Hiển thị 1–9 của 24 kết quả

Van Điều Khiển Điện - Khí Nén | Van Bi - Van Bướm | DN15 - DN500

Van điều khiển hay còn được gọi với cái tên kỹ thuật là Control valve. Đây là loại van công nghiệp có khả năng điều khiển van đóng mở và tiết lưu dòng chảy một cách tự động mà không cần dùng sức người điều khiển bằng tay.

Hệ thống sử dụng van điều khiển

Hệ thống sử dụng van công nghiệp điều khiển tự động(Ảnh: Internet)

Van điều khiển là gì?

Dòng van này là dạng van sử dụng bộ điều khiển điện hoặc khí nén để vận hành van thay vì sử dụng đến sức người. Chức năng chính của dòng van này dùng để điều khiển tự động và kiểm soát tốt lưu lượng khí, nước, hơi hay những môi chất khác nhờ tín hiệu được truyền đến bộ điều khiển.

Hiện nay, Van tự động có hai dạng chính đó là điều khiển van hoạt động tuyến tính và điều khiển On/off. Mỗi loại sẽ cách vận hành khác nhau.Với tín hiệu tuyến tính thì thường ứng dụng trong các ngành nghề công nghiệp, hệ thống tự động hóa sẽ sử dụng các tín hiệu analog 4-20mA, 0 – 20mA, 0-10v, 1-5vm,.. Với tín hiệu analog sẽ giúp cho bộ điều khiển hành trình đóng mở dựa vào theo phần % khá đơn giản.

Van điều khiển tuyến tính là gì?

Van tự động điều khiển tuyến tính hay còn gọi là van analog, đây là loại van có thể điều khiển tự động đóng mở van hoàn toàn. Ngoài ra chúng có khả năng mở van một góc nhất định nhằm điều tiết dòng chảy của lưu chất đi qua van.

Van tuyến tính sử dụng hai nguồn điều khiển tự dộng chính đó là sử dụng tín hiệu điện và sử dụng khí nén.

Van điện điều khiển tuyến tính

Loại van này thường sử dụng điện áp: 24v DC, 110v AC, 220v AC, 380v AC để điều khiển van.

Dùng nguồn tín hiệu:  4-20mA, 0-20mA để điều khiển van tuyến tính, mở theo các góc mở khác nhau.

Van bi điện điều khiển

Van bi điện điều khiển

Van khí nén điều khiển tuyến tính

Các loại van khí nén điều khiển tuyến tính thông thường sử dụng lực khí nén từ 4 -6bar để điều khiển van đóng mở và tiết lưu dòng chảy.

Van điều khiển on off là gì?

Van tự động điều khiển on off có tác dụng đóng mở van tự động nhưng không thể điều khiển van mở theo các góc mở nhất định để điều tiết dòng chảy.

Loại van này tường sử dụng bộ điều khiển đơn giản với chứng năng chính là đóng mở van tự động.

Các loại van điện, van khí nén đều có thể điều khiển van đóng mở On/ Off.

Van nước điều khiển On/Off

Van nước điều khiển On/Off

Các loại van nước điều khiển tự động thường được sử dụng hai nguồn điều khiển chính đó là điều khiển điệnđiều khiển khí nén.

Van nước điều khiển điện

Loại van nước điều khiển này thường dụng bộ điều khiển điện nguồn 24v, 220v và 380v nhằm điều khiển mô tơ chuyển động để đóng mở van tự động.

Bộ điều khiển điện cũng có hai dạng đó là điều khiển đóng mở van On Off và tuyến tính. Các loại van điều khiển tự động sử dụng bộ điều khiển điện thường gặp đó là: Van bi điều khiển điện và van bướm điều khiển điện.

Hai dòng van này có cơ chế đóng mở đơn giản, hành trình đóng mở van rất ngắn.

Các loại van cầu điều khiển điện hay van cổng điều khiển điện chúng có cấu tạo phức tạp hơn rất nhiều. Đồng thời thời gian đóng mở van cũng lâu hơn.

Van nước điều khiển khí nén

Dòng van điều khiển khí nén sử dụng khí nén để điều khiển van, sử dụng áp lực của khí nén để điều khiển cửa van đóng mở.

Hình ảnh van điều khiển khí nén

Hình ảnh van điều khiển khí nén

Ngoài hai kiểu điều khiển van On Off và điều khiển tuyến tính. Van điều khiển khí nén còn có hai dạng đó là loại tác động đơn và tác động kép.

Van nước khí nén tác động đơn

Van nước khí nén tác động đơn là loại van khi chỉ có một đường khí vào điều khiển van mở ra. Khi ngừng cung cấp khí, van lập tức tự động đóng lại. Chúng ta dễ dàng nhận biết loại van này bởi 2 đầu bộ phận actuator dài hơn loại tác động kép.

Van điều khiển khí nén tác động đơn

Van điều khiển khí nén tác động đơn

Van tác động đơn giống như dạng van thường đóng, khi cấp khí vào van sẽ mở ra cho lưu chất đi qua. Khi ngừng cấp khí vào bộ điều khiển, lực lò xo sẽ đẩy trục van về vị trí ban đầu khiến van đóng lại.

Van nước khí nén tác động kép

Loại van này có hai đường khí nén cung cấp để điều khiển van đóng mở. Một đầu khí cung cấp để mở van và một đầu cung cấp khí để đóng van. Loại van điều khiển này phổ biến và được dùng nhiều hơn dòng van tác động đơn. Van điều khiển khí nén tác động kép có thể điều khiển van đóng hay mở thông qua van điện từ khí nén. Khi đảo người cấp khí qua 2 cổng vào van sẽ đảo chiều đóng mở.

Van bướm điều khiển khí nén tác động kép

Van bướm điều khiển khí nén tác động kép

Hiện tại chúng tôi đang cung cấp các loại van điều khiển tự động, van điều khiển ON OFFđiều khiển tuyến tính. Phân phối độc quyền van điều khiển điện và điều khiển khí nén hãng Kosaplus Hàn QuốcHaitima Đài Loan. Sản phẩm cam kết chất lượng, bảo hành 15 tháng, giao hàng tận nơi.

Ứng dụng van điều khiển trong cuộc sống

Van được ứng dụng rất đa dạng trong nhiều môi trường làm việc khác nhau. Việc tìm hiểu rõ những ứng dụng của van sẽ giúp mọi người dễ dàng nắm bắt năng suất, chức năng và nhiệm vụ của chúng.

Điều khiển nhiệt độ

Nếu như lắp đặt van với bộ điều khí nén với cây cảm biến nhiệt độ model PT100 và bộ điều khiển nhiệt độ PID 4-2mA. Qua đó, chúng sẽ thực hiện tốt chức năng điều khiển nhiệt độ tốt nhất.

Bộ điều khiển này sẽ nhận tín hiệu tự cây cảm biến nhiệt độ. Sau đó, xuất tín hiệu về PID 4-20mA tới van. Tại đây, van sẽ nhận được các tín hiệu để vận hành theo đúng giá trị nhiệt độ đã được cài đặt trước đó. Trong trường hợp không có điều khiện sử dụng bộ điều khiển nhiệt độ, quý khách có thể dùng đến bộ PLC.

Van điều chỉnh áp suất

Chức năng điều chỉnh áp suất cũng tương tự như điều khiển nhiệt độ. Nó cũng cần bộ cảm biến áp suất và bộ điều khiển áp suất. Khi bộ điều khiển tiếp nhận tín hiệu từ bộ cảm biến áp suất, nó sẽ trích xuất tín hiệu tới van.

Từ đó, van sẽ nhận tín hiệu và vận hành dựa theo các thông số, tín hiệu được cài đặt. Có một điều đặc biệt chính là van có thể biến thành dạng giảm áp. Vì nó tiếp nhận tín hiệu và chạy theo các giá trị đã cài đặt trước đó.

Điều khiển lưu lượng

Van có thể điều khiển lưu lượng dòng chảy một cách dễ dàng và đáp ứng tốt yêu cầu trong mỗi thời điểm khác nhau. Khi hệ thống cần một lượng lưu chất ổn định để vận hành, việc điều chỉnh lưu lượng cần độ chính xác cao của thiết bị. Thông thường, dòng van khí nén dùng để điều chỉnh lưu lượng thường được sử dụng trong các ngành chế biến thực phẩm, đồ uống, dược phẩm,..

Ứng dụng van điều khiển

Ứng dụng van công nghiệp điều khiển điện, khí nén

Những lưu ý khi chọn van điều khiển

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn các dòng van công nghiệp điều khiển. Sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê ra một vài những lưu ý để giúp quý khách lựa chọn chính xác sản phẩm phù hợp với hệ thống của mình.

Môi chất

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng để lựa chọn vật liệu của van. Như thông thường, các loại van sẽ được cấu tạo từ rất nhiều bộ phận được ghép lại. Các bộ phận này sẽ được tạo thành từ những loại vật liệu như: gang, thép, inox,..và được sử dụng trong môi trường có chứa khí nén, nước, dầu, các dung dịch axit, bazo, kiềm,…

Việc xác định rõ môi trường làm việc sẽ giúp quá trình lựa chọn vật liệu cấu tạo của van trở nên đơn giản hơn. Nhất là những bộ phận như: đệm làm kín, thân van, seal,..

Điều này có nghĩa là chất liệu của van cần được đảm bảo phù hợp với những dòng môi chất từ người dùng. Tuy nói thế, nhưng không có nghĩa là phải lựa chọn vật liệu đảm bảo quá cao. Vì sẽ làm giá van tăng lên, gây mất tính kinh tế. Do đó, cần lựa chọn van sao cho đáp ứng tốt hầu hết yêu cầu của mình một cách tốt nhất.

Nhiệt độ và áp suất làm việc của van

Sau khi đã tham khảo môi chất làm việc, các bạn cũng cần lưu ý mức nhiệt sử dụng trong môi trường làm việc đó. Thông thường, sản phẩm sẽ chịu nhiệt ở các ngưỡng nhiệt độ khác nhau. Chính vì thế, người mua hàng cần phải lưu tâm đến điều kiện này.

Chẳng hạn như: Bạn cần dùng van bi khí nén cho môi trường có mức nhiệt 150 độ C thì nên chọn loại van có khả năng chịu nhiệt ở mức đó.

Chúng ta cũng biết rằng, nhiệt độ và áp suất luôn song hành cùng nhau. Trong mọi trường hợp khi cần lựa chọn thiết bị nên chú ý đến 2 yếu tố này. Như vậy, việc chọn mua đúng áp suất và nhiệt độ là điều quan trọng để giúp van hoạt động ổn định với tuổi thọ cao.

Kiểu kết nối của van

Trong hệ thống van cũng có những tiêu chuẩn kết nối giúp việc kết nối giữa đường ống dẫn và thiết bị đặt trên ống thành 1 hệ thống có tính đồng bộ với nhau.

  • Tiêu chuẩn JIS – Nhật Bản.
  • Tiêu chuẩn ANSI – Mỹ
  • Tiêu chuẩn DIN (PN) – Châu Âu

Trên thực tế, với mỗi tiêu chuẩn sẽ có những thông số kỹ thuật khác nhau (độ dài, tâm lỗ và số lỗ). Vì thế, các bạn cần ;ưu ý để lựa chọn chính xác và đảm bảo quá trình lắp đặt diễn ra nhanh chóng, chuẩn kích thước khi thi công.

Lực đóng van

Nên tìm hiểu thật chi tiết về loại lực này. Nó giúp van hoạt động tốt hơn, chuẩn chỉ hơn và hạn chế những trục trặc có thể xảy ra. Lựa chọn lực đóng van hay còn hiểu là lực chênh áp là một việc rất quan trọng. Chính nhờ công đoạn này đã quyết định việc van đóng mở như thế nào. Chúng cũng làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động từ việc đóng 0% đến mở hoàn toàn 100%.

Bên cạnh đó, khi chọn van cũng cần lưu tâm đến lực đóng của van. Nếu lựa chọn những sản phẩm không có lực đóng đủ sẽ khiến lưu chất bị rò rỉ vì đóng không kín.

Xuất xứ

Tâm lý chung của mọi người đều mong muốn tìm kiếm cho mình 1 sản phẩm vừa rẻ, vừa chất lượng. Nhưng trên thực tế, ông bà ta đã có câu “Tiền nào vải nấy” nên sẽ rất khó để tìm mua được một sản phẩm vừa rẻ, vừa có chất lượng tốt.

+ Nếu các bạn đang hướng đến những sản phẩm cao cấp, có độ bền cao, chất lượng tốt thì có thể tìm hiểu những dòng van đến từ Châu Âu, Mỹ.

+ Còn nếu muốn chất lượng ổn, giá thành phải chăng có thể tham khảo những sản phẩm đến từ các quốc gia có nền sản xuất công nghiệp phát triển như: Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc,..

Như vậy, yếu tố nguồn gốc, xuất xứ cũng ảnh hưởng khá nhiều đến quyết định chọn mua sản phẩm.

Vì thế, để lựa chọn được một sản phẩm van điều khiển ưng ý và phù hợp với hệ thống làm việc của mình. Hãy lưu ý những điều trên hoặc bạn có thể nhờ tư vấn từ đội ngũ kỹ sư có hơn 13 năm làm việc để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất.

Liên hệ ngay Hotline: 0865.927.268 và Email: trung@tuanhungphat.vn để được tư vấn và giải đáp!

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button