Bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy chuẩn xác

Việc bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy an toàn và đạt tiêu chuẩn là một trong những yêu cầu quan trọng hiện nay. Bởi nó cần đáp ứng tốt các nhu cầu về nhân công, thời gian, chi phí và hiệu quả làm việc cho toàn hệ thống. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ về quy định, tầm quan trọng và quy trình bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC chi tiết.

Quy định về quản lý, bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy

Dựa trên Luật phòng cháy và chữa cháy, đã có sửa đổi và bổ sung một số điều. Nghị định số 79/2014/NĐ-CP được ban hành để quy định chi tiết về thi hành các điều của Luật phòng cháy và chữa cháy. Hiện đã và đang được sử dụng trong văn bản ngắn gọn là Nghị định 79/2014/NĐ-CP.

Quy định về bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy

Quy định về bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy

Bộ Công an cũng đã ban hành Nghị định số 77/2009/NĐ-CP quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an. Luật cũng được sửa đổi và bổ sung theo Nghị định số 21/2014/NĐ-CP ngày 25/3/2014. 

Thông tư về quản lý, bảo quản, bảo trì, và bảo dưỡng phương tiện phòng cháy và chữa cháy đã được ban hành bởi Bộ trưởng Bộ Công an. Và dựa theo đề nghị của Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tham khảo Chi phí của hệ thống phòng cháy chữa cháy

Tầm quan trọng của việc bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy định kỳ

Bảo trì hệ thống PCCC là một vấn đề rất quan trọng sau khi thi công. Đây cũng là điều cần thiết trong bất kỳ tòa nhà, chung cư hay nơi nào đã lắp đặt hệ thống PCCC. Việc không bảo trì trong một khoảng thời gian dài có thể dẫn đến hệ thống bị hỏng hoặc han rỉ. Từ đó, khiến cho hệ thống không hoạt động khi có hỏa hoạn xảy ra.

Trong những năm gần đây, tình hình cháy, nổ xảy ra tại các tòa nhà cao tầng đang gia tăng. Những sự cố này gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo trì hệ thống PCCC. Dẫn đến việc công tác này chưa được đảm bảo và chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu thực tế.

Trong khi đó, việc đảm bảo an toàn PCCC tại các tòa cao tầng phụ thuộc rất nhiều vào các hệ thống kĩ thuật được lắp đặt trong tòa nhà. Tuy nhiên, khi sử dụng các hệ thống PCCC này, không ít trường hợp gặp phải sự cố do các hệ thống này bị trục trặc hoặc do lâu ngày không kiểm tra và bảo trì định kỳ. Từ đó, gây thiệt hại lớn về tài sản và tính mạng con người. Khiến cho các khoản đầu tư ban đầu không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Việc bảo trì hệ thống PCCC rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho người và tài sản

Việc bảo trì hệ thống PCCC rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho người và tài sản

Các công trình hoặc địa điểm có nguy cơ cao có thể bị ảnh hưởng bao gồm:

 • Các địa điểm cần lắp đặt hệ thống PCCC bao gồm các công trình xây dựng như: khu dân cư, nhà ở, công trình công cộng như bệnh viện, trường học, khách sạn. Cũng như các công trình ở khu công nghiệp, nhà máy và các công trình giao thông, công trình thủy lợi. 
 • Việc lắp đặt hệ thống PCCC tại các địa điểm này sẽ giúp nâng cao hiệu quả chữa cháy và PCCC trong trường hợp nguy hiểm. 
 • Đồng thời, việc bảo trì hệ thống PCCC định kỳ sẽ giúp phát hiện và sửa chữa kịp thời các sự cố hoặc hư hại. Để đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục và đáp ứng nhu cầu bảo đảm an toàn.

Việc bảo trì hệ thống PCCC đòi hỏi thực hiện các công đoạn như sửa chữa, thay thế, kiểm tra và vệ sinh các thiết bị của hệ thống báo cháy. Các sự cố liên quan đến việc báo cháy của hệ thống như: đầu báo không hoạt động, chuông, còi không phát tín hiệu khi có cháy. Hoặc trung tâm điều khiển có vấn đề khác với hoạt động bình thường đều cần được xử lý kịp thời. Việc bảo trì có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy vào thời gian sử dụng cũng như vị trí lắp đặt của các hệ thống đó.

Điều này rất quan trọng vì bảo trì hệ thống PCCC giúp hệ thống hoạt động liên tục và đề phòng khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Việc bảo trì không chỉ đảm bảo an toàn cho người và tài sản; mà còn giúp tối ưu hoá hiệu quả hoạt động của hệ thống. Do đó, công việc bảo trì PCCC cực kỳ quan trọng và không thể bỏ qua.

Quy trình bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy

Đối với việc bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) rất cần được quan tâm. Bởi nó sẽ đáp ứng tốt nhiệm vụ làm việc cho hệ thống, vừa kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Nhờ vậy mà các thiết bị luôn mang đến hiệu suất cao nhất cho hệ thống. Vậy cụ thể về quy trình bảo dưỡng các hệ thống PCCC sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết dưới đây!

Bảo trì – Bảo dưỡng tủ trung tâm báo cháy

Bảo trì - Bảo dưỡng tủ trung tâm báo cháy

Bảo trì – Bảo dưỡng tủ trung tâm báo cháy

 • Kiếm tra kỹ bo mạch chính để đánh giá chính xác tín hiệu.
 • Kiểm tra lại nguồn điện của tủ trung tâm
 • Lập trình chính xác các tín hiệu điện điều khiển trong các trường hợp cần thiết.
 • Vệ sinh và thổi bụi các tiếp điểm có trên tủ điều khiển.
 • Chạy thử để kiếm tra lại toàn bộ các chức năng của tủ điều khiển.

Kiểm tra lại cáp tín hiệu

 • Thực hiện kiểm tra và đánh giá tình trạng các cáp tín hiệu. 
 • Kiểm tra các đầu nối của chúng và cập nhật sơ đồ thiết bị khi cần thiết.

Bảo trì – Bảo dưỡng hệ thống máy bơm PCCC

Thiết bị máy bơm PCCC đóng vai trò quan trọng trong các công trình lớn. Chúng phục vụ cho mục đích sinh hoạt và chữa cháy. Chức năng chính của máy bơm là cung cấp nước với áp lực cao cho các hệ thống chữa cháy. Nó truyền đến các hệ thống chữa cháy tự động hoặc vòi cứu hỏa để chữa cháy.

Bảo dưỡng hệ thống máy bơm PCCC

Bảo dưỡng hệ thống máy bơm PCCC

Máy bơm được sử dụng cho các nhà máy, xí nghiệp, chung cư hoặc cao ốc văn phòng. Thông thường, có 3 loại máy bơm được sử dụng là máy bơm diesel, máy bơm điện và máy bơm dầu. Việc bảo trì và bảo dưỡng hệ thống PCCC rất quan trọng để đảm bảo máy bơm hoạt động trơn tru. Các công việc cụ thể gồm:

 • Kiểm tra, đánh giá tình trạng các tủ điều khiển bơm.
 • Kiểm tra nguồn điện cung cấp cho hệ thống bơm PCCC.
 • Kiểm tra tình trạng quá tải và quá nhiệt của bơm.
 • Kiểm tra các thiết bị liên quan đến hệ thống bơm như CB, rơ le, bộ sạc…
 • Kiểm tra, đánh giá tình trạng của các bình đề, máy bơm điện, dầu diesel.
 • Khắc phục các lỗi liên quan đến hệ thống bơm như rò rỉ dầu nhớt hoặc rò rỉ nước.
 • Kiểm tra, bảo trì các đường ống cứu hỏa, khắc phục tình trạng rò rỉ nước (nếu có).
 • Kiểm tra tại các vị trí khóa nước, đồng hồ đo áp suất nước.
 • Kiểm tra và khắc phục lỗi tại các vòi phun nước (nếu có).

Tham khảo ngay Hệ thống bơm phòng cháy chữa cháy

Bảo trì hệ thống chữa cháy Sprinkler

Hệ thống chữa cháy tự động sprinkler là một loại hệ thống chữa cháy sử dụng vòi phun kín luôn ở chế độ hoạt động liên tục. Các vòi phun này sẽ phun nước tự động chỉ khi nhiệt độ xung quanh đạt đến giá trị kích hoạt đã được thiết lập trước đó. Vì vậy, hệ thống chữa cháy tự động sprinkler chỉ có khả năng chữa cháy tại vị trí nào đó trong một diện tích bảo vệ nhất định. 

Bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy Sprinkler

Bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy Sprinkler

Hệ thống chữa cháy sprinkler thường được sử dụng để bảo vệ các cơ sở có mức độ nguy cơ cháy thấp đến trung bình. Đặc điểm chính của hệ thống chữa cháy tự động này là trong đường ống luôn chứa đầy nước hoặc hóa chất và được duy trì ở một áp lực nhất định.

Áp lực nước này đã được điều chỉnh phù hợp với khả năng phun nước chữa cháy cho từng công trình (áp lực có thể được duy trì bằng cách sử dụng bơm hoặc bể nước có khí nén).

 • Thực hiện kiểm tra chức năng và làm vệ sinh cho hệ thống phun nước Sprinkler
 • Kiểm tra và đánh giá van nước và chuông báo của trạm bơm
 • Tiến hành xả nước cũ và thay nước mới khi cần thiết.

Bảo trì hệ thống chữa cháy vách tường và các trụ tiếp nước

Hệ thống chữa cháy vách tường là một trong những hệ thống chữa cháy phổ biến nhất được sử dụng cho các công trình lớn. Thường được lắp đặt dọc theo các vách tường, cầu thang thoát hiểm, hành lang và hầm để xe. Hệ thống cung cấp nước chữa cháy được kết nối với hệ thống họng lấy nước thông qua hệ thống bơm tự động.

Bảo trì hệ thống chữa cháy vách tường và các trụ tiếp nước

Bảo trì hệ thống chữa cháy vách tường và các trụ tiếp nước

Khi kích hoạt hệ thống chữa cháy, chỉ cần mở van khoá tại tủ PCCC. Dòng nước áp lực cao sẽ được phun ra để chữa cháy. Hệ thống bơm nước sẽ tự động làm việc để cung cấp nước chữa cháy với áp lực đã được thiết lập. Nhằm đáp ứng nhu cầu phun nước xa nhất để chữa cháy.

Các việc bảo trì hệ thống PCCC bao gồm:

 • Kiểm tra và đánh giá tình trạng của tất cả các trụ nước.
 • Thực hiện xả thử nước, kiểm tra và thay thế nước mới.
 • Kiểm tra và đánh giá các cuộn vòi bằng cách xem xét trực tiếp và thử chế độ phun nước.
 • Kiểm tra và khắc phục các lỗi phát hiện đối với các van nước, ống dẫn nước, họng và van khóa thường xuyên.

Bảo trì hệ thống chiếu sáng, exit khẩn cấp

Hệ thống chiếu sáng PCCC thường bao gồm các đèn chiếu sáng cho các cửa thoát nạn Exit và các đèn chiếu sáng khẩn cấp. Chức năng chính dùng để phục vụ trong trường hợp sự cố xảy ra. Đèn Exit hoạt động liên tục, 24/24h trong khi đèn chiếu sáng khẩn cấp chỉ hoạt động khi hệ thống điện chính bị ngắt.

Hệ thống chiếu sáng này có tác dụng hướng dẫn và chỉ đường cho người trong khu vực thoát nạn nhanh nhất tới khu vực an toàn. Đồng thời cung cấp ánh sáng cho khu vực làm việc, đường di chuyển và hành lang trong mọi khu vực. 

Bảo trì hệ thống chiếu sáng, exit khẩn cấp

Bảo trì hệ thống chiếu sáng, exit khẩn cấp

Bảo trì hệ thống chiếu sáng khẩn cấp là rất quan trọng. Bởi vì nguy cơ cháy có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thiếu ánh sáng khẩn cấp sẽ dẫn đến nguy cơ không thể thoát nạn hoặc chạy vào nơi nguy hiểm hơn.

Để bảo đảm hiệu quả hoạt động của hệ thống chiếu sáng PCCC, việc bảo trì định kỳ là rất cần thiết. Quá trình này gồm nhiều hoạt động như:

 • Tạm ngắt điện trong khu vực thi công để bảo trì đường dẫn điện và thiết bị chiếu sáng một cách an toàn.
 • Vệ sinh bụi bẩn bám trên các thiết bị chiếu sáng để đảm bảo ánh sáng được phát ra đầy đủ và hiệu quả.
 • Kiểm tra đường dẫn điện, đầu nối, rơ le tự động chiếu sáng. Thay thế các phần bị hư hỏng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Thay thế các bóng đèn bị hỏng, hết hạn sử dụng hoặc bị hư hỏng để đảm bảo ánh sáng đủ mạnh và hiệu quả.
 • Kiểm tra bình điện của đèn, đo dung lượng điện và kiểm tra hạn sử dụng. Nhằm đảm bảo các đèn chiếu sáng khẩn cấp luôn sẵn sàng hoạt động trong trường hợp hệ thống điện chính bị ngắt.
 • Kiểm tra đường dẫn với hệ thống điện chính và đóng điện để cho chạy test ngay sau khi lắp đặt hoặc thay thế xong.

Việc bảo trì định kỳ và chính xác của hệ thống chiếu sáng PCCC giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả hoạt động trong trường hợp có cháy xảy ra.

Kiểm tra các bình cứu hỏa cầm tay

Bình chữa cháy là một trong những thiết bị chữa cháy phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất. Nó có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và được trang bị tại mọi công trình và nhà ở. Việc bảo trì bình chữa cháy là yêu cầu bắt buộc theo luật PCCC. Đồng thời cũng để đảm bảo an toàn cho hoạt động của bình khi có sự cố cháy xảy ra.

Kiểm tra các bình cứu hỏa cầm tay

Kiểm tra các bình cứu hỏa cầm tay

Thông thường, việc bảo trì được thực hiện một lần mỗi năm bởi một công ty chuyên nghiệp để kiểm tra, đánh giá, nạp lại và dán tem kiểm định trên mỗi bình cứu hỏa. Cho dù nó đã được sử dụng hay chưa.

Nếu không được bảo trì thường xuyên, bình chữa cháy có thể bị rỉ sét do tác động của thời tiết, mưa gió. Hoặc chốt an toàn bị hư hỏng, bột trong bình đặc cứng hoặc áp suất khí bên trong bị giảm, không thể đẩy bột xa. Việc bảo trì đúng thời hạn giúp bảo đảm tính an toàn và hiệu quả của bình chữa cháy trong trường hợp cần thiết.

 • Kiểm tra và đồng bộ áp suất của các bình chữa cháy cầm tay.
 • Đánh giá lại niêm phong chì và làm sạch bình định kỳ.
 • Nạp sạc bình chữa cháy và thực hiện bảo dưỡng định kỳ sau mỗi 6 tháng.

Xem thêm Nạp bình chữa cháy

Bảo trì hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy là một công nghệ quan sát tự động 24/24. Giúp cảnh báo kịp thời khi phát hiện dấu hiệu của đám cháy. Với vai trò quan trọng đó, việc bảo trì và bảo dưỡng cho hệ thống này cần được thực hiện một cách tỉ mỉ và chi tiết. Bao gồm cả phần cứng và phần mềm. Hệ thống báo cháy được thiết kế với các báo khói và báo nhiệt. 

Và mỗi hệ thống sẽ có khu vực, tính năng và cách hoạt động cảnh báo khác nhau. Do đó, việc bảo trì hệ thống báo cháy đòi hỏi lực lượng chuyên môn cao và nhiều thử nghiệm. Để đảm bảo tính hiệu quả trước khi đưa vào sử dụng.

 • Kiểm tra và làm sạch nguồn điện và dây tín hiệu. Sau đó làm sạch đầu dò khói và tiếp điểm của chúng.
 • Thử nghiệm khả năng báo động của từng đầu dò khói.
 • Đánh giá nguồn điện và tín hiệu của đèn báo cháy. Tiếp đến là làm sạch và thử nghiệm chức năng của chúng.
 • Kiểm tra và làm sạch đèn chớp, đánh giá nguồn điện và tín hiệu của các còi báo cháy và các nút khẩn cấp.
 • Làm sạch vị trí tiếp xúc và thực hiện kiểm tra chức năng, khắc phục các lỗi phát hiện được.

Kiểm tra đầu báo khói, báo cháy

Trong mỗi toà nhà cao tầng như văn phòng, chung cư và nhiều công trình khác. Hệ thống cứu hoả là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong trường hợp xảy ra cháy. Hệ thống này gồm vòi phun nước, đầu báo khói, đầu báo nhiệt và nhiều thiết bị khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với quý vị và các bạn cách kiểm tra và vệ sinh đầu báo khói, báo cháy.

Kiểm tra đầu báo khói, báo cháy

Kiểm tra đầu báo khói, báo cháy

Để kiểm tra đầu báo khói, báo cháy, ta cần chuẩn bị thang chữ A, đồng hồ đo điện, kim, tô vít, bút đo điện, chổi sơn và khăn lau sạch. Trước khi bắt đầu, cần tháo đầu báo khói xuống và xoay nó một góc 30 độ. 

Sau đó, tiến hành vệ sinh đầu báo khói bằng chổi sơn và khăn lau sạch. Dùng đồng hồ đo điện, kiểm tra điện áp từ 18 đến 24 V. Nếu cần thiết, sử dụng bút đo điện để kiểm tra mức độ tín hiệu. Sau khi kiểm tra và vệ sinh xong đầu báo khói, lắp đặt trở lại đầu báo khói, báo cháy.

Tần suất bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy

Để đảm bảo chất lượng và tính ổn định của hệ thống báo cháy. Thiết bị phải được kiểm tra ít nhất một lần mỗi năm sau khi được đưa vào sử dụng. Các công việc bảo dưỡng định kỳ cần phải thực hiện tuỳ thuộc vào môi trường lắp đặt và hướng dẫn của nhà sản xuất. Nhưng tối thiểu 2 năm/lần phải tiến hành bảo dưỡng toàn bộ hệ thống.

Tần suất bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy

Tần suất bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy

Các hoạt động kiểm tra, bảo quản và bảo dưỡng thiết bị trong hệ thống báo cháy phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất cùng với các tiêu chuẩn TCVN 5738:2001 và TCVN 3890:2009. Thiết bị trong hệ thống chữa cháy bằng khí, sol-khí, nước, bột, bọt cần tuân theo quy định về tần suất bảo dưỡng, bảo trì được nêu chi tiết trong Mục II Phụ lục VIII của Thông tư 17/2021/TT-BCA.

Sau khi được lắp đặt, các thiết bị thuộc hệ thống chữa cháy phải trải qua chạy thử nghiệm để đánh giá chất lượng. Đồng thời cũng đảm bảo rằng hệ thống đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của thiết kế và các tiêu chuẩn liên quan trước khi được đưa vào hoạt động. Danh sách các thiết bị này bao gồm:

 • Tủ điều khiển chữa cháy, báo cháy, đèn thoát hiểm, chuông, còi và bảng báo xả các chất chữa cháy.
 • Van báo động, van giám sát, tràn ngập, van góc, chọn vùng, công tắc dòng chảy và công tắc áp lực.
 • Ống phi kim loại được sử dụng trong các hệ thống chữa cháy tự động. Đối với ống mềm dùng cho các đầu phun chữa cháy. Họng tiếp nước chữa cháy và đầu phun các chất chữa cháy.
 • Chai và các thiết bị có chữa khí, bột, sol-khí các loại.

Các thiết bị thuộc hệ thống chữa cháy sau khi lắp đặt phải được chạy thử để kiểm tra chất lượng. Sản phẩm chỉ được đưa vào hoạt động sau khi kết quả kiểm tra cho thấy hệ thống đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thiết kế và các tiêu chuẩn liên quan. Tần suất bảo dưỡng định kỳ của hệ thống được quy định trong Mục II Phụ lục VIII Thông tư 17/2021/TT-BCA.

Việc kiểm tra, bảo quản và bảo dưỡng các thiết bị thuộc hệ thống chữa cháy phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất và các tiêu chuẩn chuyên ngành như TCVN 6101:1996, TCVN 6305:1997, TCVN 71611:2002, TCVN 7336:2003, TCVN 7161:2009 và các tiêu chuẩn khác có liên quan.

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn phần nào về việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy này rồi. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về các thiết bị PCCC và những sản phẩm có liên quan. Vui lòng gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo.

 

Tham khảo thêm:

Cập nhật vào

No Comments

Add your comment

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button