Tìm hiểu về các tiêu chuẩn van công nghiệp JIS, BS, ANSI, DIN, EN

Rate this post

Ngày nay, việc ứng dụng các loại van trong hệ thống công nghiệp là rất lớn. Với sự đa dạng sản phẩm, việc ứng dụng các tiêu chuẩn trong sản xuất van giúp bạn lựa chọn được loại van phù hợp. Một số tiêu chuẩn điển hình như JIS, DIN, ANSI, BS, EN,… Cùng Vanphukien tìm hiểu Tại sao cần có tiêu chuẩn van công nghiệp? Đặc điểm các tiêu chuẩn là gì?

Tại sao cần có tiêu chuẩn van công nghiệp?

Tiêu chuẩn van là một khía cạnh quan trọng của ngành công nghiệp van hướng dẫn thiết kế, sản xuất và ứng dụng van. Chúng cung cấp cơ sở cho sự an toàn, độ tin cậy và hiệu quả bằng cách đặt ra các hướng dẫn tối thiểu mà nhà sản xuất phải đáp ứng hoặc vượt quá.

Thay vì mỗi nhà sản xuất tạo ra tiêu chí riêng của mình, các tiêu chuẩn quy định các số liệu nhằm thúc đẩy khả năng tương tác, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuân thủ quy định và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Vậy nên, có một số tiêu chuẩn dành riêng các loại van châu Âu hay tiêu chuẩn cho các nhà sản xuất van châu Á.

Van bướm inox Wonil tiêu chuẩn JIS 10K

Van bướm inox Wonil tiêu chuẩn JIS 10K

Hiểu và áp dụng chính xác các tiêu chuẩn của ngành van giúp đảm bảo hoạt động trơn tru trong các ngành khác nhau. Từ đó có thể:

  • Đảm bảo tính tương thích và khả năng thay thế lẫn nhau trong các ứng dụng van.
  • Thúc đẩy sự an toàn và độ tin cậy trong hoạt động của van.
  • Đơn giản hóa quá trình lựa chọn, mua sắm và lắp đặt van.
  • Thuận tiện hơn khi tiến hành bảo trì hoặc sửa chữa những thiết bị trên đường ống.
  • Giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động của hệ thống nếu gặp sự cố hoặc cần sửa chữa, thay thế thiết bị.
  • Tuân thủ các quy chuẩn và chứng nhận của ngành.
  • Giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc của nhà máy.
  • Gia tăng tuổi thọ cho van, đồng thời cải thiện hiệu suất tổng thể của hệ thống.

Một số tiêu chuẩn van công nghiệp phổ biến như tiêu chuẩn ANSI của Hoa Kỳ, DIN của Đức, BS của Anh,…

Tìm hiểu chung về tiêu chuẩn DIN của Đức

DIN với tên đầy đủ là Deutsches Institut für Normung. Đây là tiêu chuẩn ra đời từ năm 1917, được ban hành bởi Ủy ban tiêu chuẩn ngành công nghiệp Đức.

Tiêu chuẩn này hiện đang được ứng dụng phổ biến và mang lại những quy chuẩn chung thống nhất về thông số, kích thước, áp lực, chất lượng,… giúp quá trình sản xuất, lựa chọn và lắp đặt thiết bị trở nên đơn giản hơn.

Van cầu tiêu chuẩn DIN PN16

Van cầu tiêu chuẩn DIN PN16

Mỗi thiết bị được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN được ứng dụng cho những lưu chất cụ thể. Việc lựa chọn chính xác sẽ mang lại độ bền cao cho thiết bị.

Đối với quy định về áp suất có các tiêu chuẩn như PN10 (10Bar = 10kg/cm2), PN16 (16Bar = 16kg/cm2), PN25 (25Bar = 25kg/cm2), PN40 (40Bar = 40kg/cm2),…

Các tiêu chuẩn cho mặt bích gồm có DIN 2542, DIN 2543, DIN 2544, DIN 2545,… Thông thường theo sau đó gồm các tiêu chuẩn về áp lực PN. Ví dụ mặt bích DIN 2542 PN16.

Tham khảo thêm Tiêu chuẩn mặt bích DIN 2527 Blind Flanges

Đôi nét về tiêu chuẩn ANSI Hoa Kỳ

ANSI với tên đầy đủ là American National Standards Institute. Đây là tiêu chuẩn được đưa ra từ năm 1918 bởi bởi Viện tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ nhằm tạo ra quy ước chung để vận hành các lĩnh vực theo quy chuẩn chung.

Các tiêu chuẩn về áp suất gồm có ANSI Class 150 (20kg/cm2), ANSI Class 300 (50kg/cm2), ANSI Class 400, ANSI Class 1500, ANSI Class 2500 (420kg/cm2),…

Đối với mặt bích gồm có ANSI B16.5 Class 150, ANSI B16.5 Class 300, ANSI B16.5 Class 400, ANSI B16.5 Class 1500, ANSI B16.5 Class 2500,…

Xem chi tiết Tiêu chuẩn ANSI là gì? Vai trò của tiêu chuẩn ANSI

Tổng quan tiêu chuẩn BS của Anh

BS với tên đầy đủ là British Standards Institute được ra đời năm 1901 theo Hiến chương của Hoàng gia Anh.

Các sản phẩm, thiết bị được sản xuất theo tiêu chuẩn BSI đều đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, nhiệt độ, áp suất,… Vậy nên chúng mang lại độ tin cậy, an toàn cao.

Thông thường, về áp suất tiêu chuẩn được ký hiệu là PN, bao gồm PN6 (tương ứng 6kg/cm2), tiếp đó là PN10, PN16, PN25, PN40, PN63,…

Đối với mặt bích thường có ký hiệu BS 4504 kèm với tiêu chuẩn về áp suất như BS4504 PN6, BS4504 PN10, BS4504 PN16,…

Tham khảo Tiêu chuẩn mặt bích BS 4504 PN6 PN10 PN16 PN25 PN40

Tiêu chuẩn JIS Nhật Bản

JIS với tên đầy đủ là Japanese Industrial Standards. Đây là một tiêu chuẩn van của Nhật Bản, được ban hành bởi Ủy ban tiêu chuẩn van công nghiệp Nhật Bản từ năm 1921.

Van bi inox mặt bích tiêu chuẩn JIS 10K

Van bi inox mặt bích tiêu chuẩn JIS 10K

Các loại van tiêu chuẩn JIS được phân chia dựa theo áp lực như JIS 5K (tương ứng 5kg/cm2), JIS 10K, JIS 20K, JIS30K,… Đối với tiêu chuẩn, dù là tiêu chuẩn cho áp lực hay mặt bích đều có ký hiệu giống nhau. Thông qua từng mức tiêu chuẩn áp lực cụ thể, bạn có thể lựa chọn loại van phù hợp với áp suất của lưu chất trong đường ống.

Xem thêm: Tiêu chuẩn mặt bích JIS 2K 5K 10K 20K 30K 40K 63K

Tiêu chuẩn EN van công nghiệp châu Âu

Tiêu chuẩn EN European Standard được phát triển bởi ba tổ chức tiêu biểu ở châu Âu. Đó là CEN, CENELEC hoặc ETSI.

Đây là bộ tiêu chuẩn van toàn diện ở châu Âu, đảm bảo chất lượng, an toàn kỹ thuật, tính tương thích và khả năng kết nối của các sản phẩm trong khu vực châu Âu. Chỉ khi đảm bảo các yếu tố trên thì sản phẩm mới được lưu hành trên thị trường EU.

Van cổng FAF tiêu chuẩn thiết kế EN 1171 / EN 1074

Van cổng FAF tiêu chuẩn thiết kế EN 1171 / EN 1074

Vậy nên, khi sử dụng van châu Âu, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Đối với tiêu chuẩn này, chúng tôi cung cấp các sản phẩm van công nghiệp FAF bao gồm van cổng FAF, van bướm FAF, van một chiều FAF,…

Tham khảo thêm: Thông số kích thước mặt bích tiêu chuẩn EN 1092-1

Ngoài các tiêu chuẩn kể trên còn có một số tiêu chuẩn khác như ASTM, ASME,… Các tiêu chuẩn này được đưa ra đều nhằm mục đích chung là đảm bảo chất lượng thiết bị, tạo điều kiện thay thế linh hoạt,… Nói chung, các tiêu chuẩn về van rất cần thiết trong việc sản xuất, ứng dụng van trong công nghiệp. Hãy để lại bình luận phía dưới nếu bạn còn thắc mắc các nội dung nêu trên.

Add your comment

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button