Tiêu chuẩn PN16 là gì? Giải thích ký hiểu trong đường ống?

Rate this post

“Tiêu chuẩn PN16 là gì?” là câu hỏi được khá nhiều người tìm kiếm trên các trang thông tin xã hội. Vậy bạn đã biết gì về tiêu chuẩn này? Chúng được ứng dụng như thế nào trong các hệ thống làm việc? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

PN là gì?

Trong tiếng Anh, PN (Pressure Nominal) là ký hiệu chỉ thị thông số kỹ thuật về áp lực tối đa mà một thiết bị có thể chịu được trong quá trình hoạt động liên tục mà không gây hỏng hóc. PN được tính bằng đơn vị bar hoặc kg/cm² và đại diện cho áp suất danh nghĩa.

PN mang ý nghĩa gì trong đường ống dẫn?

PN mang ý nghĩa gì trong đường ống dẫn?

Ký hiệu PN thường được sử dụng trong các hệ thống nước và khí có áp lực. Chúng ta thường thấy ký hiệu này xuất hiện trên đường ống và các hệ thống công nghiệp. Một số thiết bị thường có ký hiệu PN bao gồm các phụ kiện nước, các loại van công nghiệp như: van bướm, van bi, van an toàn. Cùng với các phụ kiện mặt bích, khớp nối và nhiều hơn nữa.

Đây là một thông số theo tiêu chuẩn quốc tế được áp dụng rộng rãi trong các hệ thống công nghiệp. Nó được sử dụng để xác định mức áp lực chuẩn cho các thiết bị và hệ thống để đảm bảo hoạt động hiệu quả nhất. Thông thường, tiêu chuẩn PN của từng thiết bị được ghi trên thân để người dùng có thể lựa chọn một cách chính xác.

Tiêu chuẩn PN16 là gì?

Tiêu chuẩn PN16 đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các đường ống, thiết bị, phụ kiện với nhau. Để tạo thành một hệ thống sản xuất vững chắc, bền vững và không gây rò rỉ hay thất thoát chất lỏng ra bên ngoài.

Có nhiều loại thiết bị được sản xuất dựa trên với các tiêu chuẩn này. Từ đó, đảm bảo sản phẩm đáp ứng đúng tiêu chuẩn. Trên thị trường hiện nay, tiêu chuẩn này được xem là tiêu chuẩn phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống.

Tiêu chuẩn PN16 là gì?

Tiêu chuẩn PN16 là gì?

Tiêu chuẩn PN16 chỉ sử dụng trong các hệ thống với áp lực tối đa 16bar (16kg/cm3). Thường được sản xuất từ các vật liệu cứng và bền như inox, gang, đồng, thép,… để tạo ra các mối nối chắc chắn, không bị gãy khi va đập mạnh và không gây rò rỉ chất lỏng ra ngoài.

Hiện nay, tiêu chuẩn này được sử dụng rộng rãi trong hệ thống cấp thoát nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy, cũng như trong khu công nghiệp, khu sản xuất và khu dân cư.

Quy định chất lượng kỹ thuật trong tiêu chuẩn PN16 là gì?

Tiêu chuẩn PN không phải là định dạng tiêu chuẩn của Việt Nam, mà được áp dụng theo tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là tiêu chuẩn Châu Âu. Khi ghi số hiệu áp lực trên ống nước, các ký hiệu PN được sử dụng theo tiêu chuẩn chung quốc tế.

Các ký hiệu PN trong ống nước và các số hiệu áp lực trên ống nước thường tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế, nhất là tiêu chuẩn Châu Âu.

Giải đáp áp suất PN16 là gì?

Như các bạn cũng đã biết rằng, áp lực hoạt động theo tiêu chuẩn Châu Âu khá đa dạng. Chúng có các áp suất tiêu chuẩn phổ biến: PN2.5, PN4, PN6, PN10, PN16, PN25,…  Cụ thể về mức áp suất này được giải đáp chi tiết như sau:

 • PN2.5 – Áp suất Max 2.5bar
 • PN4 – Áp suất Max 4bar
 • PN6 – Áp suất Max 6bar
 • PN10 – Áp suất Max 10bar
 • PN16 – Áp suất Max 16bar
 • PN25 – Áp suất Max 25bar

Trong đó, 1 bar tương đương với 100.000 Pa (N/m2), 0.1 N/mm2, 10,197 kp/m2, 10,20 mH20, 0,9869 atm, 14,50 psi, 750 mmHg.

Điểm nổi bật của tiêu chuẩn PN16 là gì?

Tiêu chuẩn PN16 đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp. Giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất, đem lại hiệu suất làm việc và năng suất cao hơn. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của tiêu chuẩn PN16:

 • Chịu áp lực làm việc lên đến 16bar, phù hợp với các hệ thống quy mô lớn.
 • Thiết kế đơn giản, hiện đại và tinh tế, tuân thủ tiêu chuẩn DIN của Đức và BS4504 của Anh.
 • Lắp đặt dễ dàng và tháo lắp thuận tiện, có nhiều phương pháp kết nối linh hoạt để lựa chọn.
 • Có một loạt kích thước từ DN10 đến DN1500, phù hợp với mọi quy mô hệ thống.
 • Được sản xuất từ các vật liệu cứng, chắc chắn, chịu áp lực lớn, chịu nhiệt độ cao, có khả năng chống ăn mòn và ngăn ngừa rò rỉ lưu chất.
 • Đáp ứng nhiệm vụ lưu thông hoặc ngăn chặn dòng chảy của lưu chất.
 • Có giá thành hợp lý và dễ dàng tìm thấy trong các cửa hàng cung cấp thiết bị và phụ kiện đường ống.

Với những ưu điểm này, tiêu chuẩn PN16 là một lựa chọn đáng tin cậy và phổ biến trong ngành công nghiệp. Nó giúp đảm bảo sự ổn định và hiệu quả của hệ thống sản xuất.

Ứng dụng thực tế của tiêu chuẩn PN16 là gì?

Với những ưu điểm tuyệt vời như trên, tiêu chuẩn quốc tế PN16 được ưu tiên lựa chọn. Chúng cũng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống tại các khu công nghiệp, khu sản xuất và khu dân cư. Dưới đây là những ứng dụng tiêu biểu:

 • Hệ thống cấp thoát nước, bao gồm cung cấp nước sạch và xử lý nước thải.
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy.
 • Dây chuyền sản xuất và chế biến sản phẩm, bao gồm thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm.
 • Ngành công nghiệp khai thác và chế biến xăng dầu, khí đốt, khí tự nhiên và các hợp chất hóa học.
 • Hệ thống máy bơm trong các ứng dụng công nghiệp.
 • Hệ thống thủy lợi và mương máng tưới tiêu trong nông nghiệp.
 • Nhà máy khí nén, hơi nóng, lò hơi, nồi hơi và nồi hấp.
 • Ngành công nghiệp hóa chất.
 • Kết nối các loại thiết bị, phụ kiện, van công nghiệp và đường ống trong hệ thống.

Một số hình ảnh thiết bị có in áp lực PN16

Van một chiều

Van một chiều cối PN16

Van một chiều cối PN16

Về cơ chế vận hành của van 1 chiều tương đối đơn giản. Chúng hoạt động tốt hoàn toàn nhờ vào áp lực của dòng môi chất tác động lên cánh van. Cụ thể, van luôn ở trong trạng thái đóng, nhưng khi có lưu chất đi qua đĩa van sẽ được nâng lên. Và khi môi chất ngừng chảy, đĩa van sẽ đóng lại ngăn không cho môi chất chảy ngược lại.

Van cổng

Van cổng Wonil PN16

Van cổng Wonil PN16

Van cổng được thiết kế theo dạng ty chìm và ty nổ. Chúng rất phù hợp để hoạt động trong môi trường áp suất PN10, PN16. Hiện trong kho hàng của THP có đầy đủ kích thước từ DN50 – DN500 để khách hàng lựa chọn.

Van cầu

Van cầu hơi gang Wonil DN40 PN16

Van cầu hơi gang Wonil DN40 PN16

Van cầu là một trong số những dòng van có chức năng điều tiết dòng chảy tốt. Nó cũng được ứng dụng rất nhiều trong các hệ thống công nghiệp khác nhau. Với kết cấu đúc nguyên khối giúp gia tăng khả năng chịu lực cao hơn so với những loại van được làm từ mảnh riêng biệt. Nhất là dòng van cầu có ký hiệu PN16

Khớp nối

Khớp nối mềm có ký hiệu PN16

Khớp nối mềm có ký hiệu PN16

Khớp nối mềm cao su PN16 có sức bền tốt, độ đàn hồi cao nhờ sử dụng chất liệu cao su và thép. Công dụng việc lắp đặt sản phẩm này đảm bảo chống rung lắc tốt và có khả năng chịu quá tải áp suất từ môi chất cao. Qua đó, giúp bảo vệ đường ống và nâng cao tuổi thọ tốt hơn.

Mặt bích

Mặt bích PN16

Mặt bích PN16

Đây là một trong những kiểu kết nối đem tới nhiều tính năng nổi bật và cũng được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó giúp cho việc kết nối các đường ống dẫn, thiết bị trở nên dễ dàng, tiện lợi và tạo độ chắc chắn cao. Mặt bích thường sử dụng cho các hệ thống hơi. Nhưng chúng vẫn còn mang đến sự yên tâm khi lắp đặt hệ thống nước, dung dịch khác.

Mong rằng, với những thông tin về tiêu chuẩn PN16 sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị. Nếu bạn vẫn còn chưa hiểu rõ điều gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp.

Cập nhật vào

No Comments

Add your comment

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button