Hiển thị tất cả 3 kết quả

Rọ Bơm - Chõ Bơm Nước - Rọ Hút

Rọ bơm là gì? Có bao nhiêu loại rọ bơm? Là câu hỏi mà Tuấn Hưng Phát được nhận nhiều từ phía khách hàng. Để khách hàng có thể hiểu rõ được sản phẩm này hơn, chúng tôi đã tổng hợp các thông tin liên quan đến dòng phụ kiện này trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc tham khảo bài viết.

Rọ bơm nước

Rọ bơm nước

Rọ bơm là gì?

Rọ bơm hay còn được gọi là rọ hút, có tên tiếng Anh là Foot Valve. Đây là thiết bị có thiết kê đặc biệt, là sự kết hợp giữa dòng van một chiều và lưới lọc. Rọ bơm được lắp đặt ở đầu nguồn của hệ thống máy bơm. Chức năng chính là ngăn chặn hiện tượng tụt áp, không cho phép dòng chảy di chuyển theo chiều ngược lại. Nhờ chức năng này mà rọ bơm được đánh giá là thiết bị không thể thiếu được trong hệ thống máy bơm.

Bên cạnh chức năng trên thì phụ kiện còn có chức năng là loại bỏ được rác, vật cản đi vào hệ thống máu bơm và gây tắc nghẽn, nghẹt. Hoặc là tránh được tình trạng hỏng máy bơm.

Đặc điểm của rọ bơm

 • Phụ kiện đóng vai trò quan trọng trong hệ thống có sử dụng máy bơm. Máy bơm có chức năng là hút được nước cung cấp cho hệ thống khi đường ống đầy nước. Nếu đường ống không có nước thì máy bơm chỉ chạy không tải về lâu dài. Điều này tạo ra hiện tượng nóng máy bơm, nước không chảy qua không thể làm mát được máy. Điều này tạo ra hiện tượng chát máy, tổn thất năng lượng như: điện, xăng, dầu…
 • Phụ kiện được sử dụng phổ biến trong các loại máy bơm nước trong hộ gia đình.
 • Sản phẩm được chế tạo từ nhiều chất liệu khác nhau như: nhựa, đồng, inox, gang. Và được thiết kế dạng lắp ren hoặc lắp bích với những kích thước đa dạng như: DN15 cho đến DN1000.
Đặc điểm của rọ bơm

Đặc điểm của rọ bơm

 

Rọ hút mang lại những lợi ích gì?

 • Rọ hút hiểu đơn giản là dòng van một chiều. Được lắp đặt để tránh được hiện tượng tụt áp, mất áp khi mà máy bơm không hoạt động.
 • Được sử dụng tấm lưới lọc bên dưới. Giúp loại bỏ được những vật cản, rác thải và ngăn chúng không đi vào máy bơm.
 • Sử dụng phụ kiện giúp đảm bảo được áp lực, tốc độ hút của dòng chảy đi vào máy một cách ổn định, độ an toàn cao.
 • Có thể lắp đặt được ở nhiều môi trường khác nhau. Vì sản phẩm được sản xuất từ nhiều chất liệu khác nhau.

Các chi tiết lắp ráp rọ bơm

Rọ bơm được lắp ráp đơn giản từ 5 bộ phận chính và nhiều chi tiết phụ khác. Cụ thể là:

Cấu tạo của rọ hút

Cấu tạo của rọ hút

 • Thân rọ hút:

Đây chính là chi tiết chính của phụ kiện. Là nơi chứa tất cả các bộ phận còn lại. Được chế tạo từ các chất liệu như: gang, inox, nhựa hoặc đồng. Phần này thì được đúc nguyên khối, đảm bảo được các tiêu chuẩn về kỹ thuật và độ kín của nó.

 • Chi tiết đĩa của rọ hút:

Bộ phận này đóng một vai trò quan trọng. Chức năng chính là thực hiện nhiệm vụ đóng – mở, cho dòng lưu chất đi qua khi mà máy bơm hoạt động. Và ngăn chặn dòng chảy ngược lại khi ngừng máy bơm. Với chi tiết này thì nó được hoạt động tự động. Hoạt động phụ thuộc vào phần lò xo đẩy ngược lại và trọng lực kéo nó trở về vị trí ban đầu.

 • Trục rọ hút:

Đây là chi tiết gắn đĩa của rọ bơm. Chi tiết này có thể gắn thêm bản lề, giúp cho chi tiết đĩa hoạt động như dòng van một chiều lá lật.

 • Lưới lọc:

Bộ phận được đúc với phần thân hoặc là được gắn thêm ở bên ngoài. Cái này tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và thương hiệu chế tạo của rọ hút. Lưới lọc này được thiết kế dạng đan chéo nhau hoặc là được đục lỗ. Mục đích chính là nhằm đảm bảo rác, mảnh vỡ… không thể lọt vào trong máy bơm, đường ống.

 • Chi tiết kết nối:

Đây là chi tiết kết nối rọ hút với đường ống. Chi tiết này có thể đúc liền thân dưới dạng mặt bích, dạng ren trong để kết nối với ren ngoài của đường ống. Đối với dòng rọ bơm nhựa thì người dùng có thể lựa chọn kiểu dáng ống, lắp thêm bích.

Nguyên lý hoạt động của rọ bơm

Chõ bơm có chức năng chính là chống hiện tượng tụt nước trên đường ống của máy bơm. Được hoạt động như van một chiều. Để hiểu rõ nguyên lý hoạt động của thiết bị, ta sẽ xét theo 2 trạng thái:

 • Khi máy bơm nước hoạt động: Máy bơm tạo ra lực hút rất lớn, nó ở hút nước ở đầu rọ bơm. Khi được hút lên thì nó sẽ đẩy đĩa của rọ bơm, tương đương với trạng thái mở, cho phép dòng lưu chất đi qua. Lưu chất đi qua đường ống và vào bên tron máy bơm.
 • Khi máy bơm ngừng hoạt động: Đối với trạng thái này thì lực hút của máy bơm không còn tạo ra được nữa. Lò xo bên trong sẽ ép đĩa van trở về. Với dạng không có lò xo thì có thiết kế dạng đĩa van bên trong, dưới tác động của trọng lực sẽ kéo nó về. Đồng thời lưu lực của dòng chảy sẽ di chuyển ngược lại. Góp phần ép chặt đĩa van hơn giúp cho dòng lư chất không thể di chuyển xuống dưới được nữa. Lúc này, rọ hút đang ở trạng thái đóng hoàn toàn.

Ưu và nhược điểm của rọ bơm

Ưu điểm của rọ hút

 • Chõ hút ngăn được các hiện tượng tụt áp lực của đường ống nước khi máy bơm ngừng hoạt động. Đảm bảo cho những lần hoạt động tiếp theo của bơm, không cần mồi lại nước.
 • Sử dụng thiết bị giúp loại bỏ các rác thải, chất cặn bã có thể đi vào máy bơm. Giúp hệ thống tránh được tình trạng tắc nghẽn trong máy bơm hoặc đường ống.
 • Rọ hút được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: gang, inox, nhựa hoặc đồng. Giúp cho sản phẩm có thể đáp ứng được nhiều môi trường khác nhau.
 • Hoạt động tốt trong những môi trường khác nhau như: hệ thống nước sạch, nước thải, chất ăn mòn hoặc hóa chất, xăng dầu…
 • Đa dạng về kích thước, từ DN15 cho đến DN500. Giúp lắp đặt trong những kích thước từ lớn đến bé.
 • Hoạt động theo cơ chế hoàn toàn tự động, không cần sự can thiệp của con người. Hơn hết, trong quá trình hoạt động không tạo ra tiếng ồn.
 • Giúp tiết kiệm được năng lượng cho máy bơm khi khởi động lại. Đảm bảo được oxy hóa tốt và mang đến độ an toàn cao cho người sử dụng.
Ưu điểm của rọ hút

Ưu điểm của rọ hút

Nhược điểm của rọ hút

 • Thiết bị chỉ có thể chắn một phần nhỏ rác thải lớn, các chất cặn vẫn có thể lọt vào bên trong.
 • Không thể sử dụng trong môi trường chứa quá nhiều rác thải, để che hết đường của lưu chất.
 • Các loại chất thải có thể lọt vào và tạo ra hiện tượng đĩa van đóng không chặt. Từ đó tạo ra hiện tượng rò rỉ, tụt áp đường ống.

Tính ứng dụng của rọ bơm trong đời sống

Với những ưu điểm trên thì phụ kiện được lắp đặt trong những hệ thống cụ thể sau:

Ứng dụng của rọ hút trong đời sống

Ứng dụng của rọ hút trong đời sống

 • Sử dụng phổ biến trong hệ thống máu bơm nước ở hộ gia đình
 • Những hê thống trong nhà máy cung cấp nước sạch, hệ thống xử lý nước thải.
 • Lắp đặt trong hệ thống tưới tiêu tự động.
 • Sử dụng trong hệ thống bơm xăng dầu, hệ thống đường ống dẫn hóa chất, hệ thống sản xuất…
 • Ứng dụng trong môi trường hóa chất, chất ăn mòn hoặc nước biển
 • Lắp đặt và sử dụng trong dây chuyền chế biến thực phẩm, đồ uống.

Các loại rọ bơm tại Tuấn Hưng Phát

Rọ bơm inox

Loại rọ hút này được làm hoàn từ chất liệu inox 201, 304 hoặc 316. Có ưu điểm là: khả năng chống ăn mòn tốt, khả năng hoạt động trong môi trường nhiệt độ có nhiệt độ và khả năng chống được sự oxy hóa tốt.

Việc chế tạo hoàn toàn từ chất liệu inox nên sản phẩm có giá thành tương đối cao. Nhưng chất lượng mà nó mang lại thì rất nhiều.

Loại rọ bơm inox được sử dụng phổ biến trong môi trường yêu cầu về độ sạch, có tính an toàn như con người. Bên cạnh sử dụng cho hệ thống nước sạch thì thiết bị còn được sử dụng trong môi trường nước thải, hóa chất, độ ăn mòn cao…

Rọ bơm inox

Rọ bơm inox

Rọ bơm gang

Rọ hút gang được làm hoàn toàn từ chất liệu gang, đúc liền thân hoặc bên ngoài thông qua các bu lông để ngăn chặn rác đi vào máy bơm, đường ống.

Loại rọ hút này được sơn phủ một lớp sơn epoxy màu xanh hoặc đen. Để có thể bảo vệ được rọ bơm, chống được hiện tượng ăn mòn của môi trường sử dụng. Hơn hết, lớp sơn này chống bám bụi và tăng tuổi thọ của rọ.

Thiết bị được sử dụng phổ biến trong hệ thống nước sạch trong nhà máy nước, chung cư… Có kích thước từ DN50 và kiểu kết nối mặt bích với đường ống.

Phân phối độc quyền rọ bơm Hàn Quốc thương hiệu Wonil

Phân phối độc quyền rọ bơm Hàn Quốc thương hiệu Wonil

Rọ bơm nhựa

Đây là dòng phụ kiện được làm từ chất liệu nhựa PVC, uPVc, PPH… Là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong môi trường nước sạch, nước sinh hoạt. Hoặc là được sử dụng phổ biến trong môi trường hóa chất.

Loại nhựa xuất hiện phổ biến trong những hộ gia đình như: hệ thống bơm nước, bể nước gia đình, hệ thống tưới tiêu…

Rọ hút nhựa

Rọ hút nhựa

Rọ bơm đồng

Đây là dòng phụ kiện được làm từ chất liệu đồng thau, sử dụng chống tụt áp máy bơm và ngăn rác bên trong. Loại này có kích thước từ DN15 đến DN100 và dạng kết nối ren trong.

Chõ bơm đồng nối ren

Chõ bơm đồng nối ren

Những lưu ý khi lựa chọn và sử dụng rọ bơm

Lưu ý khi lựa chọn rọ bơm

Để có thể sử dụng rọ hút trong thời gian dài, có chất lượng tốt và đảm bảo được các tiêu chuẩn sử dụng. Ta nên chú ý đến một vài điểm sau:

 • Cầm quan tâm đến dòng lưu chất có trong hệ thống. Vì dòng lưu chất quyết định đến việc chọn lựa chất liệu phù hợp. Đối với môi trường nước sạch ta có thể lựa chọn chất liệu gang, nhựa. Còn đối với những môi trường nước thải, hóa chất ta nên nhựa loại inox, nhựa.
 • Khi sử dụng cần quan tâm đến nhiệt độ, áp lực làm việc của dòng lưu chất. Vì môi chất liệu thì đều có những khả năng chịu nhiệt, áp lực khác nhau.
 • Cần phải lựa chọn đúng kích thước của rọ bơm phù hợp với kích thước đường ống.
 • Lưu ý đến kiểu kết nối với đường ống một cách chính xác. Lựa chọn loại lắp ren hoặc lắp bích. Với tiêu chuẩn mặt bích thì cần lựa chọn tiêu chuẩn cho chính xác.
 • Lựa chọn thương hiệu uy tín, đơn vị cung cấp sản phẩm chính hãng.
Lưu ý lựa chọn rọ bơm

Lưu ý lựa chọn rọ bơm

Lưu ý khi sử dụng rọ bơm

Sau khi lựa chọn được sản phẩm chất lượng, giúp thiết bị phát huy được hết công dụng và tuổi thọ được kéo dài. Ta cần chú ý đến điểm sau:

 • Ta không nên sử dụng trong môi trường có nhiều rác thải. Điều này gây tắc nghẽn lưới lọc ở bên ngoài. Từ đó, khiến cho dòng lưu chất không thể đi vào dược.
 • Nếu bắt buộc sử dụng trong môi trường có nhiều rác, ta cần trang bị thêm lọc rác ở lớp ngoài của rọ. Điều này không để rác vướng vào rọ bơm.
 • Khi máy bơm hoạt động mà lưu chất không nên thì cần tắt nguồn điện. Sau đó kiểm tra rọ bơm xem có bị kẹt cánh van hay rò rỉ nước hay không.
 • Cần thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt của máy bơm. Để có thể xử lý kịp thời các sự cố của rọ bơm.

Cơ sở cung cấp rọ bơm chính hãng, chất lượng

Hầu hết các hệ thống máy bơm, hệ thống đường ống hiện nay đều có sự xuất hiện của rọ bơm. Điều này làm tính hiệu quả, ổn định cho hệ thống.

Nắm bắt được nhu cầu sử dụng của thị trường, Tuấn Hưng Phát luôn luôn cập nhật các sản phẩm vào kho chứa. Luôn luôn sản sàng cung cấp số lượng lớn rọ bơm với sự đa dạng trong thương hiệu, kích thước, chất liệu… Các sản phẩm của chúng tôi đều được nhập khẩu trực tiếp từ Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc… Vì vậy, khi khách hàng đến với chúng tôi sẽ được cam kết về chất lượng và giá thành. Đặc biệt, quý khách còn được hưởng các ưu đãi như:

 • Giá thành luôn ở mức rẻ nhất, đảm bảo được chi phí đầu tư của người dùng.
 • Diện tích kho chứa rộng, luôn đáp ứng được yêu cầu về số lượng và kích thước từ khách hàng.
 • Hỗ trợ lắp đặt từ xa, hỗ trợ vận chuyển toàn quốc.
 • Đội ngũ chăm sóc luôn túc trực 24/7

Với những ưu đãi trên, quý khách còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi. Để nhận được sự tư vấn nhiệt tính, chi tiết và được báo giá một cách chính xác nhất.

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button