6 Lưu ý khi mua van bi điều khiển điện

Rate this post

Van bi điều khiển điện là một dòng van điều khiển sử dụng motor điện để đóng mở van. Loại van này được tạo nên từ van bi cơ kết hợp với motor điện. Và hai bộ phận này có thể tháo lắp và thay thế dễ dàng. Vậy nên khi mua van bi điều khiển điện, bạn cần xác định rõ loại van bi và loại motor điện phù hợp. Theo dõi bài viết để khám phá 6 lưu ý khi mua van bi điều khiển điện.

Lưu ý về chất liệu của van bi

Van bi cơ là một trong 2 bộ phận tạo nên van bi điều khiển điện. Thông thường chúng là dạng van bi 2 ngã hoặc 3 ngã có tán để kết nối với bộ điều khiển.

Đây là thành phần tiếp xúc chính với dòng lưu chất trong đường ống nên cần lựa chọn chính xác vật liệu. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều vật liệu tạo nên van bi như gang, thép, inox, đồng, nhựa,…

 • Đối với chất liệu inox, chúng phù hợp cho các hệ thống nước sạch hoặc hóa chất có tính ăn mòn nhẹ,… Đồng thời chúng hoạt động tốt trong các đường ống có nhiệt độ cao (tối đa 220 độ C).
 • Chất liệu gang rất được ưa chuộng trong các đường ống dẫn nước sạch và có giá thành rẻ.
 • Chất liệu nhựa có khả năng kháng hóa chất, ăn mòn tốt nên ứng dụng rộng rãi trong các đường ống chứa hóa chất ăn mòn mạnh, axit, bazo,…
 • Chất liệu đồng rất phổ biến trong các đường ống nước sinh hoạt dân dụng.
 • Đặc biệt loại van bi inox vi sinh được dùng trong hệ thống sản xuất thực phẩm, dược phẩm, nước giải khát,… và cũng có thể ứng dụng trong các đường ống chứa hóa chất ăn mòn.
Van bi nhựa điều khiển điện Haitima Taiwan

Van bi nhựa điều khiển điện Haitima Taiwan

Lưu ý về áp suất làm việc

Áp lực làm việc của từng loại van phụ thuộc vào chất liệu tạo nên nó. Có vật liệu có thể chịu được áp lực cao nhưng cũng có loại không chịu được. Vậy nên khi mua van bi điện bạn cần chú ý đến áp suất hoạt động của van.

Phần lớn các van được sản xuất với áp lực làm việc tối đa là 10bar (PN10), 16bar (PN16), 25bar (PN25),… Nếu bạn cần mua van bi điện cho dòng chảy có áp suất là 10bar thì cần chọn mua loại van có áp suất làm việc bằng hoặc cao hơn như loại van PN10 hay PN16,…

Lưu ý về kiểu van bi

Hầu hết các loại van công nghiệp được sản xuất với 2 cửa cho lưu chất đi qua. Tuy nhiên, với van bi, có thiết kế dạng 3 cửa, hay còn gọi là van bi 3 ngã. Chúng cho phép van điều khiển hướng đi của dòng chảy nên có thể sử dụng chúng trong các ứng dụng cần phân luồng chất lỏng.

 • Van bi 2 ngã cho các ứng dụng không cần điều chỉnh hướng dòng chảy, có thể lắp đặt ở bất kỳ vị trí nào trên đường ống. Loại này có thể lựa chọn 1PC, 2 PC hoặc 3PC.
 • Van bi 3 ngã với thiết kế 3 cửa được sử dụng để phân luồng dòng chảy. Chúng được ứng dụng cho các hệ thống cần phân nhánh hoặc trộn các lưu chất bên trong. Chúng có dạng bi van chữ T hoặc L. Xem chi tiết tại: Van bi 3 ngã
Van bi 3 ngã điều khiển điện Kosaplus

Van bi 3 ngã điều khiển điện Kosaplus

Lưu ý về kiểu kết nối van

Các kiểu kết nối phổ biến của van bi là nối ren, nối bích, nối hàn, rắc co hay clamp,… Vậy nên tùy thuộc vào đặc điểm đường ống để cân nhắc loại kết nối phù hợp.

 • Kết nối mặt bích thường sử dụng cho các van có kích thước từ DN40-DN500. Van bi mặt bích thường được dùng trong các hệ thống có áp lực cao, yêu cầu lắp đặt chắc chắn và chống rò rỉ tốt.
 • Kết nối dạng ren trong sử dụng cho những loại van bi DN15-DN50. Đối với loại kết nối này thường ứng dụng trong các đường ống nhỏ, áp suất nhỏ.
 • Kết nối dạng Clamp sử dụng cho các loại van bi inox vi sinh trong đường ống ứng dụng của nó.
 • Kết nối dạng rắc co thường ứng dụng với các loại van bi nhựa.
 • Kết nối dạng hàn dùng trong các đường ống áp lực lớn cần đảm bảo độ kín tốt. Tuy nhiên chúng được hàn cố định với đường ống nên khó tháo lắp.
Van bi 3 mảnh nối ren điều khiển điện Haitima Đài Loan

Van bi 3 mảnh nối ren điều khiển điện Haitima Đài Loan

Lưu ý kiểu điều khiển

Đối với bộ motor điện, bạn cần lựa chọn nguồn điện áp phù hợp với hệ thống, có thể là 24V, 220V, 280V,… Bên cạnh đó là lựa chọn kiểu đóng mở van.

 • Van bi điện đóng mở kiểu ON OFF dùng cho các hệ thống không yêu cầu điều tiết vì chúng chỉ có thể mở hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn.
 • Van bi điện đóng mở tuyến tính sử dụng cho các đường ống chiết rót, cần điều chỉnh lưu lượng. Chúng sử dụng bộ tín hiệu analog 4-20mA để điều chỉnh góc mở. Từ đó có thể tiết lưu dòng chảy khi qua van. Kiểu điều khiển này thường ứng dụng cho các đường ống có áp suất lớn.
Van bi inox 3 mảnh nối ren điều khiển điện ON OFF Kosaplus

Van bi inox 3 mảnh nối ren điều khiển điện ON OFF Kosaplus

Lưu ý về nguồn gốc xuất xứ của van điện

Trên thị trường Việt Nam có rất nhiều thương hiệu cung cấp van bi điều khiển điện từ Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia,… với các mức giá khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và độ bền khi sử dụng, chúng ta không nên chỉ nhìn vào giá mà cần xem xét tới chất lượng của từng sản phẩm.

Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp, lắp đặt van điều khiển chúng tôi nhận thấy rằng đây là hai thương hiệu cung cấp sản phẩm chất lượng tốt, giá thành phù hợp với hầu hết các hệ thống.

 • Kosaplus Hàn Quốc
 • Haitima Đài Loan
Van bi inox vi sinh điều khiển điện ON OFF Kosaplus Korea

Van bi inox vi sinh điều khiển điện ON OFF Kosaplus Korea

Van bi inox mặt bích điều khiển điện tuyến tính Kosaplus

Van bi inox mặt bích điều khiển điện tuyến tính Kosaplus

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ 6 lưu ý khi mua van bi điều khiển điện. Nếu bạn còn băn khoăn điều gì khi chọn mua van bi điện, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

 

Tham khảo thêm Cách phân biệt van điều khiển tuyến tính và van điều khiển on off

Add your comment

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button