Thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy an toàn, đúng cách

Rate this post

Thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy là một công việc bắt buộc phải có khi xây dựng các công trình, dự án lớn. Đây cũng là một quá trình khá phức tạp từ việc thiết kế, thẩm duyệt, thi công đến nghiệm thu và đi vào sử dụng. Và để thực hiện được, chúng ta cần tìm đến những cơ sở, đơn vị uy tín, chuyên nghiệp và có kinh nghiệm trong việc thi công PCCC. Vậy vai trò, quy định và biện pháp thi công được thực hiện ra sao? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì?

Thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì?

Việc thi công PCCC là quá trình lập kế hoạch và thực hiện lắp đặt các thiết bị phòng cháy chữa cháy cho một công trình cụ thể. Cách thi công phòng cháy chữa cháy có thể khác nhau tùy vào từng hệ thống cụ thể được triển khai.

Tuy nhiên, đối với tất cả các hệ thống, yêu cầu cần phải có bản vẽ thiết kế chi tiết. Bản vẽ thiết kế thi công PCCC bao gồm các yếu tố sau:

 • Yêu cầu về kỹ thuật cho mỗi hạng mục và hệ thống trong công trình khác nhau.
 • Kế hoạch triển khai: Bao gồm các loại thiết bị PCCC, kỹ thuật lắp đặt và công tác thi công thực tế. Sau đó, tiến hành kiếm tra và nghiệm thu hệ thống hoặc xử lý các sự cố có thể xảy ra nhanh chóng.

Thường thì nên chọn nhà thầu thi công phòng cháy chữa cháy trọn gói để đảm bảo tính toàn vẹn và hiệu quả của dự án. Điều này có nghĩa là đơn vị thi công PCCC sẽ đảm nhận cả phần thiết kế và thi công PCCC. Thậm chí cả nghiệm thu PCCC nếu cần thiết. Lý do cho sự lựa chọn này sẽ được phân tích chi tiết trong các phần sau.

Vai trò của thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy

Vai trò của thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy

Thi công lắp đặt hệ thống PCCC có tầm quan trọng cực kỳ cao. Vì nó là bước thực hiện bài thực hành của bản vẽ thiết kế PCCC. Với loại hệ thống này ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của các công trình, việc thi công PCCC yêu cầu sự chú trọng đặc biệt.

Các yếu tố quan trọng trong việc thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) bao gồm:

 • Đảm bảo đặt thiết bị PCCC đúng vị trí và đúng kỹ thuật. Đồng thời vận hành ổn định và chính xác trong trường hợp xảy ra sự cố.
 • Thi công PCCC đúng tiêu chuẩn và phù hợp với công trình để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.
 • Thiết kế và thi công phòng cháy chữa cháy chuẩn để tăng độ bền, thời gian sử dụng. Và thuận tiện cho việc bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa khi cần thiết.
 • Các công trình chỉ được phép hoạt động khi đáp ứng đủ điều kiện thi công PCCC và có chứng chỉ nghiệm thu.

Với những vai trò đặc biệt và quan trọng như thế, việc lựa chọn đơn vị thi công PCCC có năng lực và chứng chỉ thi công phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định trở nên vô cùng cần thiết. Điều này sẽ đảm bảo cho các doanh nghiệp có được chất lượng thi công tốt nhất cho công trình của mình, tránh được các rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Quy định về thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy

Quy định về thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy

Thi công PCCC là một dịch vụ đòi hỏi độ chuyên nghiệp cao và không phải đơn vị nào cũng có thể cung cấp hay đảm nhận. Để đáp ứng yêu cầu, đơn vị thi công PCCC cần phải đáp ứng đầy đủ các quy định về thi công PCCC như sau:

 • Có chứng chỉ, giấy phép thi công PCCC và năng lực thi công phòng cháy chữa cháy.
 • Đảm bảo công trình đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật về thi công PCCC.
 • Tuân thủ đúng các quy định, quy trình và tiêu chuẩn kỹ thuật trong quá trình triển khai lắp đặt thiết bị PCCC.
 • Thực hiện đầy đủ kế hoạch triển khai với các loại thiết bị, kỹ thuật lắp đặt, công tác thi công thực tế, kiểm tra, nghiệm thu và xử lý sự cố.
 • Đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình thông qua quá trình kiểm tra, đánh giá, bảo trì và bảo dưỡng định kỳ.

Việc nghiệm thu và kiểm định sau khi thi công PCCC là bắt buộc. Chỉ khi được cơ quan chức năng có thẩm quyền nghiệm thu và cấp phép hoạt động mới được sử dụng. Nếu một công trình đã được thi công PCCC nhưng chưa được nghiệm thu, kiểm định và sử dụng thì sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.

Quy trình thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy

Vì có sự khác biệt trong nhu cầu lắp đặt PCCC của từng công trình. Biện pháp thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng có thể thay đổi tùy theo từng dự án. Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thi công PCCC, chúng tôi đã tổng kết ra một quy trình chuẩn với các bước không thể bỏ qua khi lắp đặt hệ thống PCCC như sau:

Bước 1: Khảo sát tình hình công trình, dự án

Đôi khi, nhiều đơn vị thi công PCCC bỏ qua bước kiểm tra và khảo sát công trình. Điều này là một sai lầm nghiêm trọng. Dù đã có bản vẽ thiết kế, nhưng thực tế công trình cần được xem xét để tính toán và chốt các bố trí thiết bị, hệ số an toàn phù hợp. Thông thường, sau khi hoàn thành thiết kế, đội thi công sẽ đến công trình để kiểm tra và chốt phương án thực hiện.

Bước 2: Lên bản vẽ và nghiệm thu thiết kế phòng cháy chữa cháy

Đội thi công PCCC cần phải kiểm tra, đóng góp ý kiến và chỉnh sửa bản vẽ thiết kế. Để đảm bảo phù hợp với thực tế sau khi khảo sát công trình. Sau khi chỉnh sửa, bản vẽ phải được cơ quan nhà nước thẩm duyệt và chứng nhận trước khi tiến hành lắp đặt, thi công hoàn chỉnh. Việc này giúp đảm bảo tính chính xác và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật cần thiết cho hệ thống PCCC.

Bước 3: Chọn nhà thầu thi công hệ thống

Ở phần này, chủ đầu tư có thể lựa chọn 2 phương án khác nhau:

– Thuê đội thiết kế riêng và đội thi công phòng cháy chữa cháy riêng biệt rồi phối hợp với nhau để hoàn thành. Việc này cho phép bạn đánh giá năng lực của từng bộ phận và lựa chọn theo ý muốn. Tuy nhiên, một nhược điểm nhỏ của phương pháp này là nếu có sự cố xảy ra, rất dễ dẫn đến tình trạng trách nhiệm đổ cho nhau.

– Chọn nhà thầu thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy trọn gói, bao gồm cả tư vấn thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình. Dịch vụ trọn gói sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức lựa chọn. Đồng thời cũng đảm bảo sự trách nhiệm cao hơn của đơn vị thực hiện. Tuy nhiên, nếu chọn sai công ty thì có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình.

Vì vậy, để đảm bảo cho công trình được thực hiện tốt nhất, bạn nên chọn đơn vị có năng lực, chuyên môn, kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình và trách nhiệm cao nhất.

Biện pháp thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy

Bước 4: Chuẩn bị vật tư để tiến hành thi công

Trước khi bắt đầu thi công, việc lựa chọn các thiết bị và vật tư chất lượng là rất quan trọng. Nhằm đảm bảo cho công trình được hoàn thiện tốt nhất. Bên cạnh chất lượng, tính tương thích giữa các thiết bị và vật tư là yếu tố không thể thiếu. Đồng thời, chúng cần phù hợp với các hệ thống khác trong công trình để tránh xảy ra xung đột và giảm hiệu quả hoạt động của toàn bộ hệ thống.

Bước 5: Lắp đặt hệ thống hoàn chỉnh

Các kỹ sư và nhân viên của công ty thi công thiết bị PCCC sẽ thực hiện lắp đặt hệ thống theo đúng bản vẽ đã được phê duyệt. Việc lựa chọn một đơn vị thi công uy tín với đội ngũ nhân công chuyên nghiệp sẽ giúp cho chủ đầu tư yên tâm hơn về quá trình thi công. Từ đó, đảm bảo được chất lượng của hệ thống PCCC.

Bước 6: Nghiệm thu và vận hành thử hệ thống

Sau khi hoàn thành lắp đặt hệ thống PCCC, đơn vị thi công nên tiến hành kiểm tra bằng cách thực hiện một vận hành thử hệ thống. Điều này sẽ giúp đơn vị thi công kiểm tra kỹ càng hệ thống, khắc phục và hoàn thiện mọi vấn đề trước khi bàn giao cho khách hàng để tiến hành nghiệm thu.

Bước 7: Thẩm duyệt hệ thống PCCC

Đối với việc thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy, không chỉ cần chủ đầu tư cảm thấy hệ thống hoạt động tốt. Mà còn cần phải được thẩm định và kiểm định chất lượng theo đúng tiêu chuẩn, quy định của Nhà nước. Chỉ khi đã đạt được các yêu cầu đó, công trình mới được cấp phép đủ điều kiện hoạt động.

Các hạng mục thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy

Mỗi công trình đều có thiết kế xây dựng riêng. Do đó yêu cầu lắp đặt hệ thống PCCC phải phù hợp với tính chất của công trình. Đồng thời cũng đáp ứng tốt các nhu cầu sản xuất, kinh doanh và dịch vụ. Hệ thống phải được thiết kế sao cho phù hợp với đặc điểm và mục đích chữa cháy của khu vực đó và tương thích với ngành nghề hoạt động.

Thi công hệ thống báo cháy

Thi công hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy là thiết bị quan trọng nhất trong phòng cháy chữa cháy. Chúng sẽ tự động cảm nhận và báo động khi có cháy xảy ra để truyền thông tin về trung tâm. Nó cho phép chúng ta biết được vị trí cháy và đưa ra phương án chữa cháy, di tản an toàn. Thiết kế và thi công hệ thống báo cháy bắt nguồn từ bản vẽ chi tiết. Sau đó các kỹ sư lên kế hoạch thực hiện tuần tự, chuẩn bị vật tư, thiết bị. 

Các kỹ thuật viên tiến hành đi dây cho hệ thống theo bản vẽ, đo điện trở và gắn các mối hàn. Cuối cùng, các đầu báo khói, báo cháy, báo nhiệt, hộp báo cháy bằng tay cũng như bảng đèn exit và đèn chiếu sáng sự cố thoát hiểm được lắp đặt. Hệ thống còi hú báo động được lắp đặt ở các vị trí chiến lược. Đảm bảo rằng mọi người trong khu vực đều được cảnh báo và có thể di tản an toàn.

Thi công hệ thống PCCC tự động Sprinkler

Thi công hệ thống PCCC tự động Sprinkler

Hệ thống Spinkler tự động hoạt động khi phát hiện nhiệt độ tăng đột ngột và đạt ngưỡng cho phép. Hệ thống này hoạt động với áp lực cao và luôn được đấu nối với nguồn nước áp lực cao. Nhằm đảm bảo phân phối nước đầy đủ đến các khu vực. 

Các cảm biến nhiệt đột biến được gắn tại đầu phun và được cung cấp nguồn điện độc lập. Hệ thống Spinkler cũng có phương pháp kích hoạt bằng tay cho trường hợp khẩn cấp. Từ đó, đảm bảo hoạt động ổn định và liên tục của các cảm biến, hệ thống được bảo dưỡng thường xuyên.

Hệ thống chữa cháy vách tường

Hệ thống chữa cháy vách tường

Hệ thống chữa cháy vách tường được sử dụng rộng rãi trong các công trình. Có khả năng chữa cháy nhanh và hiệu quả với việc lắp đặt sẵn trước. Việc lắp đặt hệ thống này có chi phí khá thấp và phù hợp cho mọi vị trí trong công trình. Thiết kế hệ thống chữa cháy vách tường được thực hiện từng bước theo bản thiết kế.

Với việc đo đạc và tính toán từng phần tử, căn chỉnh đường ống cấp nước từ trạm bơm và đường ống chính đến các trụ tiếp nước. Các đường ống được hàn và bắt vít chắc chắn. Sau đó được thử áp lực để kiểm tra độ rò rỉ. Khi đã hoàn tất việc lắp đặt đường ống, các tủ chữa cháy được lắp đặt và bố trí đúng điểm theo bản vẽ, bao gồm: van xả, vòi cứu hỏa, lăng phun.

Thi công hệ thống PCCC dạng bọt

Thi công hệ thống PCCC dạng bọt

Hệ thống chữa cháy PCCC là một hệ thống đặc biệt. Chúng được thiết kế phù hợp với các kho xưởng đặc biệt, để chữa cháy các chất cháy như: khí, cồn ga, xăng dầu… Vì vậy, nó không phổ biến như các hệ thống khác. 

Lắp đặt hệ thống PCCC này cần có một phòng chứa bồn foam được xây dựng gần khu vực cần chữa cháy. Các đường ống có thể được thi công ngầm hoặc trên cao, tùy thuộc vào bản thiết kế. Trước khi lắp đặt, các đường ống cần được thử áp lực để đảm bảo không bị rò rỉ. Hệ thống cảm biến và chữa cháy cũng có thể được kích hoạt bằng tay.

Thi công hệ thống PCCC dạng khí

Thi công hệ thống PCCC dạng khí

Hệ thống chữa cháy này thường được dùng để xử lý khí FM200, Novec 1230, khí CO2. Và được lắp đặt để chữa cháy cho các phòng kín như server, máy chủ. Những nơi này đảm bảo rằng chất chữa cháy không ảnh hưởng đến các thiết bị trong khu vực. 

Hệ thống được thi công với các bình chữa khí được đặt gần đó nhưng được cách nhiệt hoàn toàn. Hệ thống đường ống được bố trí tại các điểm dễ phát sinh nhiệt. Nó cũng được cài đặt để tự động chữa cháy hoặc được kích hoạt bằng tay bởi con người.

Lắp đặt các loại bình cứu hỏa

Lắp đặt các loại bình cứu hỏa

Thiết bị chữa cháy này là một giải pháp đơn giản, dễ sử dụng, phổ biến và có khả năng di chuyển linh hoạt. Nó có thể được sử dụng để chữa cháy ở bất kỳ đâu và bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nếu đã được huấn luyện sơ bộ. 

Bố trí các loại bình chữa cháy và vị trí đặt chúng được quy định trong bản vẽ và sơ đồ PCCC của công trình. Tại mỗi điểm lắp đặt các tủ, kệ PCCC, vị trí chúng sẽ được đánh dấu và ghi rõ loại bình được sử dụng cho các khu vực cố định. Mỗi khu vực có đặc điểm riêng và yêu cầu sử dụng loại bình phù hợp.

Các tiêu chí lựa chọn nhà thầu thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy

Chọn đối tác thi công hệ thống PCCC là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự hoàn thiện và chất lượng của hệ thống PCCC cho công trình của bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn đối tác phù hợp.

Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng để chủ đầu tư đánh giá về công ty thi công hệ thống PCCC:

Chứng chủ thi công hệ thống PCCC

Tất cả các nhà thầu thi công hệ thống PCCC đều cần có chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ kinh doanh dịch vụ theo quy định của Nhà nước. Với vai trò là một hạng mục thiết yếu và vô cùng quan trọng của hầu hết các công trình. Công việc này đòi hỏi sự chuyên nghiệp, chính xác, kinh nghiệm của các công ty và đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực này.

Năng lực và kinh nghiệm thi công thực tế

Nên lựa chọn các công ty đã có uy tín trên thị trường và có nhiều kinh nghiệm trong việc thi công hệ thống PCCC tương tự với công trình của bạn. Các công ty này có đội ngũ chuyên viên giỏi và giàu kinh nghiệm sẽ giúp cho việc thi công PCCC được nhanh chóng và chất lượng hơn. Họ cũng biết cách lắp đặt hệ thống PCCC sao cho hài hoà với các hệ thống khác trong cùng công trình.

Bạn có thể kiểm tra hồ sơ năng lực của công ty để đánh giá và lựa chọn cho đúng. Điều này rất quan trọng vì hệ thống PCCC là một hạng mục thiết yếu và vô cùng quan trọng của hầu hết mọi công trình. Do đó, cần đảm bảo rằng các công ty thi công PCCC đều có chứng chỉ hành nghề và kinh doanh dịch vụ theo quy định của Nhà nước.

Năng lực và kinh nghiệm thi công thực tế

Chất lượng của các vật tư, thiết bị lắp đặt

Công ty thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy thường cũng có trách nhiệm cung cấp thiết bị và vật tư cho hệ thống. Quan trọng là đảm bảo toàn bộ thiết bị trong hệ thống phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tem kiểm định chất lượng. 

Đồng thời, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn về hoạt động ổn định và nhạy bén trong trường hợp có sự cố. Điều này đảm bảo cho chất lượng và hiệu quả của hệ thống PCCC trong trường hợp cần thiết phải sử dụng.

Tiến độ thi công hệ thống

Cùng với yếu tố chất lượng, yếu tố thời gian cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thi công hệ thống PCCC. Việc chọn nhà thầu thi công có khả năng đảm bảo tiến độ thi công nhanh chóng và đồng bộ sẽ giúp hỗ trợ tốt nhất cho chủ đầu tư.

Chi phí thi công

Cân nhắc kỹ càng giữa giá thành, dịch vụ hỗ trợ và cam kết chất lượng của các đơn vị thi công PCCC là rất quan trọng. Không nên chọn đơn vị quá đắt, gây thêm chi phí cho công trình. Cũng không nên chọn đơn vị rẻ nhưng chất lượng kém hoặc không có dịch vụ hỗ trợ tốt. Từ đó, gây phát sinh chi phí sau này. Chủ đầu tư cần tham khảo và so sánh báo giá giữa các đơn vị để đưa ra quyết định đúng đắn.

Chế độ bảo trì, bảo dưỡng sau khi lắp đặt

Bảo trì và bảo dưỡng định kỳ là yếu tố quan trọng trong việc duy trì chất lượng và hoạt động ổn định của hệ thống PCCC. Chính vì vậy, khi lựa chọn công ty thi công PCCC, bạn cần đảm bảo rằng công ty đó có đầy đủ dịch vụ bảo hành và bảo dưỡng cho thiết bị. Hãy chọn một công ty uy tín và đáng tin cậy để đảm bảo rằng việc bảo trì và bảo dưỡng của bạn sẽ được thực hiện chính xác và đầy đủ.

Báo giá thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy

Bởi vì việc thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy cho từng nhà xưởng, công ty hay 1 đơn vị nào đó khác nhau. Nên giá thành cũng vì thế sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Bởi nó còn chịu ảnh hưởng rất nhiều từ số lượng sản phẩm cần lắp đặt, vị trí lắp, chất liệu,.. Nên nếu bạn muốn nhận báo giá tốt nhất. Hãy liên hệ với các đơn vị thi công hệ thống PCCC uy tín để được hỗ trợ nhanh chóng. Trong trường hợp bạn muốn mua các thiết bị PCCC chất lượng, chính hãng, gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ nhiệt tình và chu đáo nhất. 

0/5 (0 Reviews)

No Comments

Add your comment

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button