Bulong inox

 

Mô tả

Bulong inox được biết đến là một loại bulong không thể thiếu được trong công trình xây dựng, công trình nhà máy, thiết bị máy móc… Bulong được làm hoàn toàn từ chất liệu inox, giúp cho phụ kiện hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau. Vậy bulong được làm từ inox có đặc điểm gì? Và có bao nhiêu loại?? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bulong inox là gì?

Bulong inox là thiết bị có chức năng liên kết các thiết bị khác vào trong đường ống. Từ đó, tạo ra độ chắc chắn cao. Với đặc tính có khả năng chống ăn mòn và không bị gỉ sét nên bulong được làm từ inox ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hình ảnh của bulong inox

Hình ảnh của bulong inox

Phụ kiện được lắp đặt trong nhà máy xử lý nước thải, nhà máy sản xuất chứa nồng độ axit cao. Hoặc là những công trình cầu đường có mối ghép và hoạt động trong môi trường ẩm ướt thường xuyên. Phụ kiện còn được sử dụng phổ biến trong ngành đóng tàu, cảng biển. Hay những vị trí mà nước biển ăn mòn cực mạnh.

Bulong có chức năng chính là giảm tác động của môi trường đến thiết bị. Phụ kiện được làm hoàn toàn từ inox, một loại vật liệu không gỉ. Chất liệu này ít chịu tác động từ môi trường, độ bền cao, khả năng chịu ăn môi tốt.

Cấu tạo của bulong inox

 Bulong inox là loại vật liệu cơ khí, được sử dụng phổ biến ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: xây dựng, cơ khí, hóa chất hoặc hệ thống lắp ráp… Phụ kiện được lắp đặt từ 2 bộ phận chính:

Cấu tạo của bu lông inox

Cấu tạo của bu lông inox

 • Phần đầu bulong: Phần đầu được thiết kế với nhiều hình dạng khác như như: lực giác ngoài, lục giác chìm, đầu tròn cổ vuông. Hoặc là đầu cầu, đầu bằng, đầu trụ, liền long đen, hình mắt….
 • Phần thân bulong: Đối với phần này thì được thiết kế hình trụ tiện ren suốt hoặc là lọi ren lửng. Ngoài ra, phần ren còn được chế tạo với những tiêu chuẩn ren hệ mét khác nhau và được kí hiệu là M.

Thành phần chất liệu chế tạo bu long inox

Inox hay còn gọi là thép không gỉ, có khả năng chống sự oxy hóa và độ ăn mòn cao. Điều quan trọng là ta chọn đúng chủng loại, thông số kỹ thuật phù hợp với từng trường hợp. 

Inox có khả năng chống lại sự oxy hóa từ không khí với nhiệt độ thường nhờ vào tỷ lệ crom có trong hợp kim. Tỉ lệ nhỏ nhất là 13% và có thể lên đến 26% đối với môi trường hoạt động khắc nghiệt. Đối với trạng thái bị oxy hóa của crom thường là crom oxit (III). Khi mà crom trong hợp kim thép tiếp xúc với không khí thì một lớp crom III oxit rất mỏng xuất hiện trên bề mặt vật liệu. Lớp mỏng này ở mức không thể thấy được bằng mắt thường. Nó có nghĩa là bề mặt kim loại vẫn sáng bóng.

Tuy nhiên, để hoàn toàn không tác dụng với nước và không khí ta nên bảo vệ lớp thép ở bên dưới. Hiện tượng này chính là oxi hóa chống gỉ bằng kỹ thuật vật liệu. Ta có thể thấy rõ hiện tượng này với một số kim loại khác như: nhôm và kẽm.

Ứng dụng của bulong inox

Hiện nay, bulong được làm từ inox được ứng dụng rộng rãi trong nhà máy sản xuất, lắp ráp, chế tạo và trong cuộc sống hằng ngày. Bời vì, phụ kiện có khả năng chống ăn mòn cao, độ bề tốt và chủng loại đa dạng. Dưới đây là một số ứng dụng điển hình trong cuộc sống:

 • Xây dựng nhà máy xử lý nước thải
 • Lắp đặt và sử dụng trong ngành công nghiệp nước sạch
 • Lắp đặt trong đường ống nhà máy hóa chất.
 • Những công trình xây dựng trên biển, đảo
 • Sử dụng làm trang trí trong các tòa nhà lớn, trung tâm…

>>> Bạn có thể xem thêm: Bulong thép đen

Phân loại bulong inox

Dựa theo chất liệu chế tạo

Phụ kiện được phân ra làm 3 loại như sau:

 • Bulong inox 201: 

Bulong được làm từ inox 201

Bulong được làm từ inox 201

Với bulong được làm từ inox 201 sẽ có màu sáng bóng, khả năng chịu lực tốt. Giá thành của sản phẩm tương đối rẻ, có giá bán nhỉnh hơn một chút so với các bu long thép hợp kim một chút. Tuy nhiên, loại inox 201 so với loại 304, 316 thì độ bền tốt những khả năng chịu ăn mòn lại kém. Nên được sử dụng phổ biến trong môi trường khô ráo và không tiếp xúc nhiều với môi trường ẩm ướt. 

 • Bulong inox 304: 

Bulong được làm từ inox 304

Bulong được làm từ inox 304

Ở loại này thì màu sắc có phần sáng bóng hơn loại inox 201. Inox 304 chinh là loại sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất. Vì chất liệu có đặc tính chịu ăn mòn tốt, không bị ảnh hưởng bởi vấn đề ẩm ướt. Bên cạnh đó, giá thành cũng trung bình nên được xem là sự lựa chọn tốt nhất.

 • Bulong inox 316:

Hình ảnh bulong inox được làm từ inox 316

Hình ảnh bulong inox được làm từ inox 316

 Đây là chất liệu cao cấp và có giá thành cao nhất. Lý do như vậy là vì: cấp bền của inox 316 cao hơn bulong cường độ cao 8.8 một chút. Vì vậy, bulong được làm từ inox 316 có khả năng chịu sự ăn mòn từ hóa chất, môi trường nước mặn thường xuyên. Và được sử dụng phổ biến trong các nhà máy công nghiệp, hệ thống xử lý nước thải, cảng biển hoặc đóng tàu thủy.

Dựa theo kiểu dáng

Bulong neo móng

Bulong neo móng loại inox

Bulong neo móng loại inox

Bulong neo móng inox chính là bulong được thiết kế theo hình chữ L. Được sử dụng để liên kết móng và được giá cố bằng bê tông hoặc là hệ thống cột. Trong thực tế, loại bulong này được dùng phổ biến trong thi công cột điện, trạm biến áp, trạm thu phát. Ngoài ra, còn được sử dụng để thi công chuồng trại hoặc lắp ráp nhà.

Bulong inox đầu tròn

Bulong đầu tròn làm bằng inox

Bulong đầu tròn làm bằng inox

Bulong này được sử dụng khá phổ biến, có khả năng chống ăn mòn tốt nên giá thành tương đối cao. Thiết bị có đầu tròn làm từ inox và được sử dụng trong các mối ghép. Ở những môi trường phải chịu được sự ăn mòn lớn, đường ống hóa chất, nước thải ở các khu công nghiệp.

Ngoài ra, loại bulong này còn được lắp đặt công trình cảng biển, đóng tàu hoặc lắp ghép ngoài biến. Hoặc sử dụng trong môi trường ngâm nước biến. Vì loại này có khả năng chống ăn mòn khá tốt.

Bulong lục giác chìm inox

Bulong lục giác chìm chế tạo bằng inox

Bulong lục giác chìm chế tạo bằng inox

Đối với loại bulong lục giác thì phần đầu có dạng tròn, trụ hoặc bằng. Còn phần thân bulong được thiết kế dạng tiện ren. Trong đó, tiện ren được chia ra làm 2 loại: tiện ren lửng và tiện ren suốt. Nhờ vào các đặc điểm này mà bulong lục giác được sử dụng trong công trình, lắp ghép cơ khí, lắp ráp các phương tiện xa máy, ô tô… Tuy nhiên, loại này thường sử dụng trong những công trình yêu cầu cao về tính thẩm mỹ.

Tham khảo thêm Bulong chữ U

Dựa theo tiêu chuẩn DIN

Căn cứ vào tiêu chuẩn DIN thì bulong được phân ra làm 9 loại, cụ thể như sau:

 • DIN 931: Tiêu chuẩn chế tạo bu long inox lục giác ngoài ren lửng.
 • DIN 933: Sử dụng sản xuất cho bulong lục giác ngoài ren suốt
 • DIN 7380: Loại tiêu chuẩn sử dụng trong bulong inox lục giác chìm đầu cầu
 • DIN 7991: Loại bulong chế tạo inox lục giác chìm đầu bằng
 • DIN 912: Bulong lục giác chìm đầu trụ inox
 • DIN 603: Bulong đầu tròn cổ vuông inox
 • DIN 6921: Chế tạo bulong inox liền long đen
 • DIN 444-B: Sản xuất bu long inox mắt
 • DIN 316: Chính là tiêu chuẩn sản xuất bulong tai hồng inox

Tại sao bulong inox là lựa chọn tốt nhất?

Bulong được làm hoàn toàn từ inox 201, 304 hoặc 316 có bề mặt hoàn thiện màu sáng bóng. Ngoài ra, có độ bền cao và khả năng chống ăn mòn với những môi trường muối, axit, môi trường bazo… rất tốt. Đây được xem là sự lựa chọn hàng đầu cho các ứng dụng ở công nghiệp hóa chất, công trình xây dựng gần biển và thiết bị y tế…. Tuy nhiên, bulong inox chủ yếu dùng để liên kết chịu tải trọng tĩnh và ít chịu tải trọng động.

Ngoài ra, với những lý do dưới đây, bulong inox được xem là một lựa chọn vô cùng tốt:

Tại sao nên sử dụng bulong inox?

Tại sao nên sử dụng bulong inox?

Khả năng chịu lực

Theo phân loại thì khả năng chịu lực kéo của phụ kiện đạt 800 N/mm2, tương ứng với cấp bền 8.8 theo tiêu chuẩn ISO – 898-1. Vì vậy, quý khách cần một sản phẩm có khả năng chịu lực cao hơn mà vẫn đảm bảo khả năng chống ăn mòn. Thì có thể lựa chọn sản phẩm mạ nhúng nóng hoặc tốt hơn là mạ Geomet hoặc Dacromet.

Khả năng chống ăn mòn

Ưu điểm nổi bật nhất của bulong được làm từ inox chính là khả năng chống gỉ, chống ăn mòn tô cùng tốt. Tùy thuộc vào từng mác thép mà khả năng chống ăn mòn của nó sẽ khác nhau. 

Ví dụ, loại inox 201 thì khả năng chống ăn mòn bị hạn chế. Loại inox 304 sẽ có khả năng chống ăn mòn tốt hơn. Còn đối với loại 316 thì khả năng chống ăn mòn vượt trội. Tuy nhiên, khả năng chống ăn mòn hay chống gỉ chính là thế mạnh của bulong inox.

Tính thẩm mỹ cao

Với tất cả các loại bulong inox đều mang đến cho người dùng tính thẩm mỹ cao nhất. Bởi vì, bề mặt của bulong rất sáng bóng. Vì vậy, ứng dụng làm phụ kiện trang trí vô cùng tốt.

Một vài điểm cần biết mua bulong inox

Khi mua bulong inox, người mua cần quan tâm đến một số điểm sau: 

 • Thứ nhất, cần phải lựa chọn đúng vật liệu chings. Để lựa chọn đúng loại inox phù hợp với nhu cầu, ta cần biết được môi trường hoạt động của phụ kiện. Thông thường, nhìn vào đầu bulong ta có thể xác định được làm từ loại inox nào: inox 201, inox 304…
 • Thứ hai, cần phải xác định đúng chủng loại để đáp ứng được yêu cầu lắp ráp. Hiện nay, bulong được phân ra làm rất nhiều loại với hình dạng khác nhau như: lục giác ngoài ren lửng, lục giác chìm đầu bằng… Và cũng tùy loại mà sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau.
 • Thứ ba, cần phải nắm rõ thông số kỹ thuật. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng. Đơn giản chính là sự lựa chọn đúng kích thước của bulong. Nếu lựa chọn bulong bé hơn, nó sẽ không đảm bảo được yêu cầu.

Địa chỉ phân phối bulong inox chất lượng, chính hãng

Tuấn Hưng Phát được biết đến là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các dòng phụ kiện đường ống, van công nghiệp và đồng hồ đo lưu lượng. Vì vậy, quý khách yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Mỗi sản phẩm của chúng tôi sẽ được cam kết về chất lượng tốt nhất kèm theo là một giá thành ở mức ưu đãi. Với lợi thế nhập khẩu trực tiếp nên hệ sinh thái sản phẩm bên Tuấn Hưng Phát vô cùng đa dạng. Từ đó, chúng tôi có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng về: kích thước, chủng loại, kiểu kết nối và giá thành cạnh tranh.

Ngoài ra, khi đến với chúng tôi quý khách còn được hưởng chế độ bảo hành tốt nhất. Hỗ trợ vận chuyển và hình thức thanh toán linh động. Vậy để nhận được sự tư vấn nhiệt tình, chi tiết và báo giá chính xác sản phẩm. Bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline ở bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất. 

>>> Bạn có thể xem thêm: Bulong thép mạ

Cập nhật vào

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bulong inox”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *