Hệ thống quan trắc nước thải là gì?

Việc thực hiện quan trắc nước thải giúp đưa ra các cảnh báo về tác động của hoạt động xả thải đến môi trường xung quanh. Đồng thời, từ đó có thể đánh giá hiệu quả sản xuất/kinh doanh cũng như chất lượng của hệ thống xử lý. Vậy hệ thống quan trắc nước thải là gì?

Giới thiệu về hệ thống quan trắc nước thải

Hệ thống quan trắc nước thải là gì? Đây là hệ thống được lắp đặt ở nơi nước thải đã qua xử lý các yếu tố ô nhiễm. Hệ thống theo dõi lưu lượng và đo lường chất lượng nước thông qua những chỉ số đo được tại các điểm lắp đặt.

Hệ thống quan trắc nước thải là gì?

Hệ thống quan trắc nước thải là gì?

Các đối tượng cần lắp đặt trạm quan trắc nước thải bao gồm:

  • Các khu công nghiệp cần lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động liên tục, truyền số liệu trực tiếp đến Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương.
  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nằm ngoài khu công nghiệp có quy mô xả nước thải từ 1000 m3/ngày đêm trở lên (không bao gồm nước làm mát) thì cần phải lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động liên tục, truyền số liệu trực tiếp tới Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương. 
  • Khuyến khích cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ nằm ngoài khu công nghiệp có quy mô xả thải dưới 1000 m3/ngày đêm (không bao gồm nước làm mát), có nguy cơ gây hại đến môi trường nên lắp đặt thiết bị quan trắc nước thải tự động liên tục. 

Lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải để làm gì?

Mục đích lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải là gì? Tại một số khu vực trọng điểm, việc lắp đặt quan trắc nước thải giúp cơ quan quản lý giám sát việc xả thải, giám sát chất lượng và khối lượng nước thải. Tính chất liên tục của trạm quan trắc giúp đưa ra những biện pháp giải quyết ứng cứu kịp thời nếu xảy ra sự cố.

Dựa vào trạm quan trắc nước thải, các nhà máy có thể kiểm soát chất lượng nước đã qua xử lý (nhưng chưa đạt tiêu chuẩn) ra môi trường sinh thái, từ đó có biện pháp điều chỉnh thích hợp.

Đối với các cơ quan quản lý, đầu tư hệ thống quan trắc nước thải cho các khu công nghiệp và doanh nghiệp có nguồn thải lớn là một giải pháp hữu hiệu trong việc giám sát chất lượng của nguồn nước thải. Đồng thời có thể theo dõi hệ thống qua trực tuyến (online), giúp hạn chế nguồn nhân lực trong quá trình thanh kiểm tra.

Những thông số cần phân tích trong hệ thống quan trắc nước thải là gì?

Tùy thuộc vào loại hình hoạt động và đặc thù của nguồn thải mà khi phân tích sẽ có những thông số cụ thể. Tuy nhiên, quá trình quan trắc nước thải cần đảm bảo các thông số về lưu lượng, pH, nhiệt độ, COD, TSS. 

Những thông số cần lưu ý trong hệ thống quan trắc nước thải

Những thông số cần lưu ý trong hệ thống quan trắc nước thải

Lưu ý, hệ thống quan trắc nước thải cần đảm bảo được tính ổn định, các thiết bị được hiệu chuẩn theo quy định và đạt tiêu chuẩn kỹ thuật về truyền dẫn – kết nối dữ liệu đến trung tâm môi trường.

Cách thức vận hành hệ thống trạm quan trắc nước thải

Hệ thống quan trắc nước thải là gì được vận hành ra sao?  Các thiết bị quan trắc được đặt trong tủ kín riêng biệt (trạm cơ sở), định kỳ theo đúng thời gian quy định, phần nước thải sau khi xử lý được bơm vào trạm cơ sở. Bên trong trạm cơ sở, các thiết bị đồng hồ đo lưu lượng điện tử (sensor) đo chất lượng nước và chuyển dữ liệu vào bộ thu tín hiệu. Những dữ liệu này được truyền về trạm điều khiển (Trạm Trung tâm) được đặt ở trung tâm quan trắc và đồng thời được truyền đến Sở Tài Nguyên – Môi trường.

Phần mẫu nước thải sau khi đo được bơm tuần hoàn về hố gas xả thải. Trong tình huống cần thiết, người quản lý hệ thống quan trắc nước thải có thể điều khiển trạm cơ sở lấy mẫu tự động và lưu mẫu đó.

Những tiêu chí khi xây dựng hệ thống quan trắc nước thải là gì?

Lưu ý khi xây dựng hệ thống quan trắc nước thải

Lưu ý khi xây dựng hệ thống quan trắc nước thải

Tiêu chí để lựa chọn đơn vị thi công hệ thống quan trắc nước thải là gì? Để có thể lựa chọn đơn vị thi công phù hợp thì bạn nên dựa vào những tiêu chí sau:

  • Phòng thí nghiệm bố trí phù hợp, đảm bảo diện tích hoạt động, có sự phân bổ thiết bị và không gian. 
  • Nước thải ở phòng thí nghiệm cần được phân loại, lưu trữ theo các đặc trưng của chúng để tránh phát sinh những phản ứng hóa học có trong nước thải. 
  • Thiết kế, xây dựng một kế hoạch làm việc hoàn hảo. Đảm bảo và tuân thủ các quy định phòng chống cháy nổ, phổ biến nội dung đến toàn thể nhân sự. Làm rõ mục tiêu hệ thống xử lý nước thải là gì và có sự thống nhất trước khi tiến hành quan trắc. 
  • Người thực hiện quan trắc tại hiện trường cần đảm bảo các trang thiết bị, tuân theo quy định về An toàn lao động tại hiện trường.  
  • Tiêu chuẩn chất lượng của hệ thống quan trắc nước thải cần dựa trên cơ sở ISO/IEC 17025:2017 hoặc tiêu chuẩn có giá trị tương đương. Hàng năm, cần duy trì công tác tự báo cáo, đánh giá về hệ thống quan trắc nước thải đang sử dụng. Ngoài ra, các đơn vị thi công hệ thống trắc đạt cần đảm bảo tiêu chuẩn hoạt động theo ISO/IEC 17043:2010.

Xem bài viết tiếp theo: Sơ đồ hệ thống thoát nước thải trong nhà

Cập nhật vào

Add your comment

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button