Áp kế

 

Mô tả

Áp kế là thiết bị dùng để đo áp lực của chất lỏng, chất khí nhanh chóng và tiện lợi. Tuấn Hưng Phát đang cung cấp các sản phẩm đa dạng với các loại: áp kế kỹ thuật số, áp suất tương tự, mặt bích. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về các loại áp kế trong bài viết này nhé!

Áp kế là gì?

Áp kế là sản phẩm dùng để đo lưu lượng chất lỏng, chất khí có trong đường ống dẫn. Thiết bị này dùng để đo áp lực tác dụng lên trên 1 điểm theo 1 hướng với tốc độ thay đổi liên tuc. Nhờ vậy mà nó mang đến nhiều hữu ích lớn cho những trường hợp đo mức áp suất thực tế.

Áp kế

Áp kế là gì?

Gần đây nhất, trong ngành công nghiệp điều hòa không khí (HVAC) đã sử dụng áp kế kỹ thuật số cầm tay (hay còn gọi là áp kế điện tử). Những sản phẩm này được thiết kế dùng để đo mức áp suất trong phòng và có thể thực hiện điều đó trong thời gian thực tế. Người sử dụng chỉ cần cung cấp áp suất và nhiệt độ không khí. Thiết bị sẽ tự động tinh toán mức chênh lệch áp suất của toàn hệ thống.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của áp kế

Cấu tạo

Áp kế hiện đang được sử dụng phổ biến dùng để đo áp suất tuyệt đối như: máy bơm nước, áp kế khí, đồng hồ đo áp. Các thiết bị đo áp này thường được sử dụng trong các mỏ dầu để đo áp suất trong các đường ống. 

Áp suất tuyệt đối là áp suất ở mức khí quyển bình thường hoặc áp suất chân không. Để đo áp suất tuyệt đối, người ta có thể sử dụng thiết bị đo áp hoặc các loại máy đo vạn năng khác. Áp suất tương đối là hiệu số của độ không tuyệt đối và độ không tuyệt đối. Trong trường hợp của áp kế hay đồng hồ đo áp lực thường sử dụng vật liệu cấu tạo là vỏ Inox. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm.

Có hai loại vỏ Inox khác nhau:

 • Vỏ Inox có chân đồng: Sau một thời gian sử dụng, phần chân đồng sẽ bị oxy hóa. Từ đó, chúng làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng nước. Do đó, không nên sử dụng nó cho các mục đích sinh hoạt.
 • Vỏ Inox và chân Inox: Các loại Inox bao gồm Inox SS304 và chân là SS304 hoặc SS316. Bởi vì là chân Inox nên chúng không bị biến đổi trong quá trình sử dụng và không làm ảnh hưởng đến nước. Loại đo áp này được ưu tiên sử dụng trong các hệ thống cung cấp nước sạch.
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị đo áp

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị đo áp

Nguyên lý làm việc

Thiết bị đo áp hoạt động dựa trên nguyên lý cân bằng tĩnh giữa trọng lượng của một cột chất lỏng và áp suất của không khí. Nó được sử dụng để đo áp suất và nhiệt độ trong không gian kín.

Áp kế thủy ngân là một loại thiết bị đo nhiệt độ của thủy ngân lỏng, được thiết kế với một bể chứa thủy ngân và một ống ngược dòng, chứa dòng điện chạy qua chất lỏng. Nhiệt độ của chất lỏng được đo bằng cách đo nhiệt lượng nhiệt được tỏa ra bởi chất lỏng. Công thức hoạt động dựa trên cân bằng của thủy ngân trong ống đồng với áp suất khí quyển. Sự thay đổi áp suất khí quyển được phản ánh trên thước đo bằng sự tăng giảm cao độ của thủy ngân trong ống.

Xem thêm: Đồng Hồ Đo Nước Sạch – Nước Thải

Các loại áp suất thường dùng áp kế để đo là gì?

Nói chung, trong lĩnh vực đo áp suất, ta phân biệt giữa áp suất tuyệt đối, áp suất tương đối và áp suất chênh lệch.

Áp suất tuyệt đối

Áp suất tuyệt đối là áp suất được đo so với áp suất không khí ở mức độ chân không. Đây là một khái niệm quan trọng trong các phép đo áp suất không khí. Để đo áp suất tuyệt đối, ta có thể sử dụng máy đo độ cao hoặc áp kế, hai sản phẩm được cung cấp trong danh mục của chúng tôi.

Thiết bị đo áp suất

Thiết bị đo áp suất

Áp suất tương đối

Áp suất tương đối được định nghĩa là áp suất của không khí xung quanh hoặc áp suất của khí quyển. Nó có thể được phân loại thành áp suất quá áp và áp suất âm. Khi giả định áp suất không khí là 0 bar, các giá trị áp suất cao hơn được gọi là áp suất quá áp, còn các giá trị áp suất thấp hơn được gọi là áp suất âm. Trong thực tế, để xác định áp suất tương đối, áp kế là công cụ phổ biến nhất được sử dụng.

Áp suất chênh lệch

Áp suất chênh lệch (hay còn gọi là máy đo áp suất vi sai) đo sự khác biệt giữa hai giá trị áp suất. Áp kế chênh lệch được thiết kế với hai kết nối áp suất riêng biệt, cho phép đo áp suất trước và sau một thiết bị, chẳng hạn như máy bơm.

Các áp kế chênh lệch thường được sử dụng để so sánh các giá trị áp suất với nhau, ví dụ như trong việc điều khiển quạt qua cống, phát hiện mức độ bẩn hoặc tốc độ không khí qua bộ lọc với sự trợ giúp của ống pitot.

Nhà thầu HVAC cũng có thể sử dụng áp kế chênh lệch để so sánh áp suất không khí trước và sau bộ lọc để xác định xem bộ lọc có bị bẩn và cần được thay thế hay không. Để đo chênh lệch áp suất, bạn có thể sử dụng các thiết bị đo cầm tay từ sản phẩm của chúng tôi.

Ứng dụng áp kế

Đây là thiết bị đo áp suất có vai trò quan trọng về nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Trong cách ngành công nghiệp để theo dõi mức áp suất trong hệ thống và đường ống dẫn khí nén, chất lỏng. 

Để đảm bảo an toàn và tránh tình trạng quá áp, việc kiểm soát áp suất là rất quan trọng. Áp kế là một công cụ đóng vai trò quan trọng trong việc đo và kiểm soát áp suất. Nó được ứng dụng trong nhiều sản phẩm khác nhau, bao gồm:

Đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo áp suất là một công cụ quan trọng được sử dụng để đo lường áp suất của không khí nén hoặc chất lỏng trong lĩnh vực công nghiệp. Chức năng chính của áp kế là đo lường sự thay đổi áp suất trong không khí. Từ đó giúp kiểm soát và đảm bảo an toàn cho các thiết bị hoạt động. Tương tự như các thiết bị khác, đồng hồ áp suất cần được hiệu chuẩn định kỳ để đảm bảo độ chính xác cao nhất. Đây là loại thiết bị được sử dụng trong các hoạt động có tính chất nhạy cảm và liên quan đến chất lượng và độ an toàn.

Máy đo huyết áp 

Thiết bị đo huyết áp bao gồm một vòng đệm có thể được bơm hơi và áp kế được tích hợp bên trong để đo lường sự thay đổi áp suất. Kết quả đo được hiển thị trên đồng hồ thông qua sự thay đổi chiều cao của cột thủy ngân.

Máy đo huyết áp

Máy đo huyết áp

Phong vũ biểu

Phong vũ biểu hay còn gọi là khí áp kế. Đây là một thiết bị được sử dụng để đo áp suất của khí quyển. Đo áp suất khí quyển này được sử dụng trong việc phân tích bề mặt Trái Đất để xác định các vùng áp cao và áp thấp. Ngoài ra, xu hướng thay đổi của phong vũ biểu cũng có thể được sử dụng để dự báo thời tiết trong thời gian ngắn.

Với những ứng dụng tiêu biểu như vậy, áp kế là một công cụ không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả công nghiệp, y tế và khí tượng học. Việc hiệu chuẩn định kỳ áp kế cũng rất quan trọng để đảm bảo chúng đang hoạt động chính xác và đáng tin cậy.

Phong vũ biểu

Phong vũ biểu

Nên sử dụng áp kế cầm tay hay áp kế kỹ thuật số?

Các phép đo thường được sử dụng để đo áp ở nhiều vị trí khác nhau. Vì thế, nên việc lựa chọn sử dụng áp kế cổ định hay cần di chuyển được thì hợp lý cũng là bài toán cần cân nhắc. Bởi tùy thuộc vào từng vị trí khác nhau để đưa ra lựa chọn phù hợp. Tại Tuấn Hưng Phát, các bạn sẽ tìm thấy nhiều sự lựa chọn khác nhau với các thiết bị cầm tay và thiết bị tích hợp sẵn.

Áp kế tĩnh của chúng tôi là sự lựa chọn hợp lý để theo dõi mức áp suất liên tục trong nhiều lĩnh vực ứng dụng khác nhau. Áp kế tĩnh có thể được thiết kế dưới dạng kỹ thuật số hoặc tương tự. Áp kế tĩnh rất mạnh mẽ và phù hợp cho các môi trường công nghiệp khắc nghiệt.

Áp kế kỹ thuật số cố định được trang bị màn hình LCD lớn, hiển thị rõ ràng các giá trị áp suất đang được đo trong thời gian thực theo các đơn vị như bar, psi, Pa, v.v. Một số thiết bị đo của chúng tôi có đầu ra tương tự, chẳng hạn như 4…20 mA hoặc 0…10 V. Các cảm biến chênh lệch áp suất này thường được sử dụng trong công nghệ điều khiển.

Nếu bạn cần một thiết bị đo áp linh hoạt cho các phép đo dạng điểm. Chúng tôi cung cấp các thiết bị cầm tay di động. Ví dụ, áp kế di động có thể được sử dụng để kiểm tra áp suất đường ống trong nhiều nhà máy bơm khác nhau trên toàn thành phố.

Các tiêu chí lựa chọn áp kế

Các tiêu chí lựa chọn thiết bị đo áp suất

Các tiêu chí lựa chọn thiết bị đo áp suất

Việc đưa ra các tiêu chí chọn lựa áp kế phù hợp sẽ giúp người dùng dễ dàng nắm bắt và chọn được sản phẩm chính xác. Các tiêu chí thiết yếu thường được dùng để chọn áp kế đó là: dải hiển thị, khả năng chịu nhiệt, chịu áp của sản phẩm, phương tiện đo và môi trường làm việc,.. Ngoài ra, các bạn cần tham khảo thêm những tiêu chí khác như:

 • Áp kế điện tử – Áp kế tương tự
 • Loại áp suất
 • Trung bình
 • Thiết bị cầm tay – Thiết bị tích hợp.
 • Độ chính xác – Dải đo
 • Màng kết nối – Sợi.

Mua áp kế ở đâu chính hãng, chất lượng?

Tại Tuấn Hưng Phát với kinh nghiệm hơn 15 năm cung cấp các sản phẩm thuộc ngành nước công nghiệp. Chúng tôi tự tin cung cấp tới quý khách hàng những sản phẩm chất lượng với giá thành phải chăng nhất. 

Khi mua hàng tại kho của chúng tôi, các bạn sẽ nhận được nhiều quyền lợi tốt như:

 • Bảo đảm hàng đạt chuẩn chất lượng, chính hãng 100%.
 • Giá thành cạnh tranh nhất thị trường.
 • Bảo hành sản phẩm lên đến 12 tháng với cơ chế 1 đổi 1 (nếu xảy ra lỗi từ nhà sản xuất).
 • Thời gian đổi trả hàng trong vòng 7 ngày kể từ khi nhận hàng.
 • Hỗ trợ kỹ thuật 24/7 (kể cả ngày lễ).
 • Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, chu đáo và giải đáp nhanh các thắc mắc từ phía khác hàng.

Vì thế, nếu bạn đang quan tâm và muốn mua áp kế, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn chính xác, nhanh chóng trong vòng 2h sau khi tiếp nhận thông tin.

Cập nhật vào

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Áp kế”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *