Biến trở là gì? Ứng dụng phổ biến của biến trở

5/5 - (1 bình chọn)

Biến trở là gì? Nguyên lý làm việc của biến trở như thế nào? Được ứng dụng thực tế của nó ra sao? là câu hỏi đã được rất nhiều người đọc đặt ra trên các diễn đàn xã hội. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm câu hỏi chính xác ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Biến trở là gì?

Biến trở là một loại thiết bị điện từ có khả năng làm thay đổi được mức điện trở theo ý muốn trở thành một dãy điện trở nào khác. Nó được sử dụng trong những mạch điện dùng để điều chỉnh các hoạt đồng của mạch hay được ứng dụng trong những nơi cần tới sự thay đổi mức điện trở để có thể điều khiển 1 hiện tượng hoặc 1 thiết bị dễ dàng.

Điện trở của 1 thiết bị có thể thay đổi nhờ vào việc tác động lên các yếu tố xung quanh như: nhiệt độ, ánh sáng, bức xạ điện từ,..hay là thay đổi chiều dài của các dây dẫn diện. Giá trị của biến trở sẽ không phụ thuộc vào dạng có định mà nó sẽ nằm trong khoảng giá trị 0 – 10 kꭥ. Nếu như có một biến trở mang giá trị là 5kꭥ thì điện trở có thể thay đổi giá trị từ 0 tới 10kꭥ.

Cấu tạo biển trở

Nguyên lý làm việc của biến trở

Như chính cái tên của nó đó là làm thay đổi điện trở thì nguyên lý hoạt động của nó cũng chủ yếu là làm biến trở các dây dẫn đã được tách rời dài ngắn khác nhau. Trên các thiết bị sẽ có thêm vi mạch điều khiển hoặc là những núm vặn. Khi thực hiện việc điều khiến các núm vặn các mạch kín sẽ làm thay đổi chiều dài dây dẫn. Điều này sẽ làm cho điện trở có sự thau đổi trong mạch.

Trên thực tế thì việc thiết kế mạch điện tử luôn có một khoảng sai số cho phép. Vì thế khi thực hiện điều chỉnh mạch điện người ta hay sử dụng biến trở. Bởi thiết bị này có chức năng phân áp và phân dòng bên trong mạch.

Chẳng hạn như biến trở được ứng dụng trong các máy tăng âm để thay đổi về âm lượng hay trong việc chiếu sáng biến trở sử dụng để làm thay đổi ánh sáng của đèn.

Phân loại biến trở

Với mỗi loại biến trở sẽ đo được các giá trị điện trở khác nhau. Chúng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các vị trí của cực chạy nằm trên một dải điện trở. Vì thế, chúng mình có thể điều chỉnh được giá trị điện trở nhằm kiểm soát dễ dàng dòng điện và điện áp. 

Và để có thể làm được điều này thì ở giữa 2 cực cố định của điện trở sẽ được đặt 1 dải điện trở. Cực thứ 3 sẽ di động trên một dài điện trở đó. Trong đó, trở kháng của vật liệu cũng tỷ lệ thuận với chiều dàu của vật liệu đó. 

Vì thế khi mà chúng ta thay đổi vị trí của cực thứ 3 ngay trên dải điện trở cũng có nghĩa là nó sẽ làm thay đổi đi chiều dài điện trở, đồng nghĩa làm ảnh hưởng đến giá trị của điện trở. Hiện nay, điện trở đang được phân thành 4 loại đó là:

  • Biến trở tay quay
  • Biến trở dây cuốn
  • Biến trở than
  • Biến trở con chạy

Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau chúng ta sẽ lựa chọn được một loại biến trở phù hợp.

Biến trở được ứng dụng như thế nào?

Ngày nay chúng ta có thể dễ dàng thấy được biến trở được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Chúng ta có thể liệt kê một vài ứng dụng tiêu biểu như:

Ứng dụng chiết áp

Biến trở sử dụng cho chiếp áp thường là loại 3 cực được dùng chung với 1 mạch. Điện áp đầu ra sẽ được lấy từ cực di chuyển giống như mạch chia điện áp. Nó sẽ có 2 cực cố định được nối trong nguồn điện áp. Điện áp sẽ được giảm the các đường điện trở để có thể bằng với mức điện áp nguồn.

Mạch đầu ra sẽ được kết nối bằng cách thay đổi vị trí, thay đổi điện áp và điện trở trên tải. Nguyên lý này cũng được dùng trong các mạch điện cần điều khiển bằng điện áp. Đường điện áp sẽ theo đường thẳng hoặc hình vòng cung và nó cũng quyết định chính xác dạng hình học của chiết áp.

Ứng dụng của biến trở

Ứng dụng trong việc điều chỉnh dòng

Biến trở có khả năng điều chỉnh được dòng điện. Tuy nhiên nó sẽ không sử dụng cực cố định 3 thức. Cách này sẽ làm tăng hay giảm dòng điện đi qua mạch khi bạn muốn thay đổi vị trí cần gạt. Điện trở này khi thay đổi cũng khiến cho dòng điện thay đổi theo chiều hướng ngược lại. Có nghĩa là khi trở kháng mà giảm thì dòng điện trong mạch sẽ tăng lên.

Các điện trở khi mang trong mình một dòng điện đủ lớn thì cần phải mạnh, để có thể chịu được dòng điện thay đổi đi qua. Do đó, thông thường khi ứng dụng việc điều chỉnh dòng điện nên dùng loại điện trở dây cuốn. Chắc chắn nó sẽ là một giải pháp thông minh và hữu hiệu cho việc chỉnh dòng.

Ứng dụng biến trở tinh chỉnh

Đây cũng là một bản thu nhỉ của điện trở bao gồm 3 cực hoạt động đã được gắn trực tiếp ngay trên mạch điện. Thông thường thì giá trị sẽ có thể điều chỉnh 1 lần trong suốt quá trình hiệu chỉnh mạch. 

Nó sẽ có 1 vít điều chỉnh được gắn trực tiếp vào điện trở và điều chỉnh bằng cách dùng tua vít để tạo ra được một trở kháng theo đúng yêu cầu. 

Mong rằng, qua bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa biến trở là gì? Từ đó bạn sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về các loại biến trở và ứng dụng của biến trở trong thực tế.

5/5 (1 Review)

No Comments

Add your comment

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button