Trụ cứu hỏa

 

Category: .

Mô tả

Hiện nay, trụ cứu hỏa là một vật dụng không thể thiếu trong công tác. Đây là dòng thiết bị chuyên dụng được lắp đặt vào trong hệ thống đường ống cấp nước. Chức năng của thiết bị chính là nước cấp chữa cháy kịp thời, nhanh chóng. Để giúp cho bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về loại thiết bị này, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu khái niệm trụ cứu hỏa

Trụ cứu hỏa còn có những tên gọi khác như trụ chữa cháy, trụ nước chữa cháy. Là thiết bị PCCC chuyên dụng trong ngành PCCC. Được lắp đặt trong đường ống nước. Và ta dễ dàng bắt gặp các trụ nước ở ngoài đường, dọc vỉa hè. 

Mục đích chính khi sử dụng thiết bị chính là dùng để lấy nước, hút nước lên phục vụ trong ngành PCCC. Thiết bị giúp cho việc triển khai dập tắt ngọn lửa, hỏa hoạn một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Hình ảnh trụ cứu hỏa

Hình ảnh trụ cứu hỏa

Trụ chữa cháy được thiết kế đa dạng kích thước lắp đặt, từ DN65 cho đến DN100. Và được chia ra làm 3 loại chính: dòng 3 họng, 4 họng và 2 họng. Chế tạo kiểu lắp bích và kết nối dạng khớp nối với đường ống.

Thiết bị được làm hoàn toàn từ chất liệu sắt hoặc inox. Ở bên ngoài thì được sơn một lớp epoxy màu đỏ, giúp chống bám bụi và tăng khả năng chịu đựng với môi trường. Khi lắp đặt, trụ nước chữa cháy được kết nối với nguồn nước ở ao, hồ, sông, suối để sẵn sàng xả nước khi cần.

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các trụ chữa cháy này trên các tuyến đường, các khu công nghiệp… Những nơi có nguy cơ cháy nổ cao, có các họng có nắp đậy được gắn kín các thiết bị hỗ trợ.

Công dụng của trụ cứu hỏa trong đời sống

 • Trụ chữa cháy được các chủ đầu tư, cơ quan chức năng lắp đặt ở những vị trí công cộng. Những nơi có nguy cơ cao xuất hiện tình trạng cháy nổ. Thiết bị được lắp đặt xung quanh những nơi đông dân cư sinh sống, những khu công nghiệp, nơi sản xuất. Khi lắp trụ thì nhằm mục đích là cung cấp nước kịp thời cho công tác chữa cháy.
 • Trụ được kết nối với đường ống, nhằm giúp lấy nước cứu hỏa và được bảo vệ bởi hệ thống chữa cháy chuyên nghiệp thông qua họng cấp nước. Và được bảo vệ bởi các nắp đậy trụ cứu hỏa khi không có sự cố cháy nổ. Chức năng chính của trụ nước chữa cháy chính là cung cấp nước kịp thời cho các vị trí không có sẵn nguồn nước. Hoặc những nơi nguồn nước khó tiếp cận. Vì vậy, lắp trụ cứu hỏa là giải pháp cấp nước, dự trữ nguồn nước hiệu quả nhất.
 • Đối với vị trí trên cao thì công tác chữa cháy thủ công sẽ không mang lại hiệu quả cao. Bởi vậy, phương pháp sử dụng trụ cứu hỏa được xem làm tối ưu nhất với lực nước mạnh và có thể bơm lên vị trí cháy nổ.

Thông số kỹ thuật của trụ nước chữa cháy

 • Kích thước lắp đặt trong hệ thống: DN100 đến DN150
 • Áp suất hoạt động: PN10 cho đến PN16
 • Mức nhiệt độ hoạt động: từ -5 cho đến 90 độ
 • Hoạt động trong môi trường: ngoài trời hoặc nước
 • Dạng kết nối: lắp bích
 • Kiểu kết nối ống: Khớp nối PCCC
 • Giấy tờ cung cấp: CO – CQ đầy đủ
 • Tình trạng sản phẩm; có sẵn

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của trụ cứu hỏa

Cấu tạo của trụ nước chữa cháy

Trụ chữa cháy được thiết kế với các bộ phận khác nhau. Và mỗi chi tiết sẽ có đặc điểm và tính năng riêng. Để giúp bạn đọc hiểu rõ về sản phẩm, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu bài viết dưới đây.

Cấu tạo của trụ chữa cháy

Cấu tạo của trụ chữa cháy

 • Thân trụ: Bộ phận này thường được làm từ gang cầu. Nên có đặc tính chịu bền, chịu nhiệt và tải được áp lực lớn. Hai mặt xung quanh được sơn epoxy màu đỏ để giúp người dùng nhận biết rõ hơn. Ngoài ra, có tăng khả năng chống chịu với điều kiện làm việc ở ngoài trời.
 • Đĩa van: Đối với chi tiết này thì được làm hoàn toàn từ chất liệu gang cầu. Có hình dạng bầu trụ và được gắn vào cây ty dưới của trụ.
 • Ty van: Phần này thì được làm inox có độ bền cao, có khả năng chống gỉ sét cao. Bộ phận này được thiết kế 2 đoạn nối với nhau bằng thanh gang. Mục đích chính là giữ đĩa van để nước không bị trào ra ngoài trong trường hợp có sự va chạm phần ty trên bị gãy chỗ thành ngang thì ty dưới vẫn đảm bảo được độ chắc chắn.
 • Chân trụ: Phần chân cũng được làm hoàn toàn từ gang, thép không gỉ và có độ bền cao. Được thiết kế dạng hình chữ L. hai đầu nối mặt bích và một đầu nối vào hệ thống đường ống. Và đầu còn lại sẽ nối với bầu trụ. Chi tiết này sẽ được chôn dưới đất để có thể nâng đỡ được phần trụ ở bên trên.
 • Ngoài các chi tiết chính ở trên thì trụ nước chữa cháy còn được lắp đặt các thiết bị khác như: nắp trụ, lỗ xả nước, xích bảo vệ, họng và nắp họng…

Nguyên lý hoạt động của trụ chữa cháy

Với cơ chế hoạt động của trụ cứu hỏa, bình thường trụ sẻ ở trạng thái đóng. Và khi xảy ra hỏa hoạn hoặc cháy, ta chỉ cần mở nắp bảo vệ bên trên. Sau đó, lắp khớp nối vào và xoay đầu tay quay cho nước chảy ra tại đầu ra ở trụ nếu ở khoảng cách gần. Còn đối với khoảng cách xa thì cần phải tiến hành kết nối đầu ra của trụ với khớp nối của đường ống chuyên dụng của xe cứu hỏa để có thể hút nước. Khi nước được kết nối từ trụ đến hệ thống đường ống chữa cháy thông qua các họng cấp nước.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Trụ cứu hỏa Bộ Quốc Phòng

Ưu điểm và nhược điểm của trụ cứu hỏa

Ưu điểm nổi bật của trụ chữa cháy

 • Trụ được làm hoàn toàn từ chất liệu gang hoặc thép. Và bên ngoài thì được phù thêm lớp sơn epoxy. Giúp tăng được tính thẩm mỹ và độ bền của thiết bị tốt hơn khi sử dụng thiết bị ở bên ngoài môi trường.
 • Thiết bị có kiểu lắp mặt bích, đảm bảo được sự tăng áp lực dòng chảy tối đa khi mở cửa xả để dập tắt đám cháy.
 • Thiết kế văn chặn ở trên các đầu ra của trụ chữa cháy. Nhằm tạo ra được tình huống linh hoạt đóng lại khi thiết bị không sử dụng đến.

Nhược điểm

 • Nếu không sử dụng trụ thường xuyên thì lượng nước bên trong đường ống lâu ngày có tình trạng lắng cặn, phèn của nước.
 • Lượng nước cung cấp từ vòi phun có áp lực mạnh. Nên tùy thuộc vào vị trí trên cao hay dưới thấp thì cần phải có 2 người mới điều chỉnh áp lực vòi phun cho phù hợp nhất.

Phân loại trụ cứu hỏa phổ biến

Để phân loại được trụ chữa cháy thì có rất nhiều cách như: dựa vào cấu tạo, đặc tính và dựa vào xuất xứ. Tuy nhiên, hiện nay, nó được chia ra làm 2 loại: trụ nổi và trụ ngầm.

 • Trụ nổi: Được hiểu là loại trụ mà toàn bộ phần họng chờ được đặt nổi ở trên mặt đất.
 • Trụ ngầm: Chính là loại trụ chữa cháy được đặt ngầm dưới mặt đất. Và khác với trụ nổi thì khi muốn lấy nước cần phải dựng cột để có thể lấy nước.

Phân loại trụ chữa cháy theo chức năng

Ở mỗi trụ dùng trong cứu hỏa đều có các họng tiếp nước và để phù hợp với công tác chữa cháy ta có thể lựa chọn loại 1 họng, 2 họng, 3 họng hoặc là 4 họng…

>>>Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Trụ cứu hỏa Trung Quốc

Tiêu chuẩn lắp đặt trụ cứu hỏa

Trụ nước phải được đặt với tư thế thẳng đứng. Yêu cầu về lắp đặt, khoảng cách lắp đặt và thời gian bảo dưỡng trụ nước trong hệ thống dẫn nước theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Cách lắp đặt trụ nước chữa cháy

Cách lắp đặt trụ nước chữa cháy

 • Đối với trụ nổi lắp đặt trên vị hè, cạnh đường giao thông cần phải đảm bảo điều kiện khoảng cách tối thiểu giữa trụ nước và tường ngôi nhà không dưới 5m. Và cách mép vỉa hè không quá 2,5m. 
 • Khoảng cách đặt đặt giữa 2 trụ nước chữa cháy không quá 150m.
 • Đối với trường hợp đặc biệt không thể lắp trụ trên vỉa hè, cho phép lắp đặt trụ ngầm dưới lòng đường. Nhưng cần phải bảo đảm hỗ trụ cách xa các công trình ngầm tối thiểu là 0,5m. Và phải tuân thủ những quy định về khoảng cách đối với công trình ngầm của các tài liệu pháp quy có liên quan.
 • Khi lắp trụ nổi ở trên vỉa hè, họng lớn của trụ phải quay ra phía lòng đường. Và khoảng cách từ mặt đất đến đỉnh trụ nước là 700mm
 • Trụ ngầm lắp đặt trong các hố trụ. Kích thước cạnh là 1200mm, nắp đậy hố trụ có hình vuông hoặc là hình tròn.
 • Trường hợp trụ ngầm lắp đặt dưới lòng đường trong hố trụ thì nắp đậy của hố trụ phải chịu được tải trong của xe cộ ở bên trên với trọng lượng 20 tấn.

Hướng dẫn kiểm tra và bảo dưỡng trụ cứu hỏa

Theo quy định trụ chữa cháy cần phải được kiểm tra thật kỹ tình trạng kỹ thuật định kỳ 2 lần trên 1 năm. Mỗi lần kiểm tra cách nhau 6 tháng để khắc phục các vấn đề.

 • Hiện trạng nắp đậy họng trụ chữa cháy xem có vấn đề gì không, các chi tiết ở bên trong trụ chữa cháy có còn nguyên vẹn không?
 • Kiểm tra lượng nước có trong hố và trong thân trụ chữa cháy có nguyên vẹn không?
 • Độ kus của van chặn họng chữa cháy xem còn chắc chắn không. Và đảm bảo được độ kín cho thiết bị, không xảy ra tình trạng rò rỉ nguồn nước.
 • Quá trình vận hành của trụ nước đã lắp vòi chữa cháy như thế nào và xác định lưu lượng nước trụ sử dụng có ổn định không.
 • Quá trình đóng – mở van cấp nước và các thao tác vận hành có nhẹ nhàng hay không. Đảm bảo yêu cầu vận hành không bị mắc kẹt.

Một vài lưu ý quan trọng cần biết về trụ cứu hỏa

 • Trụ chữa cháy chính là tài sản hoạt động bảo vệ lợi ích của cả cộng đồng. Vì vậy, người dân cần phải tự giác bảo vệ trụ và không tự ý mở nắp sử dụng nước vì mục đích cá nhân.
 • Cần báo ngay cho lực lượng chức năng nếu phát hiện trụ có vấn đề khác thường. Điều này đảm bảo rằng trụ hoạt động và cấp nước tốt khi có sự cố cháy xảy ra.
 • Lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền và đào tạo cho người dân biết được công dụng, chức năng của trụ chữa cháy. Cũng như cách bảo vệ và sử dụng trụ trong trường hợp cần thiết.

Tầm quan trọng của trụ cứu hỏa trong đời sống

Tàm quan trọng của trụ nước chữa cháy

Tàm quan trọng của trụ nước chữa cháy

 • Một bộ phận người dân chưa ý thức được vai trò và sự quan trọng của trụ chữa chất. Nên dẫn đến tình trạng mất nắp trụ, thậm chí mất luôn trụ. Hoặc là các trụ được người dân tự ý mở ra và sử dụng phục vụ sinh hoạt.
 • Các bộ phận lãnh đạo có liên quan chữa thực hiện tốt công tác tuyên truyền về trụ chữa cháy là gì, chức năng và công dụng của trụ. Cũng như là chưa thực sự quan tâm và chú ý đến tầm quan trọng của trụ. Ngoài ra, không định kỳ bảo dưỡng bảo trì nên một số trụ bị rỉ sét, mất nắp và không có nước… Nếu xảy ra sản lượng nước không đủ cung ứng và dẫn đến những thiệt hại khó lường trước.
 • Một số chủ đầu tư chưa thực sự quan tâm đến việc bố trí trụ nước chữa cháy và không phát huy được hết công năng của trụ.
 • Điều quan trọng và cần thiết lúc này chính là công tác tuyên truyền cho toàn bộ người dân về ý thức và cách thức bảo vệ tài sản cho các thiết bị PCCC.

Đơn vị phân phối trụ cứu hỏa chính hãng

Nếu quý khách đang tìm kiếm đơn vị uy tín và phân phối chính hãng trụ cứu hỏa. Hãy liên hệ ngay với Tuấn Hưng Phát. 

Với hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp van công nghiệp, vật tư ngành nước và phục vụ cho công tác PCCC trong đó có trụ nước chữa cháy. Chúng tôi cam kết mang đến sản phẩm chất lượng, chính hãng và giá tốt. Với sự đa dạng về kích thước, giấy tờ CO, CQ và chế độ bảo hành kéo dài. Kèm theo là chính sách vận chuyển, lắp đặt tận nơi, chu đáo, nhiệt tình và chuyên nghiệp.

Để được tư vấn chi tiết và báo giá sản phẩm chính xác. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hiểu rõ hơn. 

>>> Xem thêm: Lăng phun chữa cháy

0/5 (0 Reviews)
Cập nhật vào

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trụ cứu hỏa”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button