Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy như thế nào?

Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy là điều rất cần thiết trong các công trình xây dựng. Nó đảm bảo tốt an toàn cho cả người dùng lẫn toàn hệ thống. Tuy nhiên, quy trình lắp đặt này cần phải thực hiện dựa theo quy định của pháp luật về việc PCCC. Nếu bạn cần tìm hiểu về quy trình lắp đặt này hãy tham khảo bài viết dưới đây. Chắc chắn sẽ giúp các bạn biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Sự cần thiết của việc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

Các công trình, dù lớn hay nhỏ, có thể đối mặt với nguy cơ cháy nổ vào bất kỳ thời điểm nào. Bất kể điều kiện thời tiết hay loại hình công trình (nhà dân sinh hay chung cư cao ốc). Do đó, việc lắp đặt hệ thống phòng cháy và chữa cháy là vô cùng quan trọng. Từ đó, giúp chúng ta có thể đối phó và xử lý ngay từ đầu khi xảy ra đám cháy. Hoặc giảm thiểu nguy cơ để xảy ra đám cháy và chữa cháy nhanh chóng khi mới bắt đầu.

Sự cần thiết của việc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

Sự cần thiết của việc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

Đồng thời, cũng tránh tình trạng cháy lan rộng. Ngoài ra, việc bảo trì và bảo dưỡng hệ thống PCCC định kỳ là rất quan trọng. Kể cả khi hệ thống không hoạt động thường xuyên (thường trong quá trình diễn tập chữa cháy). Hệ thống PCCC thường sẽ đi cùng công trình xây dựng suốt đời và ít khi cần phải thay thế. 

Một số hệ thống PCCC hiện đại hoàn toàn tự động, không cần lực lượng phải di chuyển để chữa cháy. Mang lại sự tiện lợi và tâm lý vững vàng cho người sử dụng trong sinh sống, làm việc và sản xuất kinh doanh khi đã lắp đặt hệ thống bảo vệ an toàn khi có nguy cơ hoả hoạn. Tuy nhiên, việc lắp đặt phải đi đôi với việc sử dụng hệ thống phòng cháy chữa cháy đúng cách mới đạt hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm Hướng dẫn sử dụng hệ thống phòng cháy chữa cháy chi tiết

Nguyên tắc khi lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

Các thiết bị PCCC được cài đặt tại các vị trí có nguy cơ cháy. Khi có sự cố xảy ra, hệ thống cảnh báo sẽ kích hoạt các cảm biến nhiệt, khói, đầu báo beam và chuông báo cháy tự động hoặc được kích hoạt thủ công. 

Thông tin về cháy được truyền đến khu vực bị cháy và tủ trung tâm điều khiển báo cháy. Người tiếp nhận thông tin sẽ kiểm tra tính chính xác của thông báo và thông báo sự cố bằng loa, báo động, kích hoạt hệ thống chữa cháy và thoát hiểm. 

Nguyên tắc khi lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

Nguyên tắc khi lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

Hệ thống chữa cháy có thể được kích hoạt toàn bộ hoặc chỉ tại các vị trí có sự cố cháy nếu được cài đặt trước đó. Nếu không thể kiểm soát đám cháy, đơn vị chữa cháy chuyên nghiệp sẽ được thông báo qua số điện thoại 114. Ngoài ra, phải sử dụng tất cả các dụng cụ và thiết bị chữa cháy để dập tắt đám cháy nếu có thể. Qua đó, cần đảm bảo tắt điện khu vực để bảo đảm an toàn trong việc chữa cháy.

Định mức lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

Để định mức lắp đặt hệ thống PCCC, cần phải xác định yêu cầu và mục đích sử dụng của công trình để lập dự toán chính xác. Chi phí thi công PCCC được tính dựa trên nhiều yếu tố bao gồm: diện tích lắp đặt, chi phí thiết bị cần lắp đặt trong hệ thống, địa hình và quy mô hệ thống. Tuy nhiên, chi phí thi công hệ thống PCCC có thể khác nhau ở từng vị trí lắp đặt, tùy thuộc vào từng tỉnh thành hoặc địa phương cụ thể.

Để có bảng dự toán chính xác cho việc lắp đặt PCCC, đội thi công cần phải dựa trên bản vẽ thiết kế và quá trình khảo sát thực tế. Sau đó, công ty lắp đặt PCCC sẽ tư vấn cho khách hàng các loại thiết bị, vật dụng, kỹ thuật thi công cụ thể để đưa ra bảng giá cuối cùng.

Định mức lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

Định mức lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

Tuy nhiên, để tránh các chi phí phát sinh bên ngoài hợp đồng, khách hàng nên lựa chọn các đơn vị uy tín, có kinh nghiệm để chốt bảng giá cuối cùng trước khi tiến hành lắp đặt. Việc này sẽ giúp khách hàng tránh được các chi phí đội giá lên đáng kể. Đồng thời, đảm bảo tính hợp lý và minh bạch của bảng dự toán.

Quy trình lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

Khi triển khai lắp đặt một hệ thống PCCC, đòi hỏi sự kết hợp giữa nhiều trang thiết bị PCCC và hệ thống kết nối nhỏ khác. Việc lắp đặt phải tuân thủ các nguyên tắc về an toàn PCCC, đảm bảo đáp ứng đầy đủ yêu cầu của bản vẽ, trang bị và vật tư đã được thẩm định cho công trình. 

Các thiết bị chữa cháy phải phù hợp với công năng và các loại chất gây cháy trong công trình. Để đảm bảo chất lượng thi công, đội ngũ công nhân kỹ thuật chuyên về PCCC cần được đảm bảo. Hơn nữa, việc giám sát, kiểm tra của đơn vị tư vấn, chủ đầu tư và cơ quan PCCC cũng là rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý cần nắm vững khi lắp đặt hệ thống PCCC.

Tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn kỹ thuật khi lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

Để đảm bảo hoạt động hiệu quả của hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC). Cần có sự chủ động trong phòng ngừa cháy nổ. Điều này đòi hỏi chủ công trình, gia đình phải quan tâm hơn hết đến an toàn môi trường sống và làm việc của mình. 

Hệ thống PCCC sẽ giúp bảo vệ an toàn và tránh thiệt hại về người, tài sản do cháy nổ gây ra. Chúng ta không nên coi việc thi công hệ thống PCCC là bắt buộc của cơ quan phòng cháy chữa cháy. Mà nó là cần thiết cho công tác bảo hiểm thiệt hại cho công trình.

Để hệ thống PCCC hoạt động tốt, cần hiểu rằng nó là tổ hợp của nhiều hệ thống. Từ cảnh báo, thông báo, thoát nạn đến chữa cháy. Hệ thống này có thiết kế liên kết hoạt động đồng bộ, phụ thuộc và tuần tự. Chất lượng của hệ thống phải đảm bảo mới có thể đáp ứng công tác cứu hoả.

Tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn kỹ thuật

Tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn kỹ thuật

Tuy nhiên, hệ thống PCCC có hạn chế là không thể đánh giá ngay được chất lượng và hiệu quả của toàn bộ hệ thống. Chỉ có thể kiểm tra từng bộ phận qua các buổi diễn tập phòng cháy định kỳ. Hệ thống này hoạt động song song với tuổi thọ của công trình. Vì vậy rất dễ xảy ra các lỗi phần cứng và phần mềm trong quá trình sử dụng.

Vì lý do này, khi thiết kế, lắp đặt và thử nghiệm hệ thống PCCC, cần tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn kỹ thuật quy định trong quy định thi công PCCC như với bất kỳ dự án thiết kế, xây dựng kỹ thuật nào. Chủ đầu tư luôn yêu cầu một hệ thống PCCC hoạt động nhịp nhàng, hoàn hảo và chi phí lắp đặt hợp lý nhất. Bài viết này trình bày một quy trình từ việc thiết kế đến xây dựng một hệ thống PCCC chuẩn mực, giúp tránh những bất cẩn gây nguy hại. 

Nắm bắt rõ các thông số kỹ thuật khi lắp đặt

Để đảm bảo việc thiết kế và thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy cho toà nhà được đúng quy định. Chủ đầu tư cần cung cấp cho nhà thiết kế đầy đủ thông tin liên quan đến việc xây dựng và phòng cháy chữa cháy. Việc cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ về công năng sử dụng của toà nhà, số tầng, diện tích, chiều cao, các thông tin kỹ thuật về thiết kế của tầng hầm. 

Thêm cả đường dẫn thoát hiểm, giao thông và các công trình phụ trợ tương tự, phòng nồi hơi, khu vực liên quan đến chất lỏng dễ cháy/dễ cháy trạm bơm nước. Nhờ vậy sẽ giúp cho việc thiết kế được chính xác và phù hợp với yêu cầu của toà nhà. Nếu thông tin thiết kế thiếu chi tiết hoặc sai lệch, sẽ dẫn đến việc thiết kế không phù hợp. 

Giá thầu cho toà nhà đưa ra cũng sẽ không chính xác. Điều này có thể dẫn đến các sai sót khi đưa toà nhà vào nghiệm thu và sử dụng, vận hành. Do đó, việc cập nhật thông tin chi tiết và có sự hỗ trợ qua lại trong công tác cứu hoả nếu xảy ra là rất quan trọng.

Dùng thông tin thực tế để lắp đặt PCCC

Các yêu cầu về hệ thống PCCC phải được xác định dựa trên thông tin cung cấp từ chủ đầu tư và nhà thiết kế công trình. Chủ đầu tư sẽ yêu cầu nhà thiết kế PCCC thực hiện các yêu cầu như lựa chọn loại hệ thống chữa cháy phù hợp nhất. 

Ví dụ như hệ thống chữa cháy bằng vách tường, phun bột hoặc dạng bọt, mật độ thiết kế, vị trí lắp đặt và thương hiệu sản phẩm sẽ được sử dụng. Ngoài ra, các tiêu chuẩn kỹ thuật PCCC cần được áp dụng cho công trình.

Nhà thiết kế cần cung cấp thông tin chi tiết về từng thiết bị, linh kiện, chất lượng và thương hiệu để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật theo thiết kế được thẩm định. Chẳng hạn như áp lực nước trong hệ thống cứu hỏa, tốc độ và áp lực phun nước trong hệ thống phun nước tự động. Hoặc sức chịu tải của các máy bơm PCCC khi hoạt động tối đa và tối thiểu. Sự nhất trí giữa nhà thiết kế, lắp đặt và nhà thầu cần được đảm bảo để đảm bảo lắp đúng, đủ và chất lượng cho hệ thống khi hoạt động.

Giá thầu cho quy trình lắp đặt hệ thống PCCC

Khi thuê một nhà thầu thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy, công việc thường được chia thành nhiều gói thầu nhỏ hơn để hoàn thành. Ví dụ, hệ thống cứu hoả nước, hệ thống báo động nhiệt hoặc khói, hệ thống quan sát an ninh, và hệ thống bơm nước. Mỗi gói thầu được giao cho một đơn vị chuyên thi công lĩnh vực cụ thể. Việc này sẽ ảnh hưởng đến giá thầu cho toàn bộ toà nhà của bạn.

Giá thầu cho quy trình lắp đặt hệ thống PCCC

Giá thầu cho quy trình lắp đặt hệ thống PCCC

Để tìm được một nhà thầu uy tín và có năng lực thực sự, chủ đầu tư cần lựa chọn dựa trên các công trình đã thành công mà nhà thầu đã thực hiện. Điều này sẽ đảm bảo an toàn và chất lượng công trình trong quá trình thi công hệ thống phòng cháy. Sự phối hợp giữa nhà thiết kế phòng cháy chữa cháy, chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng công trình cũng cần được thống nhất trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Bao gồm trách nhiệm pháp lý, chất lượng thiết bị, an toàn thi công, và giám sát thực hiện.

Một yếu tố quan trọng khác là duy trì bảo hành và bảo trì cho hệ thống phòng cháy chữa cháy. Bởi vì hệ thống này không phải luôn được sử dụng thường xuyên và có thể rất lâu mới xảy ra sự cố để vận hành. Mọi vấn đề cần được các bên tham gia thỏa thuận bằng văn bản và chịu trách nhiệm pháp lý với nhau.

Những lưu ý khi thiết kế

Trong lĩnh vực thiết kế và thi công hệ thống phòng cháy, các nhà thầu PCCC thường sử dụng các tiêu chuẩn chung để đáp ứng yêu cầu đặc trưng cho từng loại công trình. Việc này giúp đảm bảo rằng khi trình thẩm duyệt thiết kế cho cơ quan phòng cháy chữa cháy, các yêu cầu của luật được đáp ứng một cách thuận tiện nhất. Các kỹ thuật viên chuyên nghiệp của công ty phòng cháy sẽ bám sát yêu cầu của chủ đầu tư và các quy định ngành để có thiết kế phù hợp và tiết kiệm nhất.

Để đảm bảo tính chính xác kỹ thuật phòng cháy và chữa cháy, đại diện kỹ thuật của chủ đầu tư nên kiểm tra kỹ lưỡng các bản vẽ và tính toán thiết kế. Các vấn đề liên quan trong thiết kế và tuân thủ các thông số kỹ thuật cần được thống nhất trước khi đại diện của chủ đầu tư, nhà cung cấp dịch vụ và các công ty bảo hiểm chấp nhận các bản vẽ. Sau đó, bản thiết kế mới có thể xin thẩm duyệt cho cơ quan phòng cháy chữa cháy địa phương theo quy trình.

Mỗi công trình lắp đặt thiết bị phòng cháy đều có các khu vực và thiết bị đặc biệt riêng. Đối với những trường hợp như: bảo vệ tuabin, máy phát điện, thiết bị lưu trữ điện UPS, khu xử lý chất lỏng, chất dễ cháy, khu xử lý rác và bể chứa dung dịch LPG,.. Các công ty xây dựng và chủ dầu tư nên cung cấp thông tin và hỗ trợ trong thiết kế, thi công và phối hợp thực hiện kịp thời. Nhằm đảm bảo rằng các thiết bị được lắp đặt đúng yêu cầu chuyên biệt của từng khu vực.

Cài đặt hệ thống sau khi lắp đặt xong

Sau khi bản thiết kế được đồng thuận và được cơ quan kiểm tra phòng cháy địa phương xác nhận, công việc cài đặt hệ thống mới có thể bắt đầu. Việc xác nhận của cơ quan quản lý không ảnh hưởng đến công việc thiết kế. 

Quy trình lắp đặt phải đảm bảo tính an toàn phòng cháy chữa cháy, bao gồm: an toàn trong quá trình lắp đặt và giám sát cắt và hàn đúng cách để tránh cháy nổ. Đại diện chủ công trình hoặc chủ đầu tư cần kiểm tra tiến độ định kỳ. Để phát hiện và khắc phục các vấn đề phát sinh không phù hợp ngay lập tức nhằm đảm bảo công việc được thực hiện tốt.

Đánh giá quá trình lắp hệ thống

Sau khi hoàn thành thi công, hệ thống PCCC sẽ được đánh giá bởi các cơ quan chức năng phòng cháy chữa cháy, dựa trên bản thiết kế PCCC đã được thẩm duyệt trước đó. Điều này đảm bảo tính đồng nhất về chất lượng và các yếu tố của thiết kế và thi công. Tiếp theo, các bộ phận cụ thể trên tổng hệ thống PCCC sẽ được chạy thử nghiệm. Từ đó, sẽ đảm bảo chất lượng và thông tin kỹ thuật của các vật liệu, vị trí lắp đặt, kỹ thuật lắp ráp, đều không có sự thay đổi so với thiết kế được thẩm duyệt trước đó.

Đánh giá quá trình lắp hệ thống

Đánh giá quá trình lắp hệ thống

Đánh giá cũng được thực hiện bởi các nhà cung cấp thiết bị và các công ty bảo hiểm cho công trình. Hệ thống PCCC sẽ được vận hành hết công suất và trong thời gian khác nhau để đảm bảo tính ổn định trong công tác báo cháy và chữa cháy. Các tình huống có thể xảy ra trong thực tế sẽ được mô phỏng để đánh giá sức chịu tải của mọi bộ phận, độ an toàn và các tính năng cảm biến, động cơ của thiết bị chữa cháy. Điều này đảm bảo rằng thiết bị được lắp đặt đúng chủng loại, đúng quy trình, đúng vị trí và đúng chất lượng.

Kiểm tra lại sau khi lắp xong

Trong thực tế, các hệ thống phòng cháy và chữa cháy gồm các phương tiện, thiết bị và công nghệ khác nhau. Tuy không thể kiểm tra tính hiệu quả khi có cháy nổ, nhưng ta có thể đánh giá khả năng chữa cháy dựa trên các thông số kỹ thuật. 

Các bước kiểm tra đảm bảo tính tin cậy và sẵn sàng hoạt động của hệ thống PCCC trước khi đưa vào vận hành. Các thử nghiệm thực tế nhằm đánh giá khả năng đáp ứng của từng cụm, bộ phận, rồi tổng thể, toàn bộ để cho phép đưa vào hoạt động thực tế.

Đối với các hệ thống chữa cháy liên quan tới nước, ta thường thực hiện các bài đánh giá thử nghiệm bơm nước, áp lực, phun nước. Ta cũng kiểm tra toàn bộ các van kích hoạt và rơ-le tự động bật/tắt, cùng với tất cả các báo động liên quan. 

Ta đảm bảo khả năng phun nước áp lực mạnh trong khả năng cao nhất. Đối với các hệ thống cứu hoả bằng khí hoặc bọt. Chúng ta thực hiện việc kiểm tra vận hành hoàn chỉnh và phun thử nghiệm tự động. Hoặc kích hoạt các hệ thống cứu hoả bằng carbon dioxide và các chất làm sạch môi trường.

Đối với các hệ thống PCCC thông khí, thoát khí hút khí, hút khói, cần đánh giá thực tế với tính năng hút và thổi tự động. Đảm bảo làm sạch, thoáng cho mọi khu vực có thể có cháy gây khói, nhiệt. Đặc biệt là không làm cản trở thoát nạn và chữa cháy, tránh tích tụ khói.

Đơn vị đánh giá lắp đặt hệ thống PCCC

Trước khi tiến hành thử nghiệm hệ thống PCCC, các cơ quan đánh giá như chủ đầu tư, bảo hiểm, cảnh sát PCCC, xây dựng và thi công phòng cháy chữa cháy cần được thông báo về ngày vận hành thử nghiệm để có thể cử đại diện đến chứng kiến và đánh giá. Các chuyên gia của cơ quan phòng cháy chữa cháy phải tiến hành kiểm nghiệm cụ thể để đánh giá chi tiết hoạt động của hệ thống.

Các phương pháp, bước tiến hành, thiết bị đánh giá và kết quả thử nghiệm thực tế cần được xem xét. Các bộ phận liên quan phải có mặt để đảm bảo rằng nhà thầu đã lắp đặt đúng các thiết bị theo tiêu chuẩn và thỏa thuận trước đó. Trong quá trình kiểm tra, ngoài việc lập biên bản nghiệm thu, còn cần ghi âm, ghi hình lại để làm tài liệu lưu trữ cho việc xử lý tình huống sau này.

Sau khi thi công, việc thẩm định hệ thống PCCC được tiến hành tuần tự theo quy trình định sẵn, từ phần cứng đến phần mềm điều chỉnh hệ thống. Các yếu tố quan trọng như các cảm biến, độ nhạy của các thiết bị và các tín hiệu báo động, báo cháy cũng được kiểm tra kỹ càng. Để đảm bảo rằng hệ thống PCCC hoạt động tốt nhất khi xảy ra sự cố hoả hoạn.

Mong rằng, với những bước lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy cơ bản trên. Đã giúp quý bạn đọc hiểu hơn phần nào về cách lắp hệ thống PCCC này. Và nếu bạn cần mua những thiết bị PCCC với chất lượng tốt, đảm bảo an toàn với giá cả hợp lý. Liên hệ ngay với Tuấn Hưng Phát để được hỗ trợ và giải đáp chi tiết các nhu cầu của khách hành nhanh chóng.

 

Tham khảo thêm:

Cập nhật vào

No Comments

Add your comment

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button