Hiển thị 1–9 của 24 kết quả

Van Điều Khiển Điện - Khí Nén | Van Bi - Van Bướm | DN15 - DN500

Van điều khiển là loại van công nghiệp có khả năng điều khiển van đóng mở và tiết lưu dòng chảy một cách tự động mà không cần dùng sức người vận hành bằng tay. Vậy loại van này thực hiện thao tác đóng – mở như thế nào? Cùng chúng tôi khám phá các đặc điểm của van điều khiển trong bài viết dưới đây nhé.

Hệ thống sử dụng van điều khiển

Hệ thống sử dụng van công nghiệp điều khiển tự động(Ảnh: Internet)

Van điều khiển là gì?

Van điều khiển có tên gọi kỹ thuật là Control valve. Đây là dạng van sử dụng bộ điều khiển điện hoặc khí nén để vận hành van thay vì sử dụng sức người. Chức năng chính của dòng van này dùng để điều khiển tự động và kiểm soát tốt lưu lượng khí, nước, hơi hay những môi chất khác nhờ tín hiệu được truyền đến bộ điều khiển.

Cơ chế hoạt động của van điều khiển

Hiện van tự động có hai dạng chính đó là điều khiển dạng tuyến tính và điều khiển On/off. Mỗi loại sẽ cách vận hành khác nhau.

Van điều khiển tuyến tính

Van tuyến tính còn được gọi là van analog. Đây là loại van có thể điều khiển tự động đóng mở van hoàn toàn. Ngoài ra chúng có khả năng mở van một góc nhất định nhằm điều tiết dòng chảy của lưu chất đi qua van.

Van bi điện điều khiển

Van bi điện điều khiển

Với tín hiệu tuyến tính thì thường ứng dụng trong các ngành nghề công nghiệp, hệ thống tự động hóa sẽ sử dụng các tín hiệu analog 4-20mA, 0 – 20mA, 0-10v, 1-5vm,.. Với tín hiệu analog sẽ giúp cho bộ điều khiển hành trình đóng mở dựa vào theo phần % khá đơn giản.

Van tuyến tính sử dụng hai nguồn điều khiển tự dộng chính đó là sử dụng tín hiệu điện và sử dụng khí nén.

  • Van điện tuyến tính thường sử dụng điện áp: 24v DC, 110v AC, 220v AC, 380v AC để điều khiển van. Và dùng nguồn tín hiệu: 4-20mA, 0-20mA để điều chỉnh góc mở van theo các góc khác nhau.
  • Van khí nén dạng tuyến tính thường sử dụng lực khí nén từ 4 -6bar để đóng mở van và tiết lưu dòng chảy.

Van điều khiển on off

Van tự động kiểu on off có tác dụng đóng mở van tự động nhưng không thể điều chỉnh góc mở van để điều tiết dòng chảy. Loại van này tường sử dụng bộ điều khiển đơn giản với chức năng chính là đóng mở van tự động.

Các loại van điện, van khí nén đều có dạng đóng mở On/ Off.

Van nước điều khiển On/Off

Van nước điều khiển On/Off

Các loại van điều khiển thông dụng

Các loại van nước điều khiển tự động thường được sử dụng hai nguồn điều khiển chính là điều khiển điệnđiều khiển khí nén.

Van nước điều khiển điện

Loại van nước điều khiển điện thường dụng bộ điều khiển điện nguồn 24v, 220v và 380v nhằm điều khiển mô tơ chuyển động để đóng mở van tự động.

Bộ điều khiển điện cũng có hai dạng đó là đóng mở van On Off và tuyến tính. Và phần thân van được lắp đặt phổ biến là van bướm và bi. Bởi 2 loại van này đóng mở góc 90 độ, dễ vận hành.

Các loại van cầu hay van cổng có chu trình dài hơn nên cần bộ điều khiển có cấu tạo phức tạp hơn rất nhiều.

Xem chi tiết các dòng van đóng mở bằng điện tại bài viết Các loại van điều khiển điện thông dụng

Van nước điều khiển khí nén

Dòng van điều khiển khí nén sử dụng áp lực của khí nén để đóng mở van. Ngoài hai kiểu điều khiển van On Off và điều khiển tuyến tính. Van điều khiển khí nén còn có hai dạng, đó là tác động đơn và tác động kép.

Hình ảnh van điều khiển khí nén

Hình ảnh van điều khiển khí nén

Van nước khí nén tác động đơn

Van nước khí nén tác động đơn là loại van khi chỉ có một đường khí vào điều khiển van mở ra. Khi ngừng cung cấp khí, van lập tức tự động đóng lại. Chúng ta dễ dàng nhận biết loại van này bởi 2 đầu bộ phận actuator dài hơn loại tác động kép.

Van điều khiển khí nén tác động đơn

Van điều khiển khí nén tác động đơn

Van tác động đơn giống như dạng van thường đóng, khi cấp khí vào van sẽ mở ra cho lưu chất đi qua. Khi ngừng cấp khí vào bộ điều khiển, lực lò xo sẽ đẩy trục van về vị trí ban đầu khiến van đóng lại.

Van nước khí nén tác động kép

Loại van này có hai đường khí nén cung cấp để điều khiển van đóng mở. Một đầu khí cung cấp để mở van và một đầu cung cấp khí để đóng van. Loại van điều khiển này phổ biến và được dùng nhiều hơn dòng van tác động đơn.

Van bướm điều khiển khí nén tác động kép

Van bướm điều khiển khí nén tác động kép

Van điều khiển khí nén tác động kép có thể điều khiển van đóng hay mở thông qua van điện từ khí nén. Khi đảo chiều, chỉ cần cấp khí qua 2 cổng vào van sẽ đảo chiều đóng mở.

Xem chi tiết thông tin Các loại van điều khiển bằng khí nén

Hiện tại chúng tôi đang cung cấp các loại van điều khiển tự động dạng ON OFFtuyến tính thương hiệu Kosaplus Hàn QuốcHaitima Đài Loan. Sản phẩm cam kết chất lượng, bảo hành 15 tháng, giao hàng tận nơi.

Ứng dụng van điều khiển trong cuộc sống

Van được ứng dụng rất đa dạng trong nhiều môi trường làm việc khác nhau. Việc tìm hiểu rõ những ứng dụng của van sẽ giúp mọi người dễ dàng nắm bắt năng suất, chức năng và nhiệm vụ của chúng.

Điều khiển nhiệt độ

Van khí nén được lắp đặt với cây cảm biến nhiệt độ model PT100 và bộ điều khiển nhiệt độ PID 4-2mA sẽ thực hiện tốt chức năng điều khiển nhiệt độ.

Bộ điều khiển này sẽ nhận tín hiệu từ cây cảm biến nhiệt độ. Sau đó, xuất tín hiệu về PID 4-20mA tới van. Tại đây, van sẽ nhận được các tín hiệu để vận hành theo đúng giá trị nhiệt độ đã được cài đặt trước đó. Trong trường hợp không có điều kiện sử dụng bộ điều khiển nhiệt độ, quý khách có thể dùng đến bộ PLC.

Điều chỉnh áp suất

Chức năng điều chỉnh áp suất cũng tương tự như điều chỉnh nhiệt độ. Nó cũng cần bộ cảm biến áp suất và bộ điều khiển áp suất. Khi bộ điều khiển tiếp nhận tín hiệu từ bộ cảm biến áp suất, nó sẽ trích xuất tín hiệu tới van.

Ứng dụng van công nghiệp điều khiển điện, khí nén

Ứng dụng van công nghiệp điều khiển điện, khí nén

Từ đó, van sẽ nhận tín hiệu và vận hành dựa theo các thông số, tín hiệu được cài đặt. Có một điều đặc biệt chính là van có thể biến thành dạng giảm áp. Vì nó tiếp nhận tín hiệu và chạy theo các giá trị đã cài đặt trước đó.

Điều khiển lưu lượng

Van có thể điều khiển lưu lượng dòng chảy một cách dễ dàng và đáp ứng tốt yêu cầu trong mỗi thời điểm khác nhau. Khi hệ thống cần một lượng lưu chất ổn định để vận hành, việc điều chỉnh lưu lượng cần độ chính xác cao của thiết bị. Thông thường, dòng van khí nén dùng để điều chỉnh lưu lượng được sử dụng trong các ngành chế biến thực phẩm, đồ uống, dược phẩm,..

Những lưu ý khi chọn van điều khiển

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn các dòng van công nghiệp điều khiển. Sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê ra một vài những lưu ý để giúp quý khách lựa chọn chính xác sản phẩm phù hợp với hệ thống của mình.

Môi chất

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng để lựa chọn vật liệu của van. Thông thường, các loại van sẽ được cấu tạo từ rất nhiều bộ phận được ghép lại. Các bộ phận này sẽ được tạo thành từ những loại vật liệu như: gang, thép, inox,..và được sử dụng trong môi trường có chứa khí nén, nước, dầu, các dung dịch axit, bazo, kiềm,…

Lắp đặt van bướm inox điện Kosaplus cho đường ống

Lắp đặt van bướm inox điện Kosaplus cho đường ống

Việc xác định rõ môi trường làm việc sẽ giúp quá trình lựa chọn vật liệu cấu tạo của van trở nên đơn giản hơn. Nhất là những bộ phận như: đệm làm kín, thân van, đĩa van,…

Điều này có nghĩa là chất liệu của van cần được đảm bảo phù hợp với những dòng môi chất từ người dùng. Tuy nhiên không yêu cầu phải lựa chọn vật liệu đảm bảo quá cao vì sẽ làm giá van tăng lên, gây mất tính kinh tế. Do đó, cần lựa chọn van sao cho đáp ứng tốt hầu hết yêu cầu của mình.

Nhiệt độ và áp suất làm việc của van

Sau khi đã tham khảo môi chất làm việc, các bạn cũng cần lưu ý mức nhiệt sử dụng trong môi trường làm việc đó. Thông thường, sản phẩm sẽ chịu nhiệt ở các ngưỡng nhiệt độ khác nhau. Chính vì thế, người mua hàng cần phải lưu tâm đến điều kiện này.

Chẳng hạn như: Bạn cần dùng van bi khí nén cho môi trường có mức nhiệt 150 độ C thì nên chọn loại van có khả năng chịu nhiệt ở mức đó.

Chúng ta cũng biết rằng, nhiệt độ và áp suất luôn song hành cùng nhau. Trong mọi trường hợp khi cần lựa chọn thiết bị nên chú ý đến 2 yếu tố này. Như vậy, việc chọn mua đúng áp suất và nhiệt độ là điều quan trọng để giúp van hoạt động ổn định với tuổi thọ cao.

Tiêu chuẩn kết nối của van

Trong hệ thống van cũng có những tiêu chuẩn kết nối giúp việc kết nối giữa đường ống dẫn và thiết bị đặt trên ống thành 1 hệ thống có tính đồng bộ với nhau.

  • Tiêu chuẩn JIS – Nhật Bản.
  • Tiêu chuẩn ANSI – Mỹ
  • Tiêu chuẩn DIN (PN) – Châu Âu

Trên thực tế, với mỗi tiêu chuẩn sẽ có những thông số kỹ thuật khác nhau (độ dày, tâm lỗ và số lỗ). Vì thế, các bạn cần lưu ý để lựa chọn chính xác và đảm bảo quá trình lắp đặt diễn ra nhanh chóng, chuẩn kích thước khi thi công.

Tìm hiểu thêm về Tiêu chuẩn ANSI

Lực đóng van

Nên tìm hiểu thật chi tiết về loại lực này. Nó giúp van hoạt động tốt hơn, chuẩn chỉ hơn và hạn chế những trục trặc có thể xảy ra. Lựa chọn lực đóng van hay lực chênh áp là một việc rất quan trọng. Chính nhờ công đoạn này đã quyết định việc van đóng mở như thế nào. Chúng cũng làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động từ việc đóng 0% đến mở hoàn toàn 100%.

Nếu lựa chọn những sản phẩm không có lực đóng đủ sẽ khiến lưu chất bị rò rỉ vì đóng không kín.

Xuất xứ

Tâm lý chung của mọi người đều mong muốn tìm kiếm cho mình 1 sản phẩm vừa rẻ, vừa chất lượng. Nhưng trên thực tế, ông bà ta đã có câu “Tiền nào vải nấy” nên sẽ rất khó để tìm mua được một sản phẩm vừa rẻ, vừa có chất lượng tốt.

Nếu các bạn đang hướng đến những sản phẩm cao cấp, có độ bền cao, chất lượng tốt thì có thể tìm hiểu những dòng van đến từ Châu Âu, Mỹ.

Van nước đóng mở bằng điện Kosaplus Hàn Quốc

Van nước đóng mở bằng điện Kosaplus Hàn Quốc

Nếu muốn chất lượng ổn, giá thành phải chăng có thể tham khảo những sản phẩm đến từ các quốc gia có nền sản xuất công nghiệp phát triển như: Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc,…

Xem thêm Van Kosaplus – Thương hiệu chất lượng hàng đầu Hàn Quốc

Như vậy, yếu tố nguồn gốc, xuất xứ cũng ảnh hưởng khá nhiều đến quyết định chọn mua sản phẩm.

Vì thế, để lựa chọn được một sản phẩm van điều khiển ưng ý và phù hợp với hệ thống làm việc của mình, hãy lưu ý những điều trên. Bạn cũng có thể nhờ tư vấn từ đội ngũ kỹ sư có hơn 15 năm làm việc của chúng tôi để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất.

Liên hệ ngay Hotline: 0865.927.268 và Email: trung@tuanhungphat.vn để được tư vấn và giải đáp!