Những thông tin thú vị về van bypass cần biết?

Rate this post

Van Bypass là thuật ngữ chung để chỉ các loại van được sử dụng trên đường ống nhánh. Hãy cùng chúng tôi khám phá các loại van này và tìm hiểu chức năng, nhiệm vụ của chúng trong bài viết dưới đây nhé!

Van bypass là gì?

Van bybass là thuật ngữ dùng để ám chỉ các loại van công nghiệp được sử dụng trong các đường ống nhánh này. Các đường ống Bypass thường có vai trò hỗ trợ cho các đường ống chính. Do đó, các loại van Bypass cũng có vai trò hỗ trợ cho các loại van trên các đường ống chính. Thông thường, các loại van được sử dụng trên đường ống chính sẽ được sử dụng tương tự trên đường ống Bypass.

Cụm van bypass trên đường ống nhánh

Cụm van bypass trên đường ống nhánh

Khi đường ống chính gặp sự cố, các đường ống Bypass sẽ được sử dụng thay thế. Chúng có thiết kế và được sử dụng tương tự như đường ống chính. Những đường ống này cho phép lưu chất được dễ dàng di chuyển đến nhiều vị trí khác nhau. Đồng thời mang lại sự thuận tiện và hiệu quả trong quá trình sản xuất.

Tại sao nên thiết kế van bypass trong hệ thống?

Thông thường, trong các hệ thống vận chuyển lưu chất, việc có các đường ống Bypass hoặc còn gọi là đường ống nhánh, đường ống dự phòng là rất cần thiết. Các loại van Bypass được thiết kế để sử dụng trong các đường ống Bypass và có ba chức năng chính như sau:

Van Bypass được sử dụng trên đường ống dự phòng

Trong hệ thống, luôn có một đường ống chính để điều chỉnh và vận chuyển liên tục chất lỏng thông qua van. Những đường ống này có nhiều nhánh và van công nghiệp để hỗ trợ lẫn nhau.

Tuy nhiên, khi các đường ống chính này bị hỏng và cần thời gian để bảo trì và sửa chữa, các đường ống Bypass được sử dụng để không làm gián đoạn quá trình sản xuất.

Đường ống bypass được sử dụng trong các trường hợp đường ống chính gặp sự cố

Đường ống bypass được sử dụng trong các trường hợp đường ống chính gặp sự cố

Các đường ống Bypass này được thiết kế nhỏ gọn và tích hợp đầy đủ chức năng của đường ống chính, bao gồm việc lắp đặt các loại van công nghiệp có chức năng và nhiệm vụ tương tự như các loại van trong đường ống chính.

Van Bypass được sử dụng để bổ sung hiệu suất cho các thiết bị khác trong hệ thống

Ngoài nhiệm vụ dự phòng, van Bypass còn được sử dụng để bổ sung hiệu suất cho các thiết bị khác trong hệ thống nhằm đảm bảo hoạt động tốt nhất. Van này có thể bổ sung áp suất hoặc lưu lượng vào hệ thống khi đường ống chính không thể cung cấp đủ.

Các loại van Bypass thường được sử dụng cho chức năng này bao gồm van giảm áp, bẫy hơi và van bi,…

Van bybass giúp bổ sung hiệu suất cho thiết bị khác

Van bybass giúp bổ sung hiệu suất cho thiết bị khác

Thay thế thiết bị trên đường ống chính

Đường ống chính là một hệ thống hoạt động liên tục và nhiều thiết bị được lắp đặt để đạt hiệu suất tốt nhất. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều thiết bị có thể ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển chất lỏng. 

Do đó, đôi khi một van Bypass được sử dụng như một thiết bị thay thế, giúp rút ngắn quá trình và tăng tốc quá trình sản xuất. Hoặc van Bypass cũng có thể được sử dụng để thay thế cho bất kỳ loại van nào trên hệ thống chính khi chúng gặp sự cố.

==> Xem thêm: Biến trở là gì?

Các loại van bypass sử dụng phổ biến

Van Bypass bao gồm nhiều loại khác nhau. Mỗi loại được sản xuất để phục vụ trong các môi trường và thực hiện các chức năng riêng biệt. Mặc dù không có quy định cụ thể cho các loại van trong hệ thống Bypass. Dưới đây là một số loại van tiêu biểu và phổ biến nhất để giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các thiết bị này.

Van cổng (Gate valve)

Van cổng là loại van thông dụng nhất và được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống vận chuyển chất lỏng, đặc biệt là trong hệ thống chất lỏng. Thiết bị này hoạt động như một cánh cổng ngăn chặn, có thể mở hoặc đóng đĩa van để cho phép lưu chất di chuyển qua van hoặc không. 

Van cổng Wonil

Van cổng Wonil

Van cổng thường chỉ thực hiện chức năng mở hoặc đóng, không điều tiết lưu lượng. Van cổng được thiết kế với đa dạng chất liệu, kích thước và các phương thức vận hành như tay quay vô lăng, điều khiển điện hoặc khí nén. Qua đó, giúp người sử dụng có thể điều khiển van thủ công hoặc tự động bằng năng lượng.

Van cổng được chia thành 2 loại chính, đó là van cổng ty nổi và van cổng ty chìm. Chúng được sử dụng phổ biến trong các hệ thống cấp thoát nước, hệ thống phòng cháy, sản xuất công nghiệp, nhà máy thủy điện, nhiệt điện và nhiều ứng dụng khác.

Van cầu (Globe valve)

Van cầu là một loại van Bypass phổ biến khác được sử dụng trong các hệ thống sản xuất và vận chuyển lưu chất. Chúng cũng có chức năng tương tự như van cổng, cho phép hoặc ngăn chặn lưu chất đi qua bằng cách mở hoặc đóng.

Tuy nhiên, bên trong thân van được thiết kế với hai phần được tách riêng biệt bằng đĩa van. Nó tạo thành hai nửa hình cầu ghép lại với nhau, thông qua một lỗ thông lưu chất. Khi lưu chất đi qua lỗ thông này, dòng chảy sẽ bị thay đổi, giới hạn diện tích tiếp xúc giữa đĩa van và lưu chất. Đặc điểm này cho phép van cầu thực hiện nhiệm vụ điều tiết với hiệu quả cao.

Van cầu gang Ravis

Van cầu gang Ravis

Van cầu có nhiều loại như van cầu dạng bầu, van cầu chữ ngã, van cầu chữ Y, van cầu dạng góc,… Mỗi loại có chức năng riêng biệt và ứng dụng trong các môi trường khác nhau.

Van bướm (Butterfly valve)

Van bướm là một loại van có đĩa van thiết kế giống như một cánh bướm, có khả năng xoay theo góc 90 độ quanh trục van để mở hoặc đóng van. Van bướm đóng vai trò quan trọng và thường không thể thiếu trong hệ thống sản xuất, từ nhỏ đến lớn. 

Van bướm điều khiển điện Haitima

Van bướm điều khiển điện Haitima

Chúng có khả năng mở hoặc đóng nhanh chóng, hiệu quả, cho phép lưu chất dễ dàng đi qua van và tạo sự kín đáo tuyệt đối mà không gây rò rỉ lưu chất.

Ngoài ra, với thiết kế đặc biệt, người vận hành có thể dễ dàng điều chỉnh góc mở hoặc đóng của van. Từ đó, giúp điều tiết lưu lượng dòng chảy qua van một cách hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Van Bướm Tay Quay | Gang – Inox – Thép | Wonil Hàn Quốc

Van bi (Ball valve)

Van bi là một loại van Bypass được rất ưa chuộng và đánh giá cao bởi người sử dụng. Van bi có thiết kế đĩa van giống một viên bi rỗng và bên trong viên bi có lỗ xuyên tâm.

Van bi tay gạt Wonil

Van bi tay gạt Wonil

Van bi có khả năng quay một góc 90 độ để mở hoặc đóng van. Khi lỗ xuyên tâm trùng với dòng chảy, van sẽ mở và cho phép lưu chất dễ dàng đi qua van. Khi lỗ xuyên tâm vuông góc với dòng chảy, van sẽ đóng và ngăn chặn hoàn toàn lưu chất không thể đi qua van.

Có nhiều loại van bi như van bi 2 ngã, van bi 3 ngã, van bi tay gạt, van bi điều khiển điện, van bi điều khiển khí nén, van bi 2 mảnh, van bi 3 mảnh,… Tùy theo nhu cầu sử dụng, ta có thể lựa chọn loại van bi phù hợp.

Van giảm áp (Pressure Reducing Valve)

Van giảm áp là một loại van Bypass được sử dụng phổ biến trong các hệ thống vận chuyển chất lỏng, khí, hơi. Chức năng chính dùng để điều chỉnh áp suất đầu ra của hệ thống.

Thân van được thiết kế với một đồng hồ điều chỉnh để căn chỉnh áp suất đầu ra theo mức mong muốn. Bất kể áp suất đầu vào của hệ thống là lớn đến mức nào, khi lưu chất đi qua van giảm áp, áp suất sẽ được giảm xuống mức mong muốn.

Van giảm áp TL

Van giảm áp TL

Thiết bị này giúp bảo vệ an toàn cho đầu ra của hệ thống, tránh lãng phí lưu chất do áp lực quá cao. Nhờ vậy, bảo vệ những người làm việc xung quanh và bảo vệ các thiết bị khác khỏi hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Van y lọc (Y Strainers)

Van y lọc là một thiết bị được rất phổ biến trong các hệ thống vận chuyển chất lỏng, đặc biệt là các hệ thống cấp thoát nước. Loại van này hoạt động hoàn toàn tự động dựa trên áp lực dòng chảy của lưu chất. Bên trong van, có một lưới lọc bằng kim loại chắc chắn thường được đặt cạnh máy bơm và trước đầu vào của hệ thống.

Lưới lọc này có chức năng ngăn chặn và cản trở các chất rác, cặn bẩn để ngăn chúng xâm nhập vào hệ thống. Điều này giúp lưu chất giữ được sạch sẽ và tránh tắc nghẽn trong ống dẫn.

Y lọc gang + inox Wonil

Y lọc gang + inox Wonil

Van y lọc có thể được sản xuất từ nhiều vật liệu khác nhau như gang, inox, đồng, thép, nhựa,… Mỗi loại vật liệu có tính chất riêng biệt và phù hợp với các điều kiện môi trường khác nhau. Trong quá trình sử dụng, cần lựa chọn thiết bị phù hợp để đạt được hiệu quả làm việc tốt nhất.

Van một chiều (Check Valve)

Van một chiều là loại van thường được lắp đặt bên cạnh máy bơm. Nó chức năng chỉ cho lưu chất di chuyển theo một hướng duy nhất mà không thể quay ngược lại.

Van 1 chiều inox Wonil

Van 1 chiều inox Wonil

Loại van này hoạt động hoàn toàn tự động dựa trên áp lực dòng chảy của lưu chất; mà không cần sự tác động từ bất kỳ nguồn năng lượng ngoại lực nào.

Khi máy bơm đẩy lưu chất vào van, đĩa van sẽ mở hoàn toàn dưới tác động của áp lực dòng chảy, cho phép lưu chất đi vào hệ thống. Khi dòng chảy kết thúc và không còn áp lực, đĩa van sẽ tự động đóng lại hoàn toàn, ngăn chặn lưu chất bên trong tràn ra bên ngoài. Điều này giúp ngăn ngừa hiện tượng búa nước và nước chảy ngược gây hư hỏng thiết bị và lãng phí lưu chất.

Bẫy hơi (Steam Trap)

Bẫy hơi là một loại van rất phổ biến được sử dụng trong các hệ thống khí hơi nóng. Nó có chức năng tách và loại bỏ hoàn toàn lượng nước ngưng tụ dư thừa trong hệ thống. Từ đó, giúp hệ thống luôn duy trì trạng thái khô ráo và hoạt động hiệu quả hơn.

Đây là loại van hoạt động hoàn toàn tự động theo một chu kỳ tuần hoàn lặp đi lặp lại mà không cần sự phụ thuộc vào bất kỳ nguồn năng lượng nào. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, sức lực và chi phí vận hành.

Bẫy hơi gang Ravis

Bẫy hơi gang Ravis

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại bẫy hơi như bẫy hơi dạng phao, bẫy hơi dạng đồng tiền, bẫy hơi lưỡng kim, bẫy hơi gầu đảo,…

Trên đây là những loại van Bypass đáng chú ý và được sử dụng phổ biến hiện nay. Ngoài ra, còn nhiều loại van Bypass khác, mỗi loại có thiết kế và chức năng riêng biệt, phù hợp với các môi trường khác nhau để mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình sản xuất và vận chuyển lưu chất.

Những chú ý khi lựa chọn van bypass

Để đảm bảo sự ổn định và hiệu quả cao trong hoạt động, việc lựa chọn thiết bị là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, việc lựa chọn van phù hợp đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự lâu dài và bền bỉ của hệ thống:

  • Lựa chọn chất liệu van phù hợp với môi trường lưu chất là điều cần thiết. Tùy thuộc vào loại chất lỏng hoặc khí được sử dụng trong hệ thống như nước, xăng, dầu, hóa chất, khí hơi,… cần lựa chọn van được làm từ chất liệu phù hợp để đảm bảo tính chất hoá học và độ bền của van.
  • Lựa chọn kích thước van phù hợp với kích thước của đường ống sử dụng là quan trọng. Nếu kích thước van không phù hợp, việc lắp đặt sẽ gặp khó khăn và lưu lượng chất lỏng đi qua van không được đảm bảo. Điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất làm việc của hệ thống.
  • Lựa chọn phương thức kết nối phù hợp là cần thiết. Phương thức nối ren thường được sử dụng cho các ống có kích thước nhỏ hơn DN50. Trong khi phương thức mặt bích thường được sử dụng cho các ống có kích thước lớn hơn DN50. Ngoài ra, cần chọn tiêu chuẩn mặt bích phù hợp như JIS, DIN, ANSI, BS,… để đảm bảo tính tương thích và thuận tiện trong quá trình lắp đặt.
  • Lựa chọn mua van từ những cơ sở phân phối uy tín là quan trọng. Điều này đảm bảo mua được những sản phẩm chính hãng, có chất lượng đảm bảo cho hệ thống.

Những câu hỏi liên quan đến van bypass

Có cần sử dụng van bypass trong chiller hay không?

Có nên sử dụng van bypass trong hệ thống Chiller không?

Có nên sử dụng van bypass trong hệ thống Chiller không?

Việc sử dụng van bypass trong các hệ thống chiller là điều rất cần thiết và quan trọng. Chúng thường được sử dụng trong các hệ thống HAVC và các thiết bị bơm đầu nguồn.

Có cần bắt buộc phải lắp van không?

Nếu bạn đã hiểu được tầm quan trọng của van bypass rồi thì chắc cũng đã có câu hỏi chính xác cho mình rồi. Bởi đường bypass này khá quan trọng trong việc xử lý các hư hỏng của van. Nó cũng giúp cho hoạt động của hệ thống không cần dừng lại vẫn dễ dàng xử lý các hư hỏng từ các thiết bị lắp trên đoạn đường ống đó.

Mong rằng, với những thông tin mà chúng tôi vừa đưa ra phía trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về dòng van bypass này. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về các dòng van công nghiệp ở đường ống nhánh. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé!

Cập nhật vào

Add your comment

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button