Vòi chữa cháy

 

Category: .

Mô tả

Vòi chữa cháy là thiết bị PCCC vô cùng quan trọng. Nhất là trong những đám cháy lớn như tại các nhà xưởng, khu công nghiệp, chung cư, tòa nhà,.. Rất cần đến thiết bị này. Vậy khi lựa chọn vòi phun nước chữa chát này cần chú ý những điều gì? Cần lựa chọn như thế nào để đạt tiêu chuẩn? Câu trả lời sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây của vanphukien!

Những điều cần biết về vòi chữa cháy

Vòi chữa cháy

Khái niệm vòi nước chữa cháy

Vòi chữa cháy là một loại ống dẫn có khả năng chịu được mức áp suất cao. Chúng được kiểm soát bằng lăng vòi chữa cháy dùng để đóng mở cho phép nước hoặc dung dịch chữa cháy dập tắt các đám cháy. Vòi phun nước chữa cháy là một trong những thiết bị quan trọng và hỗ trợ đắc lực cho các công tác chữa cháy. Chúng thường dược dùng trong những đám cháy lớn với mức độ nguy hiểm cao.

Vòi chữa cháy

Dựa theo tiêu chuẩn PCCC Việt Nam, vòi nước chữa cháy là đường ống mềm có khả năng chịu nhiệt và lực lực cao. Bởi chúng được làm từ sợi tổng hợp. Bên trong có tráng cao su dùng để truyền dẫn các môi chất cứu hỏa đến đám cháy.

Và loại vòi chữa cháy này hiện có tại thị trường Việt Nam có rất nhiề loại với đa dạng các nguồn gốc, xuất xứ khác nhau. Từ đó, người dùng dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu, giá thành.

Cấu tạo của vòi chữa cháy

Vòi phun nước chữa cháy có thiết kế tương đói đơn giản. Nó bao gồm 2 bộ phận chính đó là: 1 đường ống dẫn và 1 van điều khiển. Đường ống dẫn thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: vải, cao su, nhựa hay sợi tổng hợp: polyesster, nylon filament. Các loại đường ống này đều có khả năng chống thấm nước tốt và không bắt cháy cho dùng tiếp xúc với nguồn nhiệt cao. Bộ phận này được thiết kế với cấu tạo chắc chắn, có độ bền cao và có khả năng chống ăn mòn rất tốt.

Vòi phun nước chữa cháy này được thiết kế với 3 lớp cơ bản là: lớp định hình, lớn bảo vệ bên ngoài và lớp chống thấm bên trong. Trong đó:

 • Lớp định hình: Đây là lớp sử dụng các sợi tự nhiên như sợi bông, sợi lanh hay các sợi tổng hợp như: nylon, polyester. Nên chúng cũng bị ảnh hưởng ít nhiều đến quyết định về khả năng chịu áp suất của vòi phun nước.
 • Lớp bảo vệ bên ngoài: Chúng có chức năng giúp bảo về thiết bị này khỏi bị ăn mòn và các tác nhân từ xung quanh môi trường hoạt động.
 • Lớp chống thấm bên trong: Nhiệm vụ của lớp này giúp các chất chứa bên trong đường ống không thấm ra bên ngoài các lớp khác.
 • Bộ phận kết nối: Được sản xuất từ các chất liệu gang, nhôm,.. Dùng để kết nối với nguồn cấp với lăng vòi chữa cháy. Tại 2 đầu vòi nước chữa cháy sẽ có thêm các khớp nối cố định. Sau khi sử dụng xong, khớp sẽ được cuộn lại và đặt trong tủ chữa cháy nhanh chóng, gọn gàng.

Cách sử dụng vòi chính xác

Vòi chữa cháy

Để việc dùng vòi phun nước chữa cháy chuẩn xác nhất, các bạn có thể tham khảo ngay những bước hướng dẫn sử dụng vòi chữa cháy cụ thể như sau:

Bước 1: Mang cuộn vòi chữa cháy ra khỏi hộp đồ cứu hỏa.

Bước 2: Tiếp theo đó trải cuộn vòi này ra và lắp thêm đầu của vòi bơm với khớp nối của vòi phun nước chữa cháy.

Bước 3: Kéo thẳng cuộn vòi xịt chữa cháy ra tránh xảy ra tình trạng bị gấp khúc. Đưa đầu khớp của cuộn vòi khác lắp vào trong khớp nối của vòi nước chữa cháy để ghép nối các cuộn vòi lại với nhau.

Bước 4: Sau khi đã lắp đặt hoàn thiện, một người ở phía trước cầm lăng vòi chữa cháy. Chú ý khi cầm cần phải nắm chắc bằng 2 tay và cho đầu vòi hơi hướng lên trên để hướng về phía đám chạy ở những vị trí cháy gần nhất.

Bước 5: Chạy máy bơm nước để bắt đầu tiến hành công tác dập, chữa cháy.

Lưu ý

Khi  sử dụng vòi nước chữa cháy, các bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

 • Trong quá trình sử dụng vòi cần có người thứ 2 đứng hỗ trợ cho người cầm vòi.
 • Cần đảm bảo các van vòi khóa đóng cẩn thận và vòi không bị gập, thắt lại.

Các loại vòi chữa cháy phổ biến tại Việt Nam

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều vòi nước chữa cháy với nhiều hãng sản xuất khác nhau. Mỗi một thương hiệu có tiêu chuẩn chất lượng khác nhau. Tuy nhiên, chúng vẫn đảm bảo các quy tắc, thông số kỹ thuật cho các thiết bị PCCC liên quan. Dưới đây, chúng tôi sẽ nêu một vài nước sản xuất chính.

Vòi nước chữa cháy Đức

Nói đến thiết bị chữa cháy này thì phải kể đến dòng Jakob Eschbach – Gollmer & Hummel. Họ đã sử dụng lớp cao si bền vững bên trong có khả năng co dãn tốt và chịu áp lực cao. Khả năng chịu áp lực của thiết bị lên đến 17bar. Bên ngoài đường ống được bọc 1 lớp vài sợi thủy tinh, xe chữa cháy có đi qua cũng không bị bục. 

Vòi chữa cháy

Do đó, chúng có khả năng chống rách và kéo lê trên mặt đường thoải mái. Đây cũng là dòng cao cấp nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay. Và thông thường các công trình PCCC có yêu cầu cao về mặt chất lượng mới sử dụng đến trang bị này. Bởi vì giá thành sản phẩm khá lớn.

Vòi phun nước chữa cháy Hàn Quốc

Sản phẩm này cũng là dòng thiết bị PCCC cao cấp. Bởi chất lượng của sản phẩm rất cao và được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc về Việt Nam. Dòng vòi này cũng đạt tiêu chuẩn Châu Âu với khả năng chống cháy tốt, độ bền cao và chống áp lực cao.

Thiết bị này cũng được sử dụng rất nhiều trong các công trình chung cư, cao ốc quan trọng. Mặc dù giá thành sản phẩm tương đối cao, nhưng chất lượng của chúng hoàn toàn tương xứng với mức giá đó. Vòi xịt chữa cháy này cũng được trang bị nhiều cho các đội chữa cháy rừng khi cần vòi có khả năng vươn xa và chịu áp lực tốt. Đặc biệt phải có độ bền tốt.

Vòi chữa cháy Việt Nam

Thực ra đây là các hãng sản xuất nước ngoài gia công tại Việt Nam nên đặt theo tên nước sản xuất. Nhưng cũng chính vì thế mà các sản phẩm này đều đạt tiêu chuẩn Châu Âu với độ bền cao. Dòng vòi Tomokem hiệnnang đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất. 

Bởi nó có chất lượng tốt, giá thành phải chăng (rẻ hơn rất nhiều so với các dòng vòi nhập ngoại). Vì thế, việc trang bị và cung cấp thiết bị với số lượng lớn luôn được đảm bảo. Đồng thời, quy trình bảo trì, bảo dưỡng và bảo hành cũng rất dễ dàng.

Vòi chữa cháy

Vòi xịt nước chữa cháy Trung Quốc

Đây cũng là dòng vòi được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Chúng có 2 loại là vòi nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu lớn với đầy đủ CO, CQ và tem kiểm định chất lượng. Loại 2 sẽ không có giấy kiểm định nên chất lượng sẽ không bằng hàng chính hãng. 

Nhưng bù lại giá thành khá thấp. Và sản phẩm này cũng được bán khá nhiều trên các trang mạng xã hội hiện nay. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo không nên sử dụng thiết bị này. Vì chúng rất dễ hư hỏng sau 1 thời gian.

Cách chọn mua vòi chữa cháy chuẩn xác

Vòi chữa cháy

Vì vòi nước chữa cháy là một thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống PCCC. Nên việc lựa chọn thiết bị này cần phải tỉ mỉ và cẩn thận. Các bạn hãy đảm bảo đáp ứng tốt một số các tiêu chí nhất định như:

 • Cần lựa chọn thông số kỹ thuật phù hợp và cần cung cấp đầy đủ các thông số chính xác.
 • Sản phẩm nhập khẩu cần đảm bảo có đầy đủ các chứng chỉ, giấy tờ CO, CQ đầy đủ và đáp ứng tốt các tiêu chuẩn chất lượng.
 • Chất liệu của ống phải có khả năng chịu áp lực và chịu nhiệt độ tốt. Đồng thời không bị thay đổi các tính chất lý hóa khi bị tác động nhiệt lên.

==> Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm bình cứu hỏa chính hãng tại đây!

Tại sao nên mua vòi chữa cháy tại Tuấn Hưng Phát?

Vòi chữa cháy

Có một số lý do tại sao nên mua vòi xịt chữa cháy tại Tuấn Hưng Phát, bao gồm:

 • Đảm bảo chất lượng: Tuấn Hưng Phát là một trong những nhà cung cấp vòi phun chữa cháy uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, các sản phẩm đều đảm bảo chất lượng. Đồng thời, những thiết bị này đều tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn.
 • Dịch vụ hỗ trợ tận tình: THP cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng tận tình bao gồm: tư vấn, lắp đặt và bảo trì. Khách hàng có thể yên tâm khi mua sản phẩm của họ. Vì nhân viên của Tuấn Hưng Phát sẽ hỗ trợ cho khách hàng trong suốt quá trình sử dụng.
 • Giá cả hợp lý: Tuấn Hưng Phát cung cấp sản phẩm với giá cả hợp lý và cạnh tranh trên toàn thị trường. Khách hàng có thể tìm được sản phẩm phù hợp với ngân sách của mình mà không cần phải lo lắng về giá cả.
 • Đa dạng sản phẩm: Chúng tôi cung cấp nhiều loại vòi xịt chữa cháy khác nhau để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm bao gồm các vòi nước chữa cháy cao áp và vòi chữa cháy cầm tay.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp vòi chữa cháy đáng tin cậy, thì Tuấn Hưng Phát là một lựa chọn tốt để đáp ứng nhu cầu của bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại: 0865 927 268 để được tư vấn cụ thể.

5/5 (1 Review)

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Vòi chữa cháy”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button