So sánh sự khác biệt van bi và van cầu

Rate this post

Van cầu và van bi có nhiều điểm khác biệt từ cấu tạo cho tới tính ứng dụng. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa biết rõ về sự khác biệt này. Khám phá ngay các điểm khác biệt giữa van bi và van cầu với vanphukien nhé.

Sự khác biệt chính giữa van bi và van cầu

Sự khác biệt thấy rõ nhất của van bi và van cầu chính là đặc điểm cấu tạo của hai loại van này.

Van bi là loại van công nghiệp hai chiều. Nó có thiết kế đĩa van có dạng hình cầu và được đục lỗ xuyên tâm. Chúng điều khiển van đóng mở bằng cơ chế quay một phần tư (tức là quay góc 90 độ).

Khi van mở, lỗ van bi thẳng hàng với hướng dòng chảy và cho phép lưu chất đi qua dễ dàng. Khi đóng, vị trí lỗ van vuông góc với dòng chảy và ngăn chặn dòng lưu chất đi qua van.

Với thiết kế này, lưu chất trong van có thể đi theo cả 2 hướng và không bị ngăn cản bởi bất kỳ bộ phận nào của van.

Tham khảo thêm Các loại van bi nối ren thông dụng

Đặc điểm cấu tạo của van bi

Đặc điểm cấu tạo của van bi

Trong khi đó, van cầu được thiết kế 2 nửa phần thân và ngăn cách với nhau bởi đĩa van bên trong. Đĩa van được gắn với trục van và khi tác động lực, trục van kéo đĩa van di chuyển lên xuống. Từ đó khiến van thực hiện thao tác đóng, mở điều khiển dòng lưu chất trong đường ống.

Với thiết kế này, van cầu chỉ cho phép dòng chảy đi theo một hướng duy nhất. Hướng dòng chảy này đã được ký hiệu ở trên thân van cầu. Vậy nên, đây có thể được coi là loại van công nghiệp một chiều.

Như vậy, van bi rất phù hợp trong những ứng dụng cần đóng mở nhanh chóng và không làm giảm áp suất dòng chảy. Còn van cầu lại được ứng dụng nhiều hơn trong việc tiết lưu dòng chảy.

Các điểm khác biệt khác của van cầu và van bi

Ngoài đặc điểm về cấu tạo kể trên, van bi và van cầu còn có nhiều điểm khác biệt khác. Cụ thể được chúng tôi tổng hợp trong bảng dưới đây:

Van biVan cầu
Đặc điểm cấu tạoGioăng làm kín được thiết kế giữa bi van và thân van, cùng hướng dòng chảy. Bi van và gioăng luôn tiếp xúc khi đóng hoặc mở.Gioăng làm kín của van cầu không tiếp xúc với đĩa van khi mở.
Khả năng làm giảm áp suấtKhi van mở, toàn bộ chất lỏng đi qua van bi không bị cản bởi các bộ phận của van. Vì vậy không làm sụt giảm áp suất dòng chảy khi qua van.Van cầu có nhiều bộ phận nằm bên trong lưu chất khi mở. Thiết kế này giúp van có khả năng điều tiết và làm giảm áp suất dòng chảy.
Khả năng nhìn trực quanHướng bi van được thiết kế cùng hướng tay gạt. Vì vậy thông qua vị trí tay gạt có thể dễ dàng biết được trạng thái của bi van trong đường ống.Van cầu sử dụng vô lăng tay quay nên rất khó để biết được trạng thái của đĩa van bên trong.
Độ bềnĐộ bền cao, ít hư hỏng hơnVan cầu thường kém bền và dễ bị rò rỉ hơn
Kích thướcDải kích thước nhỏ hơnCó nhiều kích thước lớn dùng trong hệ thống công nghiệp
Khả năng chịu nhiệtKhông tốt bằng van cầu.Van cầu chịu nhiệt cao hơn van bi.
Giá thành sản phẩmThường rẻ hơn van cầu.Thiết kế phức tạp, cồng kềnh nên thường đắt hơn van bi.
Tính ứng dụng trong công nghiệpHệ thống dân sinh, công nghiệp như nước, dầu khí,…Hệ thống nước làm mát, dầu nhiên liệu, hóa chất,… 

Nhìn chung, van bi có độ bền cao, hoạt động tốt sau nhiều chu kỳ và rất an toàn khi sử dụng. Thường van bi ứng dụng cho các hệ thống yêu cầu đóng mở nhanh. Tuy nhiên, khả năng kiểm soát dòng chảy trong các ứng dụng cần điều tiết không tốt như van cầu.

Còn van cầu lại có khả năng điều khiển, tiết lưu dòng chảy tốt và ứng dụng nhiều trong các hệ thống công nghiệp. Thế nhưng, việc lắp đặt và bảo trì loại van này khó hơn và độ bền cũng không bằng van bi.

Có thể mua van bi và van cầu chất lượng ở đâu?

Mỗi loại van đều có những ưu và nhược điểm riêng. Việc lựa chọn loại van nào cần phải xem xét tính phù hợp với hệ thống. Bạn có thể xét đến chi phí, đặc điểm lưu chất, môi trường và yêu cầu của hệ thống,…

Mua van cầu gang chữ ngã DN100 tại THP

Mua van cầu gang chữ ngã DN100 tại THP

Nếu bạn đã lựa chọn được nên sử dụng van bi hay van cầu cho hệ thống của mình thì liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ. Với kho rộng hơn 12.000m2, chúng tôi luôn có sẵn van bi, van cầu nhiều kích thước với các kiểu điều khiển khác nhau.

Bên cạnh đó, các sản phẩm của chúng tôi đều được kiểm tra chất lượng trước khi giao hàng và có kèm đầy đủ chứng chỉ CO,CQ. Không chỉ vậy, chính sách bảo hành sản phẩm lên tới 24 tháng, 1 đổi 1 khi có lỗi từ nhà sản xuất,…

Vậy nên quý khách hàng hoàn toàn yên tâm khi mua hàng của chúng tôi. Hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lựa chọn loại van phù hợp.

 

Tham khảo thêm:

Cập nhật vào

Add your comment

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button