Mặt bích đặc

 

Mô tả

Mặt bích đặc hay còn biết đến với tên gọi mặt bích mù là sản phẩm được sử dụng khá nhiều trong các hệ thống ngày nay. Công dụng của phụ kiện này là ngăn chặn không cho dòng chảy đi qua đường ống dẫn. Vậy cụ thể, loại mặt bích này là gì? Chúng sử dụng trong các hệ thống như thế nào? Có những ưu điểm gì nổi bật? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Mặt bích đặc là gì?

Mặt bích mù

Mặt bích mù là gì?

Mặt bích đặc (có tên tiếng anh là Blind Flange) hay còn gọi là mặt bích bịt, bích mù. Nó cũng là một trong số những dòng mặt bích được sử dụng khá phố biến hiện nay. Với thiết kế các lỗ bắt vít xung quanh chu vi của mặt bích và có thêm các vòng đệm kín bao gọn các bề mặt tiếp xúc. Tuy nhiên, sự khác biệt ở dòng mặt bích mù này chính là tâm mặt bích không có lỗ để dòng môi chất đi qua. Vì thế, loại phụ kiện này được dùng để bịt đường ống dẫn hoặc ngăn chặn không cho lưu chất đi qua.

Mặt bích đặc này thường được lắp đặt tại những đường ống chờ sẵn. Việc này cũng giúp việc tháo lắp để thêm các thiết bị hoặc hệ thống khác trở nên dễ dàng. Ngoài ra, mặt bích bịt này còn được dùng để bịt kín các đường ống dẫn để kiểm tra áp suất, thử áp hoặc đo áp lực tại các vị trí trong hệ thống một cách dễ dàng.

Mặt bích mù hiện đang được ứng dụng với nhiều chất liệu khác nhau như: thép, inox, nhựa. Với mỗi một loại môi chất hoạt động khác nhau sẽ ứng dụng chất liệu tương ưng. Chẳng hạn như đối với môi chất là hóa chất hay các chất ăn mòn sẽ sử dụng để loại bích mù nhựa PVC hoặc bích mù nhựa PPR. 

Còn đối với loại môi chất có nhiệt độ cao, áp lực lớn như: hơi nước, khí nén thì nên sử dụng mặt bích đặc thép. Đây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất trong hệ thống. Với những dòng lưu chất lỏng có áp lực lớn, nhiệt độ cao, bích bịt inox sẽ là sự lựa chọn tối ưu. 

Cũng giống như các loại mặt bích thông thường khác, bích đặc này được sản xuất theo nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật khác nhau. Điều này sẽ giúp việc ứng dụng vào trong từng hệ thống, thiết bị khác nhau được dễ dàng. Sản phẩm này hiện đang được sản xuất dựa theo các tiêu chuẩn quốc tế như: DIN, BS, JIS, ANSI.

Công dụng của mặt bích đặc?

Mặt bích mù

Công dụng tuyệt vời của mặt bích bịt là gì?

Mặt bích đặc này sở hữu rất nhiều công dụng tuyệt vời. Nó có thể hiểu giống như một bức tường thành vững chắc với chức năng ngăn chặn không cho dòng môi chất nào đi qua. Điều này giúp cho những người công nhân trong các công trình dễ dàng sửa chữa đường ống dẫn ở phía sau. 

Vì dòng môi chất đã được mặt bích bịt ngăn chặn không cho đi qua rồi. Đồng thời, bích mù này còn cho phép có thể bổ sung thêm vào các đường ống dẫn mới vào hệ thống đường ống một cách nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.

Mặt bích đặc này cũng cho phép các đơn vị cung cấp dầu khí hay những đơn vị cung ứng nước có thể tắt các hệ thống đường ống khi không cần sử dụng đến. Việc này sẽ đảm bảo tính an toàn cao hơn rất nhiều trong quá trình sử dụng. Đồng thời, khi sử dụng mặt bích đặc sẽ giúp doanh nghiệm hạn chế gây nguy hiểm và tiết kiệm chi phí tối đa. 

Bởi cách duy nhất để tắt đường ống dẫn là sử dụng van ngắt ở trước đầu đường ống cần ngắt. Điều này có thể khiến dòng môi chất rò rỉ ra ngoài hoặc gây thiệt hại nhiều về mặt kinh tế. Hơn nữa việc sử dụng van ngắt không thể khóa chặt được bằng mặt bích đặc.

Điểm mấu chốt nữa chính là loại phụ kiện này có giá rất rẻ. Vì thế, nó là một trong những cách sử dụng an toàn và đạt hiệu quả trong việc ngăn chặn không cho dòng chảy đi qua đường ống. Bên cạnh đó, việc thay thế hay sửa chữa đường ống cũng vô cùng tiện lợi và dễ dàng.

Các loại mặt bích đặc phổ biến

Mặt bích mù

Các loại bích đặc phổ biến

Trên thực tế, trong các tiêu chuẩn mặt bích đã chỉ ra rất rõ rằng có nhiều loại bích khác nhau. Và dòng mặt bích đặc này cũng vậy. Cụ thể về những loại mặt bích bịt này sẽ được chúng tôi liệt kê chi tiết dưới đây.

RF (Mặt nâng) Raised face

Sản phẩm này được gọi là mặt nâng bởi các bề mặt miếng đệm đã được nâng lên cao hơn so với mặt vòng tròn bắt bulong. Với thiết kế này sẽ tập trung nhiều vào phần miếng đệm được nâng lên hơn. Từ đó, chúng gia tăng khả năng ngăn chặn không cho dòng lưu chất rò rỉ ra ngoài. Cùng với đó cũng ngăn áp suất lên các mối nối.

FF (Mặt phẳng) – Flat Face 

Đây là dòng mặt bích có thiết kế phần miếng đệm cùng nằm trên 1 mặt phẳng với vòng tròn bắt ốc vít. Chúng dùng miếng đệm toàn mặt và không được thiết kế để xử lý các lực uốn gây ra khi dùng đến miếng đệm vòng.

RTJ (Vòng loại khớp) – Ring Type Joint

Ring Type Joint là loại bích có các rãnh được cắt trên bề mặt của chúng, tạo thành các mặt nhô lên được gia công với rãnh vòng để đảm bảo tính kín của mối nối. Bích được kết nối bằng cách siết chặt các mặt nhô lên lại với nhau, đồng thời sử dụng vòng đệm để làm kín hoàn toàn mối nối. Cấu trúc này giúp đảm bảo tính kín của bích và giảm thiểu sự tràn dầu hoặc khí khi vận hành.

Các phương pháp chế tạo mặt bích đặc

Từ rất lâu về trước, con người đã phát minh ra nhiều phương pháp đơn giản để sản xuất ra mặt bích. Ngày nay, con người đã áp dụng các công nghệ tiên tiến để tạo ra nhiều phương pháp chế tạo khác nhau. Nhưng chung quy vẫn là những phương pháp chế tạo nên bích đặc được sử dụng nhiều hiện nay là:

Phương pháp rèn

Phương pháp rèn này có hàm lượng carbon thấp, giúp nó không dễ bị gỉ và có hình dạng được sắp xếp hợp lý hơn. Cấu trúc dày đặc của mặt bích rèn cũng giúp tăng độ bền và độ chịu lực. Đồng thời cung cấp các tính chất cơ học tốt hơn so với mặt bích đúc. Tuy nhiên, giá cả của mặt bích rèn thường cao hơn so với các loại mặt bích khác.

Phương pháp đúc

Phương pháp có độ chính xác cao, cho phép sản xuất các chi tiết với độ chính xác cao hơn. Ngoài ra, mặt bích này còn có khả năng gia công nhỏ. Rất phù hợp với sản xuất các chi tiết có kích thước nhỏ hoặc phức tạp. Vì vậy, mặt bích này có giá thành rẻ hơn so với các loại mặt bích khác.

Phương pháp cắt từ tấm vật liệu

Công nghệ cắt từ tấm vật liệu được sử dụng để chế tạo mặt bích. Phương pháp này đơn giản và có độ chính xác cao. Tốc độ sản xuất cũng nhanh hơn so với các phương pháp khác. Tuy nhiên có thể dẫn đến lãng phí vật liệu. Để giảm thiểu lãng phí, tấm vật liệu còn lại có thể được tái sử dụng để chế tạo. Mặt bích chế tạo bằng phương pháp này không có độ bền cao bằng mặt bích đúc. Độ bền của chúng cũng phụ thuộc vào độ bền của tấm vật liệu được sử dụng.

Các tiêu chuẩn của mặt bích đặc ngày nay

Mặt bích mù

Các tiêu chuẩn của mặt bích đặc ngày nay

Các tiêu chuẩn mặt bích đặc ngày nay được phân loại theo nhiều kiểu khác nhau. Nhưng tựu chung lại sẽ được phân ra dựa vào chất liệu và tiêu chuẩn sản xuất. Cụ thể là:

a. Dựa vào chất liệu mặt bích

 • Mặt bích đặc mạ kẽm: Đây là loại mặt bích có độ bền cao nhất trong các loại mặt bích mù khác. Bởi nó được làm từ phôi thép và được mạ một lớp kẽm chắc chắn xung quanh. Chúng có tác dụng bảo vệ khỏi sự ăn mòn. Điều này giúp mặt bích mù mạ kẽm chống lại sự gỉ sét và phù hợp với môi trường có áp lực lớn của lưu chất. Đây là loại mặt bích được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp.
 • Mặt bích đặc inox: loại mặt bích được sản xuất từ chất liệu inox 201-304-316,… Đây là sản phẩm lý tưởng cho các môi trường làm việc có độ ăn mòn cao và khắc nhiệt. Nhờ tính năng chống ăn mòn và độ bền cao của inox. Mặt bích mù inox có khả năng chịu được nhiều điều kiện khắc nghiệt và môi trường ăn mòn trong các ứng dụng công nghiệp. Sản phẩm này đáp ứng được nhu cầu đa dạng của các ngành công nghiệp khác nhau.
 • Mặt bích đặc nhựa: Đây là sản phẩm được sử dụng trong môi trường nước sạch và chất thải sinh hoạt. Nó thường được dùng trong các đường ống nhựa với áp lực trung bình. Mặt bích bịt nhựa thường được làm từ các loại nhựa như PVC, UPVC và VPCV.

b. Dựa vào tiêu chuẩn kết nối mặt bích

 • Tiêu chuẩn mặt bích mù JIS – Nhật Bản bao gồm: JIS5K, 10K, 16K
 • Tiêu chuẩn mặt bích đặc BS – Anh Quốc bao gồm: BS PN10 – PN16
 • Tiêu chuẩn mặt bích bịt ANSI – Hoa Kỳ bao gồm: ANSI CLASS 150 – CLASS 300
 • Tiêu chuẩn mặt bích mù DIN – Đức bao gồm: BR 10RF – BR 16RF

Ưu điểm của mặt bích đặc 

Mặt bích mù

Ưu điểm nổi trội của bích mù

Mặt bích đặc này sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật khác nhau như:

 • Có thể lắp đặt ở nhiều đường ống và hệ thống khác nhau nhờ kích thước đa dạng. 
 • Được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: thép, gang, inox, nhựa,.. Giúp làm việc dễ dàng trong nhiều môi trường hoạt động.
 • Chức năng chính dùng để ngăn chặn dòng lưu chất đi qua dễ dàng.
 • Quá trình lắp đặt bích mù dễ dàng, đơn giản và việc thay thế, sửa chữa cũng trở nên tiện lợi.
 • Mặt bích mù này có thể lắp đặt vào các thiết bị công nghiệp đa dạng như: van công nghiệp, máy bơm, khớp nối,…
 • Giá thành của sản phẩm rẻ và hàng được nhập khẩu chính hãng với đa dạng các tiêu chuẩn kết nối khác nhau. Từ đó, giúp việc sử dụng dễ dàng hơn trong nhiều điều kiện làm việc.

Báo giá mặt bích đặc

Mặt bích đặc

Báo giá mặt bích mù nhanh chóng trong vòng 2h sau khi tiếp nhận thông tin

Mặt bích đặc hay còn gọi là mặt bích mù là sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và lĩnh vực khác. Giá thành của mặt bích phụ thuộc vào kích thước, tiêu chuẩn và xuất xứ. Mỗi loại mặt bích có chất lượng và giá thành khác nhau. 

Ví dụ, mặt bích inox 304 có giá thành rẻ hơn mặt bích inox 316. Hoặc nhựa PVC có giá rẻ hơn nhựa UPVC. Tuy nhiên, quý khách hàng cần cân nhắc lựa chọn loại mặt bích đặc phù hợp với hệ thống sử dụng của mình để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Hiện nay, Tuấn Hưng Phát ngoài cung cấp các dòng mặt bích mù ra. Chúng tôi có cung cấp thêm các thiết bị công nghiệp thường lắp đặt với sản phẩm này như:

 • Van bướm
 • Van bi
 • Van cầu
 • Van cổng
 • Khớp nối mềm
 • Bulong,…

Vì thế, nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và mua các sản phẩm chất lượng. Vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại: 0865 927 268 để được tư vấn nhanh chóng nhé!

0/5 (0 Reviews)
Cập nhật vào

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mặt bích đặc”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button