Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải – Tuấn Hưng Phát

Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải là khâu quan trọng giúp xử lý nguồn nước thải tối ưu, loại bỏ hoàn toàn tạp chất, cặn bẩn. Đây cũng chính là vấn đề thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp, đơn vị. Bởi xử lý nước thải làm sao để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, môi trường luôn là tâm điểm của xã hội. Chính vì thế bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể về lắp đặt hệ thống xử lý nước thải, cùng theo dõi nhé.

Hệ thống xử lý nước thải hoạt động như thế nào?

Hệ thống xử lý nước thải là tổ hợp gồm nhiều công nghệ xử lý nước thải đơn lẻ hợp thành để giải quyết vấn đề ô nhiễm nước thải, bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe con người tại các nhà máy, khu công nghiệp… Hiểu đơn giản hơn, hệ thống xử lý nước thải là hệ thống bao gồm nhiều hạng mục, công trình để xử lý nước thải công nghiệp, sinh hoạt, y tế hoặc nước thải tự nhiên.

Hệ thống xử lý nước thải là gì?

Hệ thống xử lý nước thải là gì?

Hiện nay cũng có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải khác nhau: tự động; tuần hoàn tự nhiên; thủ công bằng đất sét, rơm rạ. Tùy thuộc vào từng loại hình sản xuất mà sẽ có những hệ thống xử lý nước thải khác nhau được lắp đặt. Và có 4 loại nước thải có thể đi vào hệ thống đó là: nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thẩm lậu, nước mưa…. Tham khảo ngay Bản vẽ hệ thống xử lý nước thải

Tác dụng của việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải?

Như đã giới thiệu từ đầu, xử lý nước thải là vấn đề nhức nhối ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như sự phát triển của xã hội. Do đó, việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải được xem là cấp thiết. Bởi những tác dụng chính như sau:

 • Giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường nước, loại bỏ các hóa chất, vi khuẩn, virus, nấm, mầm bệnh gây ảnh hưởng xấu đến an toàn sức khỏe con người.
 • Giúp cải thiện chất lượng, giải quyết ô nhiễm môi trường đất từ đó giúp góp phần giúp ngành nông nghiệp phát triển.
 • Hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, mùi hôi.
 • Giải quyết phần nào đó ô nhiễm không khí giúp môi trường sống luôn được xanh, sạch, trong lành. 
 • Nước thải khi được xử lý qua hệ thống loại bỏ các chất độc hại, vi khuẩn gây bệnh có thể được tái sử dụng thành nguồn năng lượng xanh, thân thiện với môi trường.
 • Xử lý tối đa vấn đề chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt vì đây là nguyên nhân tiêu cực đến ô nhiễm, chất lượng nguồn nước, gây ra mùi hôi khó chịu, làm giảm nồng độ oxy gây tổn hại đến hệ tài nguyên thủy sinh trong đời sống hàng ngày.
 • Đối với xã hội mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, môi trường, y tế, cụ thể là nhiều cơ hội nghề nghiệp, tiết kiệm chi phí, đảm bảo sức khỏe và tạo nguồn nhiên liệu sinh học có giá trị bền vững, góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của xã hội.
 • Đối với nền kinh tế giúp tạo nhiều cơ hội kinh doanh cho các nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, cải thiện môi trường, hệ sinh thái tăng tiềm năng phát triển ngành du lịch…
 • Góp phần bảo toàn nguồn nước sạch, nâng cao chất lượng môi trường sống, ngăn ngừa nguồn bệnh lây nhiễm và vấn nạn về tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay.

Các yếu tố cần thiết khi lắp đặt hệ thống xử lý nước thải

Đối với một hệ thống xử lý nước thải, việc lắp đặt, thiết kế không phải là một vấn đề đơn giản. Để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả, chất lượng, ổn định cần phải cân nhắc các vấn đề dưới đây:

Các yếu tố cần thiết khi lắp đặt hệ thống xử lý nước thải

Các yếu tố cần thiết khi lắp đặt hệ thống xử lý nước thải

 • Hiểu rõ đặc tính của nguồn nước thải

Mỗi loại nước thải sẽ có khác nhau, nước thải sinh hoạt khác nước thải sản xuất, nước thải công nghiệp…Trong nước thải công nghiệp, mỗi doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm khác nhau nước thải sẽ có những đặc tính khác nhau. Chính vì thế, việc hiểu rõ đặc tính của nước thải sẽ quyết định trực tiếp đến việc lắp đặt hệ thống xử lý nguồn nước thải. 

Ví dụ: 

Với nước thải sản xuất trong ngành dệt nhuộm sẽ có đặc tính về màu nước, về thành phần nước thải: chất rắn lơ lửng, hàm lượng kim loại; độ pH của nước thải, hàm lượng Nito, photpho…

Với nước thải sinh hoạt tại các khu dân cư, trong hộ gia đình đặc thù của nước thải sẽ có mùi, độ phèn, độ chua, độ pH…

Với nước thải công nghiệp trong các nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm sẽ có hàm lượng dầu mỡ, chất rắn lơ lửng cao.

 • Quy định, vị trí xả thải

Yếu tố thứ 2 chính là phải xem xét về quy định xả thải tại địa phương, khu vực sản xuất, kinh doanh và vị trí nguồn tiếp nước thải. Đây chính là 2 yếu tố chính tác động đến việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải. Theo đó trước khi lựa chọn, lắp đặt cần lưu ý:

 • Công nghệ xả thải phải đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định để tạo ra nguồn nước thải có thể tái sử dụng, an toàn với sức khỏe con người, môi trường, xã hội.
 • Đường dẫn nước thải sau xử lý có kích cỡ phù hợp với điều kiện quy định và vị trí xả thải.
 • Công suất hoạt động của hệ thống xử lý nước thải đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, đơn vị.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống xử lý nước thải

Lắp đặt hệ thống nước thải đúng, chuẩn, chính xác là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến quá trình xử lý nước thải. Do đó, quý khách cần lưu ý đến vấn đề này. Dưới đây là các bước lắp đặt hệ thống xử lý đối với nước thải được áp dụng tại nhiều doanh nghiệp, nhà máy, khu dân cư:

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống xử lý nước thải

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống xử lý nước thải

Bước 1: Khảo sát địa điểm cần lắp đặt hệ thống xử lý nước thải

Đầu tiên, quý khách cần khảo sát tổng quan về địa điểm lắp đặt hệ thống xử lý nước thải. Cụ thể:

 • Xem xét nguồn nước thải là gì từ công nghiệp, y tế, sinh hoạt hoặc từ khu đô thị, từ tự nhiên. Từ đó đưa ra được công nghệ xử lý nước thải thích hợp với từng loại nước thải.
 • Tính toán công suất của hệ thống xử lý nước thải cần lắp đặt dựa vào lưu lượng nước thải tại vị trí đó.
 • Xem xét vị trí lắp đặt có quy mô, diện tích, không gian như thế nào để lên ý tưởng thiết kế bản vẽ.

Bước 2: Đưa ra phương án thi công, thiết kế hệ thống xử lý nước thải

Tiếp theo, dựa vào thực trạng vị trí lắp đặt hệ thống xử lý nước thải đã khảo sát để lên ý tưởng, kế hoạch cho bản vẽ thi công sao cho phù hợp. Đồng thời thuyết minh kỹ thuật về hệ thống xử lý nước thải cho chủ đầu tư để chủ đầu tư hiểu rõ hơn về bản vẽ thi công.

Bước 3: Báo giá đến chủ đầu tư

Bước tiếp theo là đưa ra bảng báo giá chi tiết về hệ thống xử lý nước thải cần lắp đặt để chủ đầu tư xem xét.  Cụ thể báo giá về các thiết bị cần thiết, các bước lắp đặt hệ thống để chủ đầu tư xem xét, chỉnh sửa nếu có. Khi chủ đầu tư phê duyệt bản vẽ thiết kế sẽ tiến hành chọn vật liệu, thiết bị và di chuyển, tập trung đến vị trí cần lắp đặt hệ thống.

Bước 4: Tiến hành lắp đặt hệ thống xử lý nước thải

Đây là công đoạn lắp đặt các loại máy móc, thiết bị, các loại van công nghiệp vào hệ thống xử lý nước thải theo yêu cầu của bản vẽ kỹ thuật. Cụ thể các loại sẽ phụ thuộc vào chức năng, nhiệm vụ xử lý nước thải của nguồn nước thải. Ngoài ra cũng phụ thuộc vào phương pháp xử lý nước thải là hóa lý, vật lý hay sinh học dùng các vi sinh vật để phân hủy chất hữu cơ, vô cơ để lắp đặt. 

Mục đích đảm bảo loại bỏ triệt để các tạp chất, chất lơ lửng, cặn bẩn gây ô nhiễm trong nước thải. Từ đó giúp nguồn nước thải sau khi qua xử lý có thể tái sử dụng và an toàn, không gây hại đến sức khỏe con người cũng như thân thiện với môi trường và xã hội.

Bước 5: Vận hành thử nghiệm

Sau khi lắp đặt hoàn tất các loại máy móc, thiết bị cần thiết cho hệ thống xử lý nước thải. Chúng ta sẽ tiến hành chạy thử hệ thống để kiểm tra nếu phát hiện có sai sót khắc phục kịp thời. Trường hợp hệ thống chạy ổn định có thể đưa vào vận hành chính thức để xử lý nước thải.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách lắp đặt đồng hồ nước – loại thiết bị đo lưu lượng chuyên dùng cho hệ thống cấp thoát nước công nghiệp. Sản phẩm đo lưu lượng có dạng lắp ren hoặc lắp mặt bích, thuận lợi lắp dễ dàng nhanh chóng.

Các tiêu chí đánh giá lắp đặt hệ thống xử lý nước thải

Theo quy định, một hệ thống xử lý nước thải bền vững, đáp ứng tốt nhu cầu làm sạch nước thải khi lựa chọn cần được xem xét, đánh giá trên các tiêu chí chính như sau:

Các tiêu chí đánh giá lắp đặt hệ thống xử lý nước thải

Các tiêu chí đánh giá lắp đặt hệ thống xử lý nước thải

 • Về kỹ thuật

Với tiêu chí kỹ thuật, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải cũng sẽ được đánh giá dựa trên các thông số cụ thể dưới đây:

 • Hiệu quả xử lý nước thải

Đầu tiên chính là hiệu quả xử lý nước thải – tiêu chí bắt buộc với tất cả các mô hình công nghệ xử lý nước thải. Vì đối với tất cả các vị trí có nhu cầu lắp đặt đều có mục tiêu chung là chất lượng nước thải sau khi xử lý tuân thủ quy chuẩn môi trường hiện hành. Đảm bảo an toàn với sức khỏe con người, không chứa các chất gây ô nhiễm môi trường. 

 • Chi phí đầu tư

Tiếp theo, đó là đánh giá dựa trên chi phí đầu tư ban đầu cho công trình, hệ thống xử lý nước thải. Nếu xét 2 hệ thống có chi phí xây dựng ngang nhau thì hệ thống nào có hiệu suất loại bỏ chất ô nhiễm cao hơn sẽ an toàn hơn cho sức khỏe con người cũng như môi trường sống.

 • Độ bền của công trình

Độ bền của công trình chính là mức đánh giá độ tin cậy của công trình cũng như tuổi thọ của thiết bị. Bởi thông thường các công trình xử lý nước thải sẽ phải làm việc trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, cường độ cao. Do đó yêu cầu độ bền cao vì việc thay thế, sửa chữa hay bảo trì cho hệ thống vô cùng khó khăn. 

 • Về kinh tế

Về mặt kinh tế, hệ thống xử lý lắp đặt nước thải cần đảm bảo chi phí xây dựng, lắp đặt thiết bị, chi phí vận hành, bảo trì, sửa chữa… 

 • Về môi trường

Tiêu chí đánh giá về môi trường, nước thải sau xử lý phải đáp ứng có khả năng tái sử dụng để rửa đường, vệ sinh, tưới tiêu… Mục đích tiết kiệm tài nguyên, bền vững và thân thiện với môi trường.

 • Về văn hóa, xã hội

Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải phải phù hợp với quy hoạch chung, hài hòa với cảnh quan chung, thích ứng với điều kiện môi trường. Từ đó góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội.

Đồng hồ nước điện tử được sử dụng nhiều cho các hệ thống xử lý nước thải. Đo lưu lượng nước thải sinh hoạt, công nghiệp. Nhờ lớp lót chống ăn mòn PTFE, sản phẩm không bi ảnh hưởng bởi môi chất sử dụng.

Kết luận

Bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản về hệ thống xử lý nước thải và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải. Hy vọng sẽ giúp quý khách có thêm nhiều kiến thức hữu ích về vấn đề xử lý nước thải. Từ đó áp dụng vào thực tế một cách hiệu quả để giải quyết vấn đề nước thải góp phần mang lại môi trường sống an toàn cho sức khỏe.

Cập nhật vào

No Comments

Add your comment

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button