Check Valve là gì? Các loại van 1 chiều thông dụng

5/5 - (1 bình chọn)

Check valve là gì? Swing check valve là gì? Lift check valve là gì? Đó là câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc. Để giải đáp vấn đề trên, chúng tôi cung cấp đến bạn đọc những thông tin cơ bản của loại van công nghiệp rất quan trọng và phổ biến này.

Check valve là gì? Tìm hiểu một số loại check van cơ bản

Check valve là gì? Tìm hiểu một số loại check van cơ bản (Ảnh: Internet)

Check valve là gì?

Check valve là tên tiếng anh của van một chiều, đây là loại van chỉ cho dòng chảy của lưu chất đi qua theo một chiều cố định. Chúng ngăn không cho dòng nước hoặc khí chảy ngược lại.

Check valve giúp ngăn sự mất mát và rò rỉ lưu chất ra khỏi hệ thống hoặc bình chứa. Mặt khác chúng ngăn không cho nước chảy ngược lại máy bơm hoắc các thiết bị khác khi máy bơm dừng hoạt động gây hỏng hóc thiết bị.

Tùy vào cấu tạo và nguyên lý hoạt động của từng loại mà van 1 chiều được phân loại và chia thành nhiều loại khác nhau như: Swing check valve, Lift check valve, Wafer check valve, Disc check valve, Piston check valve.

Swing check valve là gì?

Swing check valve là loại van một chiều lá lật hay van 1 chiều cửa lật, van 1 chiều cánh lật. Do loại van này có đĩa van dạng cánh cửa để đóng mở van.

Swing check valve là gì? Cấu tạo của van một chiều lá lật

Swing check valve là gì? Cấu tạo của van một chiều lá lật

Khi dòng nước hoặc khí đi qua theo đúng chiều của van. Áp lực sẽ đẩy đĩa van, khiến van tự động mở ra và cho dòng chảy lưu chất đi qua. Khi không còn áp lực dòng chảy, áp lực ở 2 đầu van cân bằng khiến đĩa van hạ xuống đóng cửa van lại. Khi áp lực ở cửa sau của van càng lớn, khiến đĩa van cành đóng chặt và ngăn không cho dòng chảy lưu chất chảy ngược lại.

Lift check valve là gì?

Lift check valve là van một chiều chữ ngã, cấu tạo của chúng hơi giống van cầu. Tuy nhiên Lift check valve hoạt động tự động và chị cho dòng chảy đi qua theo 1 chiều nhất định.

Lift check valve là gì? Cấu tạo cơ bản của van 1 chiều chữ ngã

Lift check valve là gì? Cấu tạo cơ bản của van 1 chiều chữ ngã

Lift check valve thường được dùng cho các hệ thống khí. Khi có dòng chất đi qua theo đúng chiều mở của van, chúng đẩy đĩa van lên phí trên, khiến van mở ra. Khi dừng cung cấp đĩa van tự động rơi xuống hoặc dùng lựa đẩy lò xo để ép đĩa van đóng lại.

Ưu điểm của lift check valve là cấu tạo đơn giản, độ bền cao và hoạt động ổn định. Tuy nhiên loại van này cũng có nhiều hạn chế đó là chúng chỉ được lắp đặt cho các đường ống nằm ngang. Ngoài ra kích thước van chỉ giới hạn đến DN80. Các kích thước lớn hơn khiến van rất cồng kềnh nên không được sản suất và sử dụng.

Wafer check valve là gì?

Wafer check valve là loại van một chiều cánh bướm. Loại van này dùng lực đàn hồi của lò xo để đóng mở van, phần đĩa van đóng mở dạng cánh bướm nên được gọi là van 1 chiều cánh bướm.

Cấu tạo cơ bản của Wafer check valve (van 1 chiều cánh bướm)

Cấu tạo cơ bản của Wafer check valve (van 1 chiều cánh bướm)

Van 1 chiều cánh bướm có ưu điểm là kích thước đơn giản và nhỏ gọn, lắp đặt được cho các không gian chật hẹp. Loại van này có thiết kế đơn giản và lắp đặt phù hợ cho nhiều loại mặt bích khác nhau. Kết nối kiểu wafer có thể kết nối với các loại mặt bích tiêu chuẩn: JIS, BS, DIN, ANSI…

Trên đây là một số loại check valve thông dụng được dùng nhiều và phổ biến trong công nghiệp. Hy vọng bài viết đã giải đáp phần nào thắc mắc: Check valve là gì? Swing check valve là gì? Lift check valve là gì? Van một chiều là gì? Với kiến thức hạn hẹp rất mong nhận được góp ý từ các bạn đọc. Trận trọng!

Xem thêm:

Nguồn: https://vanphukien.com

 

 

 

0/5 (0 Reviews)
Cập nhật vào

Add your comment

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button