Cách lựa chọn mặt bích cho van bướm

Rate this post

Phần lớn các loại van bướm đều được kết nối với đường ống thông qua mặt bích dù là trực tiếp hoặc không. Vậy nên việc lựa chọn đúng loại mặt bích là rất cần thiết. Điều này giúp bạn tối ưu được việc lắp đặt, sửa chữa và hạn chế tình trạng rò rỉ lưu chất. Nếu bạn chưa biết cách chọn mặt bích cho van bướm thì theo dõi bài viết này nhé.

Chọn mặt bích cho van bướm dựa theo chất liệu

Thông thường, chất liệu của mặt bích sử dụng cũng tương đồng với chất liệu van bởi chúng có cùng tính chất và thông số sẽ thuận tiện cho việc lắp đặt và sử dụng.

Van bướm thân gang cánh inox thường kết nối với mặt bích nhựa hoặc thép. Bởi van gang thường hoạt động trong các môi trường có mức nhiệt độ và áp suất thông thường, không làm việc trong đường ống chứa chất hay ăn mòn, có nhiệt độ cao.

Mặt bích nhựa PVC, uPVC dùng với van bướm gang, nhựa

Mặt bích nhựa PVC, uPVC dùng với van bướm gang, nhựa

Van bướm nhựa thường sử dụng mặt bích nhựa được làm từ nhựa PVC, uPVC, cPVC,… Điều này giúp giảm tải cho đường ống, đồng thời vẫn có khả năng chịu nhiệt và áp lực.

Đối với van bướm thép thường sử dụng mặt bích thép hoặc mặt bích inox bởi loại van này được lắp đặt tại những hệ thống nhiệt độ cao, áp lực lớn. Vậy nên mặt bích được sử dụng cũng phải có khả năng chống chịu tốt.

Van bướm inox sẽ sử dụng mặt bích inox 201, 304 hoặc 316 tương ứng với chất liệu thân van. Chất liệu inox cho phép van hoạt động tốt trong các môi trường có nhiệt độ, áp lực cao hoặc có chứa hóa chất ăn mòn, bị oxy hóa,…

Chọn mặt bích cho van bướm dựa theo kiểu kết nối

Hiện van bướm có 4 kiểu kết nối với đường ống nhưng van bướm clamp không kết nối đường ống thông qua mặt bích. Vậy nên chỉ lựa chọn mặt bích cho van bướm wafer, lug và van bướm mặt bích.

Đối với van bướm wafer thì chỉ cần lựa chọn mặt bích có lỗ bulong phù hợp là có thể lắp đặt. Thông loại van này có 2 hoặc 4 tai và có thể dễ dàng lắp đặt với bất kỳ tiêu chuẩn mặt bích nào.

Van bướm wafer có thể linh hoạt trong kết nối mặt bích

Van bướm wafer có thể linh hoạt trong kết nối mặt bích

Đối với van bướm mặt bích thì bắt buộc lắp đặt đúng tiêu chuẩn mặt bích của van với đường ống. Để lựa chọn mặt bích cho van bướm flange cần xác định kích thước và số lỗ bulong tương ứng trên thân van.

Đối với van bướm lug, cách chọn mặt bích tương tự như van bướm mặt bích, cần phải chọn đúng tiêu chuẩn mặt bích. Khi lựa chọn cần lưu ý tới số lỗ trên thân van để lựa chọn đúng loại mặt bích phù hợp.

Xem chi tiết đặc điểm Các kiểu kết nối van bướm với đường ống

Chọn mặt bích cho van bướm dựa theo tiêu chuẩn kết nối

Mỗi loại tiêu chuẩn mặt bích đều có những quy định riêng về kích thước, độ dày, số lỗ bulong,… Vậy nên bạn phải lựa chọn đúng tiêu chuẩn mặt bích để thuận tiện cho việc lắp đặt.

Một số loại tiêu chuẩn mặt bích được sử dụng phổ biến hiện nay là tiêu chuẩn JIS của Nhật, DIN của Đức, ANSI của Hoa Kỳ, BS của Anh,…

Van bướm inox tiêu chuẩn ANSI Class 150

Van bướm inox tiêu chuẩn ANSI Class 150

Phần lớn các nhà sản xuất van cũng dựa trên các tiêu chuẩn này nên bạn có thể dễ dàng lựa chọn mặt bích để lắp đặt cho hệ thống của mình.

Khám phá thêm Tiêu chuẩn mặt bích JIS của Nhật

Chọn mặt bích cho van bướm dựa theo kích thước và chiều dày

Độ dày của mặt bích ảnh hưởng tới khả năng chịu lực của mối nối. Bên cạnh đó kích thước van cũng cần được lựa chọn tương đồng với đường kính của đường ống. Điểm này phụ thuộc vào đặc điểm của chất liệu, cụ thể là:

Mặt bích gang có khả năng chịu nhiệt tốt (lên tới 80 độ C) nhưng khả năng chống ăn mòn và oxy hóa lại kém. Chất liệu này thường được dùng trong hệ thống có áp lực định mức trong khoảng PN 10, PN16.

Mặt bích inox có khả năng chống chịu tốt hơn, dùng cho các hệ thống có áp lực ở mức PN10, PN16, PN25, PN40.

Mặt bích inox có thể làm việc ở môi trường có áp lực dưới PN40

Mặt bích inox có thể làm việc ở môi trường có áp lực dưới PN40

Mặt bích nhựa tuy mỏng nhẹ nhưng vẫn đáp ứng mức áp lực PN6, PN10, PN16. Thông thường các chất liệu nhựa cao cấp như PVC, uPVC, cPVC,… có khả năng chống ăn mòn tốt nên được dùng trong các nhà máy hóa chất.

Mặt bích thép với độ cứng cao, khả năng chịu nhiệt và áp lực tốt nên dùng cho các hệ thống có áp lực trên PN40.

Làm thế nào để mua mặt bích cho van bướm chính xác?

Ở phía trên, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn 4 cách lựa chọn mặt bích cho van bướm. Để mua mặt bích cho van bướm một cách chính xác nhất thì bạn nên tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm.

Làm thế nào để mua mặt bích cho van bướm chính xác

Làm thế nào để mua mặt bích cho van bướm chính xác

Với hơn 15 năm kinh nghiệm cung cấp van và các thiết bị công nghiệp, chúng tôi tự tin rằng sẽ mang lại cho bạn lựa chọn tối ưu nhất. Hiện tại chúng tôi đang cung cấp các loại mặt bích và van bướm với nhiều chất liệu, kích thước khác nhau. Quý khách có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm và chọn lựa sản phẩm chính xác.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp nhiều loại van công nghiệp, van điều khiển và các thiết bị công nghiệp khác nữa. Bạn có thể tham khảo thêm tại Cửa hàng Vanphukien.

 

Có thể bạn quan tâm:

Add your comment

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button