Ống thép mạ kẽm

 

Mô tả

Hiện nay, trong các công trình ven biển, công trình xây dựng hay làm đường ống dẫn hầu hết đều sử dụng ống thép mạ kẽm. Được sử dụng trong những khu vực chuyển dầu khí, tiếp xúc với môi trường hóa chất có các tác nhân dễ bào mòn vật liệu. Vậy loại ống thép này có đặc điểm gì? Khác gì so với ống thép đen? Để hiểu rõ hơn về sản phẩm này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Ống thép mạ kẽm là gì?

Ống thép mạ kẽm là loại ống được làm hoàn toàn từ chất liệu thép và được bao phủ thêm một lớp kẽm ở bên ngoài. Điều này, giúp chúng tránh được các tác nhân từ môi trường xung quanh. Qua đó, hạn chế được tình trạng rỉ sét, chống oxy hóa và bào mòn. Giúp tăng độ bền và tuổi thọ cho sản phẩm.

Nhờ vào việc ráng thêm một lớp mạ kẽm bảo vệ ở trên bề mặt thông qua phương pháp điện hoặc nhúng nóng. Độ dày của lớp kẽm sẽ được kiểm soát và điều chỉnh thích hợp theo quy cách của sản phẩm. 

Hình ảnh ống thép mạ kẽm

Hình ảnh ống thép mạ kẽm

Ưu, nhược điểm của ống thép mạ kẽm

Ưu điểm nổi bật

Lớp kẽm mạ đóng vai trò là lớp bảo vệ. Tạo ra rào cản chống lại sự ăn mòn để đường ống có thể tiếp xúc với các yếu tố môi trường bên ngoài. Nhờ thế, ống thép mạ kẽm có những ưu điểm vượt trội sau đây:

 • Khả năng chống ăn mòn tốt và không bị rỉ sét. Lớp kẽm mạ có tác dụng bảo vệ phần hợp kim khỏi các tác động ăn mòn như chất hóa học, nước, thời tiết,… Tạo ra khả năng chống ăn mòn và chống rỉ sét hiệu quả cho công trình.
 • Độ bền và độ cứng tốt. Ống thép có độ cứng rắn cao, kết hợp với tác động bảo vệ vượt trội của lớp kẽm mạ bên ngoài. Từ đó, tạo ra một sản phẩm có độ bền chắc vượt trội.
 • Không tốn thời gian để sơn mạ gia công. Lớp kẽm mạ mang tính thẩm mỹ cao với độ sáng bóng tốt. Có thể trực tiếp sử dụng cho công trình mà không cần phải gia công thêm.
 • Chi phí bảo trì thấp. Ống thép tôn mạ kẽm có độ bền chắc vượt trội, tuổi thọ cao, ít hư hỏng,. Giúp tiết kiệm nhiều chi phí cho doanh nghiệp khi bảo trì công trình.
 • Dễ lắp đặt. Kích thước đồng nhất, cắt khẩu độ và chột lỗ tự động theo yêu cầu của khách hàng. Giúp quá trình thi công lắp đặt diễn ra dễ dàng, nhanh chóng.
 • Giá cả phải chăng và chất lượng sản phẩm tốt. Ống thép tôn mạ kẽm có giá thành không cao. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm mang lại lớn hơn rất nhiều so với giá thành sản phẩm.

Nhược điểm của ống

Tuy nhiên, trong ống thép mạ kẽm thì vẫn còn một vài nhược điểm mà người dùng cần chú ý:

 • Ống thép mạ kẽm ở Việt Nam thường là loại ống thép hàn. Vì vậy, độ cứng rắn và độ bền không được cao như loại ống thép đen.
 • Giá thành của sản phẩm cao hơn so với ống thép đen.

Ứng dụng của ống thép mạ kẽm

Dựa vào đặc điểm là độ bền vốn có, ống thép này có khả năng chống ăn mòn tốt. Nhờ vậy, sản phẩm được lắp đặt và sử dụng trong nhiều công trình khác nhau, cụ thể như sau:

Ứng dụng của ống thép trong đời sống

Ứng dụng của ống thép trong đời sống

 • Làm đường ống dẫn dầu khí, khí đốt
 • Sử dụng ống thép làm công trình, khung nhà tiền chế và giàn giáo
 • Ứng dụng trong xây dựng công trình ở gần biển
 • Làm ống nước dẫn sinh hoạt: Loại ống này có khả năng chống ăn mòn tốt nên được sử dụng phổ biến ở hệ thống ống dẫn nước uống. Với khả năng chống ăn mòn kèm hơn nên được sử dụng để làm ống dẫn nước sinh hoạt hàng ngày.
 • Lắp đặt và sử dụng trong ống dẫn nước PCCC

Các loại ống thép mạ kẽm phổ biến hiện nay

Ống thép tôn mạ kẽm có thể được chia thành 3 loại chính dựa trên phương pháp sản xuất và đặc tính sản phẩm.

Thép ống kẽm mạ điện 

Ống thép được mạ kẽm theo dạng điện

Ống thép được mạ kẽm theo dạng điện

Đây là loại ống thép tôn mạ kẽm được mạ trước khi hàn thành ống thép hoàn chỉnh.

Quá trình sản xuất bao gồm việc nhúng tấm thép nguyên liệu vào dung dịch chứa hợp kim kẽm. Và sử dụng phương pháp điện phân để ion kẽm bám vào bề mặt tấm thép. Lớp kẽm mạ (dày độ từ 12 – 27 µm) không chứa chất hữu cơ và có khả năng chống ăn mòn khá tốt.

Tuy nhiên, do lớp mạ kẽm mỏng, nếu sử dụng trong thời gian dài, ống vẫn có thể bị rỉ sét. Vì vậy, ống thép tôn mạ kẽm điện phân không thích hợp để sử dụng làm ống nước uống và ống dẫn khí than.

Bề mặt của ống thép kẽm mạ điện nhẵn bóng, được sử dụng chủ yếu trong sản xuất các chi tiết nhỏ cần mạ chính xác. Điển hình như: đinh vít, chế tạo máy, điện tử, dụng cụ chính xác, hóa chất, công nghiệp nhẹ, giao thông vận tải, vũ khí. Hoặc hàng không vũ trụ, năng lượng nguyên tử, và có ý nghĩa to lớn trong nền kinh tế quốc dân.

Ống tôn mạ kẽm nhúng nóng

Ống thép được mã kẽm dạng nhúng nóng

Ống thép được mã kẽm dạng nhúng nóng

Đây là loại ống thép được phủ lớp mạ kẽm bằng cách nhúng vào bể kẽm nóng chảy ở nhiệt độ khoảng 500 ℃ sau khi sản phẩm đã được định hình. Lớp kẽm mạ trên bề mặt của ống có độ dày từ 40 đến 80 µm. Tùy thuộc vào quy chuẩn tiết diện ống.

So với ống tôn mạ kẽm thông thường, ống tôn mạ kẽm nhúng nóng có lớp mạ kẽm dày hơn. Giúp tăng tuổi thọ và hiệu suất chống ăn mòn của sản phẩm. Theo thống kê, tuổi thọ của ống thép tôn mạ kẽm nhúng nóng là 13 năm trong môi trường công nghiệp nặng, 30 năm trong thành phố và lên đến 50 năm trong môi trường đại dương.

Các ống thép tôn mạ kẽm nhúng nóng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như trụ đèn đường, tôn lợp, bu đông, đai ốc, cốt thép nhà tiền chế. Hoặc các công trình ven biển và đường ống dẫn nước uống tại các khu dân cư.

Ống thép mạ kẽm lạnh 

Hình ảnh ống thép mạ lạnh

Hình ảnh ống thép mạ lạnh

Mạ kẽm lạnh là phương pháp phủ lên bề mặt thép một lớp kẽm lỏng ở nhiệt độ môi trường bình thường tương tự như sơn. Quá trình này tiết kiệm công sức, lớp mạ kẽm có độ bám tốt, giá thành rẻ. Hơn hết không ảnh hưởng đến hình dạng hay cấu trúc của thép. Phương pháp này thường được sử dụng để mạ các chi tiết nhỏ, linh kiện. Hoặc là phụ kiện trong ngành công nghiệp nhẹ, sản xuất ô tô, xe máy, đồ gia dụng, điện tử. Ngoài ra, sử dụng trong các ứng dụng xây dựng như cửa, cột thép, và ống đồng.

Quy trình mạ kẽm của ống thép được diễn ra như thế nào?

Quá trình mạ kẽm được thực hiện bằng cách phủ một lớp kẽm lên bề mặt thép. Nhằm tạo ra một lớp phủ bảo vệ chống lại sự ăn mòn cho kim loại.

Có ba phương pháp chính để mạ kẽm là mạ kẽm nhúng nóng, mạ kẽm điện phân và mạ kẽm lạnh. Trong đó, phương pháp mạ kẽm nhúng nóng là phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi.

Quy trình thực hiện bao gồm các bước sau đây:

Quy trình sản xuất ống thép

Quy trình sản xuất ống thép

Bước 1: Làm sạch bề mặt kim loại

Thép sau khi được chế tạo có thể bị dính các tạp chất, dầu, bụi bẩn trong quá trình lưu kho, vận chuyển. Cần phải được làm sạch để lớp kẽm có khả năng bám dính tốt nhất. Để làm sạch bề mặt thép, vật liệu sẽ được ngâm trong dung dịch tẩy dầu trong khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, tiếp tục ngâm trong dung dịch axit HCl nồng độ 8 – 15% để loại bỏ rỉ sét. Ngoài ra, còn có thể sử dụng phương pháp điện hóa để làm tách mỡ trên bề mặt thép.

Bước 2: Xử lý bề mặt trước khi mạ kẽm

Sau bước làm sạch, bề mặt thép được xử lý bằng chất trợ dung trong khoảng 3 – 20 giây ở nhiệt độ phòng. Để loại bỏ hoàn toàn các ion sắt và các oxit bám trên bề mặt. Đồng thời, tạo ra một lớp phủ bảo vệ ngăn ngừa quá trình oxy hóa. Sau đó, bề mặt được sấy khô để chuẩn bị cho quá trình mạ.

Bước 3: Mạ kẽm nhúng nóng

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình mạ kẽm để tạo ra lớp mạ kẽm trên bề mặt thép.

Trước khi nhúng thép vào bể mạ kẽm, vật liệu được tráng một lớp bột nhúng dung dịch ammonium chloride và zinc chloride. Giúp tăng độ bám dính của lớp mạ kẽm.

Sau đó, vật liệu được hoàn toàn nhúng vào bể mạ kẽm. Khi kẽm nóng chảy tiếp xúc với bề mặt thép, sẽ xảy ra phản ứng hóa học mạ kẽm. Khi nhiệt độ trong bể mạ kẽm đạt đến mức nóng chảy (454°C – 465°C). Phản ứng mạ kẽm hoàn thành và lớp mạ kẽm sẽ bám chặt lên bề mặt thép.

Khi hoàn thành quá trình mạ kẽm, sản phẩm được gạt xỉ trên bề mặt nóng chảy và rung để loại bỏ kẽm thừa và các chất bẩn trên bề mặt. Tiếp đến, sản phẩm được nhúng vào dung dịch cromat để tạo ra một lớp bảo vệ cho bề mặt.

Bước 4: Làm mát và kiểm tra sản phẩm

Sản phẩm sau khi hoàn tất quá trình mạ kẽm sẽ được làm mát bằng bể nước tràn. Để đảm bảo bề mặt sáng bóng và đẹp mắt. Kỹ thuật viên sẽ thực hiện kiểm tra chất lượng của sản phẩm bằng máy đo chuyên dụng để đo độ dày của lớp mạ kẽm. Đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn kỹ thuật.

Sự khác nhau giữa ống thép mạ kẽm và ống thép đen

Với ống thép mạ kẽm và ống thép đen đều có ưu và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào tính chất, yêu cầu sử dụng của công trình mà bạn nên lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Và 2 loại ống này có những điểm khác nhau như sau:

Sự khác nhau giữa ống thép mạ kẽm và ống thép đen

Sự khác nhau giữa ống thép mạ kẽm và ống thép đen

 

Yếu tố

Ống thép đen

Ống thép mạ kẽm

Nguyên liệu chế tạo
 • Được chế tạo hoàn toàn từ hợp kim thép.
 • Chế tạo từ hợp kim thép, kết hợp với lớp kẽm được mạ trong quá trình sản xuất.
Lớp mạ kẽm
 • Loại ống này không có lớp mạ kẽm.
 • Được phủ một lớp mạ kẽm nhờ vào phương pháp điện phân, nhúng nóng hoặc mạ lạnh.
Đặc tính cơ học
 • Với loại ống này thì độ cứng và khả năng chịu lực cao. Nhưng khả năng chống ăn mòn kém.
 • Độ bền cao hơn, chắc chắn. Hơn hết, có thể sử dụng được trong môi trường có độ ăn mòn cao. Vì ống có một lớp mạ kẽm tốt.
Giá thành sản phẩm
 • Ống thép đen có giá thành thấp.
 • Giá ống thép mạ kẽm thì giá thành cao hơn. Vì phải thêm quá trình mạ kẽm khi sản xuất. 

Địa chỉ phân phối ống thép mạ kẽm

Công ty TNHH TM Tuấn Hưng Phát là đối tác đáng tin cậy cho những khách hàng cần mua và gia công thép mạ kẽm. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, chúng tôi cam kết cung cấp vật liệu thép mạ kẽm chất lượng tốt nhất. Đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia về lớp phủ mạ kẽm nhúng nóng với độ dày từ 0.4 – 5.0mm.

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Tuấn Hưng Phát còn cung cấp các vật liệu khác như: ống thép inox, ống thép đúc… Các dòng van công nghiệp, đồng hồ đo lưu lượng… Tất cả đều được đảm bảo về chất lượng cũng như giá thành. Để được tư vấn và báo giá chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng toi để được tư vấn và báo giá cụ thể.

0/5 (0 Reviews)
Cập nhật vào

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Ống thép mạ kẽm”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button