiếp. Chất liệu tạo nên phần thân thường là gang với kích cỡ từ DN50 – DN500. Thiết bị hoạt động dựa vào áp lực dòng chảy đẩy vào trong hệ thống. Mức áp suất này có thể điều chỉnh dễ dàng thông qua pilot.

Van giảm áp

Van giảm áp thủy lực

Ngoài những dòng van giảm áp mà chúng tôi vừa nêu phía trên. Hiện thị trường Việt Nam còn phân loại dựa theo vật liệu:

 • Van điều áp đồng
 • Van giảm áp gang 
 • Van chỉnh áp inox

Hoặc phân loại dựa theo kiểu kết nối với đường ống dẫn như: 

 • Van chỉnh áp dạng lắp bích
 • Van chỉnh áp kiểu nối ren
 • Van điều áp mối nối hàn

Ứng dụng của van giảm áp

Các loại van này đều có chức năng điều chỉnh mức áp suất định mức bên trong đường ống (tùy vào từng thay đổi và mục đích sử dụng). Các loại van chất lượng, chính hãng đều có đi kèm thêm các thiết bị đo áp suất. Qua đó, người vận hành dễ dàng quan sát áp suất và điều chỉnh trong mức cho phép.

Ứng dụng của van giảm áp

Ứng dụng của van giảm áp

Việc ứng dụng dòng van điều áp này trong các hệ thống lưu chất này khá nhiều. Bởi nó giúp mang lại hiệu suất làm việc tốt và đảm bảo an toàn, độ ổn định cho hệ thống làm việc. Các công trình dễ thấy nhất khi thường xuyên sử dụng thiết bị giảm áp này có thể kể đến như:

 • Sử dụng trong các hệ thống cấp, thoát nước nhằm giảm thiểu tình trạng rò rỉ, bể ống và giảm thất thoát nước tối đa.
 • Van cũng được dùng nhiều trong các mạng lưới phân phối giúp chống quá áp rất tốt.
 • Vì chức năng của van dùng để điều tiết và phân phối áp lực một cách hợp lý. Nên van đã được áp dụng trong toàn mạng lưới tiện lợi.
 • Ngoài ra, dòng van này còn được sử dụng nhiều trong các hệ thống khí nén, lò hơi, HVAC, ngành thực phẩm,…

Tính năng và lợi ích của van giảm áp

Van giảm áp là một trong những thiết bị đo áp quan trọng trong các hệ thống cấp nước, cấp khí và trong các ứng dụng công nghiệp. Van giảm áp sở hữu rất nhiều tính năng và lợi ích quan trọng như sau:

Giảm áp chính xác và hiệu quả: Van giảm áp được thiết kế để giảm áp suất chính xác và kiểm soát lưu lượng chất lỏng, khí theo các thang đo áp suất cụ thể. Việc giảm áp suất một cách chính xác sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị rò rỉ, giảm thiểu hao hụt năng lượng và tăng hiệu suất hoạt động của hệ thống.

Độ bền và độ tin cậy: Van giảm áp được sản xuất từ các vật liệu chất lượng cao như thép không gỉ, đồng, đồng thau, gang, thép… Ngoài ra, chúng còn được thiết kế có khả năng chịu áp suất và nhiệt độ cao trong quá trình hoạt động. Tính năng này giúp tăng độ bền và độ tin cậy của van giảm áp và giảm thiểu sự cố hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

van giảm áp

Lợi ích tuyệt vời của van giảm áp

Tiết kiệm năng lượng và tăng hiệu suất hoạt động của hệ thống: Van giảm áp giúp giảm áp suất trong hệ thống, giảm lượng nước hoặc khí tiêu thụ và tiết kiệm năng lượng. Khi áp suất được kiểm soát tốt, hệ thống có thể hoạt động hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hoạt động.

Kiểm soát lưu lượng chất lỏng hoặc khí: Van giảm áp được thiết kế để kiểm soát lưu lượng chất lỏng hoặc khí và đảm bảo an toàn cho hệ thống. Việc kiểm soát lưu lượng giúp ngăn chặn sự cố bất ngờ trong quá trình hoạt động của hệ thống.

Dễ dàng lắp đặt và bảo trì: Van giảm áp có kích thước và trọng lượng nhỏ, dễ dàng lắp đặt và vận hành. Ngoài ra, chúng cũng rất dễ dàng bảo trì, chỉ cần tháo rời van và thay thế các bộ phận hỏng hoặc bẩn.

Tóm lại: Dòng van điều áp này sở hữu rất nhiều ưu điểm và lợi ích phù hợp. Vì thế, nên việc ứng dụng sản phẩm này vào trong các hệ thống làm việc. 

Cách lựa chọn van giảm áp phù hợp

Những lưu ý cần biết

 • Các lưu chất đi qua van là dạng khí nén, hơi nước, hơi nóng, nước,…
 • Áp suất đầu vào và đầu ra của van cụ thể như thế nào?
 • Lưu lượng môi chất đi qua là nhỏ nhất và lớn nhất ra sao?
 • Vật liệu thân van được làm từ kim loại nào?
 • Kiểu kết nối của van là dạng lắp ren hay lắp mặt bích

Cách lựa chọn dòng van phù hợp

Hiện nay, dòng van điều áp này đang có 2 phương pháp lựa chọn đó là:

 • Tính toán và chọn lựa dựa vào hệ số KV
 • Tra bảng lưu lượng của thiết bị
 • Có giá trị KV được tính theo các công thức sẽ được lấy ví dụ trong phần tiếp theo dưới đây.

KV được biết đến là đại diện cho lưu lượng nước được tính với đơn vị mét khối (m3) ở mức nhiệt 15 độ C. Khi chúng chảy qua van áp suất sẽ giảm 1bar trong khoảng thời gian 1 giờ.

 • Bảng lựa chọn đều có mặt ở trong bảng dữ liệu của một vài sản phẩm hoặc thay vào đó là Kvc van.
 • Trong trường hợp giảm áp từ cao xuống thaoas có thể sử dụng để giảm áp 2 cấp với 2 thiết bị nối tiếp.
 • 2 van có thể lắp đặt song song trong các trường hợp tải có sự biến đổi lớn.

Cách tính hệ số KV

van-giam-ap

Ví dụ: Tính toán hệ số KV

Điều kiện hoạt động trong môi trường lưu chất nước.

 • P1 = 10 bar (11bar là mức áp suất tuyệt đối).
 • P2 = 6 bar (7 bar đạt mức áp suất tuyệt đối).
 • ∆P= P1 – P2 = 11 – 7 = 4 bar
 • Q – Lưu lượng = 13 m3/h
 • d – Tỷ trọng = 1000 kg/m3.

Vật liệu van: inox

Áp dụng công thức: cong thuc kv

Kết quả dựa vào công thức trên ta có: Kv = 6.5 m3/h.

Vì thế, hệ số an toàn trong ví dụ này đạt 20%.

⇒ Kv = 6.5 + 20% = 7.8 m3/h.

Dựa vào bảng thông số của dòng van điều áp PRV30SS (Inox) chúng ta có được:

 • Size van DN40 ⇒ KVs = 12.7 m3/h.
 • Size van DN50 ⇒ KVs = 13.7 m3/h.

Vì thế, dòng van PRV30SS có kích thước van DN40 sẽ phù hợp trong ứng dụng này.

Cách lắp đặt van giảm áp chuẩn xác

Van điều áp về cơ bản đã được cài sẵn mức áp lực đầu trong khoảng 3bar. Vì thế, nếu quý khách hàng muốn thay đổi lực áp suất đầu ra theo các giá trị mà mình mong muốn, chúng ta có thể thực hiện theo các bước như sau:

– Đóng tất cả các dòng van, vòi lắp đặt đặt sau van điều áp.

– Nên chuẩn bị sẵn 1 chiếc đồng hồ có khả năng đo áp lực để gắn lên trên thiết bị điều áp.

– Tháo nắp A của thiết bị ra để:

 • Chức năng giảm áp: Chúng ta sẽ nới lỏng đinh ốc và xoay theo ngược chiều kim đồng hồ.
 • Chắc năng tăng áp: Chúng ta sẽ xiết chặt đinh ốc và xoay chúng theo chiều thuận kim đồng hồ.
van giảm áp

Cách lắp đặt van giảm áp chuẩn xác

Những sự cố có thể xảy ra khi dùng van điều áp

Van giảm áp là một sản phẩm được thiết kế với khả năng hoạt động tốt và có sự ổn trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm trong một thời gian dài có thể xảy ra một vài sự cố ngoài ý muốn. Chẳng hạn như:

 • Tắc lỗ pilot: Thông thường, trong các thành phần nước thường sẽ có lẫn tạp chất và cặn bẩn. Nếu như những tạp chất này không may rơi vào trong lỗ pilot có thể làm mất áp.
 • Van không đóng kín: Trong cả quá trình sử dụng có vật thể lạ đè vào bộ phận đĩa van. Điều này có thể khiến van không thể đóng kín lại và không làm giảm áp cho hệ thống đường ống. Vì thế, các bạn cần phải kiểm tra và xử lý các vật thể lạ đè trên đĩa để việc đóng kín trở nên dễ dàng.
 • Lò xo cân bằng của van bị kẹt: Trên thực tế, nếu như van hoạt động trong một khoảng thời gian dài có thể khiến lò xo cân bằng bị kẹt. Từ đó khiến lực đàn hồi của nó bị giảm mạnh. Trong trường hợp này tốt hơn hết là nên thay mới để van hoạt động bình thường trở lại.
 • Van không thể duy trì được giá trị cài đặt: Sự cố này đa phần đều bởi các tạp chất và các cặn bẩn có trong nước đọng lại những vị trí kín. Khiến cho dòng môi chất bị rò rỉ ra ngoài và làm van hoạt động không ổn định. Để phòng tránh và xử lý nhanh vấn đề này, các bạn hãy lắp đặt thêm bộ lọc cho van và vệ sinh thường xuyên.

Và hơn thế nữa, các bạn cần nắm rõ các thông tin về van giảm áp để việc sử dụng trở nên hiệu quả hơn. Đồng thời, việc nắm bắt các lỗi cũng dễ xử lý nhanh chong sự cố. Từ đó, đảm bảo van hoạt động tốt trong các hệ thống làm việc.

Kết luận

Van giảm áp là một thiết bị quan trọng trong các hệ thống đường ống để giảm áp suất của chất lỏng hoặc khí khi chúng chảy qua đường ống. Các loại van giảm áp khác nhau có các đặc điểm và ứng dụng riêng biệt, nhưng chức năng chung của chúng là điều chỉnh áp suất để đảm bảo an toàn và hiệu quả của hệ thống. 

Với vai trò quan trọng của mình, van giảm áp được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm ngành dầu khí, thực phẩm và nước uống, hóa chất và nhiều ngành công nghiệp khác. Ngoài ra, việc bảo trì và vận hành đúng cách của van giảm áp là rất quan trọng để đảm bảo hoạt động ổn định và độ tin cậy của hệ thống đường ống.

Và hiện nay, chúng tôi cũng đang cung cấp và phân phối độc quyền dòng van giảm áp nước, khí nén chính hãng đến từ thương hiệu Wonil – Hàn Quốc và FARG – Italia. Các sản phẩm này đều được cam kết hàng chuẩn, chính hãng và có chế độ bảo hành lên đến 12 tháng.

Đối với những sản phẩm lỗi đến từ nhà sản xuất sẽ được hỗ trợ đổi 1:1 và giao hàng tận nơi. Nếu bạn muốn tham khảo thêm về sản phẩm và nhận bảng cataloge, bảng báo giá van giảm áp, hình ảnh thực tế. Vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline: 0865.927.268 để được hỗ trợ nhiệt tình nhất.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về Van an toàn thủy lực – khí nén