Van bướm và van cầu khác nhau như thế nào?

Rate this post

Trong các đường ống công nghiệp ngày nay không thể thiếu các loại van kiểm soát chất lỏng. Hiện có rất nhiều loại van trên thị trường và chúng đều có điểm chung là kiểm soát lưu chất trong đường ống. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin về sự khác biệt giữa van bướm và van cầu.

Thiết kế khác nhau

Van cầu có thiết kế phức tạp hơn van bướm. Nó bao gồm một thân hình giống quả cầu, có vách ngăn bên trong để kiểm soát dòng chảy. Van cầu có cấu tạo phức tạp, nhiều bộ phận, trong đó không có bất kỳ liên kết nào giữa đĩa van và gioăng làm kín của van cầu.

Van cầu thường có thời gian đóng mở chậm hơn cũng như khả năng ngăn dòng chảy cao hơn do thiết kế của chúng.

Đặc điểm cấu tạo, thiết kế của van bướm và van cầu

Đặc điểm cấu tạo, thiết kế của van bướm và van cầu

Mặt khác, van bướm có thiết kế đơn giản hơn, bao gồm một đĩa tròn được giữ cố định bằng trục van. Van bướm có cấu tạo đơn giản và gioăng làm kín được đặt trong thân van, bao quanh đĩa van và được kết nối với nhau bằng trục van. 

Khi vận hành, thời gian đóng mở của van bướm ngắn, do chỉ cần xoay góc 90 độ.

Tìm hiểu thêm Sự khác nhau của van bướm và van một chiều

Nguyên lý hoạt động

Thông thường, van cầu sử dụng tay quay vô lăng để vận hành van. Khi quay vô lăng, trục van chuyển động tịnh tiến và kéo đĩa van nâng lên hạ xuống. Trong van cầu, trục van vuông góc với bề mặt bịt kín. Điều này tạo điều kiện cho việc đóng mở nhanh chóng, làm cho van cầu có khả năng điều chỉnh và điều tiết dòng chảy.

Sự khác nhau về nguyên lý hoạt động của van bướm và van cầu

Sự khác nhau về nguyên lý hoạt động của van bướm và van cầu

Van bướm thường vận hành bằng tay gạt hoặc vô lăng. Khi vận hành chỉ cần xoay tay gạt góc 90 độ hoặc xoay vô lăng để đóng-mở. Phần đĩa van chuyển động quanh trục van ở bên trong van bướm để tạo điều khiển đóng mở hoàn toàn hoặc điều chỉnh góc mở.

Tham khảo thêm: Sự khác nhau giữa van cầu và van cổng

Kích thước và áp suất

Van cầu có nhiều kích thước và mức áp suất khác nhau. Chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu áp suất cao.

Dải kích thước của van bướm lớn hơn và có thiết kế gọn hơn so với van cầu. Vậy nên, trong các đường ống cần cân nhắc về không gian và trọng lượng vẫn ưu tiên sử dụng van bướm.

Đặc điểm dòng chảy

Van cầu giúp kiểm soát tốt hơn tốc độ dòng chảy và áp suất nhờ cơ chế nâng lên hạ xuống của đĩa van. Chúng có thể được sử dụng cho các ứng dụng điều chỉnh lưu lượng, đòi hỏi sự chính xác cao. Và dòng chảy khi đi qua van cầu chỉ theo 1 hướng nhất định. Hướng dòng chảy được quy định bằng mũi tên ở thân van.

Trên thân van cầu có mũi tên quy định hướng dòng chảy

Trên thân van cầu có mũi tên quy định hướng dòng chảy

Van bướm phù hợp hơn cho những ứng dụng cần đóng-ngắt nhanh nhờ góc mở 90 độ. Chúng có mức giảm áp suất thấp hơn van cầu nên phù hợp với các ứng dụng cần giảm thiểu tổn thất áp suất.

Khả năng kiểm soát dòng chảy

Van bướm là loại van công nghiệp cung cấp khả năng kiểm soát dòng chảy tốt. Thế nhưng chúng không cung cấp mức độ điều tiết chính xác như một số loại van khác. Chúng phù hợp hơn cho các ứng dụng yêu cầu điều khiển đóng-mở. Và thông thường loại van này không được sử dụng phổ biến cho ứng dụng tiết lưu lưu chất.

Van cầu cung cấp khả năng kiểm soát dòng chảy và điều tiết chính xác. Chuyển động tuyến tính của trục hoặc đĩa van cho phép điều chỉnh tốt tốc độ dòng chảy. Điều này giúp cho van cầu phù hợp với các ứng dụng yêu cầu kiểm soát chính xác tốc độ dòng chảy.

Bảo trì

Cả van cầu và van bướm đều cần được bảo trì thường xuyên để đảm bảo hoạt động chính xác. Tuy nhiên, van cầu thường khó bảo trì hơn do thiết kế phức tạp hơn. Chúng có số lượng lớn hơn các bộ phận bên trong cần được vệ sinh và thay thế thường xuyên. Van bướm với thiết kế đơn giản hơn, thường dễ bảo trì hơn.

Van cầu cần được bảo trì thường xuyên để đảm bảo hiệu quả

Van cầu cần được bảo trì thường xuyên để đảm bảo hiệu quả

Kiểu kết nối

Cả hai loại van này đều có thể kết nối với đường ống thông qua kết nối mặt bích. Tuy nhiên, với van cầu, bạn có thể liên kết với đường ống thông qua kiểu nối ren, nối hàn. Còn van bướm kết nối với đường ống dạng wafer, lug, clamp.

Xem chi tiết 4 kiểu kết nối van bướm với đường ống

Chi phí

Chi phí thường là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn một van. Van cầu có xu hướng đắt hơn van bướm do thiết kế phức tạp hơn. Ngoài giá mua ban đầu, van cầu còn yêu cầu nhiều bộ phận bảo trì và thay thế hơn. Điều này có thể làm tăng thêm chi phí chung của chúng.

Trong khi đó van bướm với thiết kế đơn giản và yêu cầu bảo trì thấp hơn, thường rẻ hơn.

Tính ứng dụng

Khi chọn loại van phù hợp cho hệ thống của bạn, điều quan trọng là phải xem xét ứng dụng cụ thể. Van cầu phù hợp nhất cho các ứng dụng yêu cầu kiểm soát dòng chảy chính xác. Chẳng hạn như trong ngành dầu khí.

Van bướm do thời gian đóng mở nhanh nên thường được sử dụng trong các ứng dụng cần điều chỉnh thường xuyên. Chẳng hạn như trong các nhà máy xử lý nước và nước thải.

Hiệu suất

Cuối cùng, điều quan trọng là phải xem xét hiệu suất của van liên quan đến hiệu suất tổng thể của hệ thống. Van cầu, với khả năng kiểm soát dòng chảy chính xác và ngắt chặt chẽ, có thể giúp tăng hiệu quả hệ thống. Van bướm, với khả năng chống dòng chảy thấp và thời gian đóng mở nhanh, có thể giúp cải thiện thời gian phản hồi của hệ thống.

Thời gian đóng mở van bướm nhanh hơn van cầu

Thời gian đóng mở van bướm nhanh hơn van cầu

Nhìn chung, cả van cầu và van bướm đều có những ưu điểm và nhược điểm. Mặc dù van cầu có thể cung cấp khả năng kiểm soát dòng chảy chính xác nhưng chúng đòi hỏi phải bảo trì nhiều hơn và chi phí cao hơn. Van bướm, với thời gian đóng mở nhanh và chi phí thấp hơn, phù hợp hơn cho các ứng dụng cần điều chỉnh thường xuyên.

Tóm lại, loại van nào phù hợp cho hệ thống của bạn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và yêu cầu cụ thể của bạn. Bằng cách xem xét các yếu tố như thiết kế, bảo trì, chi phí, ứng dụng và hiệu suất, bạn có thể chọn loại van phù hợp với mình. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn van công nghiệp trong đường ống.

 

Tham khảo thêm:

Cập nhật vào

Add your comment

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button