Các loại van 1 chiều phổ biến hiện nay

Rate this post

Các loại van 1 chiều hiện đang được ứng dụng phổ biến tại nhiều hệ thống khác nhau. Vậy cụ thể có những loại van nào? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Van 1 chiều là gì?

Van một chiều được gọi là swing check valve, non-return valve, one-way valve hoặc check valve trong tiếng Anh. Chúng được ứng dụng rộng rãi không chỉ trong hệ thống thủy lực mà còn trong khí nén và khí gas. Chúng ta có thể thấy van trong các hệ thống bình chứa chất lỏng, trạm nguồn thủy lực, máy ép thủy lực, đường ống dẫn, hệ thống máy bơm công nghiệp, lò hơi, xử lý nước thải và nhiều ứng dụng khác.

Van 1 chiều

Các loại van một chiều

Chức năng của van là chỉ cho dòng chất như hơi, nước, dầu, khí, gas… di chuyển theo một hướng duy nhất theo thiết kế. Đồng thời, ngăn chặn dòng chảy ngược và bảo vệ các thiết bị liên quan trên đường ống. Qua đó, sẽ làm hạn chế mất mát chất lỏng trong trường hợp xảy ra rò rỉ và bảo vệ máy bơm.

Hầu hết các van một chiều hoạt động tự động. Van sẽ luôn đóng cho đến khi có áp lực tác động theo chiều đúng, khi đó van sẽ mở. Trong trường hợp có áp lực theo chiều ngược lại, cửa van sẽ đóng chặt để ngăn chặn dòng chảy hiệu quả.

Ví dụ, van xả khí nén một chiều trên máy nén khí có hai cửa van: một cửa cho phép dòng chất đi qua và một cửa khác ngăn chặn dòng chất di chuyển ngược lại. Ở trạng thái bình thường, cửa van sẽ đóng.

Các loại van 1 chiều sử dụng phổ biến

Van một chiều lá lật

Van 1 chiều lá lật Wonil

Van 1 chiều lá lật Wonil

Van một chiều lá lật là một dạng van một chiều, được thiết kế để điều khiển sự mở và đóng dòng chất lưu di chuyển theo một hướng duy nhất. Được gọi là “lá lật” vì cơ cấu bên trong của van này. Thay vì quay xung quanh một trục như các loại van khác, lá van bên trong sẽ lật lên hoặc lật xuống để cho chất lưu đi qua hoặc ngăn cản chúng.

Van một chiều lá lật có thể được sản xuất từ nhiều chất liệu khác nhau như inox, thép, hoặc gang để phù hợp với nhiều môi trường sử dụng. Thiết kế với lá lật giúp van hoạt động linh hoạt xung quanh trục và bản lề.

Van một chiều đĩa inox

Van 1 chiều đĩa inox

Van 1 chiều đĩa inox

Van một chiều đĩa inox được chế tạo từ vật liệu inox. Nó có chức năng chỉ cho chất lưu di chuyển qua van theo một hướng và ngăn cản chúng di chuyển ngược lại khi van đóng. Khi không có chất lưu chảy qua, trọng lượng của đĩa van giúp van tự đóng lại.

Van một chiều đĩa inox thường được sử dụng trong các hệ thống bơm nước và trong môi trường chứa các chất ăn mòn cao cũng như trong các điều kiện khắc nghiệt khác.

Van một chiều cánh bướm

Van 1 chiều cánh bướm

Van 1 chiều cánh bướm

Van một chiều cánh bướm, hay còn gọi là van bướm một chiều. Đây là loại van có cấu trúc với hai đĩa lật có hình dạng giống như cánh của một con bướm. Thường được làm từ gang hoặc inox. Van này cho phép chất lưu chảy theo một hướng cố định và ngăn cản chất lưu chảy ngược lại.

Van một chiều cánh bướm được kết nối vào hệ thống thông qua kẹp. Van này thường được sử dụng trong các hệ thống dẫn chất lỏng như hệ thống cấp thoát nước, hệ thống xử lý nước thải và các ứng dụng tương tự.

Van 1 chiều dạng nâng hạ

Van một chiều dạng nâng hạ thường bị nhầm lẫn với van một chiều dạng đĩa do cấu trúc và nguyên tắc hoạt động tương đồng. Tuy nhiên, van một chiều đĩa có đĩa và trục lò xo song song với dòng chảy. Trong khi van một chiều dạng nâng hạ thì vuông góc với dòng chảy.

Van một chiều dạng nâng hạ được thiết kế để cho phép dòng chất lưu chuyển theo một hướng duy nhất. Khi áp lực dòng chất không đủ lớn, van sẽ đóng kín để ngăn chặn dòng chất. Khi áp lực tăng lên và vượt qua giá trị nhiễu của van, van sẽ mở ra và cho phép dòng chất tiếp tục lưu thông.

Van một chiều dạng màng

Trong cấu trúc của van một chiều thủy lực này, màng cao su đóng vai trò quan trọng. Màng phải có tính đàn hồi tốt để đảm bảo kín ống và ngăn chặn dòng chất. Khi áp lực dòng chất tăng lên đến một mức nhất định, lực áp sẽ vượt qua lực đàn hồi của màng. Nó làm cho van mở ra và cho phép chất lỏng hoặc khí lưu thông. Trạng thái ngược lại, khi áp lực giảm, màng cao su sẽ đóng kín van một chiều.

Van một chiều mỏ vịt 

Van một chiều mỏ vịt có chi tiết đóng mở tương tự với van một chiều dạng màng. Cả hai đều được làm bằng cao su có tính đàn hồi tốt và độ bền cao. Trong trạng thái bình thường, van có hình dạng nón xoay. Đỉnh của hình nón đóng kín và không cho khí, dầu hoặc nước đi qua. Khi áp lực của khí, chất lỏng tăng lên và vượt qua lực đàn hồi của lớp cao su, cửa van mở ra. Do sự tương đồng với hình dạng của mỏ vịt, van được đặt tên là mỏ vịt.

Van một chiều kiểu xoay 

Van 1 chiều kiểu xoay

Van 1 chiều kiểu xoay

Van một chiều kiểu xoay được coi là tương tự van một chiều dạng đĩa. Tuy nhiên, thay vì mở cửa van theo cách di chuyển tuyến tính, trong van một chiều kiểu xoay, trục lò xo sẽ xoay mở hoặc đóng cửa van dưới tác động của áp suất của khí, gas, nước hoặc dầu.

Van một chiều dạng bi

Van một chiều dạng bi có cấu trúc bao gồm một quả bi được bọc cao su và thường được đặt tại đầu vào của van. Ở trạng thái bình thường, quả bi sẽ đậy kín đầu vào. Khi có dòng chất lưu có áp lực, quả bi sẽ chịu tác động và bị đẩy khỏi vị trí đóng. Nó cho phép chất lưu đi qua cửa vào theo hướng chỉ định. Khi áp suất dòng chảy giảm, quả bi sẽ từ từ trượt trở lại vị trí ban đầu.

Van một chiều inox

Van một chiều inox là loại van được chế tạo từ chất liệu thép không gỉ (inox). Với đặc tính bền vững, chịu áp lực lớn và kháng ăn mòn hiệu quả. Van này thường được sử dụng trong các hệ thống đường ống nước công nghiệp như nhà máy, xí nghiệp, và cũng được lắp đặt trong các máy bơm của tòa nhà cao tầng và khu chung cư.

Van một chiều lò xo

Van 1 chiều lò xo

Van 1 chiều lò xo

Van một chiều lò xo là loại van có đĩa van gắn lò xo cố định trong thân van. Áp suất của chất lưu đi qua sẽ tạo lực ép lên đĩa van và đẩy đĩa van chặt vào lò xo. Khi dòng chất lưu được ngắt, lực đàn hồi của lò xo sẽ đưa đĩa van trở về vị trí ban đầu và van sẽ đóng lại. Cơ chế hoạt động của van hoàn toàn tự động dựa trên áp suất của dòng chảy trong ống.

Van một chiều lò xo có khả năng chịu áp lực lớn và tuổi thọ cao, thường được lắp đặt trên các đường ống thẳng đứng. Ngoài ra, van cũng có thể được lắp sau các hệ thống đường ống và máy móc để ngăn chặn dòng chất lưu chảy ngược gây hư hại cho máy móc.

Ưu điểm của van một chiều lò xo bao gồm:

  • Hoạt động tự động dựa trên lực chảy của dòng chất lưu, không bị ảnh hưởng bởi mất điện.
  • Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt, chiếm ít không gian.
  • Độ bền cao, kháng ăn mòn và chống gỉ sét tốt.

Van một chiều nước

Van một chiều nước, còn được gọi là van nước một chiều, là một thiết bị quan trọng trong hệ thống nước thủy lực hoặc các hệ thống khí hóa lỏng. Với chức năng đảm bảo sự ổn định của quá trình vận hành theo một hướng nhất định. Trong trường hợp giảm áp suất trong đường ống đầu ra hoặc nguồn cấp, van một chiều nước sẽ ngăn chặn sự chảy ngược của chất lưu.

Trong hệ thống bơm, ví dụ, nếu không có van một chiều nước ở đầu cửa đẩy, khi giảm áp suất, một phần lớn lưu lượng chất lỏng có thể chảy ngược trở lại máy bơm. Qua đó, sẽ gây ảnh hưởng lớn đến quá trình vận hành và thiết bị.

Có các loại van một chiều nước như: van nước một chiều lắp đứng, van nước một chiều lắp ngang và van nước một chiều lò xo…

Van một chiều hơi

Van một chiều hơi

Van một chiều hơi

Van một chiều hơi còn được gọi là van hơi một chiều. Đây là loại van được sử dụng trong hệ thống hơi nóng và nước nóng. Nó chỉ cho phép chất lưu di chuyển theo một hướng nhất định mà không cho phép chảy ngược lại khi cung cấp dừng hoặc xảy ra sự cố trong đường ống van. Van một chiều hơi thường được sử dụng trong các hệ thống hơi, hơi nóng, lò hơi, nồi hơi, và các ứng dụng khác.

Van một chiều chữa cháy

Van một chiều chữa cháy giữ chức năng làm việc của van một chiều. Nó chỉ cho phép chất lưu di chuyển theo một hướng nhất định. Nó được ứng dụng trong các hệ thống PCCC (Phòng cháy chữa cháy) nhờ khả năng chịu nhiệt cao.

Van một chiều vi sinh

Van một chiều vi sinh là loại van được sử dụng phổ biến trong các nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm, đóng chai nước uống và các ngành công nghiệp khác.

Van một chiều thép đen

Van một chiều thép đen là loại van có khả năng chịu áp lực tốt và chống lại các tác động bên ngoài. Thép đen có độ bền cao và không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao. Do đó, chúng thường được sử dụng trong các môi trường có nhiệt độ trên 400 độ C.

Các câu hỏi thường gặp khi dùng van 1 chiều

Sau khi tiếp nhận ý kiến của khách hàng, chúng tôi nhận thấy rằng việc sử dụng van một chiều một cách không cẩn thận trong quá trình kiểm tra và lắp đặt có thể gặp phải hai vấn đề sau:

Hiện tượng búa nước

Hiện tượng búa nước không còn xa lạ đối với khách hàng sử dụng van tiết lưu thủy lực một chiều hoặc van một chiều nước. Nếu van một chiều đóng cửa quá chậm, van sẽ không thực hiện được chức năng bảo vệ các thiết bị đặt trước. Vì làn sóng xung kích vẫn có thể tràn qua van và tác động đến các thiết bị khác.

Dòng chất lỏng chảy ngược lại

Nguyên nhân của hiện tượng này là do thời gian đóng cửa của van một chiều thủy lực lớn và tốc độ đóng cửa khá chậm. Nếu van này đóng chậm hoặc muộn, một phần nhỏ lưu lượng của dòng chất lỏng như nước, nhớt hay dầu thủy lực có thể chảy ngược lại. Hậu quả của việc này rất nghiêm trọng đối với hệ thống máy móc của chúng ta.

Chúng tôi cam kết cung cấp các thiết bị chất lượng, đa dạng và chính hãng cùng với đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm, trình độ cao và làm việc một cách nghiêm túc. Chúng tôi tin rằng cửa hàng phân phối thiết bị khí nén, thủy lực và điện toàn quốc sẽ làm hài lòng khách hàng.

Cập nhật vào

Add your comment

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button