Control Valve là gì? Các loại van điều khiển cơ bản

5/5 - (3 bình chọn)

Control Valve là gì? Van điều khiển là gì? Đó là những câu hỏi mà nhiều bạn còn thắc mắc về loại van điều khiển tự động. Để hiểu rõ thêm về dòng van này, hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây!

Control valve là gì? Hệ thống sử dụng van điều khiển tự động

Control valve là gì? Hệ thống sử dụng van điều khiển tự động (Ảnh: Internet)

Control Valve là gì?

Control Valve là tên tiếng anh của van điều khiển, đây là loại van được điều khiển tự động bằng các thiết bị điện hoặc khí nén thay vì điều khiển bằng sức người.

Control valve được sử dụng để điều khiển tự động, kiểm soát lưu lượng nước, lưu lượng khí, hơi, các lưu chất khác bằng tín hiệu được chuyền tới bộ điều khiển.

Control valve có hai dạng chính đó là van điều khiển tuyến tính và van điều khiển On/Off

Control valve là gì? Van điều khiển tuyến tính

Control valve là gì? Van điều khiển tuyến tính (Ảnh: Internet)

Van điều khiển tuyến tính

Van điều khiển tuyến tính là loại van điều khiển tự động có thể điều khiển van mở theo một góc mở nhất định để tiết lưu dòn chảy của lưu chất.

Van tuyến tính cho phép van mở theo các goc mở từ 0 đến 90 độ. Chúng sử dụng dòng điện tín hiệu: 4 – 20mA, hoặc sử dụng điện áp 0 – 10VDC để điều khiển góc mở của van.

Van điều khiển On Off

Van điều khiển On Off là loại van có chức năng điều khiển van đóng mở tự động nhưng không thể điều khiển van mở theo các góc nhất định. Các loại van điều khiển on off chỉ có chức năng đống mở van đơn thuần mà không thể điều tiết được lưu lượng dòng chảy của nước hay khí khi qua van.

Các loại van điều khiển On off thường có cơ chế điều khiển van đơn giản hơn các loại van tuyến tính.

Các loại van tự động thường dùng cho các hệ thống công nghệ tự động, hệ thống đường nước, hệ thống sử lý nước thải hay các hệ thống công nghệ thực phẩm.

Van điều khiển sử dụng bằng hai công nghệ chính đó là van điều khiển điện và van điều khiển bằng khí nén.

Van điều khiển điện

Electric control valve

Electric control valve

Van điều khiển điện ( Electric control valve ) sử dụng tín hiệu điện để điều khiển van tự động. Phần điều khiển của van gồm bộ mô tơ điện được gắn vào trục ty của các loại van công nghiệp. Các loại van điều khiển điện thông dụng đó là: Van bi điều khiển điện, van bướm điều khiển bằng điện, van cầu điều khiển điện, van cổng điều khiển điện…

Electric control valve sử dụng điện áp điều khiển 24v, 220v hoặc 380v. Chúng có thể điều khiển van tuyến tính và điều khiển van on/off tùy vào từng loại van được sản xuất.

Van điều khiển khí nén

Pneumatic control valve

Pneumatic control valve

Van điều khiển khí nén ( Pneumatic control valve ) là loại van sử dụng bộ điều khiển bằng khí nén để đóng mở van tự động. Loại van này thường dùng để điều khiển van kiểu On Off. Ưu điểm của van điều khiển bằng khí nén là tốc độ đóng mở van rất nhanh chóng, mang nhiều lợi ích khi sử dụng.

Các loại van tự động sử dụng khí nén thống thường là: Van bi điều khiển khí nén, van bướm điều khiển khí nén, van cầu điều khiển bằng khí nén…

Trên đây là các thông tin cơ bản của các loại van điều khiển tự động Control Valve. Huy vọng bài viết giúp các bạn hiểu rõ hơn về van điều khiển cũng như đáp đáp được thắc mắc control valve là gì? Mong nhận được các ý kiến phản hồi từ các bạn đọc.

Nguồn: https://vanphukien.com

 

 

0/5 (0 Reviews)
Cập nhật vào

Comments1

Add your comment

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button