Công tắc dòng chảy

 

Category: .

Mô tả

Công tắc dòng chảy được biết đến là thiết bị có khả năng theo dõi tốc độ của dòng chảy bên trong đường ống. Nhờ đó, có thể xem xét về việc điều khiển hệ thống, cho phép đóng hoặc mở công tắc điện. Sản phẩm này được sử dụng phổ biến trong hệ thống nhà máy, hệ thống PCCC trong các tòa nhà. Vậy công tắc dòng chảy là gì? Nguyên lý hoạt động của thiết bị… Để hiểu rõ hơn về sản phẩm này, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Công tắc dòng chảy là gì?

Công tắc dòng chảy hay còn được gọi là công tắc lưu lượng, có tên tiếng Anh là Flow switch. Đây là sản phẩm nằm trong thiết bị PCCC, có vai trò phát hiện dòng chảy bên trong của đường ống. Vì vậy nó được sử dụng để theo dõi lưu lượng dòng chảy trong một khoảng thời gian nhất định. Hoặc là có thể sử dụng để giám sát liên tục về tổng lưu lượng.

Hình ảnh công tắc lưu lượng

Hình ảnh công tắc lưu lượng

Ngoài ra, sản phẩm còn có thể kiểm soát các thiết bị khác như máy bơm, lò đốt, máy nén… Để bật dụng cụ chỉ dẫn và báo động các thiết bị điều chỉnh cho hệ cấp nước. Đối với hệ sưởi ấm, thiết bị sẽ thực hiện nhiệm vụ tắt trong trường hợp thiếu lưu thông thông thường. Đối với mạch nước nóng, thiếu lưu lượng sẽ làm giảm hoạt động của vận hành an toàn nhiệt độ và các thiết bị bảo vệ.

Hơn hết, thiết bị chuyển đổi các tín hiệu áp lực nước thành tín hiệu đóng cắt của tiếp điểm điện (dạng On/Off). Dạng này giúp cho người dùng có thể điều khiển và giám sát lưu lượng nước cho thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước hoặc là làm mát bằng không khí. Ngoài ra, nó còn giám sát nước làm mát cho máy nén có được giải nhiệt không. Đồng thời, nó bảo vệ bơm nước tránh được các hoạt động trong trường hợp thiếu nước hoặc không có nước.

Xem thêm thông tin sản phẩm Van cửa tín hiệu điện

Tác dụng của công tắc dòng chảy

Nhắc đến công tắc dòng chảy thì ta biết được mục đích chính của thiết bị chính là: kiểm tra xem dòng chảy trong đường ống hay không.

Ngoài ra, nó còn dùng để đóng mở công tắc điện và bảo vệ cho hệ thống điện của máy nước nóng. Khi áp lực nước quá yếu, ngay lập tức ngắt nguồn điện để đảm bảo được độ an toàn và tránh được các sự cố đáng tiếc về điện.

Công tắc lưu lượng cho hệ thống PCCC

Sản phẩm được sử dụng trong nhiều hệ thống sprinkler của hệ thống PCCC.

Tại mỗi tầng nhà, người ta thường lắp đặt một công tắc lưu lượng kèm với một van điện từ. Khi có nước chảy qua công tắc, nó sẽ đẩy lá lật tác động vào công tắc có tiếp điểm thường đóng hoặc thường mở. Qua đó, báo tín hiệu có dòng chảy ở bên trong ống hay không.

Lúc xảy ra cháy, các van báo cháy sẽ bị đốt nóng và cháy để phun nước dập tắt đám cháy. Khi đó, nước trong các đường ống sẽ chảy và tác động tới công tắc dòng chảy, đưa tín hiệu về trung tâm báo cháy thông qua module giám sát.

Nhờ những đặc điểm này, trung tâm báo cháy có thể nhận biết được các khu vực nào đang cháy. Từ đó, hệ chữa cháy tự động sprinkler có đang hoạt động hay không.

Công tắc lưu lượng trong bảo vệ máy bơm

Ngoài sử dụng trong các hệ thống PCCC thì chúng ta sử dụng trong máy bơm. Khi sử dụng công tắc nó sẽ tránh tình trạng bơm chạy không tải gây quá nhiệt và cháy máy bơm.

Khi máy bơm khởi động, nếu có nước sẽ tạo ra trong đường ống một dòng chảy. Khi dòng chảy tác động vào lá đo của cảm biến sẽ làm tác động đến tiếp điểm NO/NC ở bên trong. Khi dùng để bảo vệ bơm, có thể dùng tiếp điểm này để kích hoạt một timer. Trong thời gian tiếp điểm này không có tác động thì timer ngắt máy bơm không cho hoạt động.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy 

Cấu tạo của công tắc lưu lượng

Công tắc lưu lượng được chia ra làm 2 phần chính. Đó chính là phần cảm biến và phần housing và cụ thể như sau:

Đặc điểm cấu tạo lắp ráp công tắc lưu lượng

Đặc điểm cấu tạo lắp ráp công tắc lưu lượng

 • Phần cảm biến: Đây chính là bộ phận sẽ trực tiếp và thường xuyên tiếp xúc với chất lỏng ở bên trong đường ống. Đối với phần cảm biến thì được thiết kế dạng que, mỏng và nhẹ. Và được chế tạo từ các chất liệu như: thép, đồng hoặc inox… Nhờ điều này mà giúp cho công tắc có khả năng hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau. Kho dòng nước đi qua, bộ phận cảm biến sẽ phát hiện và truyền tín hiệu đến bộ phận housing tiếp tục và xử lý.
 • Phần housing: Bộ phận này chính là bên ngoài của bề mặt đường ống và nắm giữ vai trò chính của toàn bộ thiết bị. Bộ phận bao gồm: phần dây dẫn, chân ren,, switch on/off… Khi dòng chảy đi qua, bộ phận cảm biến sẽ nhận tín hiệu và truyền đến housing thì công tắc lưu lượng sẽ ở 2 trạng thái On hoặc Off.

Bên cạnh đó, thiết bị còn được lắp đặt các chi tiết khác như: cần điều khiển, lá chắn, công tắc micro switch, lẫy đàn hồi và lò xo đàn hồi điều chỉnh…

Bạn có thể tham khảo thêm thiết bị: Van xả áp

Nguyên lý hoạt động của công tắc lưu lượng

Nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy

Nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy

Với việc lắp ráp bằng cách xoay quanh một chốt định vị dưới tác động của dòng chảy, vận hành công tắc micro switch chứa trong một vỏ bảo vệ. Ở phần còn lại, lò xo giữ công tắc micro switch mở. Khi tốc độ trung bình dòng chảy ngày càng tăng trong đường ống. Nó sẽ bằng hoặc lớn hơn tốc độ dòng chảy. Lực đẩy này trên lưỡi được thực hiện bởi dòng chảy vượt qua lực đối lập của lò xo điều chỉnh. Do đó, làm cho các công tắc micro switch đóng.

Với tốc độ dòng chảy giảm, khi đạt được tốc độ dòng chảy. Và dòng chảy trên lưỡi dao không đủ để vượt qua lực của các lò xo điều chỉnh. Vì vậy, lưỡi sẽ trở về vị trí chờ còn công tắc micro switch sẽ mở ra.

Các giá trị đó (tăng dòng chảy) và mở (giảm dòng chảy) công tắc micro switch có thể được sửa đổi bởi phương tiện vít điều chỉnh

Ưu và nhược điểm của công tắc dòng chảy

Ưu điểm nổi bật

 • Thiết bị có giá thành rẻ và chất lượng vô cùng tốt
 • Thiết kế nhỏ gọn và quá trình lắp đặt, tháo dỡ dễ dàng và thuận tiện.
 • Có độ nhạy cảm cao và truyền tín hiệu nhanh.
 • Được làm hoàn toàn từ chất liệu tốt và độ bền cao
 • Sản phẩm có nhiều kích thước nên đáp ứng tốt nhu cầu ứng dụng của các hệ thống.
 • Thiết bị có khả năng hoạt động tự động.

Nhược điểm của thiết bị

 • Sản phẩm không thể hoạt động trong môi trường khí hơi
 • Và không đáp ứng tốt mọi hoạt động của các môi trường có nhiệt độ cao.
 • Đối với lưu chất có dạng đặc sệt, chất rắn thì công tắc lưu lượng không phù hợp.

Khả năng ứng dụng của công tắc lưu lượng

Đối với công tắc lưu lượng được sử dụng phổ biến và thường xuyên có mặt trong hệ thống xí nghiệp, nhà máy lớn. Hiện nay, thiết bị được ứng dụng trong các trường hợp sau:

Ứng dụng của công tắc lưu lượng

Ứng dụng của công tắc lưu lượng

 • Dùng để đo dòng chảy xăng dầu
 • Ứng dụng đo lưu lượng nước ở bên trong đường ống
 • Đo được chất lỏng có trong bồn hoặc tank
 • Bảo vệ và ngăn chặn các tình trạng quá nhiệt độ của máy bơm.
 • Hơn hết, giúp đo lưu lượng nước thải hoặc hóa chất.

Xem thêm bài viết: Công tắc dòng chảy bắt đai

Cách lắp đặt và một số lưu ý khi sử dụng công tắc dòng chảy

Cách lắp đặt công tắc lưu lượng

Công tắc lưu lượng có cấu tạo đơn giản và thiết kế nhỏ gọn nên dễ dàng cho việc lắp đặt. Và các bước lắp đặt cụ thể như sau:

Cách lắp đặt công tắc lưu lượng

Cách lắp đặt công tắc lưu lượng

 • Bước 1: Cắt đường ống làm đôi
 • Bước 2: Tiếp đến, nối đường ống lại bằng co chữ T
 • Bước 3; Nối công tắc lưu lượng vào đầu chữ T còn lại.

Tuy nhiên, người dùng cần phải lựa chọn khớp nối phù hợp với đường ống. Đồng thời, ở giữa phải có một khoảng cách phù hợp từ van, co đến công tắc. Điều này sẽ đảm bảo được độ chính xác. Nên trong quá trình lắp đặt cần phải điều chỉnh độ nhạy của cảm biến thông ở trục vít.

Vài lưu ý khi sử dụng công tắc lưu lượng

Thiết bị được sử dụng trong hệ thống đường ống lưu chất và mang đến hiệu suất làm việc tốt. Người dùng cần phải chú ý đến điều sau:

 • Để có độ bền tốt, hoạt động ổn định thì cần phải vệ sinh thường xuyên. Đồng thời, quy trình vệ sinh cũng cần phải được đảm bảo. Mở 2 ốc ren bằng top vít, sau đó bắt đầu vệ sinh phần khoang bên trong. Tiếp đến đầu dò và thiết bị quay. Cuối cùng sẽ là lắp công tắc lại.
 • Trước tiến hành bảo dưỡng phải đảm bảo rằng nguồn điện đã được tắt và ra, van lúc này đang đóng.
 • Tuyệt đối không kết nối với tải vượt qua đánh giá của điện. Điều này gây nên tình trạng địa chỉ liên lạc báo xấu.
 • Và không nên sử dụng cho nền đất vì rất dễ gây sốc điện.

Địa chỉ cung cấp công tắc dòng chảy chính hãng

Hiện nay, Tuấn Hưng Phát là đơn vị cơ sở uy tín hàng đầu về lĩnh vực cung cấp van công nghiệp, đồng hồ đo lưu lượng… Với hơn 15 năm hoạt động, công ty cam kết mang đến những sản phẩm chất lượng, uy tín và đảm bảo chính xác về nguồn gốc, hiệu quả và giá thành cạnh tranh. Nếu bạn đang có thắc mắc cần giải đáp hoặc muốn được báo giá chính xác. Quý khách hãy liên hệ ngay với chúng tôi, để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Xem thêm bài viết: Van góc chữa cháy

Cập nhật vào

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Công tắc dòng chảy”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *