Ống inox

 

Category: .

Mô tả

Ống inox là một trong những các loại mác thép inox, là sản phẩm được sử dụng trong những lĩnh vực khác nhau. Với những ưu điểm vượt trội của ống được làm từ inox có độ cứng, sức bền. Đảm bảo chất lượng công trình vững chắc theo thời gian. Bên cạnh đó, bề mặt sáng bóng, đẹp nên phạm vi sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều mẫu mã với giá thành khác nhau. Điều này làm cho người sử dụng băn khoăn không biết điểm khác nhau giữa các loại. Cũng như không biết đâu là dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Chính vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn. Từ đó, giúp bạn hiểu rõ ống inox hơn. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết nhé!

Tìm hiểu ống inox là gì?

Ống inox hay còn được gọi là ống nối inox. Được biết đến là một loại ống nối được chế tạo hoàn toàn vào inox 201, 304 hoặc 316. Là thiết bị được sử dụng để lắp nối với các hệ thống, giúp hệ thống, phụ kiện được liên kết với nhau chắc chắn. Ngoài ra, còn nhằm mục đích là giúp lưu chất đi qua ống một cách tốt nhất, giúp cố định các thiết bị liên quan. 

Hình ảnh thực tế của ống nối

Hình ảnh thực tế của ống nối

Ống có cấu tạo khá đơn giản và được chia ra làm nhiều loại khác nhau như: ống nối mềm inox, ống nối thẳng inox, ống nối sun inox, ống bọc lưới inox… Hơn hết, còn được thiết kế với sự đa dạng kích thước, chiều dài làm việc khác nhau. Tạo ra nhiều lựa chọn cho người dùng và phù hợp với yêu cầu của những hệ thống khác nhau.

Với đặc tính của inox giúp cho ống hoạt động ở những môi trường khác nhau. Làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao, áp suất lớn. Hoặc hoạt động trong những lưu chất ăn mòn, chống gỉ sét trong quá trình hoạt động. 

Ống inox có phạm vi ứng dụng rộng, được thiết lắp trong hệ thống cấp, thoát, dẫn nước. Hoặc sử dụng trong hệ thống khí hơi, hệ thống công trình lắp đặt…

Ống được sản xuất từ nhiều nước có công nghệ cao như: Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc….

Thông số kỹ thuật của ống inox

 • Độ dày của ống: từ 0,8 ~ 100mm ( có các kích thước ngoại cỡ)
 • Chiều dài ống: 2,5m, 3m, 4m, 6m, 9m, và 12m ( quý khách có thể đặt kích thước theo nhu cầu).
 • Khổ rộng ống: 800mm, 1000mm, 1220mm, 1524mmm… 2000mm 
 • Chất liệu chế tạo: inox 304, 316, 201
 • Tiêu chuẩn của ống: JIS, AISI, ASTM, DIN, GB
 • Về mặt tấm: BA, 2B
 • Tiêu chuẩn về độ dài: SCH5, SCH10, SCH20, SCH30
 • Mác thép: inox 304 hoặc inox 316
 • Độ bóng bề mặt của ống: BA, HL hoặc No4
 • Chất lượng của ống inox: loại 1 và loại 2
 • Sử dụng trong môi trường: nước, khí, hơi, hóa chất hoặc dung dịch…
 • Phạm vi ứng dụng: hệ thống đường ống, dây chuyền sản xuất đồ gia dụng, sản xuất xây dựng, cơ khí, đường ống hóa chất…

Cấu tạo và cách sử dụng ống inox

Đặc điểm cấu tạo của ống nối

Đặc điểm cấu tạo của ống nối

Cấu tạo của ống nối inox

Ống có cấu tạo khá là đơn giản. Vì toàn bộ phần thân được chế tạo hoàn toàn từ inox và được lắp thêm một số bộ phận sau:

 • Thân inox: Được phân ra làm nhiều loại: loại trơn thẳng, trơn bóng hoặc loại sun bọc lưới…
 • Đầu kết nối: Thường được chế tạo các đầu nối ren, bích hoặc rắc co, đầu trần.

Cách sử dụng ống

Ống nối được làm từ inox có cấu tạo đơn giản nên cách sử dụng cũng dễ dàng ở trong nhiều hệ thống đường ống. Khi sử dụng ta chỉ cần lựa chọn đúng loại ống, sau đó điều chỉnh chiều dài phù hợp với mục đích sử dụng.

Đối với các hệ thống ống dẫn nối ta nên chú ý đến đầu kết nối dạng ren, bích, rắc co hay đầu trần… Ở trong lĩnh vực thi công xây dựng ta cần chú ý đến độ dày và chiều dài của ống inox.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Phụ kiện ống thép

Một số loại ống inox phổ biến hiện nay

Ống nối mềm inox

Ống nối mềm inox được làm hoàn toàn từ inox 201, 304 hoặc 316. Có cấu tạo khá đặc biệt: ống nối mềm sun inox, ống nối mềm sun bọc lưới inox. Loại ống này được sử dụng trong hệ thống nhằm chống rung lắc, giúp cho lưu chất đi qua dễ dàng. Và đảm bảo độ an toàn cho hệ thống đường ống.

Loại ống này còn có sự đa dạng về kiểu kết nối với đường ống. Người dùng có thể lựa chọn loại nối ren, lắp bích hoặc rắc co…

Ống inox 201

Ống chế tạo từ chất liệu 201

Ống chế tạo từ chất liệu 201

Ống được chế tạo hoàn toàn bằng chất liệu thép cacbon không gỉ. Với chất liệu inox 201, ống có đặc tính như: chịu nhiệt, áp lực và độ ăn mòn có nồng độ thấp. Ống được sử dụng phổ biến trong lưu chất như: nước, khí, hơi hoặc dung dịch… Và được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực ống dẫn, cấp thoát nước, cơ khí hoặc xây dựng…

Giá thành của ống rẻ hơn so với loại inox 304, 316. Tuy nhiên, chất lượng và khả năng ứng dụng của inox 201 sẽ không bằng 2 loại kia. Loại ống này không phù hợp với môi trường có nhiệt độ và áp lực quá cap. Ngoài ra, cũng không thích hợp sử dụng trong đường ống có lưu chất chứa nồng độ ăn mòn cao.

Ống nối inox 304

Ống chế tạo từ chất liệu 304

Ống chế tạo từ chất liệu 304

Ống được làm hoàn toàn từ chất liệu inox 302. Giúp cho phạm vi ứng dụng rộng rãi hơn. Loại ống này chính là thép tiêu chuẩn, có khả năng chống ăn mòn tốt, khả năng gia công tốt. Nên thích hợp để tạo hình, hàn nhờ vào sức mạnh, độ bền, khả năng chống ăn mòn cao. Ống nối được làm từ inox 304 được xem là giải pháp sử dụng trong môi trường ngoài trời và ứng dụng khác nhau.

Trong inox 304 có chứa khoảng 10% khối lượng crom, tạo ra các đặc tính chống ăn mòn tự nhiên. Cho phép inox làm việc trong môi trường hóa chất khắc nghiệt hoặc axit, nước hoặc nước mặn.

Ngoài ra, inox 304 giúp ống nối có đặc tính chịu áp lực cao, trọng lượng lớn, khả năng chống ăn mòn cao. Độ bền vượt trội, tỷ lệ cường độ trên trọng lượng cao, khả năng chống dẫn nhiệt, điện tốt. Vì vậy thích hợp sử dụng trong hệ thống cấp thoát nước, hệ thống xây dựng. Hay là những hệ thống ngầm, hệ thống lắp đặt ngoài trời…

Ống nối inox 316

Ống chế tạo từ chất liệu 316

Ống chế tạo từ chất liệu 316

Ống được làm từ inox 316 được xem là loại ống cao cấp vì được làm từ chất liệu inox có chất liệu tốt nhất.  Chất liệu này có đặc tính siêu cứng, siêu bền và siêu chắc chắn. Hơn hết, khả năng chống ăn mòn vô cùng cao. Khả năng làm việc tốt trong hầu hết các môi trường lưu chất, có thể ngâm trong lưu chất chứa kiềm, hóa chất. Hoặc là dung dịch chất lỏng, nước biển hoặc nước muối…

Loại ống được ứng dụng trong những hệ thống công nghiệp, hệ thống dẫn sinh. Hoặc là sử dụng trong môi trường có nhiệt độ cao, áp lực lớn. Hoặc là lắp đặt và sử dụng trong ngành nước, dung dịch axit, bazo, muối, hóa chất, xi măng…

Với đặc tính nổi bật nên giá thành của chất liệu inox cao hơn so với 2 loại ở trên. Nhưng chất lượng đem lại vô cùng tốt.

Phạm vi ứng dụng của ống inox 

Phạm vi ứng dụng của ống nối

Phạm vi ứng dụng của ống nối

 • Ống được lắp đặt phổ biến trong hệ thống cấp thoát nước, dẫn nước trong ngành công nghiệp, hệ thống dân sinh, đường ống thoát nước thải, dẫn nước sạch. Lắp đặt trong trạm bơm, máy bơm, thủy điện, PCCC…
 • Sử dụng trong ngành sản xuất dược phẩm, thực phẩm, dây chuyền sản xuất thuốc, chế biến nước ép, rượu bia hoặc nước giải khát.
 • Sử dụng trong đường ống dẫn dung dịch, hóa chất ăn mòn xăng dầu, những hệ thống ngâm trong hóa chất, ngâm trong nước biển…
 • Lắp đặt và sử dụng trong nhiều hệ thống ngành nghề liên quan như: nông nghiệp, ngành nuôi trồng thủy hải sản.

Quy trình sản xuất ống nối inox tiêu chuẩn chất lượng

Ống được sản xuất ở nhiều nước khác nhau với những công nghệ hiện đại, tiên tiến như: Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu… Tất cả đều đạt chuẩn sản xuất chất lượng với giấy tờ đầy đủ.

Đặc biệt, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2015, tiêu chuẩn ASTM A312/A778, JIS, DIN… Và được chế tạo những độ dày, chiều dài ống nối nên đảm bảo sẽ đem đến cho người dùng chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Trên đây là những thông tin và đặc điểm ống inox của từng loại. Hi vọng với những chia sẻ trên giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về thiết bị. Và quý khách đang cần tìm một đơn vị cung cấp sản phẩm chất lượng, độ uy tín cao. Kèm theo đó là giá thành sản phẩm ở mức phù hợp. Có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline ở bên dưới, để nhân viên có thể hỗ trợ một cách tốt nhất. 

Cập nhật vào

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Ống inox”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *