So sánh sự khác nhau giữa van cổng ty nổi và ty chìm

Rate this post

Van cổng ty nổi và ty chìm là hai dạng van cổng phổ biến. Điểm khác biệt lớn nhất của hai loại van cửa này là do thiết kế trục van khác nhau. Vậy với thiết kế trục van như vậy, hai loại van này có những ưu nhược điểm gì? Cùng so sánh sự khác nhau giữa van cổng ty nổi và ty chìm trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về van cổng ty nổi và van cổng ty chìm

Van cổng được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống công nghiệp nhờ khả năng điều khiển dòng chảy trong đường ống. Chúng kiểm soát dòng chất lỏng hoặc khí bằng cách nâng hoặc hạ đĩa van. Phần đĩa di chuyển vuông góc với hướng dòng chảy. Có hai loại van cổng chính: van cổng ty nổi và van cổng ty chìm.

Van cổng ty nổi

Van cửa ty nổi được thiết kế với phần trục van lộ thiên bên ngoài. Khi mở van, ty van được tịnh tiến lên trên. Điều này cho phép người vận hành dễ dàng quan sát trạng thái của van. Từ đó, kiểm soát dòng chảy tốt hơn.

Hình ảnh van cổng ty nổi lắp bích

Hình ảnh van cổng ty nổi lắp bích

Nhờ vào thiết kế như vậy mà van cổng ty nổi cũng sở hữu nhiều ưu điểm như:

 • Chỉ báo trực quan về trạng thái hoạt động của van. Thậm chí không cần lại gần van vẫn nắm được điều này.
 • Bảo trì dễ dàng hơn do khả năng tiếp cận để xử lý phần trục van đơn giản. Điều này cho phép quá trình bảo trì diễn ra nhanh hơn và giảm thời gian dừng hoạt động.
 • Do trục van tịnh tiến lên xuống, ít chịu ma sát với các bộ phận trên van.

Tuy nhiên, khi sử dụng van ty nổi cần có không gian rộng để ty van lên xuống dễ dàng. Có thể xem chi tiết nguyên lý hoạt động của loại van này tại Van cổng ty nổi

Van cổng ty chìm

Trái với van cổng ty nổi, đây là loại van cổng có phần trục van nằm bên trong thân van. Điều này đồng nghĩa với việc người vận hành sẽ không thể nhìn thấy trục van khi van hoạt động. Như vậy khiến cho việc quan sát khó khăn hơn van ty nổi.

Hình ảnh van cổng ty chìm kết nối mặt bích

Hình ảnh van cổng ty chìm kết nối mặt bích

Tuy nhiên, thiết kế này cũng mang lại nhiều ưu điểm cho van cổng ty chìm như:

 • Tiết kiệm không gian: Trục van nằm bên trong nên khi hoạt động, kích thước của van không thay đổi. Điều này tạo thuận lợi cho việc lắp đặt tại những hệ thống hạn chế về không gian.
 • Chi phí thấp hơn: Do thiết kế đơn giản và ít bộ phận hơn nên giá van cổng ty chìm rẻ hơn ty nổi.
 • Giảm nguy cơ rò rỉ: Với ít bộ phận tiếp xúc hơn nên van cửa ty chìm có nguy cơ rò rỉ thân thấp hơn.

Xem thêm Các loại van cổng ty chìm trong công nghiệp

Sự khác nhau giữa van cổng ty nổi và ty chìm

Van cổng ty chìm hay ty nổi đều có những ưu điểm riêng giúp chúng phù hợp với nhiều ứng dụng trong đường ống. Để tìm hiểu về sự khác nhau giữa van cổng ty nổi và ty chìm, bạn theo dõi những điểm dưới đây:

 • Khác nhau về cấu tạo van: Trục van ty nổi được thiết kế có ren và bánh răng để xoay được. Trục van được cố định với thân van có ren xoắn ở giữa để trục van xoáy lên xuống được. Đặc biệt là phía trên nắp van có nắp bịt kín, hạn chế rò rỉ. Trong khi đó, trục van cửa ty chìm là trục trơn, được gắn cố định với phần tay quay, không gắn cố định với đĩa van.
 • Khả năng nhìn trực quan: Van cổng ty nổi với phần ty van tịnh tiến lên xuống khi van hoạt động đóng/mở. Điều này giúp người vận hành dễ dàng quan sát trạng thái của van. Bên cạnh đó là có thể dễ dàng điều chỉnh độ mở của đĩa van, điều chỉnh lưu lượng dòng môi chất qua van. Trái lại, van cổng ty chìm có phần ty van nằm bên trong nên muốn biết trạng thái đóng/mở của van cần phải xoay vô lăng.
 • Yêu cầu không gian lắp đặt: Do cấu tạo ty van tịnh tiến lên xuống mỗi khi vận hành nên van cửa ty nổi cần không gian rộng. Trái lại, van ty chìm lại giữ nguyên kích thước khi van đóng/mở nên có thể lắp đặt ở những không gian hẹp hơn.
 • Tính bảo trì: Van cửa ty nổi có ty van nằm bên ngoài nên việc theo dõi, bảo trì và sửa chữa đơn giản hơn. Còn loại ty chìm thì việc bảo trì khó khăn hơn do cấu trúc van.
 • Khả năng bị ăn mòn: Van ty nổi thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên dễ bị tác động từ môi trường như nắng, mưa,… Còn loại ty chìm sẽ chịu ăn mòn từ các chất có chứa trong đường ống.
 • Khác nhau về chi phí: Do cấu tạo phức tạp nên chi phí loại van ty nổi cao hơn ty chìm.
 • Nguy cơ rò rỉ môi chất: Khả năng rò rỉ ở van cửa ty nổi là cao hơn ty chìm. Bởi thiết kế ty van lộ thiên nên có thể dòng môi chất thông qua đó và bị rò rỉ ra bên ngoài.
 • Tính ứng dụng: Van cửa ty chìm là lựa chọn lý tưởng cho các không gian hẹp, có áp suất hoạt động thấp đến trung bình. Còn van ty nổi lại được lựa chọn nhiều hơn cho các hệ thống có áp suất, nhiệt độ cao.
Sự khác nhau giữa van cổng ty nổi và ty chìm về cấu tạo, cách hoạt động

Sự khác nhau giữa van cổng ty nổi và ty chìm về cấu tạo, cách hoạt động

Có thể thấy rằng, mỗi loại van đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vậy nên việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với đường ống phụ thuộc vào đặc điểm của hệ thống đó. Có thể được mô tả ngắn gọn như sau:

 • Van cổng ty nổi phù hợp với những hệ thống yêu cầu về khả năng nhìn trực quan trạng thái đóng/mở. Bên cạnh đó là được ứng dụng trong những hệ thống có áp suất, nhiệt độ cao. Cụ thể như ngành công nghiệp dầu khí, hóa dầu, sản xuất điện, PCCC,…
 • Van cổng ty chìm là lựa chọn hoàn hảo cho những nơi hạn chế về không gian. Van ty chìm được sử dụng cho các hệ thống xử lý nước, dịch vụ xây dựng,…

Như vậy, thông qua bài viết này chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những thông tin cơ bản về van cổng ty nổi và ty chìm. Từ đó giúp bạn đưa ra lựa chọn nên dùng van cổng ty nổi hay ty chìm cho đường ống của mình. Nếu bạn còn băn khoăn, chưa quyết định được thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn từ những chuyên gia lâu năm trong nghề.

 

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)
Cập nhật vào

Add your comment

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button