Trụ cứu hỏa Trung Quốc

 

Category: .

Mô tả

Trụ chữa cháy Trung Quốc là một thiết bị nằm trong hệ thống chữa cháy. Thiết bị này được lắp đặt cố định ở những vị trí cần thiết. Tác dụng chính là cung cấp nguồn nước cho các thiết bị chữa cháy khác để thực hiện công tác dập lửa. Vậy trụ cứu hỏa Trung Quốc là gì? Tầm quan trọng của trụ cứu hỏa, cấu tạo như thế nào? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Trụ cứu hỏa Trung Quốc là gì?

Trụ cứu hỏa Trung Quốcthiết bị chữa cháy sử dụng phổ biến trong hệ thống PCCC. Chúng được lắp đặt ở ngoài trời, ven đường, công viên, khuôn viên hoặc các khu dân cư đông đúc, trung tâm thương mại…

Hình ảnh trụ cứu hóa Trung Quốc

Hình ảnh trụ cứu hóa Trung Quốc

Chức năng của trụ cứu hỏa là cho phép các thiết bị khác như: vòi chữa cháy, bơm chữa cháy kết nối với trụ. Từ đó, cung cấp một lượng nước thích hợp để thực hiện công tác chữa cháy nhanh chóng và mang đến hiệu quả nhất.

Bên cạnh trụ cứu hỏa quốc phòng, trụ cứu hỏa đến Trung Quốc cũng được xem là sản phẩm sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Vì chất lượng của sản phẩm tốt, kèm theo đó là giá thành rẻ.

Tham khảo sản phẩm Công tắc bắt đai dùng trong hệ thống PCCC

Công dụng của trụ cứu hỏa Trung Quốc

 • Trụ cứu hỏa từ Trung Quốc được nhiều nhà đầu tư, các cơ quan có chức năng lắp đặt với mật độ dày ở những nơi có nguy cơ cháy cao. Sản phẩm được lắp đặt trong các tuyến đường, những nơi có nhiều dân cư sinh sống, cơ sở sản xuất….
 • Nước được kết nối từ trụ đến với hệ thống đường ống chữa cháy và được bảo vệ bởi các nắp đậy trụ cứu hỏa khi không có sự cố cháy.
 • Thiết bị có vai trò vô cùng quan trọng trong chữa cháy. Vì không phải nơi nào xảy ra cháy cũng có sông có nước ở gần. Chính vì vậy trụ cứu hỏa chính là phương pháp dự trữ nguồn nước phòng khi có sự cố cháy.
 • Trụ cứu hỏa Trung Quốc giống như các sản phẩm chữa cháy khác. Được sử dụng với mục đích chính là để cấp nước cho vòi cứu hỏa để chữa cháy. Và được sử dụng để tập duyệt PCCC.
 • Thiết bị cứu hỏa này sử dụng với mục đích là xả nước, vệ sinh mang nước cấp.

Cấu tạo và cách thức vận hành trụ chữa cháy Trung Quốc

Cấu tạo của trụ cứu hỏa

Đối với trụ chữa cháy Trung Quốc sẽ được lắp ráp từ các chi tiết cụ thể như sau:

Cấu tạo của trụ cứu hỏa

Cấu tạo của trụ cứu hỏa

 • Thân trụ: Được làm hoàn toàn từ gang cầu. Thiết kế dày dặn, đảm bảo được khả năng chịu áp lực tốt. Ở bên ngoài được sơn thêm một lớp epoxy màu đỏ đặc trưng cho hệ thống cứu hỏa.
 • Lá van: Được làm hoàn toàn từ gang và thiết kế dạng đĩa tròn. Ở bên ngoài được bao quanh hoàn toàn bằng cao su EPDM. Cái này rất phù hợp cho các tiêu chuẩn của nước sạch. Vị trí của lá van được nằm ở bầu trụ và được gắn với ty dưới trụ.
 • Cửa lấy nước: Thông thường sẽ có ít nhất 2 đến 3 cửa lấy nước. Đối với loại 3 cửa thì 2 cửa có kích thước DN65 và 1 cửa DN100. Ở bên ngoài của mỗi cửa sẽ có nắp đậy bên ngoài. Nó giúp bảo vệ cửa khỏi những bụi bẩn, rác từ môi trường bên ngoài.
 • Ty trụ: Được làm từ inox, có độ bền cao và khả năng chống gỉ sét tốt. Chi tiết được thiết kế 2 đoạn nối với nhau thông qua một thanh gang. Khi có sự va chạm ty thì sẽ gãy ngang đoạn thanh gang. Và phần ty dưới vẫn giữ lá van nên không có hiện tượng trào ra và chống thất thoát nước.
 • Chân đế trụ: Phần chân đế được thiết kế dạng mặt bích với hệ thống. Một đầu sẽ được kết nối với hệ thống đường ống ngầm. Và đầu còn lại sẽ kết nối với phần trên của trụ.

Bạn có thể tham khảo Cấu tạo trụ cứu hỏa Bộ Quốc phòng

Cách thức hoạt động của trụ chữa cháy Trung Quốc

Trạng thái ban đầu của van sẽ luôn ở trạng thái đóng hoàn toàn. Khi có sự cố cháy xảy ra thì các cổng xả sẽ được kết nối với ống dẫn nước. Mở cửa xả bằng cách xoay van chặn ở mỗi cửa theo chiều phải qua trái.

Ưu và nhược điểm của trụ cứu hỏa Trung Quốc

Ưu điểm nổi bật của trụ cứu hỏa Trung Quốc

 • Thiết bị được làm từ chất liệu gang, bên ngoài được phủ thêm một lớp epoxy. Lớp sơn này giúp cho trụ có tính thẩm và tăng độ bền bỉ cao khi chịu được các tác động từ môi trường bên ngoài.
 • Sản phẩm được thiết kế dạng mặt bích nên có thể đảm bảo được áp lực tối đa của dòng chảy khi mở xả để dập tắt đám cháy.
 • Thiết bị sử dụng van chặn ngay ở trên các đầu ra của trụ. Vì vậy linh hoạt cho việc đóng lại khi không sử dụng.

Nhược điểm của trụ

 • Nếu không sử dụng thường xuyên thì lượng nước bên trong đường ống sẽ có hiện tượng lắng cặn hoặc là có độ phèn của nước.
 • Lượng nước cung cấp ra vòi phun có thể tạo ra áp lực mạnh. Và tùy thuộc vào vị trí trên cao hoặc là thấp mà ta có thể điều khiển. Khi sử dụng trụ thì cần có 2 người điều chỉnh hướng vòi phun một cách tốt nhất.

Những dòng trụ cứu hỏa Trung Quốc hiện nay

Trên thị trường hiện nay, trụ chữa cháy Trung Quốc được phân ra làm 4 loại chính như sau:

Trụ cứu hỏa 2 cửa

Hình ảnh trụ cứu hỏa 2 cửa Trung Quốc

Hình ảnh trụ cứu hỏa 2 cửa Trung Quốc

Loại trụ này được thiết kế dạng 2 cửa, cho phép dòng chảy có thể đi ra từ 2 cửa. Dạng 2 cửa này thường được lắp đặt ở các khu dân cư. Vì thiết kế nhỏ gọn và tiện lợi.

Trụ cứu hỏa 3 cửa

Hình ảnh trụ cứu hỏa 3 cửa Trung Quốc

Hình ảnh trụ cứu hỏa 3 cửa Trung Quốc

Dòng trụ cứu hỏa 3 cửa, trong đó có 2 ống xả DN65 và một ống xả DN100. Kiểu 3 cửa này được lắp đặt và sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Đặc biệt, được lắp đặt ở các trung tâm thương mại, khu công nghiệp…

Trụ chữa cháy Trung Quốc ngầm

Đối với dạng ngầm thì được lắp đặt trong hệ thống ngầm dưới mặt đất. Loại trụ cứu hỏa này không cản trở đến mọi thứ xung quanh. Cũng như không cản trở giao thông hay mất mỹ quan đô thị.

Trụ chữa cháy Trung Quốc nổi

Dòng van này thì ngược lại, được lắp đặt phần đầu trục nổi trên mặt đất. Đặc điểm, dễ dàng nhìn thấy, dễ dàng tiếp cận và lắp đặt.
Loại van này giúp cho quá trình PCCC nhanh chóng hơn so với dạng trụ cứu hỏa ngầm. Tuy nhiên, tính mỹ quan đô thị không được cao.

Các tiêu chuẩn trụ cứu hỏa Trung Quốc

Đối với trụ cứu hỏa có nguồn gốc từ Trung Quốc cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn PCCC của Việt Nam. Khi chế tạo các trụ có kết cấu và kích thước tương tự. Đặc biệt là phải chấp hành đúng theo cơ quan PCCC với những điều như sau:

Tiêu chuẩn về áp suất

Trụ cần phải chịu được áp suất không dưới 1,5 Mpa

 • Sau khi lắp ráp trụ cần phải đảm bảo độ kín với áp suất thủy lực không ở dưới 1Mpa.
 • Momen xoay sử dụng để mở và đóng van trụ nước khi áp suất nước không dưới 1 Mpa và cũng không lớn hơn 150Nm. Khi van đang ở trạng đóng hoàn thì không nên để hiện tượng rò rỉ, ra mồ hôi ở các mối nối, ở trên thân trụ nước.

Tiêu chí về cơ cấu truyền động van

Đối với dòng van trụ nước và cơ cấu truyền động van thì cần phải chịu được tải trọng dọc trục và không nhỏ hơn 3.104N.

Lượng nước đọng lại trong trụ

Đối với lượng nước tiêu chuẩn để dự trữ trong trụ thì ta không nên để lớn hơn 50 cm3.

Tiêu chí đường kính lỗ xả nước đọng

Đường kính lỗ xả nước đọng của phần thân trụ không nhỏ hơn 8mm. Ở đầu ra của lỗ xả nước động là ren ống hình trụ theo tiêu chuẩn.

Thân và van của trụ chữa cháy

 • Ở phần thân và van của trụ nước bắt buộc phải được làm từ chất liệu có cơ tính. Ngoài ra, còn phải có khả năng chống ăn mòn cao.
 • Đối với phần trục van phần có ren của trụ nước nên làm từ chất liệu thép không gỉ. Và có tính chất cơ lý không thấp hơn loại thép 30Cr13.

Trụ đến nối trụ ngần với cột lấy nước

Phần hình vuông của trụ đế nối trụ ngầm với cột lấy nước chữa cháy sẽ có kích thường từ 22  x 22mm với độ chính xác về kích thước phần hình vuông là -0,5. Bề mặt hình vuông có độ cứng từ 26 cho đến 38 HRC.

Lớp sơn trụ chữa cháy

Đối với lớp sơn của trụ chữa cháy không nên xảy ra hiện tượng bong tróc. Lớp sơn phản quang màu da cam hoặc màu vàng toàn bộ nắp bảo vệ phần trục van ở đầu trụ.

Tham khảo thêm sản phẩm Van giảm áp trong PCCC

Tiêu chuẩn lắp đặt trụ cứu hỏa

Tiêu chuẩn lắp đặt trụ chữa cháy Trung Quốc sẽ được lắp đặt theo tiêu chuẩn TCVN 6379:1998. Cụ thể như sau:

Cách lắp đặt trụ cứu hỏa

Cách lắp đặt trụ cứu hỏa

 • Trụ nước cần phải có tư thế thẳng đứng. Khi lắp đặt cần phải có khoảng cách lắp đặt cũng như thời gian bảo dưỡng trụ nước trong thời gian nhất định.
 • Đối với dòng trụ được lắp đặt trên vỉa hè, cạnh đường giao thông… Cần phải đảm bảo điều kiện khoảng cách tối thiểu các trị nước, tường các ngôi nhà không dưới 5m và cách mép vỉa hè không quá 2,5m
 • Ở trường hợp đặc biệt không thế lắp trụ trên vỉa hè, cho phép lắp đặt trụ ngầm dưới lòng đường. Nhưng nó cần đảm bảo hố trụ cách xa công trình ngầm tối thiểu là 0,5m. Và cần phải tuân thủ những quy định về khoảng cách đối với công trình ngầm của các tài liệu pháp quy có liên quan.
 • Với trường hợp lắp nổi trên vỉa hè, họng lớn của trụ cần phải quay ra phía lòng đường. Khoảng cách từ mặt đất đến đỉnh trụ nước phải là 700mm
 • Trụ ngầm lắp đặt trong các hố trụ. Cho phép hố trụ có đáy hình vuông với kích thước cạnh là 1200mm và nắp đậy hố trj có hình vuông hoặc là hình trọn.

Trong quá trình lắp đặt cần phải sử dụng nhiều trụ cứu hỏa, ta cần đảm bảo về khoảng cách lắp đặt. Vì vậy, khoảng cách tốt nhất giữa 2 trụ cứu hóa chính là: không quá 150m, cách tường không quá 5m, mép vỉa hè không quá 2,5m.

Cách sử dụng trụ cứu hỏa Trung Quốc

 • Trụ cứu hỏa cần được đóng – mở bằng chìa khóa chuyên dụng 5 cạnh. Khi chìa được lắp đặt với phần trục vận hành ở phía trên của nắp đỉnh trụ chữa cháy.
 • Chỉ sử dụng nước ở trụ cứu hỏa với mục đích cứu hỏa, tập sư và bảo dưỡng kỹ thuật.
  Cần phải kiểm tra tình trạng của tất cả các trụ cứu hỏa ít nhất 2 lần trong 1 năm.

Kiểm tra và bảo trì trụ cứu hỏa

Theo quy định, thì trụ cứu hỏa cần phải được kiểm tra tình trạng kỹ thuật ít nhất hai lần mỗi năm. Và mỗi lần kiểm tra trước cách lần kiểm tra sau không quá 6 tháng về các vấn đề:

 • Hiện trạng nắp đậy họng ra của trụ nối, nắp hố van và nắp đậy đối với trụ ngầm. Và những chi tiết khác.
 • Kiểm tra lượng nước có trong hố và trong thân trụ.
 • Cần kiểm tra độ kín của van chặn mở họng. Cần đảm bảo độ kín khi không hoạt động và tránh lãng phí nguồn nước.
 • Sự cần hành của trụ nước đã lắp vòi chữa cháy và xác định được lưu lượng của trụ.
 • Sau khi đóng – mở van. Cần phải kiểm tra xem các thao đóng – mở của van có nhẹ nhàng hay không. Cần đảm bảo rằng các yêu cầu hoạt động không bị mắc kẹt.

Mua trụ cứu hỏa Trung Quốc chính hãng ở đâu?

Hiện nay, mật độ dân số ngày càng đông, lối sống sinh hoạt cũng như nhà máy sản xuất ngày càng nhiều. Nên việc đảm bảo an toàn công tác cháy nổ là điều vô cùng cần thiết. Vì vậy, việc lắp đặt trụ cứu hỏa là điều thiết yếu ở tất cả mọi vị trí.

Và công ty Tuấn Hưng Phát chúng tôi là đơn vị cung cấp trụ cứu hỏa Trung Quốc và các dòng trụ cứu hỏa khác chất lượng. Để với chúng tôi quý khách sẽ được cam kết về chất lượng, chế độ bảo hành… Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và báo giá một cách chính xác nhất. 

Cập nhật vào

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trụ cứu hỏa Trung Quốc”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *