Lăng phun chữa cháy

 

Category: .

Mô tả

Lăng phun chữa cháy là thiết bị không thể thiết trong hệ thống các thiết bị phòng cháy chữa cháy. Đây là một thiết bị vô cùng quan trọng nhằm dập tắt được đám cháy một cách nhanh chóng. Ngoài ra, góp phần bảo vệ an toàn về tính mạng con người và tài sản. 

Vậy lăng phun chữa cháy là gì? Đặc điểm cấu tạo của thiết bị? Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về sản phẩm, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khái niệm về lăng phun chữa cháy là gì?

Lăng phun chữa cháy còn được gọi là vòi rồng chữa cháy. Được biết đến là phương tiện dùng để đưa chất chữa cháy vào đám cháy nhằm khống chế và dập tắt đám cháy. Dựa vào đặc điểm của từng đám cháy khác nhau mà lăng phun cũng được phân loại ra thành nhiều loại khác nhau để phù hợp với đám cháy. Cụ thể như: phun nước sạch, nước có pha phụ gia, nước có chất tạo bọt…

Hình ảnh lăng phun chữa cháy

Hình ảnh lăng phun chữa cháy

Công dụng chính là lăng chữa cháy chính là điều chỉnh, điều khiển việc phun nước chữa cháy. Giúp cho dòng chảy có thể đi đúng hướng và chuyền nước đi rất xa.

Thiết bị được xem là sản phẩm cần thiết cho đội ngũ lực lượng chữa cháy. Sử dụng cho những đám cháy ở vị trí cao, hoặc con người không thể nào tiến tới được.

Cấu tạo của lăng phun chữa cháy

Nhằm tăng được hiệu quả chữa cháy, ngoài các thiết bị chữa cháy thông thường như: bình chữa cháy, vòi chữa cháy,… Thì người ta còn sử dụng đến vòi rồng chữa cháy để đáp ứng được yêu cầu. Và đảm bảo độ an toàn cao nhất. Thiết bị này giúp đưa chất chữa cháy vào đám cháy chính xác và nhanh nhất để dập tắt đám cháy. 

Lăng chữa cháy được thiết kế với dạng hình nón và được nối trực tiếp với vòi phun. Và được phần ra làm 2 bộ phận chính là đầu và thân lăng. Đặc điểm của hai chi tiết này như sau:

Đặc điểm cấu tạo của lăng phun nước

Đặc điểm cấu tạo của lăng phun nước

Cấu tạo thân vòi rồng chữa cháy

Để có thể nhận được tia nước có động năng lớn, trong chữa cháy ta cần sử dụng các loại lăng giá hoặc là lăng cầm tay có dạng hình nóng thu hẹp. 

 • Vòi rồng chữa cháy được lắp đặt từ các khớp nối nhôm, có thể nối trực tiếp và van, máy bơm hoặc là nối tiếp giữa các cuộn vòi rồng với nhau.
 • Thiết bị được phân ra làm 2 loại với hai đường kính khác nhau, lần lượt là: D50 cho đến D65. Và chiều dài tương đối là 20m
 • Loại này thường được sử dụng trong hệ thống chữa cháy vách tường.

Vòi rồng chữa cháy loại D50: Loại này thì được đúc nguyên khối bằng nhôm với ngàm nối ngoài có ren cao su. Loại này dùng cho vòi cứu hỏa phi 50mm, giúp tăng lực phun nước đi xa và mạnh hơn. Điều này sẽ đảm bảo khả năng dập lửa tốt hơn. Sản phẩm dùng để gắn với một đầu của vòi chữa cháy khi tham gia chữa cháy.

Lăng phun chữa cháy D6: Loại thì thì được thiết kế đồng bộ với vòi chữa cháy có đường kính Ø65 nhỏ dần đều về phía đầu phun với tiết diện xuống thành là 13mm. Nó giúp tăng áp suất phun nước cực mạnh. Và được chế tạo hoàn toàn từ hợp kim gang rắn chắc, có khả năng chống gỉ sét phù với mọi thời tiết. Khuyến nghị nên gắn liền với vòi chữa cháy đặt sẵn vào trong hộp chữa cháy vách tường. Để thuận tiện cho việc chữa cháy khi có hỏa hoạn.

Cấu tạo đầu lăng chữa cháy

Bộ phận này được cấu tạo từ hai phần khác nhau:

 • Phần hình côn lăng chữa cháy: có góc côn khoảng 80 ÷ 150 và cho phép giảm tổn thất năng lượng khí đến biến đổi cột áp thành động năng.
 • Phần hình trụ trong lăng chữa cháy: Được phân ra làm nhiều chiều dài khoảng ⅔  ÷ ¾ đường kính cửa ra miệng lăng ( đối với lăng giá). Hoặc là bằng đường kính cửa ra miệng lăng đối với lăng cầm tay. Nhằm giảm tạo thành mặt cắt co hẹp khi có dòng chảy ra khỏi miệng lăng.
 • Thân lăng chữa cháy: Đối với phần này được thiết kế dạng hình côn thu nhỏ, có chiều dài từ 25 cho đến 45cm. Cái này nó sẽ tùy thuộc vào lăng cầm tay hoặc là lăng giá.

Dòng chảy khi ra khỏi miệng lăng phun chữa cháy sẽ hay xảy ra hiện tượng quay trong quanh trục, làm giảm đáng kể chất lượng tia nước và có thể đảm bảo đường dòng tia đi thẳng, các vòi rồng có lưu lượng vừa và lớn. Người ta sẽ lắp đặt thêm thiết bị nắn dòng.

Kết cấu của lăng cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tia nước. Một lăng phun chữa cháy có kết cấu hoàn chỉnh cần phải tạo được tia nước đi thẳng khi ra khỏi miệng lăng. 

Dòng tia nước của vòi rồng chữa cháy: Đây chính là tia nước được phun ra từ lăng chữa cháy và không bị giới hạn bởi thành rắn, chuyển động tự do trong môi trường không khí.

Cấu tạo của tia nước đặc của lăng chữa cháy: Một tia nước chữa cháy có 3 phần rõ ràng: phần tia nước đặc – phần tia nước rời rạc – phần tan rã.

Phân loại lăng phun chữa cháy

Vòi rồng chữa cháy có nhiều loại khác nhau để phù hợp với quy mô và độ nguy hiểm của đám cháy. Nhưng trên thị trường hiện nay thì được chưa ra làm 2 loại phổ biến: D50 và D65.

Lăng chữa cháy D50

Lăng phun chữa cháy D50

Lăng phun chữa cháy D50

Thiết bị được làm hoàn toàn từ nguyên liệu hợp kim nhôm, inox hoặc đồng thau. Sản phẩm đồng bộ với vòi D50 và tạo ra công suất phun nước cực mạnh. Tiết diện đầu phun là 13mm và áp lực phun nước rất lớn.

Loại D50 còn được gọi là vòi rồng chữa cháy kiểu B. Giúp tăng áp lực nước qua vòi và khiến cho dòng nước đi theo đường thẳng và truyền được đi xa. Khoảng cách tối đa nước truyền qua là 25m.

Lăng phun chữa cháy D65

Vòi rồng chữa cháy D65

Vòi rồng chữa cháy D65

Loại này giống như D50, loại này hỗ trợ tăng lực truyền nước khi dẫn nước từ vòi vào đám cháy. Loại này được làm từ gang chống rỉ nên tuổi thọ cao và khả năng chống va đập.

Lực phun nước của D65 mạnh hơn D50 vì đường kính lớn hơn, lượng chất chữa cháy cũng được vận chuyển nhiều hơn. Nên còn được gọi là lăng chữa cháy kiểu A, sử dụng ren 56mm.

>>> Ngoài ra, bạn có thể xem thêm bài viết: Van báo động 

Cách sử dụng lăng phun chữa cháy đúng cách và an toàn

Khi gặp hỏa hoạn ta cần chú ý một điều là bình tĩnh xử lý bằng các thiết bị chữa cháy hiện có trước mắt. Đôi với vòi rồng chữa cháy thì cần phải tuân thủ các bước. Để đảm bảo độ an toàn cũng như dập tắt được đám cháy nhanh nhất. Ta cần tiến hành sử dụng theo các bước sau:

 • Khi gặp hỏa hoạn ta cần nhanh chóng mang cuộn dây từ hộp ra sân.
 • Tiếp đến, ta cần trải cuộn dây ra, lắp đầu vòi bơm vào khớp nối của dây cứu hỏa.
 • Sau đó, ta cần kéo cuộn dây cứu hỏa ra và phải kéo làm sao không cho cuộn dây có tình trạng gấp khúc. Đưa đầu khớp của dây cứu hỏa khác lắp vào khớp nối của dây cứu hỏa trên.
 • Khi tiến hành lắp đặt xong, cần một người ra phía trước cầm đầu vòi bơm. Người cầm đầu vòi bơm phải cầm chắc hai tay, cho vòi nước tì vào các điểm gần nhất. Và cho đầu vòi hơi hướng lên trên phía có đám cháy.

Bước tiếp theo, cần chạy máy bơm nước để tiến hành cứu hỏa như sau:

 • Mở van khóa nhiên liệu, mở công tắc mát và mở ga nhỏ
 • Tiếp đến, cần ấn nút để đến khi nổ máy, nếu cần kéo e ( cái này sẽ sử dụng trong trường hợp bình ắc quy yếu) thì giật máy nổ bằng tay.
 • Nếu máy nổ bình thường thì kéo ga ½ kéo cần bơm nước. Khi thấy nước bơm, trả cần kéo bơm về vị trí bình thường. Kiểm tra nước giải nhiệt thật tốt để có thể bảo vệ máy. 

→ Lưu ý: Trong quá trình sử dụng lăng phun chữa cháy luôn cần có người thứ 2 hỗ trợ cầm vòi. Để có thể đảm bảo được độ an toàn cũng như sự linh động trong quá trình thao tác chữa cháy. 

Tiêu chuẩn lắp đặt lăng phun chữa cháy

Tiêu chuẩn lắp đặt vòi rồng chữa cháy

Tiêu chuẩn lắp đặt vòi rồng chữa cháy

Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7336:2003 về phòng cháy chữa cháy và hệ thống Sprinkler tự động. Đã yêu cầu thiết kế và lắp đặt cho phép lắp đặt họng nước chữa cháy vách tường. Và lăng phun bọt cầm tay trên đường ống cấp nước cung cấp. Nó có đường kính từ 70mm trở lên đối với hệ thống sprinkler chữa cháy sử dụng nước hoặc bọt.

Với cụm thiết bị sprinkler với 12 họng nước chữa cháy trở lên và 12 lăng phun bọt trở lên phải có 2 đường ống cấp. Đối với các thiết bị đầu phun từ 2 cụm trở lên thì nó sẽ cho phép nối đường cấp thứ hai có khóa với cụm bên cạnh. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo trên van điều khiển phải bố trí van đóng – mở bằng tay.

Trong điều 10.18, tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622: 1995, phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình. Thì được yêu cầu thiết kế quy định tại mỗi họng chống cháy trong nhà cần phải đặt van khóa. Lăng phun chữa cháy và cuộn vòi mềm cần có đủ độ dài theo tính toán. Và ở trong môi nhà, đường kính ống, chiều dài cuộn vòi mềm, đường kính lăng cần phải sử dụng cùng loại.

Ở tiêu chuẩn TCVN 4513:1988, cấp nước bên trong. Tiêu chuẩn thiết kế, khi tính toán áp lực nước ở đầu vòi rồng chữa cháy. Thì tâm của họng chữa cháy trong nhà cần phải bố trí ở độ cao 1,25 so với mặt sàn. Ở mỗi họng chữa cháy trong nhà cần phải có một ống vòi rồng với chiều dài là 10m hoặc 30m. Đủ đầu nối và một lăng phun nước được đặt trong tủ riêng biệt.

Ở trong cùng một nhà, không được sử dụng nhiều kiểu đầu nối ống vòi rồng và lăng phun nước với nhiều kiểu. Hoặc là có những đường kính khác nhau.

Kiểm tra, bảo trì lăng phun chữa cháy

Hình ảnh vòi rồng chữa cháy

Hình ảnh vòi rồng chữa cháy

Đối với cách kiểm tra cũng như bảo trì vòi rồng chữa cháy thì cần phải tuân thủ theo mục 8.3.5, TCVN 3890:2009. Đây là tiêu chuẩn về phương tiện phòng cháy, chữa cháy cho nhà. Hoặc trong công trình – trang bị, bố trí, kiểm tra và bảo dưỡng quy định. Cái này cần phải tiến hành mỗi năm một lần và tiến hành phun thử. Để có thể kiểm tra được chất lượng toàn bộ lăng phun đã trang bị, vệ sinh an toàn bộ lăng phun nước. Và thay mới những thiết bị không đảm bảo được chất lượng.

Mua lăng phun chữa cháy chất lượng, giá tốt ở đâu?

Để có thể mang lại hiệu quả cao trong quá trình chữa cháy nhất là các đám cháy ở vị trí cao và khó tiếp cận. Thì việc sử dụng lăng phun chữa cháy sẽ đảm bảo cho các đám cháy được dập tắt trong thời gian ngắn nhất.

Công ty Tuấn Hưng Phát chính là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các thiết bị phòng cháy chữa cháy với giá thành tốt nhất. Và hỗ trợ vận chuyển đến tận nơi khách hàng. Tất cả các sản phẩm PCCC của chúng tôi đều đến từ thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, với sự đa dạng về kích thước. Nên đáp ứng được các nhu cầu sử dụng của khách hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có chế độ bảo hành lâu dài. Vì vậy, quý khách có thể yên tâm sử dụng sản phẩm. 

Để được hỗ trợ tốt nhất, quý khách vui lòng liên hệ đến hotline ở bên dưới. Để nhân viên tư vấn, báo giá nhanh chóng và tốt nhất. 

0/5 (0 Reviews)
Cập nhật vào

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Lăng phun chữa cháy”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button