Khí trong bình chữa cháy là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng?

Rate this post

Khí trong bình chữa cháy là một yếu tố quan trọng trong việc dập tắt đám cháy và bảo vệ an toàn. Được sử dụng trong các loại bình chữa cháy khác nhau, khí này có vai trò quan trọng trong quá trình xử lý hiện trạng cháy. Khí trong bình chữa cháy có thể là CO2, Nitơ (N2), FM-200 hay các loại khí khác. Hiểu rõ về tính chất và sử dụng của khí này sẽ giúp chúng ta đối phó hiệu quả với tình huống cháy nổ và bảo vệ môi trường xung quanh.

Chất khí trong bình chữa cháy là gì?

Chất khí có trong bình chữa cháy khí có nhiều loại khác nhau. Chúng được phân loại dựa trên loại chất khí tồn tại bên trong. Các loại chất khí này bao gồm CO2, HCFC và FM-200, đáp ứng các yêu cầu khác nhau trong việc dập tắt đám cháy.

Tìm hiểu Cách kiểm tra bình chữa cháy

Khí trong bình chữa cháy CO2

Trong bình chữa cháy CO2, sử dụng khí Cacbon Đioxit (CO2) được nén dưới dạng lỏng với nhiệt độ cực thấp khoảng -79 độ C. Loại khí CO2 này không có màu, không mùi và có tỷ trọng ở 25 độ C là 1.98 kg/m3. CO2 có trọng lượng cao hơn không khí khoảng 1.5 lần và có khả năng dẫn điện rất thấp. Nó cho phép sử dụng để dập tắt các đám cháy liên quan đến thiết bị điện có dòng điện chạy qua.

Chất khí trong bình chữa cháy là gì?

Chất khí trong bình chữa cháy là gì?

Sau khi phun ra từ bình chữa cháy, CO2 lỏng sẽ chuyển sang dạng khí lạnh. Giúp hấp thụ nhiệt đốt của ngọn lửa và làm giảm nồng độ oxy. Từ đó làm dập tắt đám cháy nhanh chóng. Tuy nhiên, do tính lạnh của khí CO2, khi xịt trúng người có thể gây bỏng lạnh. Do đó cần cẩn thận khi sử dụng loại bình này và nên có thực hành sử dụng bình để tránh bỡ ngỡ trong tình huống cháy nổ.

Ngoài ra, không nên xịt khí CO2 vào các đám cháy chất than hồng và kim loại nung đỏ. Vì sẽ tạo ra khí CO gây nguy hiểm cho con người. Thậm chí, khi nồng độ CO cao có thể gây ra nguy cơ nổ.

Xem thêm Cách sử dụng bình chữa cháy CO2 chuẩn xác

Khí trong bình chữa cháy dạng bột

Trong bình chữa cháy bột, có chứa khí đẩy được sử dụng để đẩy chất chữa cháy ra khỏi bình. Loại khí đẩy thường là Nitơ (N2), được nạp vào bình cùng với bột chữa cháy. Cả hai loại này đều là khí trơ, không cháy và không dẫn điện ở điện áp dưới 50KV. Chúng được nén dưới áp suất nhất định bên trong bình để có thể đẩy bột chữa cháy tới một khoảng cách xa. Đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong quá trình dập tắt đám cháy.

Khí bên trong bình chữa cháy dạng bột là Nitơ (N2). Bột chữa cháy được đẩy bằng sức nén mạnh của khí. Giúp phun ra nhanh và xa, đảm bảo hiệu quả trong một khoảng cách an toàn. Bình chữa cháy dạng bột có giá thành thấp, dễ sử dụng và an toàn. Vì vậy trở thành sự lựa chọn phổ biến cho gia đình và các công trình lớn nhỏ hiện nay.

Tuy nhiên, bình chữa cháy dạng bột cũng có một số hạn chế. Sau khi sử dụng, bột chữa cháy có thể lan ra và gây ô nhiễm trên các thiết bị và đồ dùng. Cũng như có thể gây hỏng các thiết bị điện, điện tử do chứa muối trong thành phần bột. Do đó, trong những khu vực có nhiều thiết bị điện, điện tử, bình chữa cháy dạng bột không được sử dụng. Mà thay vào đó thường sử dụng bình chữa cháy CO2.

Các loại khí khác

Khí HCFC tuân theo tiêu chuẩn an toàn phòng cháy nổ và không gây hại cho môi trường và con người. Nó không có màu, mùi, không dẫn điện và không để lại cặn sau khi xả.

Khí chữa cháy FM-200 là một loại khí sạch không màu, không gây hại cho môi trường và an toàn cho con người. Nó hoạt động bằng cách hấp thụ nhiệt và không để lại bất kỳ dư lượng nào sau khi sử dụng. Điều này đảm bảo rằng hệ thống chữa cháy có thể hoạt động liên tục và giảm thiểu thời gian ngưng hoạt động sau khi sử dụng.

Quyết định sử dụng loại bình chữa cháy khí cụ thể phụ thuộc vào nhu cầu của chủ đầu tư. Và khả năng tương thích với hệ thống phòng cháy chữa cháy. Các loại khí sạch như HCFC và FM-200 thường được lắp đặt trong các phòng cháy sạch như: phòng máy, phòng server, và những nơi đòi hỏi sự an toàn cao.

Tại sao nên sử dụng bình cứu hỏa dạng khí?

Sử dụng bình cứu hỏa dạng khí mang lại nhiều lợi ích. Vì chúng có khả năng dập tắt các đám cháy loại A, B, C, D. Điểm mạnh chính của loại bình này là không gây hư hại cho thiết bị điện tử. Đồng thời, đảm bảo an toàn cho người sử dụng do không dẫn điện. Bình cứu hỏa dạng khí cũng không gây hại cho môi trường.

Tại sao nên sử dụng bình cứu hỏa dạng khí?

Tại sao nên sử dụng bình cứu hỏa dạng khí?

Ngoài ra, có các ưu điểm sau:

  • Tiết kiệm chất khí dập lửa và không chiếm nhiều không gian lưu trữ.
  • An toàn cho con người, do đó có thể sử dụng trong môi trường có sự hiện diện của con người.
  • Thân thiện với môi trường và không gây hại cho tầng ozon.

Hướng dẫn sử dụng bình cứu hỏa dạng khí

Hướng dẫn sử dụng bình cứu hỏa dạng khí cũng tương tự như khi sử dụng các loại bình chữa cháy khác:

  • Khi có đám cháy xảy ra, mang bình chữa cháy khí để tiếp cận đám cháy.
  • Một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa, đồng thời giữ khoảng cách an toàn tối thiểu là 0,5m. Tay kia mở khóa van bình.
  • Khi mở van bình, sự chênh lệch áp suất tạo ra chất khí và cho phép nó thoát ra ngoài.
  • Chất khí được phun vào đám cháy để làm loãng nồng độ ôxy và làm giảm nhiệt đám cháy. Điều này dẫn đến dập tắt đám cháy.
  • Sử dụng bình cứu hỏa dạng khí không chỉ hiệu quả trong việc dập tắt đám cháy; mà còn mang lại lợi ích về an toàn, tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

Những lưu ý khi sử dụng khí trong bình chữa cháy

Hầu hết các loại bình cứu hỏa hiện nay chứa khí được nén dưới áp suất nhất định bên trong. Khi mở van và kích hoạt cơ chế phun, khí trong bình sẽ đẩy chất chữa cháy ra ngoài và phun vào đám cháy. Do đó, bạn cần đứng ở khoảng cách an toàn để chữa cháy, tránh tác động nhiệt từ đám cháy tới cơ thể.

Khí trong bình cứu hỏa là khí trơ, không cháy và không dẫn điện ở điện áp dưới 50kV. Tùy thuộc vào từng loại bình chữa cháy, khí trong bình có thể là khí CO2 (trong bình chữa cháy dạng khí) hoặc khí N2 (trong bình chữa cháy dạng bột). 

Những lưu ý khi sử dụng khí trong bình cứu hỏa

Những lưu ý khi sử dụng khí trong bình cứu hỏa

Hầu hết các loại khí đều là khí trơ, không cháy và không dẫn điện ở điện áp dưới 50kV. Chúng được nén dưới áp suất nhất định bên trong bình chữa cháy. Bình chữa cháy có thể được nạp lại sau khi đã sử dụng. Khí trong bình cứu hỏa đều là khí không độc, không cháy và an toàn cho con người, gia súc và môi trường xung quanh.

Hy vọng với thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về khí trong bình chữa cháy là gì. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận tư vấn của công ty Tuấn Hưng Phát qua số hotline: 0865 927 268 được hiển thị trên màn hình hoặc theo dõi thêm các bài viết khác trên trang web của chúng tôi.

Cập nhật vào

No Comments

Add your comment

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button