Hướng dẫn thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy chi tiết

Thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy bao gồm nhiều hệ thống con phối hợp với nhau. Đó là hệ thống báo động cháy, hệ thống chữa cháy và hệ thống chiếu sáng. Đồng thời có kèm thêm hướng dẫn thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp. Những hệ thống này phải liên kết với nhau và hoạt động đồng bộ. Từ đó, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn chất lượng về phòng cháy chữa cháy. Bên dưới đây là chi tiết về thiết kế của từng hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy

Thiết kế hệ thống PCCC là một phần quan trọng trong việc xây dựng công trình. Vì vậy những nhà thiết kế hệ thống này cần phân tích tất cả các yếu tố của công trình để thiết kế một hệ thống PCCC tối ưu. Thiết kế của hệ thống phòng cháy chữa cháy phải đảm bảo tính chặt chẽ, chính xác, khoa học, phù hợp và tiết kiệm. Đặc biệt, hệ thống này cần phải hòa hợp với các hệ thống khác trong cùng một công trình.

Các chi tiết trong hệ thống rất phức tạp và khác nhau đối với từng tòa nhà. Mỗi hệ thống được thiết kế tối ưu nhưng chỉ phù hợp và áp dụng cho một tòa nhà cụ thể đang cải tạo hoặc một tòa nhà mới hoàn toàn. Mỗi công trình có đặc điểm riêng nên yêu cầu thiết kế phát triển với các mục tiêu cụ thể nhằm đảm bảo hiệu quả phòng cháy chữa cháy.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy

Những điều cần lưu ý khi thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy

Lưu ý quan trọng: Việc thiết kế hệ thống PCCC là một quy trình tổng thể quan trọng. Nó không chỉ khi xây dựng mới mà còn khi sửa chữa, nâng cấp tòa nhà. Để đảm bảo tính hiệu quả và đồng bộ của hệ thống PCCC, chủ đầu tư và quản lý, cùng với kiến ​​trúc sư, kỹ sư, nhà thầu và nhà tư vấn cần phối hợp chặt chẽ trong quá trình lập kế hoạch và thiết kế. Tất cả các bên liên quan cần hiểu rõ vấn đề và quan tâm của nhau. Qua đó sẽ tránh làm ảnh hưởng đến các hệ thống khác trong cùng tòa nhà.

Trong quá trình thiết kế và thi công hệ thống PCCC, việc tuân thủ các quy định về pháp luật liên quan đến PCCC là điều vô cùng quan trọng. Những quy định này đều được đưa ra dựa trên thực tiễn và đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá, thẩm định tính an toàn PCCC. Vì vậy, người thiết kế cần chú ý đến việc tuân thủ đầy đủ các yêu cầu và quy định này. Để đảm bảo rằng hệ thống được đặt ra đáp ứng được các yêu cầu an toàn và hiệu quả.

Lợi ích khi thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy

Việc tính toán thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy không phải là vô ích. Điều này được chú trọng bởi nhà đầu tư vì:

 • Tính toán thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy giúp chủ đầu tư hiểu rõ công năng của công trình. Từ đó, giúp lựa chọn loại hình hệ thống PCCC phù hợp nhất.
 • Thống kê chính xác phương án và hướng thiết kế tốt giúp rút ngắn thời gian nghiên cứu và các khoản phí phát sinh.
 • Tránh được tình huống thiết kế xong lại cần điều chỉnh hệ thống.
 • Thực hiện tính toán thiết kế PCCC chuyên nghiệp đảm bảo an toàn cho công trình.
 • Đảm bảo cao các giá trị về kinh tế, kỹ thuật và tiến độ khi thẩm duyệt PCCC dự án.

Yêu cầu cơ bản về thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy

Trong quá trình thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy luôn đặt các yếu tố quan trọng sau đây lên hàng đầu:

 • Đảm bảo an toàn tính mạng của những người sống hoặc làm việc tại công trình.
 • Giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản trong trường hợp xảy ra sự cố hoả hoạn.
 • Đảm bảo hệ thống luôn hoạt động tốt, liên tục, không gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và kinh doanh.
Bản về thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy

Bản về thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy

Một kho chứa hoặc khu vực lưu trữ sẽ có các yêu cầu PCCC khác với một tòa nhà văn phòng với nhiều người thuê. Do đó, thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy phải đảm bảo phù hợp với mục đích sử dụng của tòa nhà đó. Không có hai bản thiết kế phòng cháy chữa cháy nào giống nhau và có thể được áp dụng chung cho các tòa nhà khác nhau. Tuy nhiên, chúng luôn cần đáp ứng các yêu cầu căn bản để xây dựng một hệ thống PCCC chung, bao gồm:

 • Thiết kế hệ thống cảnh báo cháy thông qua các cảm biến nhiệt, khói,…
 • Thiết kế hệ thống báo động và thông báo cháy chung hoặc độc lập cho từng khu vực
 • Thiết kế hệ thống chữa cháy cho từng môi trường cụ thể.

Hướng dẫn thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy

Hướng dẫn thiết kế hệ thống PCCC

Hướng dẫn thiết kế hệ thống PCCC

Khi bắt đầu quá trình thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy mới. M ục tiêu chính của bạn là bảo vệ tính mạng và tài sản, giảm thiểu thời gian phục hồi sau khi xảy ra cháy. Dưới đây là năm bước mà bạn có thể thực hiện để đạt được mục tiêu đó và thiết kế hệ thống PCCC phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp của mình.

Bước 1: Tuân thủ nguyên tắc trong thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy

Khi thiết kế một hệ thống phòng cháy chữa cháy mới. Điều đầu tiên bạn cần quan tâm là tuân thủ các quy định và nguyên tắc hiện hành của nhà nước liên quan đến PCCC.

Việc quan tâm đến các vấn đề pháp lý liên quan đến hệ thống phòng cháy chữa cháy. Bao gồm cả thời gian và chi phí cho việc thiết kế, sẽ giúp giảm bớt chi phí trong quá trình thi công.

Tham khảo Các quy định về hệ thống phòng cháy chữa cháy

Bước 2: Lựa chọn giải pháp cho hệ thống phòng cháy chữa cháy

Để thiết kế một hệ thống phòng cháy chữa cháy hiệu quả. bạn cần xem xét và lựa chọn giải pháp phù hợp. Hệ thống mới của bạn nên cung cấp khả năng phát hiện khói tốt nhất hiện nay. Với các công nghệ mới nhất giúp hệ thống trở nên thông minh hơn trong việc phát hiện đám cháy phức tạp và phân biệt chính xác mức độ nguy hiểm. Ngoài ra, cần xem xét các yếu tố như độ tin cậy, hiệu suất và khả năng tương thích để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt và phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Để tăng cường khả năng bảo vệ, đầu tư vào một đầu báo nhiệt có khả năng kích hoạt báo động trước khi có khói là cần thiết. Điều này sẽ giúp hệ thống phòng cháy chữa cháy có mức độ bảo vệ cao hơn. Sự khác biệt giữa sử dụng một hệ thống phát hiện đám cháy tốt và một hệ thống phát hiện đám cháy kém, thường là sự khác biệt giữa việc có thể ngăn chặn một đám cháy nhỏ và một đám cháy nhỏ phát triển thành một nguy hiểm lớn hơn nhiều.

Bước 3: Thiết bị báo cháy của hệ thống

Trong 5 bước hướng dẫn thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy, bước này được coi là rất quan trọng. Thiết bị báo cháy là một phần không thể thiếu trong hệ thống. Đó là công cụ cảnh báo cho người dân và cơ quan chức năng khi có sự cố về cháy nổ xảy ra. Việc lựa chọn thiết bị PCCC phù hợp với nhu cầu của công trình sẽ giúp cho hệ thống phòng cháy chữa cháy hoạt động tốt nhất có thể.

Hệ thống báo cháy là một phần không thể thiếu trong bất kỳ cơ sở, nhà kho, xưởng sản xuất hay toà nhà nào. Nó là một công cụ thiết yếu trong hệ thống phòng cháy chữa cháy của bạn. Chúng cung cấp cảnh báo cho người bên trong tòa nhà và đặc biệt là nhân viên khẩn cấp cần phản ứng nhanh chóng trong tình huống xảy ra cháy nổ. Do đó, đầu tư vào hệ thống báo cháy đảm bảo hiệu quả và đáng tin cậy là rất quan trọng.

Các công nghệ thông báo hiện đại cho phép hệ thống báo động cung cấp thông tin quan trọng cho nhân viên cứu hộ. Chúng bao gồm vị trí và mức độ nguy hiểm của đám cháy. Để nhân viên và thiết bị phù hợp có thể được điều động chính xác đến vị trí cần thiết nhất. Hệ thống báo động cũng có thể giúp đỡ bằng cách phát ra các thông báo hướng dẫn mọi người trong tòa nhà về cách thoát ra an toàn.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, hệ thống báo động có thể được kết nối với hệ thống thông gió của cơ sở. Nhằm giúp kiểm soát khói và giải quyết sự cố đám cháy nhanh hơn. Việc sử dụng các công nghệ tiên tiến như vậy sẽ tăng cường khả năng phát hiện. Đồng thời cũng cảnh báo và kiểm soát đám cháy. Từ đó, giúp bảo vệ tài sản và an toàn của nhân viên và khách hàng trong trường hợp xảy ra sự cố cháy.

Bước 4: Thiết bị hệ thống chữa cháy

Khi thiết kế hệ thống chữa cháy, cần phải tính toán và lựa chọn các thiết bị chữa cháy phù hợp để đảm bảo hiệu quả trong việc dập tắt đám cháy. Việc lựa chọn đầu phun phun nước và áp suất nước phù hợp cũng là một yếu tố quan trọng.

Trong trường hợp đám cháy là hoá chất, xăng dầu, cần phải sử dụng hệ thống chữa cháy phù hợp như bọt khí CO2, bột ABC để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho công tác chữa cháy.

Bước 5: Bảo trì hệ thống

Khi thiết kế hệ thống, việc lưu ý đến công tác bảo trì sau này là cực kỳ quan trọng. Nhằm đảm bảo sự thuận tiện, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Để hệ thống phòng cháy chữa cháy hoạt động tốt mỗi khi có sự cố. Việc định kỳ bảo trì và bảo dưỡng là điều bắt buộc. Nên thực hiện khoảng một lần/năm, để đảm bảo sự ổn định và nâng cao tuổi thọ cho các thiết bị.

Có cần thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy trong nhà không?

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là một yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở được quy định tại Nghị định số 136/2020/NĐ-CP. Danh mục này sẽ chỉ định những cơ sở nào cần lắp đặt hệ thống PCCC.

Nếu bạn là chủ nhân của một căn nhà dưới 5 tầng thì không yêu cầu thiết kế hệ thống PCCC. Tuy nhiên, việc trang bị các thiết bị cá nhân như: đèn báo cháy, báo khói và bình chữa cháy phù hợp sẽ giúp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cho bạn. 

Ngoài ra, phương án thoát hiểm cũng rất quan trọng và cần được thực hiện. Điều này không chỉ là một nghĩa vụ pháp lý, mà còn là một ý thức tự giác mang lại an toàn cho gia đình của bạn.

Thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy hết bao nhiêu tiền?

Khi thực hiện thiết kế và thi công hệ thống PCCC rất quan trọng. Cần phải lựa chọn đúng đơn vị có chứng nhận và kinh nghiệm chuyên môn. Từ đó, sẽ đảm bảo an toàn cháy nổ và tránh những rủi ro pháp lý. Thiết kế phải được kiểm tra, đánh giá và xét duyệt bởi cơ quan thẩm quyền trước khi thực hiện. 

Thiết kế hệ thống PCCC hết bao nhiêu tiền?

Thiết kế hệ thống PCCC hết bao nhiêu tiền?

Tùy theo yêu cầu và quy mô của dự án, giá trị của việc thiết kế PCCC cũng sẽ khác nhau. Thông thường, nhà thiết kế sẽ giám sát việc thi công để đảm bảo tính thực tế và đúng quy chuẩn. Hoặc nếu đơn vị chủ quản yêu cầu, nhà thiết kế có thể thực hiện luôn việc thi công và giám sát dự án mà không mất phí thiết kế. 

Tuy nhiên, cần đảm bảo  đơn vị thiết kế được cấp giấy chứng nhận đủ chức năng thiết kế phòng cháy chữa cháy. Qua đó cũng đảm bảo tính chuyên nghiệp và chất lượng của hệ thống PCCC được thiết kế và thi công.

Tham khảo Báo giá hệ thống phòng cháy chữa cháy

Cải tạo công trình có cần thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy lại?

Theo quy định tại khoản 2 điều 15 của Nghị định số 79/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật phòng cháy và chữa cháy và Luật phòng cháy và chữa cháy sửa đổi. Khi bạn cải tạo công trình đã có điều kiện bắt buộc có thiết kế PCCC thì phải có thiết kế mới về phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn. 

Phương án thiết kế mới này phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền duyệt và kiểm tra đúng, đủ và an toàn về PCCC cho công trình. Công trình chỉ được thực hiện hoàn công và đưa vào sử dụng khi đã có phương án thiết kế mới được duyệt. 

Việc cải tạo nhà ở dân sự dưới 5 tầng không cần thiết kế phòng cháy chữa cháy. Nhưng vẫn phải đảm bảo công tác chữa cháy với các trang bị báo cháy, chữa cháy và thoát nạn tại chỗ. Cần tuân thủ theo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy đơn giản và bắt buộc theo quy định chung.

Khi có sự thay đổi cấu trúc và kết cấu của công trình, yêu cầu thay đổi thiết kế phòng cháy chữa cháy (PCCC) là bắt buộc. Việc thẩm định và duyệt PCCC cần được thực hiện trước khi tiến hành cải tạo.

Xem thêm Tiêu chuẩn nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy

Kết luận

Khi thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy, chúng ta cần phải hết sức để ý đến vấn đề hoạt động của chúng. Vì cháy nổ là điều bất chợt nên cần phải xây dựng hệ thống chất lượng. Từ đó mới phát huy tốt công năng sử dụng của cả tòa nhà với các thiết bị khác kèm theo. Ứng dụng công nghệ mới để sẵn sàng chủ động đối với với những đám cháy nhỏ khi mới phát sinh.

Công ty TNHH ™ Tuấn Hưng Phát có hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị ngành nước. Nên chúng tôi cam kết hàng đảm bảo chất lượng cao, giá thành cạnh tranh và uy tín. Đồng thời, mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ hậu mãi tốt nhất. Nhờ vậy đã tạo nên sự tin tưởng từ nhiều khách hàng và cùng hợp tác lâu dài.

Cập nhật vào

No Comments

Add your comment

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button