Van thủy lực là gì? Các loại sử dụng phổ biến hiện nay

Rate this post

Van thủy lực là một thiết bị quan trọng không thể thiếu trong hệ thống vận hành sử dụng dầu và chất lỏng. Chúng được lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau và phục vụ các nhiệm vụ đa dạng. Bài viết này sẽ giải đáp về cấu tạo, phân loại và cách lựa chọn các loại van thủy lực. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Van thủy lực là gì?

Hệ thống thủy lực đã trở nên quen thuộc với chúng ta. Nó tham gia vào các dây chuyền sản xuất, gia công, chế biến trong công nghiệp, đảm nhận những công việc nặng nhọc và độc hại mà con người không thể hoàn thành.

Trong hệ thống đó, bên cạnh các thiết bị chấp hành, nguồn và phụ kiện, thiết bị quan trọng khác là van dầu thủy lực. Van đóng vai trò quan trọng trong hệ thống truyền động. Nó đồng nhất trong việc kiểm soát moment, lực và chuyển động. Sự kết hợp các loại van trong hệ thống đảm bảo hoạt động ổn định, hiệu suất và an toàn.

Van thủy lực là gì?

Van thủy lực là gì?

Van dầu thủy lực có thể hoạt động dựa trên điện từ, cơ học, áp suất chất lỏng và được chia thành nhiều loại: van tuần tự, van khống chế hành trình, van chỉnh áp, van giảm áp, van 1 chiều, van chống lún, van tỷ lệ thủy lực, van điện từ, van gạt tay dầu…

Số lượng van được lắp đặt trong hệ thống phụ thuộc vào thiết kế và cấu trúc. Có thể có một hoặc nhiều van được lắp đặt trên đường ống hoặc các vị trí khác nhau, với cấu trúc và chức năng khác nhau. 

Ví dụ, trong mạch đơn giản, có thể sử dụng van điều khiển hướng gạt tay và van giảm áp để bảo vệ bơm cùng hệ thống truyền động. Trong mạch phức tạp, có thể sử dụng nhiều loại van như van tiết lưu và van an toàn. Tất cả những van này đều phục vụ cho hoạt động của một xi lanh dầu duy nhất.

Các loại van thủy lực phổ biến hiện nay

Van điều khiển hướng thủy lực

Đây là dòng van còn được gọi là van phân phối. Nó là loại van thủy lực phổ biến nhất và có chức năng quan trọng là thay đổi hướng chuyển động của dòng dầu trong hệ thống thủy lực. Van này được chia ra thành các loại cụ thể như sau:

Van một chiều thủy lực

Van 1 chiều thủy lực là loại van có thiết kế nhỏ gọn. Nó được lắp đặt trên các đường ống dẫn dầu, có cấu tạo đơn giản nhất. Trong quá trình vận hành, van chỉ cho phép dòng dầu chảy theo một chiều duy nhất. Điều này sẽ tránh việc dòng dầu ngược trở lại máy bơm thủy lực và gây hư hỏng cần bảo trì.

Van thủy lực một chiều

Van thủy lực một chiều

Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra sự cố tụt áp ở máy bơm thủy lực, van một chiều tại cửa ra của bơm sẽ không cho phép dầu chảy ngược về bơm. Từ đó, mang lại lợi ích cho hệ thống thủy lực. Hơn nữa, van một chiều thủy lực còn giới hạn rò rỉ dầu và hỏng hóc trên ống dẫn. Van 1 chiều thủy lực có hai loại chính là van dạng cửa xoay dùng cho ống dẫn dầu nhiều lớp và van dạng trượt dùng cho ống dẫn dầu nằm ngang.

Van thủy lực 5/3 và 5/2

Các loại van thủy lực tiếp theo bao gồm van 5/3 và van 5/2. 

 • Van 5/3 có 5 cửa bao gồm 1 cửa vào, 2 cửa làm việc, 2 cửa xả. Và có 3 vị trí làm việc gồm trái, phải, giữa, để tác động đến việc điều khiển đúng/yên và tiến/lùi của xi lanh thủy lực. 
 • Van 5/2 có 5 cửa van gồm 2 cửa làm việc, 2 cửa xả, 1 cửa vào và 2 vị trí làm việc. Loại van này thường sử dụng nguồn điện 220V để phù hợp với hệ thống.

Van thủy lực 4/3

Đây là một loại van phân phối thủy lực phổ biến được sử dụng rộng rãi. Van này có chức năng cung cấp dầu vào khoang phải và khoang trái của xi lanh để đơn giản hóa điều khiển. Van 4/3 có cấu tạo gồm 4 cửa bao gồm 1 cửa vào, 2 cửa làm việc, 1 cửa xả và 3 vị trí làm việc gồm trái, giữa, phải. 

Loại van thủy lực 4/3 được điều khiển điện với 2 coil điện và lo xo đẩy trong thân van. Trong trạng thái bình thường, khi không có điện cấp vào van, lò xo sẽ đẩy lõi van về vị trí giữa để làm cửa vào và cửa xả đóng lại, khiến xi lanh không hoạt động. Khi có điện cấp, lõi van thay đổi vị trí để mở các cửa van tùy thuộc vào vị trí van bên phải hay bên trái. Nó cho phép dầu thủy lực được cấp vào xi lanh và sau khi hoàn thành công việc, dầu chảy qua cửa xả trở về thùng dầu.

Van thủy lực 4/2

Loại van thủy lực tiếp theo là van thủy lực 4/2. Hiện chúng đang có 4 cửa van gồm 1 cửa vào, 2 cửa làm việc, 1 cửa xả và có 2 vị trí. Van thủy lực 4/2 có tác dụng đơn nên thường được lắp đặt cho các xi lanh đơn và xi lanh 1 chiều trong quá trình vận hành.

Van thủy lực 3/2

Van thủy lực 3/2

Van thủy lực 3/2

Van thủy lực 3/2 cũng có cấu tạo tương tự với các loại van trên. Chúng gồm 3 cửa van và 2 vị trí, được điều khiển bằng coil điện. Loại van này thường được sử dụng để điều khiển xi lanh 1 chiều. Ban đầu, khi cửa đóng, cửa xả và cửa làm việc thông nhau, khi có điện cung cấp, cửa dầu sẽ thông với cửa làm việc và cửa xả để điều khiển dòng chất.

Van điều khiển áp suất

Van điều khiển áp suất trong hệ thống thủy lực bao gồm các loại van khác nhau. Nhằm đảm bảo ổn định áp suất và cung cấp áp suất ở mức quy định cho hoạt động của hệ thống. Dưới đây là các loại van cụ thể:

Van giảm áp thủy lực 

Đây là loại van có cấu tạo mạch phức tạp và yêu cầu áp suất làm việc khác nhau từ cùng một nguồn chung. Loại van này được sử dụng để giảm áp lực của hệ thống xuống mức quy định. Đồng thời, đảm bảo áp suất đầu ra luôn thấp hơn áp suất định mức. Van giảm áp thủy lực giúp duy trì áp suất ổn định trong hệ thống và đáp ứng các yêu cầu áp suất cụ thể.

Van cân bằng thủy lực 

Van cân bằng thủy lực

Van cân bằng thủy lực

Nó là loại van tiếp theo có chức năng tạo ra một áp suất để cân bằng với tải trọng bị ảnh hưởng bởi trọng lượng. Khi hệ thống không hoạt động, van cân bằng không di chuyển nhưng vẫn tạo ra một áp suất cân bằng. 

Van cân bằng thủy lực có hai loại là van cân bằng có điều khiển và van cân bằng thông thường. Mỗi loại thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Loại van này giúp duy trì sự ổn định và cân bằng áp suất trong hệ thống. Chúng đáp ứng yêu cầu của các tải trọng khác nhau.

Van an toàn thủy lực

Van an toàn thủy lực

Van an toàn thủy lực

Van an toàn thủy lực còn được gọi là van tràn thủy lực hay van xả tràn. Chúng có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho hệ thống thủy lực bằng cách giới hạn áp suất tối đa của mạch, giúp hệ thống tránh quá tải và đạt được hiệu suất mong muốn. Trong quá trình hoạt động, van an toàn thủy lực luôn đóng. Khi áp suất dầu ở đầu vào vượt quá mức quy định của hệ thống, van sẽ mở để cho dầu chảy về thùng chứa, làm giảm áp suất.

Van tuần tự thủy lực 

Van tuần tự thủy lực 

Van tuần tự thủy lực

Dòng van này có chức năng đặc biệt giúp hệ thống hoạt động theo trình tự nhất định. Tuỳ thuộc vào cơ cấu tác động khi áp suất đạt mức được cài đặt trước. Van tuần tự có cấu tạo đơn giản bao gồm: cửa dầu vào, cửa dầu ra, lò xo, vít điều chỉnh, con trượt và bi trụ. Bằng cách sử dụng van này, người dùng có thể điều chỉnh áp suất trong mạch thủy lực.

Van điều khiển dòng chảy

Van điều khiển dòng chảy còn được gọi là van tiết lưu thủy lực. Chúng có chức năng điều khiển dòng chất qua van, để đáp ứng nhu cầu làm việc của các thiết bị trong hệ thống hoặc bộ nguồn thủy lực. 

Van điều khiển dòng chảy

Van điều khiển dòng chảy

Van này hoạt động bằng cách giảm hoặc tăng độ mở thông qua việc vặn trục vít điều chỉnh. Khi độ mở tăng, lưu lượng qua van cũng tăng. Và ngược lại, khi độ mở giảm, lưu lượng dòng chất qua van giảm. Với van điều khiển dòng chảy, người dùng có thể điều chỉnh tốc độ chuyển động như: tốc độ của xi lanh hoặc các bộ truyền động thủy lực. 

Áp suất trước và sau điểm điều chỉnh sẽ chênh lệch gọi là độ giảm áp suất. Số liệu này sẽ xác định tốc độ dòng chảy qua van điều khiển dòng chảy ở một giá trị đã được cài đặt trước đó. Khi áp lực của dòng lưu chất giảm và không thay đổi khi đi qua điểm điều chỉnh, lưu lượng dòng chất qua van sẽ được duy trì, giúp xi lanh duy trì vận tốc ổn định.

Cách lựa chọn van thủy lực đơn giản

Trong hệ thống thủy lực, việc lựa chọn loại van thủy lực đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đúng loại van phù hợp với mục đích sử dụng sẽ đảm bảo hoạt động tốt của hệ thống. Đồng thời, cũng giảm thiểu sự cố và nguy hiểm cho con người cũng như thiết bị. Dưới đây là quy trình chọn van phổ biến:

 • Xác định loại van: Đầu tiên, cần xác định loại van cần sử dụng, có thể là van phân phối, van điều khiển dòng chảy hoặc van áp suất. Thông tin về model, hãng sản xuất và các sơ đồ đơn giản của thiết bị sẽ giúp xác định kiểu van điều khiển. Các van điện từ thủy lực thường được ưu tiên và phù hợp với hệ thống lớn hoạt động liên tục hơn so với van cơ điều khiển bằng tay hoặc chân.
 • Xác định áp suất: Tiếp theo, cần hiểu rõ áp suất của van bao gồm áp suất làm việc và áp suất tối đa (áp suất phá hủy). Thông số này thường được cung cấp trong các catalog sản phẩm. Việc xác định van phải dựa trên áp suất vận hành của hệ thống.
 • Xem xét kích thước: Kích thước của van ảnh hưởng đáng kể đến dòng lưu lượng qua van. Cần xem xét kích thước dựa trên vận tốc. Kích thước van càng lớn, trọng lượng càng nặng. Do đó cần cân nhắc để chọn kích thước phù hợp nhất.
 • Tham khảo giá, hãng sản xuất uy tín và nhà phân phối gần nhất: Cuối cùng, nên tham khảo giá bán. Hãy lựa chọn các hãng sản xuất đáng tin cậy và tìm nhà phân phối gần nhất để thuận tiện trong việc mua sắm và hỗ trợ sau bán hàng.

Qua quy trình chọn van nước này, chúng ta có thể đảm bảo lựa chọn loại van phù hợp. Bên cạnh đó cũng đáp ứng tốt các yêu cầu của hệ thống. Nhờ vậy, đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả.

Tại sao nên sử dụng van thủy lực trong hệ thống?

Tại sao nên sử dụng van trong hệ thống thủy lực?

Tại sao nên sử dụng van trong hệ thống thủy lực?

Trong hệ thống thủy lực, vai trò của các van thủy lực là rất quan trọng và đa dạng. Các van điều khiển được sử dụng để kiểm soát hoạt động của các cơ cấu thực hiện công việc. Chúng cũng đảm nhiệm nhiệm vụ điều chỉnh áp suất bằng cách kiểm soát dòng dầu chảy. 

Một số van có tính năng đa năng và rất hữu ích, ví dụ như van tỷ lệ thủy lực. Nó không chỉ có chức năng cho phép dòng môi chất đi qua dễ dàng, mà còn điều chỉnh lưu lượng chảy qua và đảm bảo hệ thống luôn hoạt động ổn định. Đó cũng là lý do mà dòng van này được ứng dụng rất nhiều trong các hệ thống thủy lực.

Điểm nổi bật và hạn chế của van thủy lực 

Sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê ra một số ưu nhược điểm của các dòng thuộc van thủy lực. Mời mọi người theo dõi thêm.

ƯU ĐIỂM CỦA VAN BI

 • Van bi không yêu cầu việc bôi trơn và cần ít bảo trì.
 • Van bi có tuổi thọ cao hơn. Chúng ít bị hư hỏng cơ học và ngay cả những mẫu làm từ nhựa cũng có khả năng chống ăn mòn tốt.
 • Việc lắp đặt van dễ dàng và nhanh chóng.
 • Van có thể dễ dàng được sửa chữa khi gặp lỗi.
 • Với mô-men xoắn thấp trên tay quay, chúng cung cấp tính năng kín chặt cho dòng chất.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA VAN BI

 • Hiện tượng kẹt là phổ biến khi sử dụng van bi để điều chỉnh chất lỏng sai. Đó là do các hạt lơ lửng có thể mắc kẹt. Trong một số trường hợp, chúng có thể gây mài mòn hoặc gây kẹt van.
 • Khi được sử dụng để tiết lưu, đế van có thể dễ bị ăn mòn. Vì vậy không khuyến nghị sử dụng van bi cho mục đích tiết lưu.

ƯU ĐIỂM CỦA VAN KIM

 • Có thể sử dụng như các loại van khác.
 • Kích thước thu nhỏ rất nhỏ.
 • Điều chỉnh tốc độ dòng chảy với độ chính xác cao.
 • Có thể sử dụng để tiết lưu dòng chảy.
 • Dễ dàng đóng.
 • Tốn thất áp suất thấp khi hạn chế dòng chảy chất lỏng.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA VAN KIM

 • Khó nhìn thấy vị trí mở hoặc đóng bằng cách quan sát tay cầm.
 • Đế van dễ bị hư hỏng do mô-men xoắn quá mức cần thiết để ngắt dòng chảy.

ƯU ĐIỂM CỦA VAN BƯỚM

 • Tiết kiệm không gian, trọng lượng và chi phí so với van bi.
 • Ít bộ phận chuyển động, giảm chi phí bảo trì.
 • Không có túi hẹp để chất lỏng bị kẹt.
 • Cung cấp điều tiết tốt hơn so với van bi.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA VAN BƯỚM

 • Yêu cầu các vòng đệm đặc biệt để đảm bảo khả năng kín chặt.
 • Yêu cầu mô-men xoắn lớn để hoạt động.

ƯU ĐIỂM CỦA VAN GIẢM ÁP TÁC ĐỘNG TRỰC TIẾP

 • Không rung lắc trong quá trình vận hành.
 • Kháng xâm thực.
 • Ít yêu cầu bảo trì.
 • Phản ứng nhanh.

ƯU ĐIỂM CỦA VAN XẢ

 • Van đóng chặt do áp suất thủy lực đóng kín.
 • Van mở nhanh chóng.
 • Xây dựng vững chắc.
 • Có thể sử dụng như van áp suất và van an toàn chân không.

Mua van thủy lực ở đâu uy tín, chất lượng?

Hiện nay, thị trường van thủy lực đang rất phát triển với nhiều hãng sản xuất và đại lý phân phối. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng đảm bảo chất lượng. Vì vậy quý khách cần lựa chọn nơi bán uy tín và cam kết sản phẩm chính hãng, để đảm bảo sự bền vững trong sử dụng. Tuấn Hưng Phát là một trong những địa chỉ đáng tin cậy và uy tín trên thị trường. Đây cũng là nơi chuyên cung cấp sản phẩm van chính hãng. Chúng tôi cam kết 100% hàng hóa chính hãng, được nhập khẩu trực tiếp không qua trung gian. Vì vậy có giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

Tại THP, chúng tôi cung cấp một loạt sản phẩm chất lượng như: các loại van thủy lực, đồng hồ đo lưu lượng, phụ kiện đường ống,… Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm chính hãng tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi tự hào có sự hiểu biết về từng dòng sản phẩm cụ thể và sẵn sàng tư vấn cho khách hàng lựa chọn phù hợp nhất.

Tuấn Hưng Phát không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ để ngày càng hoàn thiện. Với mục tiêu trở thành nhà lãnh đạo trong lĩnh vực phân phối sản phẩm trên thị trường Việt Nam. Khi đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được mua thiết bị chính hãng với mức giá hợp lý. Đồng thời, cung cấp đầy đủ chế độ bảo hành lâu dài, mang đến sự yên tâm trong sử dụng.

Trên đây là những thông tin cụ thể về van thủy lực mà chúng tôi muốn chia sẻ. Nếu quý khách hàng có nhu cầu về van hoặc các sản phẩm dụng cụ thủy lực khác. Hãy liên hệ với THP để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm chính hãng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Cập nhật vào

Add your comment

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button