Top 3 bình chữa cháy dạng bột được dùng nhiều nhất

Rate this post

Trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, bình chữa cháy dạng bột là giải pháp hiệu quả và được ưa chuộng. Với khả năng dập tắt đa dạng các loại đám cháy, các bình cứu hỏa dạng bột đang gây ấn tượng mạnh trong cộng đồng PCCC. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về top 3 bình chữa cháy dạng bột được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Để xem xét khi lựa chọn các thiết bị PCCC cho nhu cầu bảo vệ tối ưu.

Giới thiệu về bình chữa cháy dạng bột

Bình chữa cháy dạng bột là gì?

Bình chữa cháy bột khô là một thiết bị vô cùng hiệu quả và được ứng dụng rộng rãi. Với chất lượng đáng tin cậy, an toàn và hiệu suất cao; bình chữa cháy bột khô trở thành lựa chọn ưu việt cho các dự án xây dựng. Đặc biệt, bình dạng bột khô đa năng có khả năng xử lý mọi loại lửa trong mọi môi trường. Từ công trình xây dựng cho đến gia đình.

Bình chứa bột khô ABC được sử dụng rộng rãi cho ôtô, xe buýt, taxi, thuyền nhỏ, nhà bếp gia đình, nhà xưởng công nghiệp, sự kiện ngoài trời, xưởng cơ khí, nhà để xe và nhiều ứng dụng khác. Loại bột này có khả năng chữa cháy các vật liệu như: gỗ, giấy, than, nhựa, cao su, dầu, xăng và các chất lỏng dễ cháy.

Bình còn được gọi là bình chữa cháy hóa chất khô. Nó là một thiết bị phổ biến và tiện dụng. Chúng chứa một loại hóa chất dưới dạng bột mịn và được sử dụng để dập tắt đám cháy. Khi tiếp xúc với lửa, bột sẽ hấp thụ các phân tử nhiên liệu. Ngăn chặn quá trình cháy từ bên trong. Do đó, bình chữa cháy bột khô được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại đám cháy khác nhau. Từ cháy chất lỏng dễ cháy cho đến các vụ cháy liên quan đến thiết bị điện.

Trong thực tế, thiết bị chữa cháy dạng bột được coi là đa năng vì khả năng dập tắt nhiều loại đám cháy. Từ cháy chất lỏng dễ cháy đến các vụ cháy do thiết bị điện, bình đáp ứng hiệu quả và đáng tin cậy. Với giá thành hợp lý và tính năng đáng tin cậy, nó là một sự lựa chọn hàng đầu trong công tác PCCC.

Cấu tạo bình cứu hỏa dạng bột

Cấu tạo bình cứu hỏa dạng bột tương đối đơn giản. Vỏ của thiết bị được làm bằng thép và có hình dạng trụ đứng. Thường thì vỏ được sơn một lớp màu đỏ. Trên bề mặt vỏ, có ghi chú tên, ký hiệu và các thông số kỹ thuật của bình chữa cháy. Phía trên thân bình, có một cụm van được làm bằng hợp kim đồng. 

Bên trong bình, có một van một chiều được nén bằng lò xo. Để kết nối tay cầm và van, có một khóa bằng chốt hãm và đầu được niêm phong bằng chì. Trên cụp van của bình chữa cháy bột, có một đồng hồ áp kế để đo áp suất khí đẩy trong thiết bị. Và nó được chia thành ba vạch màu cơ bản:

 • Màu đỏ: Biểu thị áp suất trong bình không đủ để đẩy bột ra ngoài.
 • Màu xanh: Biểu thị áp suất trong bình đủ để đẩy bột ra ngoài.
 • Màu vàng: Biểu thị áp suất khí đẩy trong bình vượt quá mức quy định.
Cấu tạo bình cứu hỏa dạng bột

Ý nghĩa các chữ cái trên bình cứu hỏa

Mã chữ cái A, B, C trên bình chữa cháy thể hiện khả năng dập cháy của nó đối với các loại đám cháy khác nhau. Chi tiết như sau:

 • Chữ cái A: Được sử dụng để dập cháy các vật liệu rắn như gỗ, bông, vải, sợi,…
 • Chữ cái B: Được sử dụng để dập cháy các chất lỏng như xăng, dầu, cồn, rượu,…
 • Chữ cái C: Được sử dụng để dập cháy các chất khí như gas (khí đốt hoá lỏng),…

Các con số như 2, 4, 8 thể hiện trọng lượng bột chữa cháy nạp trong bình. Chúng được tính bằng kilogram.

Ví dụ: Một bình chữa cháy dạng bột có ký hiệu MFZ8, trên bình có ghi ABC, có trọng lượng bột chữa cháy là 8kg. Loại bình này có khả năng dập cháy hầu hết các loại đám cháy chất rắn, chất lỏng và chất khí dễ cháy.

Điểm khác biệt khác

 • Bột chữa cháy silicom hóa (bột BC hoặc ABC) và khí được đóng kín trong bình. Do đó không dễ bị ẩm, đóng cục và có thời gian bảo quản lâu, đảm bảo an toàn.
 • Bình chữa cháy này có thể được bảo quản trong khoảng nhiệt độ từ -10 độ C đến 55 độ C.
 • Khi phun chất lượng bột chữa cháy, áp lực giảm tương đối ổn định. Nó cho phép thời gian chữa cháy hiệu quả kéo dài.
 • Bột chữa cháy không gây độc hại cho con người, gia súc và môi trường, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Cách sử dụng bình chữa cháy dạng bột

Cách sử dụng bình chữa cháy dạng bột

* Đối với loại xách tay

Khi xảy ra cháy, chúng ta mang thiết bị chữa cháy đến gần điểm cháy. Lắc bình khoảng 3-4 lần để bột bốc lên, giật chốt hãm kẹp chì. Sau đó, định hướng đầu phun và loa phun của bình vào ngọn lửa. Giữ khoảng cách 1,5m từ bình đến đám cháy (tuỳ loại bình), bóp van để bột chữa cháy phun ra. Khi áp suất yếu, tiến lại gần và di chuyển loa phun qua lại để dập tắt hoàn toàn đám cháy.

* Đối với bình xe đẩy

Đẩy xe đến nơi xảy ra cháy, kéo vòi rulo để dẫn bột ra, định hướng loa phun vào gốc lửa. Sau đó, giật chốt an toàn (kẹp chì), kéo van chính trên miệng bình theo góc vuông góc với mặt đất. Cầm chặt loa phun, định hướng theo chiều gió thuận và bóp cò, bột sẽ được phun ra.

Khi mở van khoá của bình chữa cháy (tuỳ thuộc vào cấu trúc van khoá của từng loại bình), bột khô trong bình sẽ được phun ra bên ngoài nhờ lực đẩy của khí nén (được nén trực tiếp với bột hoặc trong chai riêng) qua hệ thống ống dẫn. 

Khi phun bột vào đám cháy, nó có tác dụng kìm hãm phản ứng cháy và cách ly chất cháy với khí oxy trong không khí. Đồng thời, nó ngăn chặn hơi khí cháy lan vào vùng cháy, dẫn đến dập tắt đám cháy.

Cách nhận biết bình chữa cháy dạng bột

Bình chữa cháy dạng bột có một đồng hồ đo áp suất được gắn ngay trên cổ bình. Trên đồng hồ, có một kim chỉ với ba mức: mức đỏ – mức xanh – mức vàng. Mức xanh đại diện cho mức áp suất đạt tiêu chuẩn. Mức đỏ chỉ ra rằng bình đã mất áp suất. Mức vàng biểu thị áp suất quá cao.

Kí hiệu trên bình chữa cháy dạng bột thường là “MFZ” đối với bình dạng bột BC. Còn “MFZL” đối với bình dạng bột ABC.

Bình chữa cháy dạng bột thường có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với bình chữa cháy khí. Trọng lượng của bình chữa cháy bột thường là 1kg, 2kg, 4kg, 8kg và 35kg trong trường hợp bình dạng xe đẩy.

Loa phun trong bình chữa cháy dạng bột có kích thước nhỏ, thon dài. Đầu loa chỉ bằng hai ngón tay.

Kiểm tra và bảo quản bình cứu hỏa dạng bột

Cách bảo quản bình cứu hỏa dạng bột

– Đặt bình chữa cháy ở vị trí dễ thấy và tiện lợi cho việc chữa cháy.

– Đặt bình ở nơi khô ráo, thông thoáng, tránh ánh nắng mạnh và tác động nhiệt mạnh. Với nhiệt độ tối đa không quá 50 độ C.

– Nếu để bình chữa cháy ngoài trời, cần có mái che bảo vệ.

– Khi di chuyển bình, hãy cẩn thận và nhẹ nhàng. Tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao và rung động.

– Thường xuyên kiểm tra bình theo quy định của nhà sản xuất hoặc ít nhất mỗi 3 tháng một lần. Nếu kim chỉ áp suất dưới vạch xanh, cần nạp lại bột chữa cháy.

– Khi mở van của bình chữa cháy dạng bột, cần đảm bảo nạp đầy lại bột trước. Trước khi nạp lại, hãy tháo các linh kiện bịt kín, làm sạch các phần bị nhiễm bột.

– Nếu bình còn áp suất, trước khi tháo phải giảm áp suất bằng cách từ từ bóp van để thoát khí. Kim áp kế phải chỉ về mức “O”. Nếu nghe thấy tiếng “xì xì” khi mở van, ngay lập tức ngừng và kiểm tra lại.

– Trước khi nạp khí mới và sau 5 năm sử dụng, vỏ bình phải được kiểm tra thủy lực. Và phải đạt cường độ yêu cầu trước khi tiếp tục sử dụng. Cường độ tối thiểu là 30 MPa.

– Kiểm tra khí đẩy bằng áp kế hoặc cân và so sánh với lượng ban đầu.

– Kiểm tra lượng bột chữa cháy bằng cách cân và so sánh.

– Kiểm tra vòi và loa phun trước khi sử dụng.

Bột trong thiết bị chữa cháy là gì mà có khả năng chữa cháy?

Thiết bị chữa cháy dạng bột hoạt động dựa trên nguyên lý cơ bản là “giảm nồng độ oxy và tạo ra khí CO2 để dập tắt đám cháy nhanh chóng”. Nguyên tắc hoạt động của nó như sau: Bột NaHCO3 trong thiết bị chữa cháy kết hợp với nhiệt từ đám cháy. Từ đó, tạo ra khí CO2, “ngạt” đám lửa. 

Khí CO2 này sẽ tạo ra một vùng cháy bao quanh nó mà không đủ oxy để duy trì đám lửa. Nhờ vậy dẫn đến đám cháy bị tắt. Quá trình này dựa trên phản ứng hóa học của muối NaHCO3. Nó được diễn tả bằng phương trình sau: NaHCO3 -> Na2CO3 + CO2 + H2O.

Tuy nhiên, khi muối NaHCO3 phân hủy do tác động nhiệt, sẽ tạo ra chất Na2CO3. Do đó, khi sử dụng thiết bị chữa cháy dạng bột và sau khi dập tắt đám cháy, có thể để lại chất hóa học dư thừa từ bột chữa cháy (Na2CO3). Chất hóa học này có thể gây hư hại cho một số thiết bị điện tử. 

Do đó, khi đám cháy liên quan đến thiết bị công nghệ, không nên sử dụng loại thiết bị chữa cháy dạng bột. Điều này là quan trọng để khách hàng hiểu rõ hơn về thiết bị chữa cháy dạng bột. Sau đó, có lựa chọn phù hợp khi trang bị và sử dụng bình chữa cháy dạng bột.

Điểm nổi bật và hạn chế của bình chữa cháy dạng bột

Điểm nổi bật của bình chữa cháy dạng bột

Việc hiểu rõ tính năng và cách sử dụng đúng của thiết bị chữa cháy sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Tránh tình trạng không thể dập tắt đám cháy hoặc gây ra hậu quả, khiến đám cháy lan rộng. Đôi khi, việc sử dụng không đúng thiết bị có thể ảnh hưởng xấu đến người chữa cháy. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên đọc kỹ các thông tin hữu ích dưới đây:

Điểm nổi bật

 • Giá thành của bình PCCC bột thường rẻ hơn so với các loại bình chữa cháy khí.
 • Bình chữa cháy bột khô có thể an toàn sử dụng trong các tình huống có nguồn điện hoạt động. Hoặc khi có nghi ngờ về nguồn điện trong một số thiết bị điện.
 • Bình cứu hoả bột có khả năng xử lý tốt các đám cháy loại A, B, C và các đám cháy chất lỏng đặc biệt như xăng và dầu.
 • Xả bột tạo ra một lá chắn hiệu quả chống lại bức xạ nhiệt.
 • Khi xả một lượng bột lớn, có thể bao phủ mọi người xung quanh để bảo vệ khỏi hậu quả của đám cháy.

Hạn chế

 • Trong một số trường hợp, khả năng dập tắt đám cháy của bình chữa cháy bột có thể kém hơn so với bình khí CO2.
 • Bột khô trong bình có thể gây khó thở và kích ứng đến hệ hô hấp nếu hít phải.
 • Sau khi sử dụng, phải dọn dẹp tàn dư chất chữa cháy trong bình.
 • Khi bột được phun ra, tạo ra một màng bụi dày đặc. Từ đó, làm giảm tầm quan sát của người chữa cháy.
 • Không nên sử dụng bình chữa cháy bột đối với các đám cháy liên quan đến thiết bị điện tử. Vì bột chữa cháy có tính oxi hóa cao có thể gây hư hỏng thiết bị.

Những lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy dạng bột

Để sử dụng bình chữa cháy một cách hiệu quả, hãy đọc kỹ hướng dẫn. Qua đó, hiểu rõ tính năng và tác dụng của từng loại bình. Điều này giúp bạn sắp xếp và sử dụng bình một cách phù hợp.

 • Khi phun, hãy đứng ở phía đầu của hướng gió (trong trường hợp cháy bên ngoài) hoặc gần cửa ra vào (nếu cháy trong nhà). Điều này giúp tận dụng hiệu quả hướng gió để phân tán chất chữa cháy và dập tắt đám cháy. Tuyệt đối không nên dừng phun ngay khi thấy đám cháy giảm đi. Mà hãy chờ đến khi khí phun tắt hoàn toàn mới ngừng phun.
 • Khi dập cháy các chất lỏng, hãy phun chất chữa cháy sao cho bao phủ đều lên bề mặt cháy. Tránh phun trực tiếp xuống bề mặt chất lỏng để ngăn chặn việc chất lỏng bắn ra ngoài và làm cháy lan rộng hơn.
 • Khi phun, tuỳ thuộc vào loại đám cháy và lượng khí đẩy còn lại trong bình. Hãy chọn vị trí và khoảng cách đứng phun sao cho phù hợp. Điều này đảm bảo chất chữa cháy có thể tiếp cận đến đám cháy một cách hiệu quả. Hãy giữ bình phun ở tư thế thẳng đứng khi dập cháy để đảm bảo áp lực và hướng phun chính xác.

Top 3 bình chữa cháy dạng bột sử dụng phổ biến hiện nay

Bình chữa cháy dạng bột khô là một trong những sản phẩm chữa cháy phổ biến. Khi kết hợp với bình chữa cháy CO2, chúng tạo thành một cặp hoàn hảo. Dùng để hỗ trợ và phối hợp chữa cháy cho mọi loại đám cháy. Bình chữa cháy bột thường được sử dụng để chữa cháy các loại xăng, dầu, nhớt và các đám cháy liên quan đến điện. Dưới đây là ba loại bình chữa cháy thông dụng có trọng lượng nhỏ, được trang bị nhiều cho phương tiện cơ giới, gia đình, văn phòng, nhà xưởng.

Bình chữa cháy dạng bột Dragon Powder ABC 2kg

Bình chữa cháy dạng bột Dragon Powder ABC 2kg

Bình chữa cháy Dragon Powder ABC 2kg là một thiết bị chữa cháy sản xuất tại Việt Nam. Chúng được phân phối bởi công ty TNHH ™ Tuấn Hưng Phát. Với giá cả cạnh tranh và chất lượng đã được thẩm định.

Bình này có thiết kế nhỏ gọn và tiện lợi trong công tác chữa cháy cơ động. Với trọng lượng nhẹ chỉ hơn 3.2kg, bình ABC 2kg có thể dập tắt những vụ hoả hoạn vừa và nhỏ. Bình này có giá rẻ, chất lượng đảm bảo. Và có thể được trang bị trên xe ô tô để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Thiết bị chữa cháy xách tay dạng bột ABC 4kg

Thiết bị chữa cháy xách tay dạng bột ABC 4kg

Bình chữa cháy bột ABC 4kg là một thiết bị chữa cháy được sử dụng phổ biến trong gia đình, phòng karaoke, văn phòng, showroom và công ty. Thiết bị này có tính cơ động cao và sử dụng khí nitơ N2 để đẩy bột ra ngoài với cường độ mạnh. 

Bình được làm bằng thép chịu áp lực và bên trong có ống xifong được lắp đặt. Nó có cụm van gắn liền nắp phía trên bình, cho phép nạp lại bột và khí sau khi sử dụng. Bình ABC 4kg có hiệu quả chữa cháy tốt đối với các loại vật cháy khác nhau. Chúng được trang bị đồng hồ áp lực khí đẩy và loa phun bằng nhựa hoặc cao su tổng hợp.

Bình cứu hỏa xách tay bột ABC 8kg

Bình cứu hỏa xách tay bột ABC 8kg

Bình chữa cháy dạng bột xách tay ABC 8kg có hiệu quả chữa cháy tuyệt vời. Thiết bị này dễ sử dụng và duy trì chữa cháy hiệu quả trong thời gian dài. Nó được trang bị để chữa cháy ngọn lửa phát sinh từ dầu, chất lỏng dễ cháy và các đám cháy từ khí đốt, thiết bị điện và kim loại. 

Bình chữa cháy xách tay này có phạm vi hoạt động linh hoạt và cơ động cao. Trên thân bình, có các ký hiệu A, B và C thể hiện khả năng chữa cháy đối với các loại vật cháy khác nhau. Và con số trọng lượng bột chứa trong bình.

Những loại bình chữa cháy bột ABC này là hữu ích, giá rẻ và tiện dụng để chữa cháy. Vì vậy nên mỗi gia đình nên sở hữu ít nhất một bình chữa cháy này.

Bình chữa cháy dạng bột đóng vai trò quan trọng nhằm đối phó với đám cháy ngay khi mới phát sinh. Hiểu rõ về tính năng và lựa chọn đúng loại bình sẽ giúp bảo vệ con người và tài sản một cách tối ưu. Nếu bạn còn phân vân và không biết loại nào phù hợp. Đừng ngần ngại nhờ sự hỗ trợ từ đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi. Chúng tôi sẽ giúp bạn tận hưởng sự an tâm và chắc chắn khi đối mặt với nguy cơ cháy nổ.

0/5 (0 Reviews)

No Comments

Add your comment

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button