Butterfly Valve là gì? Ưu điểm và nhược điểm của các loại van bướm

5/5 - (3 bình chọn)

VaButterfly valve là gì? Có những loại butterfly valve nào? Để giải đáp thắc mắc và tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như ưu nhược điểm của từng loại van. Hãy xem chi tiết bài viết dưới đây!

Butterfly valve là gì? Thông số kỹ thuật các loại van bướm thông dụng

Butterfly valve là gì? Thông số kỹ thuật các loại van bướm thông dụng (Ảnh: Internet)

Butterfly valve là gì?

Butterfly valve là tên kỹ thuật của van bướm, loại van dùng để đóng mở và tiết lưu dòng chảy của lưu chất. Van bướm có cửa van dạng đĩa quay để đsong-mở. Butterfly valve có cấu tạo đơn giản, trọng lượng tương đối nhẹ hơn so với các dòng van khác. Vậy nên giá butterfly valve thường thấp hơn các loại van khác.

Kiểu kết nối của van bướm Wafer và Lug

Kiểu kết nối của van bướm Wafer và Lug

Van bướm tùy vào cấu tạo mà được phân loại thành nhiều loại khác nhau. Theo kiểu điều khiển van ta có: van bướm tay gạt, tay quay, van bướm điều khiển điện hoặc khí nén.

Ngoài ra, theo kiểu kết nối ta có: Wafer-style butterfly valve (van bướm kiểu Wafer), Flange-style butterfly valve (van bướm mặt bích) và Lug-style butterfly valve (van bướm kết nối kiểu Lug). Hoặc phân loại theo nguồn gốc ta có van bướm Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia,…

Wafer-style butterfly valve

Van bướm kết nối kiểu Wafer được kết nối dạng kẹp, giữa 2 mặt bích của đường ống với van bướm. Van bướm được kẹp chặt ở giữa bằng bulong, đai ốc và được luồn qua các lỗ trên thân van bướm.

Wafer-style butterfly valve có thể kết nối với nhiều tiêu chuẩn mặt bích khác nhau. Một số tiêu chuẩn mặt bích điển hình: JIS 10K, BS PN10, BS PN16, ANSI class150,…

Wafer style butterfly valve (Van bướm kết nối kiểu Wafer)

Wafer style butterfly valve (Van bướm kết nối kiểu Wafer)

Đây cũng chính là loại van bướm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ưu điểm chính của loại van này là kết nối đơn giản, phù hợp với nhiều tiêu chuẩn mặt bích kết nối.

Lug-style butterfly valve

Van bướm kết nối dạng Lug là loại van bướm có kết cấu có thể dễ dang tháo rời, phần kết nối van theo một tiêu chuẩn nhất định. Việc sử dụng các loại mặt bích để kết nối với van bướm kiểu Lug cần đúng theo tiêu chuẩn kết nối của van.

Lug-style butterfly valve (Van bướm kết nối dạng Lug)

Lug-style butterfly valve (Van bướm kết nối dạng Lug)

Ngoài hai kiểu van bướm cơ bản trên, van bướm còn có các loại khác như: Flanged Butterfly Valve (van bướm mặt bích), Butt Welded Ends Types, Zero offset Butterfly Valve,…

Ưu điểm của van bướm

Butterfly valve có nhiều ưu điểm như:

  • Phù hợp cho các hệ thống lớn do thiết kế nhỏ gọn, nhẹ, cần ít không gian hơn đáng kể so với các van khác.
  • Thao tác vận hành nhanh, cần ít thời gian hơn để mở hoặc đóng.
  • Chi phí bảo trì thường thấp so với các loại van khác.
  • Áp suất giảm trên van bướm là tương đối nhỏ.

Nhược điểm của van bướm

  • Điều chỉnh tiết lưu dòng chảy bị hạn chế, góc mở của đĩa van hiệu quả từ 30 đến 90 độ.
  • Đĩa van luôn nằm trong môi chất khi van mở hoàn toàn nên dễ bị ăn mòn và hư hỏng trong quá trình sử dụng, khiến tuổi thọ của van giảm.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Butterfly valve, Wafer-style butterfly valve và Lug-style butterfly valve. Cũng như ưu điểm và nhược điểm của loại van công nghiệp thông dụng này. Hy vọng bài viết giúp một số bạn đọc giải đáp được câu hỏi Butterfly Valve là gì? Van bướm là gì? Mong nhận được phản hồi và góp ý từ bạn đọc.

 

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)
Cập nhật vào

Add your comment

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button