Rọ hút máy bơm – Foot valve |Gang |Đồng |Inox |Nhựa

Rate this post

Rọ hút máy bơm là một linh kiện quan trọng trong hệ thống bơm nước. Chúng có chức năng hút nước từ nguồn cung cấp và đẩy nó đi qua đường ống. Với khả năng tạo áp suất hút, rọ hút đảm bảo hiệu suất và hiệu quả hoạt động của máy bơm. Nhờ vào rọ bơm chất lượng, nước được cung cấp đầy đủ và ổn định. Từ đó, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong các ngành công nghiệp và hộ gia đình. Cùng Vanphukien tìm hiểu thêm về rọ hút máy bơm.

Rọ hút máy bơm là gì?

Rọ hút máy bơm hay còn được gọi là rọ hút nước. Chúng có tên gọi tiếng Anh là Foot Valve. Đây là một thiết bị được sử dụng trong hệ thống bơm nước để hút nước từ một nguồn và đẩy nó qua hệ thống ống. Nhằm cung cấp nước đến mục đích sử dụng khác. Rọ hút thường được sử dụng trong các ứng dụng như bơm nước từ giếng, hồ, ao, hoặc các nguồn nước khác.

Rọ hút máy bơm là gì?

Rọ hút máy bơm là gì?

Rọ bơm thường bao gồm một chiếc hút có thiết kế đặc biệt để ngăn cản các chất rắn như cát, đá hoặc cỏ từ việc vào bên trong máy bơm. Nó có thể đi kèm với một lớp lưới hoặc một hệ thống lọc nhỏ để ngăn cản cặn bẩn lớn hơn. Rọ hút thường được kết nối với ống hút – một phần của hệ thống ống dẫn nước – để chuyển nước từ nguồn đến máy bơm.

Khi máy bơm hoạt động, rọ hút được đặt trong nguồn nước và tạo áp suất âm. Nó làm cho nước chảy vào bên trong ống hút. Từ đó được đẩy qua hệ thống ống dẫn để cung cấp nước tới nơi cần sử dụng. Điều này giúp đảm bảo rằng chỉ có nước được hút và tránh các chất rắn hay cặn bẩn khác đi qua hệ thống bơm và gây hỏng máy hoặc hạn chế hiệu suất.

Vì sao nên dùng rọ hút máy bơm cho hệ thống?

Vì sao nên dùng rọ hút?

Vì sao nên dùng rọ hút?

Sử dụng rọ hút máy bơm trong hệ thống có nhiều lợi ích quan trọng, bao gồm:

 • Ngăn ngừa tạp chất và rác vào máy bơm: Rọ hút được thiết kế để làm nhiệm vụ lọc và ngăn chặn các tạp chất như cát, đá, cỏ và rác thải khỏi đi vào máy bơm. Điều này giúp bảo vệ máy bơm khỏi hỏng hóc và giữ cho hệ thống hoạt động ổn định.
 • Ngăn chặn dòng chảy ngược: Rọ hoạt động như một van một chiều, ngăn chặn dòng lưu chất chảy ngược từ các đường ống trở lại máy bơm khi nó không hoạt động. Điều này giữ cho nước và áp lực trong hệ thống duy trì, tránh sự tụt áp và mất nước mồi.
 • Bảo vệ hệ thống ống: Rọ bơm có lưới lọc để giữ lại các tạp chất và rác thải. Điều này ngăn chặn các tạp chất lớn hơn hoặc các hạt nhỏ từ việc tắc nghẽn. Hay gây hư hại cho ống dẫn nước, đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của hệ thống ống.
 • Dễ dàng lắp đặt và bảo trì: Rọ hút máy bơm có cấu trúc đơn giản và dễ lắp đặt. Việc bảo trì, làm sạch hoặc thay thế rọ hút cũng dễ dàng hơn so với việc can thiệp vào các thành phần khác của máy bơm.
 • Tùy chọn với nhiều chất liệu: Rọ hút có sẵn trong nhiều chất liệu như gang, inox, nhựa, đồng. Giúp đáp ứng các yêu cầu cụ thể của từng ứng dụng và môi trường.
 • Tăng hiệu suất và độ bền: Bằng cách ngăn chặn tạp chất vào máy bơm và bảo vệ hệ thống ống, rọ hút máy bơm. Nhờ vậy, gia tăng hiệu suất làm việc và kéo dài tuổi thọ của máy bơm và hệ thống nước.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của rọ hút máy bơm như thế nào?

Cấu tạo của rọ bơm

Cấu tạo rọ hút máy bơm

Cấu tạo rọ hút máy bơm

Rọ máy bơm bao gồm sáu thành phần chính: thân van, đĩa van, trục van, lò xo, lưới lọc và phần kết nối với ống, có thể là mặt bích hoặc ren.

 • Thân van: Được chế tạo từ các vật liệu như gang, thép, thép không gỉ (inox), đồng, nhựa… Có nhiều hình dạng, tiêu chuẩn và kiểu cách khác nhau (tùy thuộc vào nhà sản xuất và ứng dụng cụ thể). Ví dụ: Rọ hút gang thích hợp cho các ứng dụng như PCCC, nước công nghiệp. Trong khi inox được sử dụng trong nước thải, nước sinh hoạt. Còn rọ hút nhựa được sử dụng cho hóa chất.
 • Phần kết nối: Dùng để kết nối với ống hút có thể được đúc liền trên thân (đối với kết nối ren và bích) hoặc đúc rời và sau đó lắp ráp với thân van bằng các bulông (đối với kết nối bích).
 • Đĩa van và trục van: Đây là các thành phần quan trọng để mở và đóng van. Đĩa van có dạng tròn và di chuyển theo trục, hoạt động tự động dựa trên áp suất của chất lưu qua van. Đĩa trượt lên để mở van nhờ lực hút khi máy bơm hoạt động. Và trượt xuống để đóng van nhờ áp suất nước cùng lực đàn hồi của lò xo. Trục van là bộ phận dẫn hướng cho đĩa van và có thể di chuyển tùy thuộc vào trạng thái mở hoặc đóng của van. Trục van thường được chế tạo từ vật liệu chịu lực và chống ăn mòn.
 • Lò xo: Nó có nhiệm vụ giúp van đóng nhanh, chính xác và kín hơn. Trong những hệ thống ống nhỏ và áp suất không đủ để đóng van hút, lực đàn hồi của lò xo giúp van đóng. Tuy nhiên, các foot valve thường không có lò xo. Vì đĩa van có tiết diện tiếp xúc với nước hồi lưu đủ lớn để đóng van khi máy bơm tắt. Ngoài ra, lò xo cũng giúp giảm chấn cho đĩa van, làm cho van hoạt động êm ái và giảm tiếng ồn.
 • Lưới lọc: Đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn các tạp chất và rác đi vào hệ thống. Với các loại bơm đa tầng giống như tuabin thẳng đứng, dung sai giữa các cánh quạt là lớn. Ngay cả một lượng nhỏ rác đi vào buồng cánh quạt cũng có thể gây hư hại cho máy bơm. Lưới lọc thường được làm từ thép không gỉ hoặc cùng vật liệu với thân van.

Nguyên lý làm việc của rọ bơm

Rọ bơm hoạt động tương tự như một van một chiều bát. Khi máy bơm hoạt động sẽ hút nước lên, áp lực nước sẽ đẩy đĩa van và làm nén lò xo. Van sẽ mở để cho chất lỏng lưu chuyển lên qua đường ống.

Trong quá trình này, lưới lọc có vai trò quan trọng trong việc giữ lại các tạp chất và rác bên ngoài. Giúp ngăn ngừa việc van và các bộ phận khác bị kẹt và gây rò rỉ nước.

Khi máy bơm ngừng hoạt động, rọ bơm sẽ tự động đóng lại nhờ áp lực nước chảy ngược và lực đàn hồi của lò xo. Điều này giúp ngăn chặn dòng chảy ngược, giữ nước trong đường ống và tránh mất nước mồi cho máy bơm.

Các loại rọ hút máy bơm phổ biến

Rọ hút máy bơm gang

Rọ bơm gang là một loại rọ bơm được làm từ chất liệu gang cầu. Chúng thích hợp sử dụng trong các ứng dụng bơm nước. Nó có chức năng không chỉ ngăn rác vào máy bơm mà còn giữ nước trong ống khi máy bơm ngưng hoạt động.

Rọ hút máy bơm gang

Rọ hút máy bơm gang

Thân van của rọ bơm được làm từ gang cầu, một vật liệu rất bền và chống va đập tốt. Bên ngoài được phủ lớp sơn epoxy cao cấp để chống rỉ sét lâu dài. Đĩa van bên trong được làm từ inox, có hình dạng tròn và được bọc bởi lớp cao su EPDM. Ty van cũng được chế tạo từ inox hoặc gang, có khả năng chống rỉ sét tốt. Lưới lọc của rọ bơm có thể làm từ inox hoặc gang.

Rọ hút máy bơm đồng

Rọ hút máy bơm đồng

Rọ hút máy bơm đồng

Rọ hút đồng là loại rọ bơm được chế tạo từ chất liệu đồng, có giá thành phải chăng. Kích thước thường từ DN15 đến DN100 kiểu kết nối ren. Chúng thường được sử dụng trong các hệ thống có công suất máy bơm nước tương đối thấp. Rọ hút đồng sử dụng nguyên lý van một chiều để giữ nước trong ống không bị tụt. Áp lực làm việc tối đa của rọ bơm đồng thường là khoảng 16kg/cm², tùy thuộc vào nhà sản xuất.

Rọ hút máy bơm inox

Rọ hút máy bơm inox

Rọ hút máy bơm inox

Rọ máy bơm inox là loại rọ có giá thành cao nhất. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống như: nhà máy xử lí nước thải, đường ống lưu chất chứa dung dịch ăn mòn, ngành thực phẩm, dược phẩm, hóa chất và các môi trường có nhiệt độ cao. Rọ máy bơm inox có khả năng chịu áp suất từ 10kg/cm², 16kg/cm², 25kg/cm² và chịu nhiệt độ lên đến 180°C.

Rọ hút máy bơm nhựa

Rọ hút máy bơm nhựa

Rọ hút máy bơm nhựa

Rọ bơm nhựa là loại rọ nhẹ và có giá thành thấp. Nó thường được sử dụng trong các hệ thống nước sạch cho gia đình, khu đô thị, nhà máy sản xuất, cấp nước và xử lý nước. Chúng có độ bền cao và giá thành thấp.

Ưu điểm tuyệt vời rọ hút máy bơm mang lại là gì?

 • Rọ bơm có cấu trúc đơn giản, không có quá nhiều bộ phận phức tạp. Nó giúp việc lắp đặt, bảo trì và sửa chữa trở nên dễ dàng và tiện lợi.
 • Với hoạt động tương tự như van một chiều, rọ bơm có khả năng ngăn chặn dòng chảy ngược của chất lưu. Đồng thời, duy trì áp suất khi máy bơm dừng hoạt động.
 • Lưới lọc của rọ bơm có sự đa dạng về kích thước. Chúng giúp quá trình lọc bụi, loại bỏ rác thải đạt hiệu quả tối ưu. Cùng với đó là tránh tắc nghẽn đường ống và ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống.
 • Rọ bơm có khả năng điều chỉnh tốc độ hút và áp lực của chất lưu khi được bơm vào. Đảm bảo an toàn và tuân thủ quy chuẩn của hệ thống.
 • Sự đa dạng về chất liệu inox và gang cho phép rọ bơm phù hợp với mọi loại đường ống, môi trường và cả yếu tố kinh tế của người sử dụng.
 • Kích cỡ của rọ bơm gang thường từ DN50 đến DN300, rọ bơm inox từ DN50 đến DN200. Do đó, chúng linh hoạt sử dụng với mọi kích thước đường ống khác nhau.

Nên dùng rọ hút máy bơm khi nào?

Nên sử dụng rọ bơm khi nào?

Nên sử dụng rọ bơm khi nào?

Rọ hút máy bơm đóng vai trò quan trọng trong hai nhiệm vụ chính: duy trì độ ổn định của đường ống và ngăn chặn tạp chất.

Đầu tiên: Việc duy trì độ ổn định trong đường ống là cần thiết. Nhằm giúp cánh quạt trong buồng bơm dễ dàng quay và đẩy nước lưu chuyển. Hoạt động của máy bơm dựa trên nguyên lý hút và đẩy. Vì vậy nước luôn cần phải được duy trì ở mức đầy trong buồng bơm để đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Thứ hai: Rọ hút máy bơm đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các tạp chất như chất rắn, sỏi, đá, rêu và rong tồn tại trong bể chứa hoặc giếng nước từ việc nhập vào đường ống. Sự hiện diện của những tạp chất này có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến máy bơm nước của bạn và gây hư hại cho nó.

Tóm lại, rọ hút máy bơm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của hệ thống ống và ngăn chặn các tạp chất. Điều này giúp máy bơm hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của nó. Đồng thời đảm bảo chất lượng và hiệu suất của nguồn nước được cung cấp.

 

Tham khảo thêm:

Cập nhật vào

Add your comment

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button