Gate Valve là gì? Van cổng là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cửa

5/5 - (5 bình chọn)

Gate Valve là gì? Van cổng là gì? Van cửa là gì? Để giải đáp các câu hỏi trên cũng nhưng tìm hiểu các thông tin cơ bản về Gate Valve hãy cùng tham khảo bài viết sau. Bài viết sẽ cung cấp các thông số cơ bản về gate valve, các loại van cửa, van cổng, van chặn, cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của chúng.

Gate Valve là gì? Các thông số cở bản của gate valve

Gate Valve là gì? Các thông số cở bản của gate valve (Ảnh: Internet)

Gate Valve là gì?

Gate valve là gì? Trả lời: Gate valve là tên tiếng anh của các loại van cổng, van cửa hay van chặn. Gate valve có phần đĩa van đóng mở dạng cánh cửa, kéo lên xuống để đóng mở van nên được gọi là van cổng hay van cửa. Ngoài ra chúng còn được gọi với tên van chặn.

Vậy chúng ta có thể giải đáp được thắc mắc Gate valve là gì? Van cổng là gì? Van cửa là gì? Thực ra tất cả các tên gọi trên đều chỉ chung một loại van duy nhất.

Gate valve là gì? Van cổng là gì? Thông số kỹ thuật của van cổng

Gate valve là gì? Van cổng là gì? Thông số kỹ thuật của van cổng (Ảnh: Internet)

Gate valve là loại van được dùng rất rộng rãi và phổ biến trong công nghiệp và dân dụng. Ưu điểm của van cổng là khi van được mở hoàn toàn, đĩa van, trục van sẽ không nằm trong lưu chất nên không gây cản chở dòng chảy. Áp suất trên đường ống không bị ảnh hưởng nhiều. Phần đĩa van không tiếp xúc cũng đảm bảo cho van có độ bền và tuổi thọ cao hơn so với các loại van công nghiệp khác.

Gate valve có rất nhiều dòng van khác nhau, trong đó có hai loại van khác đặc biệt đó là: Knife gate valve và Os&y gate valve. Chúng ta cùng tìm hiểu sơ bộ về hai dòng van đặc biệt này.

Knife gate valve là gì?

Knife gate valve là gì? Trả lời: Knife gate valve là một loại van cửa có tiết diện bề ngang của thân van hẹp. Chúng còn được gọi với cái tên là van dao, van cổng dao, van cửa dao hay van xẻng.

Van cổng dao inox

Van cổng dao inox

Knife gate valve được dùng cho các loại môi chất có hàm lượng chất rắn lơ lửng cao. Phần cửa van mỏng và sắc có thể cắt qua các loại lưu chất có tính đặc sệt như bùn, dầu nhớt.

Os&y gate valve là gì?

Os&y gate valve là gì? Trả lời: os&y gate valve là loại van cổng, van cửa có kèm công tắc giảm sát. Loại van này ngoài khả năng đóng mở van thông thường, chúng còn cung cấp tín hiệu về bộ điều khiển thông báo trạng thái đóng mở của van. Os&y gate valve còn có tên gọi khác là van cổng tín hiệu điện.

Os&y gate valve là gì

Os&y gate valve – Van cổng tín hiệu điện

Os&y gate valve Thường được dùng cho các hệ thống PCCC. Thông báo tình trạng của van về tủ điều khiển để có thể nhanh chóng xử lý trong các tình huống có sự cố xảy ra.

Thông số kỹ thuật cơ bản của Gate Valve

Thông số kỹ thuật

Chất liệu: Gang, đồng, thép không gỉ

Kích thước: DN15 – DN600

Nhiệt độ làm việc: -10 đến 150 độ C

Áp lực làm việc: 10bar, 16bar

Môi trường: Water, Oil, Gas

Xuất xứ: Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ

Cấu tạo của gate valve

Van cửa là gì? Cấu tạo cơ bản của van cửa

Van cửa là gì? Cấu tạo cơ bản của van cửa

Cấu tạo của van công cơ bản gồm các bộ phận chính:

 1. Handwheel
 2. Yoke sleeve
 3. Gland Flange
 4. Gland eye bolt
 5. Packing
 6. Bonnet bolt
 7. Body
 8. Bonnet
 9. Black seat
 10. Stem
 11. Seat ring
 12. Wedge

Cấu tạo của van cổng có phần van cao và rộng phía trên để chứa đĩa van khi van mở ra. Tùy vào chất liệu của từng bộ phận cấu tạo của van ta có các loại van cửa khác nhau. Đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật như: Nhiệt độ làm việc, áp suất làm việc của van, môi trường làm việc…

Có hai loại van cổng thông dụng đó là van cổng ty nổivan cổng ty chìm. Đây là hai dòng van được sử dụng phổ biến trong hệ thống cấp nước, xử lý nước và PCCC.

Nguyên lý hoạt động của gate valve

Nguyên lý hoạt động của van cổng ( Gate valve )

Nguyên lý hoạt động của van cổng ( Gate valve ) (Nguồn: Internet)

Nguyên lý hoạt động của van cổng rất đơn giản. Khi điều khiển vô lăng quay sẽ tác động trục van quay theo nâng đĩa van lên khiến van mở ra cho nước chảy qua. Khi quay vô lăng ngược trở lại sẽ khiến trục van và đĩa van hạ xuống, khiến van đóng lại.

Bài viết trên đã khái quát một số thông tin, khái niệm, gate valve là gì? Van cổng là gì? van cửa là gì? Cũng như các thông tin kỹ thuật cơ bản của van cổng. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của gate valve. Mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn: https://vanphukien.com

 

0/5 (0 Reviews)
Cập nhật vào

Add your comment

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button