Van phao

 

Category: .

Mô tả

Van phao là sản phẩm thường được ứng dụng nhiều trong các hệ thống công trình, dự án từ dân dụng đến công nghiệp. Chức năng chính của nó dùng để giữ cho mực nước luôn trong trạng thái ổn định và an toàn. Hiện nay, dòng van này được ứng dụng khá nhiều trong hệ thống PCCC. Cùng Vanphukien khám phá các đặc điểm của loại van này nhé.

Giới thiệu van phao

Van phao tiếng Anh là Foat valve. Đây là thiết bị được lắp đặt trong hệ thống lưu chất liên quan đến nước. Chức năng chính là kiểm soát mực nước, giữ cho mực nước ở mức ổn định, an toàn. Cụ thể khi mực nước bên trong thấp hơn mức cài đặt van sẽ tự động mở để lưu chất đi vào làm đầy bể. Ngược lại nếu mực nước vượt mức cài đặt ban đầu van sẽ đóng lại.

Van phao

Van phao là gì?

Loại van này thường được lắp đặt theo hướng nằm ngang, kết cấu cơ bản gồm một van có 1 đầu được kết nối với nguồn cấp nước đến, 1 đầu kết nối với một phao kín rỗng bằng thanh cứng và được gắn trên đỉnh của bể chứa. Chất liệu chế tạo chủ yếu là inox có trọng lượng nhẹ.

Hiện nay, Float valve được xem là thiết bị không thể thiếu và được ứng dụng trong rất nhiều hệ thống, công trình. Điển hình là hệ thống ngành cấp thoát nước, chu trình nước của hệ thống PCCC hay HVAC,… hoặc ứng dụng trong các bể chứa nước sạch sinh hoạt của các hộ gia đình, khu dân cư hay bể xử lý nước thải,…

Xem thêm Van xả áp

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van phao

Cấu tạo van phao

Về cấu tạo, van phao được thiết kế gồm 3 bộ phận chính dưới đây:

 • Thân van

Chất liệu chế tạo gang, đồng hoặc inox có độ bền bỉ cao, chịu được áp lực lớn, chống va đập. Chức năng chịu áp lực tác động từ trọng lượng của đầu van và tác động từ các điều kiện môi trường bên ngoài đảm bao van luôn giữ cố định, vận hành tốt.

 • Cần van

Được làm bằng hợp kim cứng đồng hoặc inox có khả năng chống ăn mòn, chống gỉ sét, độ bền tốt, chịu nhiệt độ cao, áp lực lớn. Là bộ phận kết nối van và phao 

 • Phao

Phao được sản xuất bằng vật liệu nhựa hoặc inox có trọng lượng nhẹ, chống ăn mòn tốt vì luôn được đặt trong bể chứa và tiếp xúc trực tiếp với lưu chất.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của van phao

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của van phao

Nguyên lý hoạt động

Van phao vận hành dựa trên cơ chế cân bằng lực nổi của phao trên mặt nước và lực đóng mở của van để điều khiển van đóng ngắt nước một cách tự động. Khi mực nước trong bể chứa tăng lên, phao của van cũng sẽ nổi lên theo và kéo cơ chế điều khiển van để mở van và cho phép nước chảy vào bể chứa. Khi mực nước giảm xuống, phao cũng sẽ chìm xuống và cơ chế điều khiển van sẽ đóng van để ngăn nước tràn ra ngoài.

Cụ thể, khi mực nước trong bể chứa tăng lên, phao của van sẽ nổi lên cùng với mực nước. Khi phao nổi lên, nó sẽ kéo cơ chế điều khiển van lên theo và mở van để cho phép nước chảy vào bể chứa. Khi mực nước đạt đến mức cài đặt, phao sẽ dừng lại và giữ vị trí cân bằng và cơ chế điều khiển van sẽ đóng van để ngăn nước tràn ra ngoài.

Ngược lại, khi mực nước giảm xuống, phao sẽ chìm xuống theo và cơ chế điều khiển van sẽ đóng van để ngăn nước tràn ra ngoài. Khi mực nước giảm đến mức cài đặt thấp nhất, phao sẽ giữ vị trí cân bằng và cơ chế điều khiển van sẽ mở van để cho phép nước chảy vào bể chứa và quá trình này sẽ tiếp diễn khi mực nước tiếp tục tăng lên.

Ưu, nhược điểm của van phao

Ưu điểm các dòng van phao tại THP

Ưu điểm các dòng van phao tại THP

Ưu điểm:

 • Thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, dễ dàng sử dụng cũng như vận chuyển, lắp đặt.
 • Chất liệu chế tạo van đa dạng các loại gang, đồng, inox, nhựa đảm bảo phù hợp với nhiều môi trường lưu chất khác nhau và có thể tái sử dụng giúp tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.
 • Giá thành thấp đáp ứng tốt nhiều phân khúc khách hàng khác nhau.
 • Với dạng van phao cơ không cần điện để hoạt động nên giúp hệ thống tiết kiệm chi phí điện đáng kể.
 • Có khả năng điều chỉnh mực nước bể chứa tự động.
 • Hoạt động êm, nhẹ nhàng, trong quá trình sử dụng, không tạo tiếng ồn như các loại van khác.

Nhược điểm:

 • Cơ chế hoạt động đơn giản nên không thể sử dụng để điều khiển mực nước bể chứa yêu cầu độ chính xác cao.
 • Khi mực nước trong bể chứa quá cao, van có thể bị kẹt hoặc bị hỏng, gây ra nguy hiểm về mặt an toàn và thiết bị.
 • Không thích hợp cho các bể chứa nước có mức nước thay đổi liên tục và nhanh chóng, hoặc cho các thiết bị có yêu cầu điều khiển nước với độ chính xác cao hơn.

Xem thêm: Van báo động

Phân loại van phao

Theo chất liệu

 • Van phao inox

Được sản xuất toàn thân bằng vật liệu inox có đặc tính chống ăn mòn, chịu được áp suất, nhiệt độ cao. Do đó được ứng dụng trong các môi trường khắc nghiệt như môi trường có nhiều hóa chất, môi trường nhiễm bẩn hay trong nước biển. Ngoài ra, cũng được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống tưới tiêu, các hệ thống bồn chứa, hồ chứa nước, hồ bơi…

 • Van phao nhựa

Được làm từ các vật liệu nhựa như PVC, uPVC, cPVC có ưu điểm chống ăn mòn, độ dẻo dai, không bị ảnh hưởng bởi môi trường, không dẫn điện, dễ dàng lắp đặt, bảo trì và có chi phí thấp hơn so với các loại float valve khác. Ứng dụng chủ yếu trong hệ thống có tính ăn mòn, trong các hệ thống cấp thoát nước, tưới tiêu…

Van phao nhựa

Van phao nhựa

 • Van phao gang

Được chế tạo bằng chất liệu gang có độ bền cao, khả năng chịu lực cao, chống ăn mòn, giá thành rẻ. Bên ngoài thân van còn được sơn phủ một lớp Epoxy giúp chống bám bụi, tăng độ bền, thẩm mỹ. Môi trường lưu chất ứng dụng phổ biến là hệ thống cấp thoát nước sạch.

Tìm hiểu thêm Van góc chữa cháy chất liệu gang

Theo kiểu kết nối

 • Van phao lắp ren

Van phao lắp ren được thiết kế kiểu kết nối dạng lắp ren có ưu điểm dễ dàng, tiện lợi trong quá trình lắp đặt trên các đường ống có kích cỡ nhỏ hoặc trung bình. Tuy nhiên không phù hợp với đường ống có đường kính lớn, không phù hợp cho các ứng dụng có áp lực nước cao hoặc nhiệt độ cao và độ bền kém hơn so với các loại float valve lắp bích.

Van phao kiểu kết nối dạng lắp bích

Van phao kiểu kết nối dạng lắp bích

 • Van phao lắp bích

Van phao lắp bích được thiết kế để lắp đặt bằng cách kẹp vào một mặt bích có độ chắc chắn, an toàn cao, làm kín tốt, chống rò rỉ lưu chất ra bên ngoài môi trường. Hệ thống ứng dụng có kích cỡ lớn, nhược điểm giá thành cao và lắp đặt phức tạp hơn dạng lắp ren.

Theo kết cấu

 • Van phao cơ

Là loại float valve sử dụng cơ chế cơ học để điều khiển lưu lượng nước. Thiết kế gồm 1 đường ống nối với van để dẫn nước. Cơ chế hoạt động của van phao cơ khá đơn giản.

Khi mực nước trong bể chứa tăng lên, bóng phao được gắn với van sẽ nổi lên, kéo van đóng lại. Khi mực nước giảm xuống, bóng phao sẽ rơi xuống, đồng thời van sẽ mở để lưu chất chảy vào bể chứa.

Van phao cơ thường được sử dụng trong bể nước sinh hoạt, PCCC, nông nghiệp… những vị trí cần điều khiển lưu lượng nước một cách đơn giản và hiệu quả.

 • Van phao điện

Là một loại float valve được điều khiển bằng cơ chế điện tử và cần cấp nguồn điện để van hoạt động. Cơ chế hoạt động khi mức nước đạt đến mức cài đặt, cảm biến của van sẽ báo hiệu cho hệ thống điều khiển và đóng van lại để ngăn nước tràn ra ngoài. Khi mực nước giảm xuống, hệ thống điều khiển sẽ mở van để nước chảy vào bể chứa.

So với dòng van cơ, van phao điện có giá thành cao hơn nhưng có khả năng tự động hoạt động và giữ cho mực nước ổn định. Đồng thời có thể được kết nối với các hệ thống điều khiển tự động để tối ưu hóa việc sử dụng nước. Do đó được sử dụng phổ biến trong các khu chung cư, khu công nghiệp…

Van phao điện

Van phao điện

 • Van phao thủy lực

Van phao thủy lực thiết bị được sử dụng trong các hệ thống có đường ống lớn ví dụ trong hệ thống thủy lực như bơm thủy lực, hệ thống van thủy lực, các hệ thống tưới tiêu và các hệ thống dẫn động thủy lực. Với thiết kế đặc biệt để chịu được áp suất thủy lực cao. Khi mức nước tăng lên, van sẽ nâng lên và giảm lưu lượng chất lỏng, ngược lại khi mức nước giảm, van sẽ giảm xuống và tăng lưu lượng chất lỏng. Nó được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị thủy lực 

 • Van phao bi

Van bi phao là loại van được sản xuất chuyên dụng cho các đường ống thông hơi. Với thiết kế gồm một van bi và một bóng phao được gắn cùng với nhau. Khi mực nước tăng, phao sẽ nâng lên, đẩy bi lên và tắc kín đường dẫn, giảm lưu lượng chất lỏng chảy qua. Ngược lại, khi mực nước giảm, phao sẽ giảm xuống, bi sẽ rơi xuống và mở đường dẫn cho lưu lượng chất lỏng chảy qua.

Xem thêm: Van cửa tín hiệu điện

Van phao được ứng dụng ở đâu?

Ứng dụng của van phao trong hệ thống là gì?

Ứng dụng của van phao trong hệ thống là gì?

 • Kiểm soát mực nước trong các bể chứa nước, nhà máy xử lý nước và hệ thống cấp nước đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng.
 • Điều khiển lượng nước cung cấp cho các hệ thống tưới tiêu, giúp cây trồng nhận được đủ nước mà không gây lãng phí.
 • Được sử dụng trong các nhà máy điện để kiểm soát mực nước trong bể chứa, điều khiển lượng nước đến các bộ phận tạo điện và giúp hệ thống hoạt động hiệu quả.
 • Trong các quá trình sản xuất và công nghiệp để điều khiển mực nước và lượng chất lỏng trong các bể chứa và hệ thống đường ống.
 • Trong hệ thống tàu thủy để kiểm soát mực nước trong tàu và giữ cho tàu cân bằng.
 • Được sử dụng trong các công trình xây dựng như hồ bơi để kiểm soát mực nước và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Được sử dụng để kiểm soát mực nước trong các bể chứa và hệ thống liên quan đến quá trình sản xuất thực phẩm.

Địa chỉ mua van phao chính hãng, chất lượng

Hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp van phao trên thị trường. Như đã trình bày ở trên, van phao rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã. Vì vậy, để lựa chọn loại van phù hợp cho hệ thống cần cẩn trọng. Hơn hết, phải lựa chọn các loại van có chất lượng tốt, đảm bảo hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống.

Bạn có thể cân nhắc mua van phao tại Tuấn Hưng Phát. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp van và thiết ngành nước. Chúng tôi tự tin có thể đáp ứng nhu cầu của bạn.

Mua van phao chính hãng, chất lượng, giá tốt tại THP

Mua van phao chính hãng, chất lượng, giá tốt tại THP

Tại Tuấn Hưng Phát, chúng tôi nhập khẩu, phân phối chính hãng đa dạng các loại van phao từ các thương hiệu lớn trên thế giới. Sản phẩm có đầy đủ kích cỡ, mẫu mã, chất liệu cùng chính sách bảo hành rõ ràng, minh bạch theo cơ chế của NSX. Chúng tôi cam kết tất cả sản phẩm được lưu sẵn kho, được nhập khẩu trực tiếp, chính hãng, giá thành hợp lý, cạnh tranh nhất thị trường.

Quý khách có nhu cầu mua hàng vui lòng liên hệ trực tiếp hotline để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ và báo giá chính xác.

 

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật vào

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Van phao”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *