Van Điện Từ Khí Nén

 

Chất liệu van: Đồng

Kích thước: 1/2″, 3/4″, 1″, 1-1/4″, 1-1/2″, 2″, 2-1/2″, 3″, 4″

Điện áp điều khiển: 24v, 220v

Áp suất làm việc: 16kg/cm2

Nhiệt độ làm việc max: 90 độ C

Xuất xứ: Trung Quốc

Mô tả

Van điện từ khí nén là dòng van được sử dụng để đóng – mở. Thiết bị sở hữu nhiều chức năng nổi bật nên sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Và được đánh giá là một lựa chọn hoàn toàn cho nhiều hệ thống. Vậy dòng van điện từ này là gì? Ưu điểm của nó?… Cùng với nhiều câu hỏi khác được đặt ra, chúng tôi đã tổng hợp và trình bày trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc tham khảo và chia sẻ nếu thấy thông tin hữu ích.

Khái niệm van điện từ khí nén

Van điện từ khí nén còn được biết đến là dòng van điện từ đóng mở khí nén, van điện từ máy nén khí… Có tên tiếng Anh là Pneumactic solenoid valve. Được biết đến là thiết bị sử dụng trong các hệ thống cung cấp, phân chia khí nén. Thiết bị được lắp đặt trực tiếp trên hệ thống. Thực hiện nhiệm vụ chính là đóng, cấp dòng khí nén hoặc là điều chỉnh hướng của khí nén vào thiết bị sử dụng khí nén để hoạt động.

Trên thị trường hiện nay, dòng van được sản xuất với nhiều kiểu khác nhau. Nhằm đáp ứng được các nhu cầu sử dụng của khách hàng. Bên cạnh đó, sản phẩm có những kích cỡ, kiểu dáng và nguồn gốc xuất xứ đến nhiều quốc gia.

Van đảo chiều khí nén - Cung cấp chính hãng bởi Tuấn Hưng Phát

Van đảo chiều khí nén – Cung cấp chính hãng bởi Tuấn Hưng Phát

Các thông số kỹ thuật của van điện từ khí nén

 • Phần thân van: được làm từ chất liệu đồng, thép hoặc gang
 • Kích thước lắp đặt trong hệ thống: Từ DN10 cho đến Dn20
 • Sử dụng các mức điện áp: 12v, 24v hoặc 220v
 • Mức áp lực khí nén: 1MP
 • Hoạt động trong mức nhiệt độ: từ -5 cho đến 50 độ C ( điều kiện môi trường không đóng băng).
 • Dải điện áp có sẵn: +- 10%
 • Lớp cách nhiệt là: F
 • Nguồn gốc nhập khẩu: Đài Loan, Hàn Quốc, Italita

Vì sao nên sử dụng van điện từ khí nén

Đối với hệ thống khí nén chúng ta thấy các loại máy, thiết bị khác nhau như: bình chứa, máy sấy, xi lanh, động cơ… được dùng trong công nghiệp. Van đảo chiều khí nén lại khác. Dòng van này có hình dáng nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ. Tuy hình dáng nhỏ nhưng lại có võ, cụ thể như sau:

 • Tác dụng điều chế khí nén: Dòng van trong máy nén khí, giúp kiểm soát được lưu lượng không khí. Và giúp ngăn ngừa áp lực quá mức cho thiết bị.
 • Tác dụng điều khiển hướng đi của khí nén: Đây chính là chức năng chính của thiết bị này. Giúp cho việc điều khiển khí nén kịp thời cung cấp cho các thiết bị làm việc giống như: xi lanh khí nén, bộ lọc hoặc là bộ điều áp…
 • Tác dụng điều khiển dòng chảy: Loại van đảo chiều có tác dụng điều khiển dòng chảy, điều chỉnh và điều khiển được lưu lượng áp suất của dòng chảy. Từ đó, giúp người dùng có thể dễ dàng điều khiển tốc độ của các xi lanh khí nén, động cơ làm việc trong những hệ thống khí nén.
 • Sử dụng để điều khiển các thiết bị khác: Trong hệ thống khí nén không thể thiếu được dòng van sử dụng động cơ khí nén. Loại van điện từ khí nén giúp điều khiển các động cơ đến van điều tiết một cách dễ dàng. Hơn hết, giá thành sản phẩm vô cùng rẻ.

Thế mạnh và điểm hạn chế của van điện từ khí nén

Thế mạnh của van đảo chiều khí nén

Hình ảnh van điện từ khí nén

Hình ảnh van điện từ khí nén

 • Sản phẩm được thiết kế đơn giản, nhỏ gọn và tiện lợi trong quá trình vận chuyển, lắp đặt. Cũng như thuận lợi trong quá trình bảo dưỡng, bảo trì.
 • Dòng van sử dụng nhiều mức điện áp khác nhau như: 24v, 220v hoặc 380v. Giúp người dùng có thể lựa chọn được mức điện thích hợp với hệ thống.
 • Thiết bị có khả năng truyền năng lượng đi xa nhờ vào độ nhớt động học của khí nén. Ngoài ra, tổn thất áp suất trên đường dẫn rất nhỏ.
 • Với khí nén nên van điện từ hoạt động tốt trong môi trường có khả năng cháy nổ. Vì sản phẩm có tính đồng nhất năng lượng.
 • Khí nén có thể dễ dàng di chuyển qua đường ống với một khoảng cách xa.
 • Dòng van này không cần hoạt động liên tục. vì khí nén có thể được lưu trữ trong các bình chứa.
 • Khí nén khá sạch nên nó đảm bảo được vệ sinh. Không có hiện tượng rò rỉ lưu chất trên đường ống và không gây ô nhiễm môi trường.
 • Dòng van được ứng dụng rộng rãi phổ biến trong những hệ thống khí nén ở khu công nghiệp, nhà máy…

Điểm hạn chế của van đảo chiều khí nén

 • Đối với trương hợp cháy đường dây cấp vì từ trường sinh ra
 • Giá thánh sản phẩm cao hơn so với dòng van điện từ nước…

Các loại van điện từ khí nén thông dụng

Dòng van điện từ này được thiết kế với nhiều dạng cửa khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng hệ thống, việc lắp đặt van điện từ khí nén mà ta lựa chọn loại van thích hợp. Có mấy thông số mà ta cần quan tâm như sau:

 • Số vị trí: Đây chính là số chỗ định vị con trượt thông thường của van điện từ. Dòng van này thường có 2 hoặc 3 vị trí. Hoặc là những trường hợp đặc biệt có nhiều hơn.
 • Số cửa: Đây là số lỗ để lắp đường dây dẫn khí vào hoặc là lỗ thoát của khí nén. Thông thường ta sẽ có số cửa: 2, 3, 4, 5. Đôi khi còn nhiều hơn.
 • Số tín hiệu điện ( hay là cuộn coil): Đây chính là tín hiệu điện từ hút hoặc đẩy con trượt di chuyển từ những vị trí khác nhau. Số cuộn coil có thể là 1 hoặc hai cuộn.

Van điện từ 2/2

Ký hiệu van đảo chiều khí nén 2/2

Ký hiệu van đảo chiều khí nén 2/2

Đây là dòng van khi chưa nhấn nút, lực đàn hồi của lò xo sẽ khiến cho van hoạt động ở vị trí bên phải. Lúc này, cửa số 1 và số 2 sẽ bị chặn. Khi ta nhấn nút van 2/2 đảo trạng thái làm cửa 1 thông với cửa số 2. Đối với trường hợp này ta nối nguồn khí với cửa số 1 nó sẽ cấp khí đi lên cửa số 2.

Nếu tín hiệu điện không còn tác động nữa thì van sẽ chuyển từ vị trí 2 về vị trí 1 ban đầu, vị trí ” không” bằng lực nén lò xo.

Van điện từ khí nén 3/2

Ký hiệu van đảo chiều khí nén 3/2

Ký hiệu van đảo chiều khí nén 3/2

 • Cấu tạo của van điện từ khí nén 3/2: Loại van này có cấu tạo gồm thân van và cuộn coil điện. Trên thân van thì được thiết kế 3 lỗ, được gọi là 3 cửa. Và tên của từng cửa là:  cửa khí nén đi vào, cửa khí nén đi ra và cửa khí nén làm việc. Dòng van sử dụng một đầu điện nguồn 220V hoặc 24V. Cái này sẽ tùy thuộc vào lựa chọn của khách hàng để sử dụng. Ngoài ra, van có 2 dạng chính: thường đóng và thường mở.
 • Nguyên lý hoạt động của van đảo chiều khí nén 3/2: Theo sơ đồ thì ta thấy 1 được nối với nguồn khí nén. Cửa 2 được nối với xilanh hoặc là cơ cấu chấp hành. Cửa 3 chính là cửa xả. Khi được cấp nguồn điện cho cuộn coil và dưới áp lực của từ trường nguồn điện sẽ đẩy trục. Khi con trượt di chuyển sang trái thì cửa 1 sẽ thông với cửa A. Khi con trượt di chuyển sang phải thù cửa số 2 sẽ thông với cửa số 3 và xả khí ra ngoài môi trường. Dòng van này thường được sử dụng để làm role khí nén. Và được lắp cho các dòng van khác.

Van điện từ khí nén 4/2

Van điện từ khí nén 4/2

Van điện từ khí nén 4/2

 • Cấu tạo của nó đơn giản, được thiết kế với 4 cửa khác nhau.
 • Nguyên lý hoạt động của van đảo chiều khí nén 4/2: Thuộc dòng van đảo chiều có bốn cửa hai vị trí. Cửa P sẽ được nối với nguồn điện khí nén. Còn cửa A và B thì được nối với buồng trái và buồn phải của xi lanh khí nén hoặc là cơ cấu chấp hành. Còn cửa xả chính là cửa T, giúp xả khí nén ra môi trường.

Khi con trượt của van di chuyển qua phải thì cửa P sẽ thông với cửa A khí nén và đi vào xianh hoặc cơ cấu chấp hành. Khí nén sẽ ở buồng ra của xilanh qua cửa B nối thông với cửa T đi ra ngoài. Ngược lại, khi con trượt của van di chuyển sang trái, cửa P thôn với cửa B và cửa A với cửa T ( cửa xả).

Van điện từ 5/2

Ký hiệu van điện từ 5/2

Ký hiệu van điện từ 5/2

 • Cấu tạo của van đảo chiều khí nén 5/2: Dòng van này có năm cửa và 2 vị trí. Nó gồm 5 cửa: 1 cửa cho khí nén đi vào, 2 cửa để xả khí và 2 cửa được kết nối với thiết bị truyền động. Loại thiết bị cũng sử dụng nguồn điện á 220v, 24v để điều khiển thao tác đóng – mở.
 • Nguyên lý làm việc của van 5/2: Như chúng ta biết thì vị trí ban đầu cửa số 1 sẽ thông với cửa số 2 và cửa số 5 thông với số 4, cửa số 3 thì sẽ ở trạng thái đóng hoàn toàn. cấp nguồn điện vào cuộn dây điện từ sẽ tạo ra từ trường và hút trục van. Lúc này, cửa số 2 sẽ thông với cửa số 3, cửa 1 sẽ thông với cửa số 4. Và cửa số 5 sẽ chuyển sang trạng thái đóng lại. Khí nén đi qua van đến xi lanh.

Dòng van khí nén 5/2 có hai loại: van khí nén 5/2 một đầu điện và loại 2 đầu điện:

 • Đối với dòng van có một đầu điện thì khi được cấp điện, van sẽ đảo chiều. Khi ngưng cấp điện thì van sẽ ở trạng thái ban đầu.
 • Đối với loại van điện từ điều khiển khí nén hai đầu điện, dùng điều khiển ta cần cấp điện một đầu. Xi lanh khí nén đi ra và khi ta cấp đầu điện còn lại thì xi lanh khí nén sẽ rút vào nhanh chóng.

Van điện từ khí nén 5/3

 • Cấu tạo của van điện từ khí nén 5/3: Dòng van này có cấu tạo tương tự như van điều khiển khí nén 5/3. Thiết bị sẽ có 5 cửa và với 3 vị trí: 1 cửa khí vào, 2 cửa xả khí và 2 cửa làm việc truyền động. Dòng van này sử dụng cho việc điều khiển xilanh đơn, kép. Hoặc là các động cơ khí nén khác được thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng.

Ứng dụng của van điện từ khí nén

Với các chức năng phân phối, đóng ngắt luồng khí nén đến các thiết bị hoạt động bằng khí nén. Hiện nay, dòng van này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và được xem là thiết bị không thể thiết. Cụ thể như sau:

 • Được sử dụng để đảo chiều, thay đổi hướng đi của dòng khí nén. Từ đó, có thể điều khiển và vận hành hệ thống tự động nào đó.
 • Được lắp đặt và sử dụng để kiểm soát được lưu lượng.
 • Có thể sử dụng trong môi trường không phải khí nén. Nhưng điều kiện làm việc là môi trường nước sạch: nước tuyệt đối sạch, khí, dầu nhẹ… Và được sử dụng với chức năng đóng – mở đơn giản.
 • Ứng dụng trong hệ thống phòng chát chữa cháy.

Quy trình lắp đặt van điện từ khí nén như thế nào?

Để có thể lắp đặt van một cách dễ dàng và chi tiết, đúng quy trình ta cần phải lắp đặt đúng các bước như sau:

Quy trình lắp đặt van đảo chiều khí nén

Quy trình lắp đặt van đảo chiều khí nén

 • Khi lắp đặt hãy ngừng hoạt động tất cả các hoạt động của hệ thống. Cần đảm bảo rằng chúng không bị chịu bất kỳ một áp lực nào.
 • Trước khi lắp cần phải làm sạch đường ống. Không để bất kỳ môt mảng vụn nào làm cản trở quá trình lắp đặt và tạo ra nhiều khe hở không mong muốn.
 • Sử dụng dụng vụ văn tương thích đối với từng loại và kích thước của ốc vít.
 • Sau khi lắp đặt xong, ta cần xem lại tất cả các mối nối. Xem mối nối đã khớp với nhau chưa, có khe hở nào không.
 • Khi lắp đặt xong ta cần cho hệ thống cũng như van hoạt động thử. Xem van đã hoạt động ổn định hay chưa. Khi khí nén được cấp vào và đi qua van có bị cản trở bởi yếu tố nào không. Có xuất hiện hiện tượng rò rỉ hay không. Các thao tác đóng – mở trơn tru và ống xả khí hoạt động hiệu quả hay không.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin đầy đủ về van điện từ khí nén. Đây là sản phẩm được Tuấn Hưng Phát nhập khẩu và phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam. Ngoài dòng van này, chúng tôi còn cung cấp các dòng van điên từ nước, van điện từ hơi nóng… 

Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều được nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu khác nhau. Hơn hết, giá thành luôn được đảm bảo ưu đãi và tốt nhất. Kèm theo đó là chính sách bảo hành lâu dài.

Để có thể biết rõ thông tin sản phẩm, báo giá chính xác và chọn được dòng van thích hợp với hệ thống. Quý khách hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.

0/5 (0 Reviews)
Cập nhật vào

1 đánh giá cho Van Điện Từ Khí Nén

 1. vanphukien

  Van điện từ khí nén chất lượng tốt

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button