Cách thay thế gioăng làm kín van bướm

Rate this post

Gioăng cao su được sử dụng nhằm ngăn chặn sự rò rỉ. Việc rò rỉ lưu chất gây ảnh hưởng tới hiệu suất của toàn bộ hệ thống. Vậy nên khi nào cần thay thế gioăng và các bước thay thế gioăng làm kín được thực hiện như thế nào? Theo dõi bài viết này để cùng Vanphukien tìm hiểu thêm nhé.

Khi nào cần thay thế gioăng làm kín van bướm?

Gioăng làm kín được sử dụng với mục đích ngăn chặn lưu chất rò rỉ ra bên ngoài. Không chỉ vậy, gioăng còn giúp duy trì áp suất trong van. Vậy nên khi lưu chất có dấu hiệu rò rỉ thì cần phải kiểm tra lập tức. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới rò rỉ như việc lắp đặt không đúng cách, loại van không phù hợp hoặc các bộ phận bên trong bị ăn mòn, hư hỏng,…

Khi gioăng van bướm có dấu hiệu ăn mòn, rách,... thì nên thay thế

Khi gioăng van bướm có dấu hiệu ăn mòn, rách,… thì nên thay thế

Gioăng và đĩa van nằm hoàn toàn trong lưu chất nên có bị ăn mòn bởi lưu chất. Đặc biệt là trong đường ống chứa hóa chất, các lưu chất có tính ăn mòn cao thì việc bị ăn mòn là chắc chắn xảy ra. Nếu xác định được là do gioăng bị ăn mòn và không đảm bảo hiệu quả, cần thay thế kịp thời để tránh ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của hệ thống.

Tham khảo thêm 4 kiểu kết nối van bướm với đường ống

Cần chuẩn bị gì trước khi thay gioăng cho van bướm?

Để thay gioăng cho van bướm thì trước hết bạn phải ngắt toàn bộ hệ thống và tháo van bướm ra khỏi đường ống. Sau đó tiến hành làm sạch toàn bộ van khỏi các tạp chất bám dính.

Bên cạnh đó bạn cần chuẩn bị một số vật dụng như cờ lê, tua vít, búa và một chiếc gioăng làm kín phù hợp với van bướm. Nếu bạn chưa biết cách chọn gioăng làm kín, hãy tham khảo Cách chọn gioăng làm kín cho van bướm

Các bước thay thế gioăng làm kín cho van bướm

Tháo và thay thế gioăng làm kín cho van bướm

Tháo và thay thế gioăng làm kín cho van bướm

Theo dõi 7 bước làm dưới đây để hình dung ra quy trình thay thế gioăng cao su van bướm:

Bước 1: Tháo bộ phận điều khiển ra khỏi thân van bướm.

Bước 2: Tháo các phần ốc vít, vòng chèn ở phần đầu và cuối thân van.

Bước 3: Giữ cố định thân hoặc trục van rồi tiến hành xoay và tháo trục van ra khỏi thân. Từ đó dễ dàng tháo được đĩa van.

Bước 4: Sử dụng tua vít để tách phần gioăng khỏi thân rồi tháo ra.

Bước 5: Vệ sinh lại các bộ phận của van bướm rồi tiến hành lắp đặt gioăng cao su vào vị trí. Khi lắp đặt cần lưu ý các lỗ trên gioăng được đặt đúng các lỗ kết nối ở thân van. Để lắp đặt thuận tiện hơn, bạn có thể bóp gioăng hình bầu dục rồi đưa vào trong van. Để chắc chắn, có thể sử dụng búa cao su đập phẳng phần gioăng với thân van.

Bước 6: Giữ phần đĩa van ở bên trong thân van rồi tiến hành lắp trục van và các bộ phận khác. Sau khi lắp đặt chắc chắn thì tiến hành lắp lại bộ phận điều khiển là hoàn tất quá trình thay thế.

Bước 7: Test lại độ rò rỉ sau khi thay thế gioăng, đảm bảo van không bị rò rỉ. Nếu có, tiến hành kiểm tra và khắc phục.

Mô tả các bộ phận của van bướm

Để hiểu rõ thứ tự tháo và lắp các bộ phận của van bướm thì cần phải hiểu vị trí lắp đặt của từng bộ phận. Bạn có thể tham khảo hình ảnh dưới đây.

Mô tả cấu tạo van bướm

Mô tả cấu tạo van bướm

Thông thường, van bướm được cấu tạo từ 5 bộ phận chính, đó là thân van (Body), trục van (Stem), đĩa van (Disc), gioăng làm kín (Seat), bộ phận điều khiển cùng một số các chi tiết khác như bulong, đai ốc, vòng đệm,…

Trong đó phần cánh van và gioăng được cố định với thân bằng trục van xuyên qua. Như vậy, để tháo được đĩa van hay gioăng làm kín thì bắt buộc phải tháo trục van và các chi tiết trên trục van.

Nhìn chung, việc thay thế gioăng làm kín van bướm đòi hỏi bạn phải hiểu về cấu tạo của van bướm. Từ đó việc thay thế gioăng cao su vừa thuận tiện vừa đảm bảo hiệu quả. Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về cách thay thế gioăng van bướm.

 

Có thể bạn quan tâm:

Add your comment

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button