Công tắc bắt đai

 

Category: .

Mô tả

Công tắc bắt đai là thiết bị được sử dụng khá phổ biến trong các hệ thống liên quan đến thiết bị PCCC. Đặc biệt là hệ thống Sprinkler, thông thường mỗi tầng sẽ được bố trí một công tắc. Vậy cụ thể công tắc dòng chảy là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy bắt đai? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Công tắc bắt đai là gì?

Công tắc bắt đai hay còn được gọi là công tắc dòng chảy bắt đai, tiếng Anh là Flow switch. Đây là thiết bị cảm biến được lắp đặt chủ yếu trong hệ thống chữa cháy Sprinkler. Ngoài ra, cũng có thể được sử dụng trong hệ thống đường ống dẫn chất lỏng công nghiệp như hệ thống làm lạnh, điều hòa không khí…

Chức năng của công tắc này là phát hiện dòng chảy thông báo đến trung tâm điều khiển lưu chất có trong đường ống hay không. Tên gọi công tắc dòng chảy bắt đai có nguồn gốc từ việc thiết bị này ngõ ra có 2 trạng thái ON và OFF tương ứng với chất lỏng còn hoặc hết trong đường ống.

Thông số kỹ thuật:

 • Kích thước: từ DN15 – DN50
 • Chất liệu chế tạo: gang
 • Áp suất làm việc: PN 1.6 – 6.4 Mpa
 • Nhiệt độ hoạt động: 0 – 250 độ C
 • Kiểu kết nối; lắp ren
 • Môi trường ứng dụng: hơi, nước, khí
 • Xuất xứ: Trung Quốc, Việt Nam…
công tắc bắt đai

Hình ảnh công tắc bắt đai

Cấu tạo của công tắc bắt đai

Sản phẩm được thiết kế gồm 3 bộ phận chính như sau:

 • Phần thân – housing

Là phần bên ngoài nhưng có chức năng quan trọng nhất. Ngoài việc bảo vệ các bộ phận bên trong còn chịu trách nhiệm xử lý cảm biến. Thân được thiết kế gồm chân ren, dây dẫn, switch ON/OFF. Khi có tác động cơ học từ phần cảm biến, công tắc sẽ trả về 1 trong 2 trạng thái ON hoặc OFF

 • Phần cảm biến – Measurement stem

Bộ phận tiếp xúc trực tiếp với lưu chất có dạng que hoặc dạng mỏng. Bộ phận được làm từ chất liệu inox hoặc gang. Nhiệm vụ chính là phát hiện dòng chảy và đưa tín hiệu về phần thân để xử lý.

 • Bộ phận kết nối với đường ống

Được thiết kế dạng ren tiện lợi, cách lắp đặt đơn giản, không yêu cầu cao về kỹ thuật, chỉ cần vặn đúng khớp ren. 

Nguyên lý hoạt động của công tắc bắt đai

Loại công tắc này vận hành khá đơn giản. Như chúng ta đã biết trong đường ống khi có chất lỏng đi qua sẽ tồn tại áp lực. Theo đó, khi áp lực lớn và tác động trực tiếp lên công tắc, công tắc sẽ trả về tín hiệu ON. Ngược lại, khi không có chất lỏng đi qua, không có áp lực tác động công tắc sẽ trả về tín hiệu OFF.

Tại sao nên sử dụng công tắc bắt đai?

Tại sao nên sử dụng công tắc bắt đai?

Tại sao nên sử dụng công tắc bắt đai?

Ngoài chức năng chính là kiểm tra có dòng chảy trong đường ống hay không, thiết bị này còn có rất nhiều lợi ích khác. Cụ thể dưới đây:

 • Gửi tín hiệu đến các thiết bị khác trong hệ thống, ví dụ như máy bơm công tắc giúp chỉ báo cho máy bơm bật hoặc tắt để bảo vệ máy bơm.
 • Có khả năng dừng hoặc kích hoạt một động cơ khi không có hoặc có dòng chảy lưu chất đi qua.
 • Có khả năng phát ra âm thanh báo động và tắt báo động khi tốc độ dòng chảy trong hệ thống đạt mức thích hợp.
 • Có thể được dùng để điều khiển máy nén, máy bơm, cấp tín hiệu đến các thiết bị giám sát, báo động…
 • Đóng mở công tắc điện giúp bảo vệ hệ thống điện của máy nước nóng. Cụ thể khi áp lực dòng chảy yếu nó sẽ ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn, tránh các sự cố về điện.

Xem thêm: Van phao là gì?

Phân loại công tắc bắt đai

Các loại công tắc bắt đai

Các loại công tắc bắt đai

 • Công tắc bắt đai dạng cơ

Loại công tắc này được sử dụng phổ biến trong hệ thống dân dụng, công nghiệp có quy mô nhỏ hoặc trung bình. Sản phẩm được thiết kế gồm 1 lá cản được gắn phía dưới thân. Khi có dòng chảy đi qua sẽ sinh ra áp lực và tác dụng lên lá cản.

Ưu điểm chính là độ nhạy tốt, độ bền cao, hoạt động ổn định, giá thành thấp và lắp đặt dễ dàng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cần phải bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên và thay thế định kỳ 

 • Công tắc bắt đai điện tử

Loại công tắc này được ứng dụng chủ yếu trong các hệ thống mang tính tự động như hệ thống PCCC, hệ thống cấp thoát nước trong các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất… Ưu điểm là khả năng thực hiện tự động hoàn toàn, độ nhạy cao, hoạt động ổn định trong thời gian dài không cần bảo trì. Nhược điểm là giá thành cao hơn dạng cơ khá nhiều.

Ứng dụng công tắc bắt đai

Hiện nay, sản phảm này được xem là thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống nhờ khả năng thông báo tín hiệu về trung tâm điều khiển sự tồn tại của lưu chất trong đường ống. Dưới đây là một số ứng dụng điển hình:

 • Trong hệ thống PCCC

Thiết bị được lắp đặt trong hệ thống Sprinkler chống cháy tự phun, vị trí nào có hệ thống sẽ có công tắc. Nhiệm vụ báo tín hiệu có nước chảy qua đường ống hay không.

Cụ thể, khi có đám cháy, đầu phun nổ, hệ thống cấp nước sẽ hoạt động dẫn truyền đến đầu phun để dập tắt đám cháy. Trong quá trình đó nước sẽ chảy qua công tắc và công tắc sẽ thông báo có nước bên trong đường ống. Khi có nước, đầu spin sẽ vỡ cho nước đi qua. Nếu gắn công tắc dòng chảy bắt đai có thể biết được khu vực nào đang cháy và hệ thống Sprinkler đang hoạt động.

Tham khảo thêm Trụ chữa cháy Trung Quốc

 • Trong hệ thống máy bơm

Công tắc bắt đai giúp tránh việc máy bơm chạy quá tải, quá nhiệt và dẫn đến cháy, hư hỏng máy bơm. Cụ thể, khi máy bơm hoạt động, nước bên trong đường ống sẽ tác động vào công tắc. Nếu người dùng sử dụng công tắc để kích hoạt, cài đặt thời gian ngắt máy bơm sẽ đảm bảo tránh được tình trạng quá tải. Ngoài ra, còn giúp bảo vệ bơm nước tránh hoạt động trong trường hợp thiếu nước hoặc không có nước.

 • Trong hệ thống làm lạnh

Chức năng điều khiển, giám sát và bảo vệ áp lực nước nhờ khả năng chuyển đổi tín hiệu áp lực nước thành tín hiệu đóng ngắt của tiếp điểm điện. 

 • Trong hệ thống lưu chất hóa chất, nước thải giúp phát hiện tình trạng tắc nghẽn của đường ống.
 • Trong hệ thống đo lưu lượng dòng chảy nước, xăng, dầu…

Hướng dẫn lắp đặt công tắc bắt đai

Hướng dẫn lắp đặt công tắc bắt đai cho hệ thống PCCC

Hướng dẫn lắp đặt công tắc bắt đai cho hệ thống PCCC

Với thiết kế nhỏ gọn, kích cỡ nhỏ dưới DN50 có kết nối ren nên việc lắp đặt công tắc bắt đai vào hệ thống cũng khá đơn giản. Dưới đây là các bước cụ thể:

 • Đầu tiên, tiến hành ngắt nguồn điện và đóng, tạm dừng các thiết bị trong hệ thống như các loại van công nghiệp, hệ thống máy bơm.
 • Tiếp đến, xác định vị trí cần lắp đặt công tắc dòng chảy bắt đai trên hệ thống đường ống. Sau đó vệ sinh sạch sẽ đoạn đường ống cần lắp đặt.
 • Dùng dụng cụ chuyên dụng cắt đường ống làm đôi.
 • Sử dụng phụ kiện co chữ T để nối 2 đầu của đường ống.
 • Đặt công tắc dòng chảy vào vị trí giữa 2 đường ống và kết nối với đầu chữ T còn lại của co chữ T.
 • Kiểm tra lại vị trí lắp đặt xem có vấn đề gì không sau đó tiến hành cấp điện, mở van cho lưu chất đi qua để kiểm tra quá trình hoạt động của công tắc. Nếu phát hiện có vấn đề kịp thời xử lý, nếu công tắc hoạt động tốt có thể đưa vào vận hành chính thức trong hệ thống.

Một số lưu ý khi sử dụng và bảo trì công tắc bắt đai

Trong quá trình sử dụng, bảo trì công tắc dòng chảy bắt đai để đảm bảo tuổi thọ, hiệu quả hoạt động cũng như độ bền quý khách cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Đọc kỹ các khuyến cáo trước khi sử dụng, lắp đặt và sử dụng đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Khi công tắc dòng chảy đang hoạt động tuyệt đối không tháo, mở nắp tránh tình trạng chập cháy, giật điện gây nguy hiểm cho người vận hành. 
 • Khi đã ngắt nguồn điện không được kết nối dây điện, hoặc làm nhỏ nước vào công tắc trành gây sốc điện và xảy ra các sự cố nguy hiểm.
 • Thường xuyên kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng công tắc dòng chảy để kịp thời phát hiện các nguy cơ hư hỏng hóc và sửa chữa, tránh ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hệ thống. 
 • Trước khi bảo trì công tắc dòng chảy để đảm bảo an toàn nên rút điện khỏi ổ cắm, ngắt nguồn điện và đóng các thiết bị trong hệ thống như van, máy bơm.
 • Khi có nhu cầu vệ sinh công tắc phải thực hiện đúng quy trình: dùng tua vít mở hai ốc ren, vệ sinh 2 bên khoang, vệ sinh đầu dò, bộ phận quay. Sau đó lắp lại theo thứ tự.

Đơn vị cung cấp công tắc bắt đai chính hãng

Tại thị trường Việt Nam, công ty TNHH Thương mại Tuấn Hưng Phát tự hào là đơn vị cung cấp sản phẩm công tắc bắt đai chính hãng, uy tín hàng đầu. Với kho hàng rộng 12000 m2 chúng tôi luôn lưu sẵn kho số lượng lớn full kích cỡ, mẫu mã, thương hiệu, đảm bảo đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu của quý khách.

Mua công tắc bắt đai tại THP

Mua công tắc bắt đai chính hãng tại THP

THP cam kết tất cả thiết bị PCCC được nhập khẩu trực tiếp, giá thành hợp lý, đầy đủ giấy tờ CO, CQ và chế độ bảo hành rõ ràng, lỗi 1 đổi 1 theo cơ chế của nhà sản xuất. Quý khách quan tâm vui lòng liên hệ qua hotline để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ và báo giá chính xác nhé.

Cập nhật vào

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Công tắc bắt đai”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *