Van Xả Khí | Đồng – Gang | Nối Ren – Mặt Bích

1 ReviewAdd Your Review

 

Thông số kỹ thuật

Chất liệu: Đồng / Gang

Kích thước: DN15 – DN100

Kết nối: Nối ren / Nối mặt bích

Áp lực làm việc: 16bar

Nhiệt độ làm việc: 110 độ C

Thương hiệu: Wonil, FARG

Xuất xứ: Hàn Quốc, Italy

Bảo hành: 18 tháng

Liên hệ Hotline: 0865.927.268 và Email: trung@tuanhungphat.vn để được tư vấn và hỗ trợ!

Mô tả

Trong ngành van công nghiệp hiện nay có rất loại khác nhau và mỗi loại đều có tính năng riêng biệt. Trong đó có dòng van xả khí. Thiết bị này được lắp đặt trong hệ thống thủy lực, hóa chất, hệ nước… Hoặc trong hệ thống có hiện tượng sủi bọt do có khí.

Vậy dòng van xả khí này là gì? Có đặc điểm như thế nào? Địa điểm cung cấp thiết bị chính hãng, chất lượng cao. Để trả lời được hết các câu hỏi của khách hàng, chúng tôi xin phép trả lời các câu hỏi trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu van xả khí

Van xả khí có tên tiếng Anh là air vent valve. Có chức năng xả lượng khí dư thừa ra khỏi đường ống. Thiết bị được làm từ chất liệu đồng, gang hoặc là inox. Có dạng kết nối ren hoặc mặt bích.

Ngoài ra, van xả khí còn có chức năng là cung cấp bù đắp không khí khi đóng ngắt dòng chảy đột ngột. Giúp cho hệ thống tránh được tình trạng áp suất chân không, chênh lệch áp dẫn đến móp méo, hư hại đường ống.

Khi mà lưu chất được bơm qua đường ống, nó sẽ tạo ra một lượng khí dư bên trong đường ống. Khí này sẽ đi ra đường lỗ thông hơi. Và khí lưu chất dâng lên thì phao cũng được dân lên, giúp van thực hiện thao tác đóng – mở liên tục.

Van xả được làm từ đồng

Van xả được làm từ đồng

Dòng van này được sử dụng trong hệ thống sản xuất, lò hơi, nhà máy hoặc là hệ thống lanh, viện hóa học… Với chất liệu khác nhau giúp van đáp ứng được các điều kiện môi trường khác nhau. Ngoài ra, van xả khí còn áp động trong mức áp lực PN16 đến PN25, nhiệt độ lên đến 120 độ C.

Hiện nay, dòng van này được Tuấn Hưng Pháp cung cấp đầy đủ các kích thước lắp đặt khác nhau, từ DN15 cho đến DN50. Kèm theo đó là dạng lắp bích, lắp ren và nhiều chế độ bảo hành khác nhau.

Tại sao cần sử  dụng van xả khí trong hệ thống?

Tại sao nên sử dụng van xả?

Tại sao nên sử dụng van xả?

Nếu chúng ta không loại bỏ lượng không khí này trong một thời gian nhất định. Thì nó sẽ tạo ra hiện tượng ngộp nước hoặc là kẹt máy bơm.

Áp lực cục bộ sinh ra rất lớn và tạo ra điểm tích tụ không khí và dẫn đến việc quá áp của đường ống. Điều này sẽ gây vỡ nổ ống do không khí chứa các chất như: O2, N2, Cl2… sẽ gây ra quá trình oxi hóa, hoen gỉ tại bề mặt tiếp xúc. Nó sẽ làm giảm đi tuổi thọ của đường ống. Ngoài ra, không khí còn gây ra hiện tượng búa nước tại vị trí kết nối van chặn làm hỏng hóc van. Gây nguy hiểm cho đường ống.

Ở một chiều hường khác đường ống có thể rơi vào trong trạng thái áp suất chân không. Điều này, nghĩa là quá trình cung cấp dòng chảy không đạt được công suất làm việc để áp lực giảm đột ngột.

Đối với áp suất của môi trường bên ngoài nó sẽ tác động lực đẩy mạnh len đường ống. Nó tạo ra hiện tượng móp méo, vỡ thành ống và phá hủy các mỗi nối, tấm lót, dẫn đến hư hại nặng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van xả khí

Cấu tạo của van xả khí

Dòng van được lắp đặt từ các bộ phận như:

Cấu tạo cơ bản của van xả khí hệ thống nước

Cấu tạo cơ bản của van xả khí hệ thống nước

 • Thân van: Bộ phận này được làm hoàn toàn từ chất liệu gang, đồng hoặc inox… Và tùy thuộc vào từng hệ thống cũng như đặc tính của lưu chất… Mà người dùng có thể lựa chọn chất liệu chất tạo phù hợp và đảm bảo độ hiệu quả tối ưu nhất.
 • Nắp van: Chi tiết này được làm cùng với chất liệu thân van. Với loại gang nắp thường được kết nối từ các bulong, đai ốc. Còn đối với chất liệu đồng, inox thì sử dụng dạng kết nối lắp ren. Thường mở trên mỗi nắp van sẽ được thiết kế thêm một lỗ xả khí ra ngoài môi trường.
 • Bóng phao: Chi tiết này được làm từ chất liệu nhẹ. Hầu như được làm từ chất liệu nhựa hoặc là inox. Và được gắn với các khớp nối đòn bẩy, giúp đóng – mở nút bịt xả khí ra bên ngoài.
 • Lỗ xả khí ( nút bịt): Đối với bộ phận này được làm hoàn toàn từ cao su, được kết nối với bóng phao và thông qua đòn bẩy đến lỗ xả khí. Có nhiệm vụ chính là di chuyển lên xuống, đóng – mở lưu thông không khí ra bên ngoài.
 • Cửa vào: Đối với đường ống có kích thước vừa và lớn ta nên sử dụng loại kết nối ren. Nó sẽ thuận tiện cho việc lắp đặt. Đối với hệ thống công nghiệp dạng lắp ren thì có độ chắc chắn, độ kín cao.

Nguyên lý làm việc của van

Khi nước dâng lên thì phao có chức năng là đẩy ty van kéo xuống và không cho nước tràn ra ngoài. Ngược lại khí trong đường ống sẽ tăng lên và phao có nhiệm vụ là kéo ty để hơi trong đường ống được thoát ra ngoài theo lỗ thông khí từ phần trên thân van.

Nước đi qua đường ống và quá trình va đập sẽ tạo ra hiện tượng bọt khí trong lòng ống. Dần dần tích tụ lớn thành các mảng lớn và đẩy lên phía trên đỉnh ống. Sau đó, lớp bọt này sẽ đi xuyên qua khe phao và ra ngoài. Lúc này, phao sẽ có nhiệm vụ đóng khi nước tràn lên trên và đẩu phao bịt lại lỗ thông khí khi không có nước thoát ra bên ngoài.

Ưu – Nhược điểm của van xả khí

Ưu điểm của van

 • Van có thể bảo vệ đường ống một cách tối ưu nhất. Vì tính năng làm việc hoàn toàn tự động, giúp kiểm soát được hiệu quả chuyển động của không khí. Và có thể thoát khí, bù đắp khí vào đường ống, giúp cho quá trình làm việc ổn định và an toàn.
 • Thiết bị giải quyết được hiện tượng khí tích tụ bên trong đường ống một cách triệt để nhất. Điều này sẽ giúp cho đường ống tránh được tình trạng hỏng hóc, máy bơm, van chặn khi có sự cố xảy ra
 • Tránh được tình trạng búa nước ở vị trí khớp nối, van khóa hoặc là van giảm áp lực đặt trên toàn bộ hệ thống. Từ đó, giúp cho van có thể làm việc được bền nhất.
 • Ưu điểm nổi bật chính là: khả năng ngăn chặn điều kiện chân không xảy ra khi mà một đường ống được thoát nước. Việc bù đắp không khí nó sẽ giúp đường ống tránh được tình trạng chênh áp gây ra hiện tượng móp méo đường ống hoặc là các khớp nối.
 • Với cơ chế hoạt động tự động hoàn toàn và không cần nguồn năng lượng nào cung cấp. Nó sẽ tiết kiệm được năng lượng duy trì cần thiết.
 • Van có tuổi thọ lâu dài, khi bảo dưỡng, bảo trì đơn giản và chi phí thấp.

Nhược điểm của van

Dòng van này khi có một ống đường lấp đẩy hoặc làm trống quá nhanh. Van không phải lúc nào cũng theo kịp nhu cầu lưu lượng khí. Vì vậy, để tránh trường hợp này, người dùng cần lựa chọn kích thước chính xác cho hệ thống của mình.

Khả năng ứng dụng thực tế của van xả khí

Với những ưu điểm nổi bật giúp cho van được lắp đặt trong các hệ thống như sau:

Ứng dụng thực tế của van xả

Ứng dụng thực tế của van xả

 • Ứng dụng trong hệ thống đường ống dẫn nước, những đường ống cấp thoát nước ở khu đô thị hoặc khu công nghiệp.
 • Ứng dụng thực tế trong hệ thống PCCC, những hệ thống dẫn nước kép kín theo dây chuyền.
 • Được sử dụng trong đường ống tưới tiêu, hồ bơi hoặc các hệ thống sản xuất dẫn truyền hóa chất.
 • Ứng dụng trong công trình thủy điện, đường ống dẫn trong việc khai thác dầu khí, khai khoáng…

Phân loại van xả khí trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại van xả khí có thể đáp ứng được tất cả các nhu sử dụng của mọi đường ống. Và chúng được phân loại theo những tiêu chí như sau:

Phân loại theo chất liệu chế tạo

Chất liệu đồng

Hình ảnh van xả đồng

Hình ảnh van xả đồng

Van được làm hoàn toàn từ chất liệu đồng, thiết kế dạng trụ đứng và được kết nối với hệ thống bằng đầu ren. Kích thước lắp đặt với hệ thống, từ DN15 cho đến Dn50. Nên được lắp đặt trong các vị trí trên cao đường ống, giúp giải phóng khí tích tụ một cách tối ưu nhất.

Dòng van được làm từ đồng được ứng dụng phổ biến trong hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, hệ thống xử lý nước thải….

Chất liệu inox

Van xả inox chất lượng, chính hãng

Van xả inox chất lượng, chính hãng

Van xả khí inox được xem là thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống đường ống lưu thông chất lỏng. Thiết bị giúp giảm áp suất đường ống, bảo vệ an toàn và không bị tích tụ khí và tránh được tình trạng quá áp và nổ đường ống. Ngoài ra, giúp giảm được việc khí chiếm diện tích chảy của dòng lưu chất.

Thiết bị được nhập khẩu từ nhiều nước khác nhau như: Đài Loan, Hàn Quốc, Italia… Và chất lượng đã qua  kiểm định nghiêm ngặt.

Chất liệu gang

Hình ảnh van xả làm từ gang

Hình ảnh van xả làm từ gang

Với việc chế tạo hoàn toàn từ chất liệu gang và bên ngoài được phủ thêm một lớp sơn epoxy. Giúp van hoạt động tốt trong môi trường có tính ăn mòn, oxi hóa. Hơn hết, giúp van hoạt động ngoài trời và khả năng chịu nhiệt độ cao.

Dòng van này được sử dụng phổ biến trong đường ống công nghiệp, hệ thống làm lạnh. Hoặc là các hệ thống lò hơi, lò sấy quy mô lớn.

Phân loại theo kiểu kết nối

Van lắp ren

Đối với dạng kết nối này thì van có kích thước từ DN15 cho đến DN50. Và được chế tạo từ chất liệu gang, đồng hoặc inox… Thích hợp lắp đặt trong những môi trường và điều kiện làm việc khác nhau.

Loại này khi lắp đặt dễ dàng, các công tác bảo trì, bảo dưỡng hoặc là sữa chữa, thay thế cũng vô cùng tiện lợi.

Van dạng lắp bích

Dòng van này có kích thước đường ống lớn và cần lượng xả, nạp theo chu kỳ với lưu lượng cao, áp lực lớn. Nên khi lắp bích thì van có dạng kết nối chắc chắn, giúp van hoạt động ổn định.

Dòng lắp bích thì có kích thước lớn từ DN50 trở lên và chất liệu chế tạo thường là gang. Loại này được sử dụng trong hệ thống đường ống dẫn xăng dầu, cấp thoát nước hoặc là hệ thống xử lý nước thải công nghiệp….

Phân loại theo thương hiệu

Van xả khí đồng FARG ITALIA

 

Van xả khí đồng FARG - Italy

Van xả khí đồng FARG – Italy

Thông số kỹ thuật

 • Chất liệu chế tạo thân van: Thân đồng
 • Kích thước lắp đặt: DN15, DN20 hoặc DN25
 • Dạng kết nối: lắp ren
 • Nhiệt độ hoạt động: 110 độ C
 • Mức áp lực làm việc: 10 bar
 • Thương hiệu sản xuất: FARG
 • Quốc gia nhập khẩu: Italia

Van xả khí gang Wonil Hàn Quốc

Van xả khí gang mặt bích Wonil - Hàn Quốc

Van xả khí gang mặt bích Wonil – Hàn Quốc

Thông số kỹ thuật:

 • Thân van: Được làm hoàn toàn từ chất liệu gang
 • Kích thước lắp đặt: DN50 cho đến DN100
 • Dạng kết nối với đường ống: Mặt bích (JIS)
 • Hoạt động trong áp lực: 16 bar
 • Nhiệt độ hoạt động: 90 độ C
 • Nguồn gốc nhập khẩu: Hàn Quốc
 • Thương hiệu: Wonil

Lưu ý khi lắp đặt van xả khí

Hình ảnh thực tế van xả

Hình ảnh thực tế van xả

Lựa chọn vị trí cao nhất của đường ống để lắp đặt van. Trong hệ thống máy bơm, ta cần lắp đặt van ở nơi ở điểm tích tụ khí lớn nhất. Giúp cho giải phóng lượng khí và giảm áp lực cho hệ thống.

Van xả khí có thể hoạt động tự động hoàn toàn. Chỉ cần có dòng chảy đi qua sẽ làm việc, sẽ đảm bảo an toàn cho van. Cần phải lắp đặt các loại van như: van bi, van cổng, van bướm… Sẽ đảm bảo cho quá trình bảo dưỡng, bảo trì van.

Khi lắp đặt, người dùng nên lắp đặt theo hướng thẳng đứng. Vì khí luôn có xu hướng đi lên trên. Còn nếu lắp theo chiều ngang thì dòng chất lỏng sẽ đi ra. Nó sẽ làm mất đi tính hiệu quả, công dụng của van.

Không khí thường bị vướng lại ở các đoạn gấp khúc của đường ống. Vì vậy, ta cần thiết kế lắp đặt van ở những vị trí có thể loại bỏ được hết khí thừa trong quá trình vận hành.

Địa chỉ cung cấp van xả khí chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dòng van xả khí. Tuy nhiên, mỗi đơn vị đều có cung cấp chất lượng khác nhau. Trong đó, công ty TNHH TM Tuấn Hưng Phát là đơn vị được nhiều khách hàng hợp tác.

Tuấn Hưng Phát là đơn vị chuyên nhập khẩu và cung cấp các van công nghiệp Wonil hàn Quốc, van điều khiển Kosaplus Hàn Quốc và Haitima Taiwan. Hoặc là cung cấp các dòng van khí nén, van điều khiển bằng điện,… Các sản phẩm đều được cam kết về chất lượng, hỗ trợ cung cấp đầy đủ giấy chứng nhận CO – CQ…. Hỗ trợ lắp đặt và hỗ trợ vận chuyển.

Quý khách hãy liên hệ với chúng tôi để được nhân viên tư vấn và đưa ra sự lựa chọn phù hợp với hệ thống của mình.

0/5 (0 Reviews)
Cập nhật vào

1 đánh giá cho Van Xả Khí | Đồng – Gang | Nối Ren – Mặt Bích

 1. Hùng

  Van xả khí FARG Italia chất lượng rất tốt

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button