Bích đặc BS

 

Mô tả

Bích đặc BS được biết đến là phụ kiện được sử dụng để kết nối với đường ống hoặc van công nghiệp. Vậy bích đặc là gì? Có những loại bích đặc nào? Để có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Bích đặc BS là gì?

Bích đặc BS hay còn gọi là bích mù BS hay mặt bích đặc BS là loại mặt bích được thiết kế theo tiêu chuẩn BS có dạng hình tròn, ở giữa đặc, xung quanh rìa mặt bích có bắt các lỗ bulong. Chức năng dùng để kết nối đường ống với đường ống hoặc với các loại van công nghiệp như van bi, van bướm…

Mục đích giúp tạo liên kết chắc chắn, tăng mức độ an toàn cho hệ thống và tăng khả năng làm kín giữa các vị trí kết nối, tránh lưu chất rò rỉ ra bên ngoài môi trường. Thông thường, bích đặc BS sẽ được lắp đặt ở cuối đường ống thay thế nắp bịt  hoặc đóng kín các đầu ống chờ tạm thời vì không có lỗ ở giữa nên giúp bịt kín đường ống và có thể tháo lắp dễ dàng.

Hình ảnh mặt bích BS chất lượng

Hình ảnh mặt bích BS chất lượng

Về tiêu chuẩn BS, đây là tiêu chuẩn Anh do tập đoàn BSI (British Standards Institute) xây dựng, phát hành và được chính phủ Anh công nhận chính thức vào năm 1942. Bộ tiêu chuẩn này có hơn 31000 tiêu chuẩn gồm nhiều lĩnh vực: xây dựng, dân dụng, hóa chất, vật liệu… trong đó tiêu chuẩn mặt bích được ký hiệu là BS4504.

Và hiện nay, tiêu chuẩn này đã và đang được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Do đó, khi sử dụng bích đặc BS người dùng hoàn toàn yên tâm, theo quy định của tiêu chuẩn BS. Tất cả sản phẩm đạt tiêu chuẩn sẽ đều được đóng dấu Kita Mark để nhận diện.

Thông số kỹ thuật của bích đặc BS:

 • Kích thước đường kính: DN15 – DN1200
 • Chất liệu chế tạo: inox, gang, nhựa, thép…
 • Tiêu chuẩn mặt bích: BS
 • Mối lắp: bích
 • Áp suất làm việc: PN10 – 1.6 Mpa
 • Môi trường ứng dụng: nước, nhiên liệu, khí, gas…
 • Xuất xứ: Trung Quốc, Việt Nam

Cấu tạo bích đặc BS

Về cấu tạo, bích đặc BS sẽ được thiết kế gồm 2 phần: phần ở giữa đặc, kín, không có lỗ, có thể có gờ nhô lên và phần rìa bên ngoài được đục các lỗ bu lông, số lượng tùy thuộc vào loại mặt bích: 4, 6, 8 hoặc 12 lỗ. Chi tiết được thể hiện rõ qua hình ảnh dưới đây:

Cấu tạo của mặt bích BS

Cấu tạo của mặt bích BS

Ưu, nhược điểm của bích đặc BS

Ưu điểm:

 • Có khả năng kết nối linh động giữa đường ống và đường ống, đường ống với các loại van, thiết bị…
 • Kích thước mặt bích đa dạng từ nhỏ đến lớn đáp ứng tốt mọi nhu cầu lắp đặt của người dùng tại các vị trí, hệ thống khác nhau.
 • Được sử dụng chủ yếu để lắp đặt cuối đường ống thay thế các loại nắp bịt, có thể tháo lắp hoặc vệ sinh dễ dàng.
 • Tạo độ chắc chắn, ổn định và an toàn cao tại những vị trí lắp đặt chống rung lắc.
 • Được chế tạo bằng nhiều vật liệu khác nhau: inox, gang, thép, nhựa…phù hợp với nhiều môi trường lưu chất khác nhau.
 • Có khả năng ngăn chặn dòng chảy lưu chất hoàn toàn nhờ tâm của mặt bích không có lỗ thoát.
 • Cho phép bổ sung thêm các đường ống mới vào hệ thống một cách đơn giản, dễ dàng.
 • Giá thành rẻ nên được xem là một trong những cách an toàn, hiệu quả để ngăn chặn dòng chảy lưu chất trong đường ống khi cần thay thế, sửa chữa.

Nhược điểm:

 • Cần nhiều không gian lắp đặt và nếu không lắp đặt đúng kỹ thuật rất dễ bị cong, vênh, hư hỏng.
 • Khi lắp đặt phải chịu sức ép cơ học lớn do áp lực từ hệ thống đường ống.

Phân loại bích đặc BS

Theo chất liệu:

 • Bích đặc BS inox

Mặt bích mù BS inox

Mặt bích mù BS inox

Mặt bích inox được chế tạo hoàn toàn bằng vật liệu inox cao cấp các loại SS304, SS316, SS201 với đặc tính có độ bền cao, chống va đập mạnh, chống oxy hóa tốt, chịu nhiệt độ cao, áp lực lớn và làm việc tốt trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, ngoài trời. Do đó, bích đặc BS inox được sử dụng trong hầu hết các hệ thống, lĩnh vực mặc dù giá thành thuộc vào mức cao nhất so với các chất liệu khác.

 • Bích đặc BS gang

Được sản xuất bằng vật liệu gang, bên ngoài được sơn phủ một lớp Epoxy giúp chống bám bụi, tăng độ bền, thẩm mỹ, khả năng làm việc trong điều kiện ngoài trời. Ưu điểm giá thành hợp lý, phù hợp lắp đặt trong hệ thống liên quan đến nước sạch tại các khu dân cư, nhà máy, khu công nghiệp…

 • Bích đặc BS nhựa

Mặt bích mù BS nhựa

Mặt bích mù BS nhựa

Được chế tạo bằng chất liệu nhựa các loại PVC, uPVC hoặc cPVC có đặc tính nổi bật chống ăn mòn tốt, trọng lượng nhẹ và giá thành rẻ hơn inox. Vậy nên được sử dụng mặt bích nhựa chủ yếu trong hệ thống có tính chất ăn mòn như hóa chất, nước thải thay vì dùng inox. Tuy nhiên, trong quá trình lựa chọn và sử dụng cần lưu ý vật liệu nhựa có giới hạn chịu nhiệt độ và áp suất nhất định.

 • Bích đặc BS thép

Mặt bích mù BS thép

Mặt bích mù BS thép

Bích đặc thép BS được thiết kế toàn thân bằng vật liệu thép đen hoặc thép mạ kẽm có nhiều đặc tính nổi bật: chịu nhiệt độ cao tối đa 400 độ C, độ bền cao, chống oxy hóa tốt, chịu áp lực lớn. Môi trường lắp đặt rộng rãi: nước sạch, nước thải, hơi nóng, khí nén… Tuy nhiên, giá thành tương đối cao và hạn chế ứng dụng trong môi trường hóa chất.

 • Bích đặc BS nhôm

Mặt bích mù BS nhôm

Mặt bích mù BS nhôm

Là loại mặt bích được sản xuất bằng vật liệu nhôm có đặc tính dẫn nhiệt, dẫn điện tốt, bền bỉ, không độc hại và chống ăn mòn tốt. Xét về giá thành tương đối rẻ hơn so với inox, thép. Môi trường, hệ thống ứng dụng chủ yếu là trong lĩnh vực hàng hải có điều kiện nhiệt độ tối đa 100 độ C, áp suất max 10kgf/cm2.

 • Bích đặc BS đồng

  Mặt bích mù BS đồng

  Mặt bích mù BS đồng

Bích đặc BS đồng được sản xuất hoàn toàn bằng chất liệu đồng đỏ hoặc đồng thau có khả năng chống va đập mạnh, bền bỉ, làm việc tốt trong điều kiện có nhiệt độ, áp suất lớn, tuổi thọ bền, giá thành rẻ. Môi trường lưu chất ứng dụng rộng rãi: nước sạch, nước thải, dầu, gas, khí nén, hơi nóng… Ngoài ra, cần lưu ý nên hạn chế sử dụng bích đặc BS đồng trong môi trường hóa chất vì đồng chống ăn mòn khá thấp.

Theo cấu tạo

 • Bích đặc BS lồi – RF

Mặt bích mù BS RF

Mặt bích mù BS RF

Là loại mặt bích được thiết kế phần bề mặt ở giữa không có lỗ tâm có gờ nhô lên cao hẳn so với vòng tròn bắt vít xung quanh. Về chiều cao của phần lồi sẽ được sản xuất tùy thuộc vào nhiệt độ và áp suất làm việc của vị trí cần lắp đặt. Thông thường, bích đặc lồi sẽ được lắp đặt kết hợp với vòng đệm kim loại để tăng khả năng làm kín, chống rung lắc và ngăn chặn áp lực của khớp nối tác động

 • Bích đặc BS phẳng – FF

Bích đặc BS phẳng là loại mặt bích được chế tạo bề mặt dạng phẳng, không có gờ nhô lên cao như dang lồi. Hiện nay, trên thị trường đây là dòng sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất nhờ ưu điểm tiện lợi, phù hợp với nhiều vị trí cần lắp đặt. Tuy nhiên, cần lưu ý tốt nhất nên sử dụng trong hệ thống đường ống có kích thước lớn và độ dày nhất định. Và tại vị trí kết nối nên thiết kế thêm vòng đệm để tăng khả năng làm kín.

 • Bích đặc BS rảnh – RTJ

Hay còn được gọi là mặt bích rãnh đặc hoặc mặt bích đặc nối vòng là loại mặt bích được thiết kế có phần khoét rãnh ở giữa phần bên trong và rìa ngoài mặt bích.  Mục đích giúp thuận tiện cho quá trình lắp đặt. Ưu điểm đáp ứng tốt điều kiện môi trường lắp đặt có áp suất cao trên 600 và nhiệt độ trên 427 độ C. 

Ứng dụng bích đặc BS

Với nhiệm vụ kết nối đường ống, thiết bị, các loại van công nghiệp đảm bảo độ an toàn,chắc chắn, làm kín, chống rò rỉ lưu chất ra bên ngoài môi trường. Bích đặc BS hiện nay được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong các hệ thống, môi trường lưu chất khác nhau. Điển hình có thể kế đến như:

Ứng dụng của bích đặc mù BS

Ứng dụng của bích đặc mù BS

 • Trong hệ thống cấp thoát nước sạch, xử lý nước thải tại các nhà máy, khu dân cư, khu công nghiệp…
 • Trong môi trường hóa chất có tính chất ăn mòn như axit, bazo, muối…
 • Trong hệ thống hơi nóng tại các lò hơi, lò sấy có điều kiện nhiệt độ, áp lực cao.
 • Trong hệ thống tưới tiêu phục vụ các hoạt động canh tác, sản xuất nông nghiệp.
 • Trong các nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm, đồ uống, dược phẩm…
 • Trong lĩnh vực xăng, gas, khí đốt…

Một số lưu ý khi lựa chọn bích đặc BS?

Trong quá trình lựa chọn bích đặc BS sử dụng lắp đặt trong các hệ thống, công trình để đảm bảo quá trình vận hành hiệu quả, an toàn quý khách cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Lưu ý khi lựa chọn mặt bích BS

Lưu ý khi lựa chọn mặt bích BS

 • Chọn loại bích đặc BS có chất liệu phù hợp với môi trường lưu chất cần lắp đặt để đảm bảo độ bền, tuổi thọ. Ví dụ môi trường hóa chất, nước thải nên chọn bích đặc BS nhựa hoặc inox, lưu chất nước sạch thì chọn bích đặc BS gang, môi trường có nhiệt độ, áp suất cao chọn bích đặc BS thep hoặc đồng.
 • Chọn độ dày mặt bích phù hợp vì đây là yếu tố quyết định đến việc mặt bích được lắp đặt đạt chuẩn và chịu đựng được áp lực trong đường ống.
 • Chọn loại mặt bích có giá thành phù hợp với kinh tế, nhu cầu lắp đặt để tận dụng tối đa ưu điểm của chính mặt bích đó, tránh lãng phí.
 • Chọn mặt bích có xuất xứ rõ ràng, minh bạch, chất lượng tốt để đảm bảo an toàn, tuổi thọ bền bỉ.
 • Cuối cùng là kích thước mặt bích phải bằng với kích thước đường ống hoặc loại van cần lắp đặt. Tuyệt đối không được lớn hơn hoặc nhỏ hơn sẽ ảnh hưởng đến độ an toàn khi lắp đặt.

Mua bích đặc BS ở đâu uy tín, chính hãng?

Sau khi tìm hiểu sản phẩm, chắc chắn vấn đề quý khách hàng quan tâm tiếp theo luôn là giá cả và địa chỉ mua uy tín, chất lượng. Vì hiện nay trên thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của khách hàng có rất nhiều đơn vị, cửa hàng lớn nhỏ cung cấp bích đặc BS. Và tất nhiên, với thực trạng đó không tránh khỏi vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tràn lan, giá thành chênh lệch nhau. 

Chính vì thế, lựa chọn đơn vị mua hàng uy tín, đảm bảo chính hãng, giá thành hợp lý là tiêu chí đặt ra hàng đầu. Tại thị trường Việt Nam, công ty TNHH Thương mại Tuấn Hưng Phát tự hào là một trong số những đơn vị uy tín, chất lượng, được đông đảo người dùng đánh giá cao. 

Với hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu, phân phối các loại van công nghiệp, phụ kiện đường ống, trong đó có bích đặc BS. Chúng tôi cam kết sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, đầy đủ giấy tờ chứng nhận CO, CQ, chính sách bảo hành chính hãng theo cơ chế của nhà sản xuất. Tại kho hàng luôn lưu sẵn kho full kích cỡ, chất liệu, mẫu mã, thương hiệu để quý khách lựa chọn, đảm bảo đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu sử dụng.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ trực tiếp hotline để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ và báo giá chính xác.

0/5 (0 Reviews)

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bích đặc BS”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button