10 Ứng dụng van công nghiệp trong thực tiễn

Rate this post

Van công nghiệp được sử dụng trong nhiều bối cảnh trên nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Chức năng chính của chúng là kiểm soát dòng chất lỏng, chất khí và đôi khi là chất rắn trong hệ thống. Dưới đây là các ứng dụng van công nghiệp trong thực tiễn hiện nay.

1. Hệ thống xử lý nước thải

Đường nước thải thu gom chất rắn và chất lỏng thải và đưa chúng đến nhà máy xử lý nước thải. Các nhà máy xử lý nước thải sử dụng đường ống áp suất thấp để vận hành. Trong nhiều trường hợp, yêu cầu về van nước thải không cao như nước sạch.

Trong hệ thống xử lý nước thải, các loại van được sử dụng gồm có van bướm, van cổng, van một chiều, van bi,v.v.

Ứng dụng van công nghiệp trong hệ thống xử lý nước thải

Ứng dụng van công nghiệp trong hệ thống xử lý nước thải

2. Hệ thống PCCC

Hiện nay, các sự cố cháy xảy ra rất nhiều nên các tòa nhà thương mại, chung cư, nhà xưởng, nhà máy sản xuất,… đều lắp đặt hệ thống PCCC. Để cho hệ thống phòng cháy chữa cháy thực hiện tốt nhiệm vụ của nó thì cần được bố trí khắp nơi với hệ thống đường ống dày đặc và được kiểm soát bởi các thiết bị kết nối với phòng điều khiển.

Vậy nên, các loại van công nghiệp được sử dụng để kiểm soát lượng nước, dòng chảy trong các đường ống PCCC. Không chỉ vậy, một số loại van được sử dụng với chức năng báo động, phát hiện nguy cơ cháy nổ và xử lý kịp thời.

Van công nghiệp được sử dụng trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy

Van công nghiệp được sử dụng trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy

Tất nhiên, những loại van, thiết bị sử dụng cho hệ thống PCCC đều được kiểm định, phê duyệt trước khi đưa vào lắp đặt và sử dụng.

Một số loại van dùng trong hệ thống PCCC như van cửa tín hiệu điện, van bướm tín hiệu điện, van phao, van giảm áp, van báo động, van xả tràn,…

3. Ngành công nghiệp hóa chất

Sản xuất hóa chất bao gồm nhiều quy trình khác nhau trong đó van được sử dụng để kiểm soát dòng nguyên liệu thô, sản phẩm trung gian và sản phẩm cuối cùng. Chúng rất quan trọng trong việc đảm bảo các phản ứng hóa học chính xác.

Van công nghiệp lắp đặt trong các nhà máy xử lý hóa chất

Van công nghiệp lắp đặt trong các nhà máy xử lý hóa chất

Thông thường, trong đường ống chứa hóa chất thường có xu hướng ăn mòn, mài mòn thiết bị cao và có thể gây độc hại cho sản phẩm. Vì vậy các chất liệu dùng trong đường ống hóa chất cần đảm bảo khả năng chống ăn mòn hóa học tốt. Phổ biến nhất là các loại van inox và van nhựa PVC, uPVC,…

Như vậy, van trong đường ống hóa chất mới bảo đảm được hoạt động kiểm soát dòng chảy và chống rò rỉ lưu chất ra bên ngoài môi trường. Điều này giúp bảo vệ môi trường xung quanh, tránh lây nhiễm các chất độc hại.

4. Hệ thống HVAC

Van công nghiệp có nhiều ứng dụng trong hệ thống HVAC (Heating, Ventilation, and Air Conditioning – Hệ thống điều hòa không khí) để kiểm soát luồng chất lỏng hoặc khí trong hệ thống. Bên cạnh đó, chúng còn được sử dụng để kiểm soát nhiệt độ, áp suất và chuyển đổi hướng dòng chảy của chất lỏng hoặc khí trong hệ thống HVAC. 

5. Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống

Đối với ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống thì yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm được ưu tiên hàng đầu. Chúng đảm bảo cho sản phẩm cuối cùng không bị nhiễm bẩn, đảm bảo tính đồng nhất và chất lượng của sản phẩm.

Ngành này sử dụng van để kiểm soát dòng nguyên liệu, chất tẩy rửa và sản phẩm cuối cùng trong sản xuất thực phẩm và đồ uống.

Van vi sinh lắp đặt trong ngành thực phẩm và đồ uống

Van vi sinh lắp đặt trong ngành thực phẩm và đồ uống

Các loại van được sử dụng trong ngành này gồm có các loại van bướm inox vi sinh, van bi vi sinh,… Các loại van này đều được sản xuất theo tiêu chuẩn vi sinh FDA nên đáp ứng được tốt các yêu cầu trong nhà máy sản xuất thực phẩm và đồ uống.

6. Dược phẩm và công nghệ sinh học

Lĩnh vực dược phẩm và công nghệ sinh học rất cần thiết cho tiến trình chăm sóc sức khỏe, tạo ra các loại thuốc và vắc xin cứu sống. Van được sử dụng để đảm bảo môi trường sạch sẽ và được kiểm soát, điều này rất quan trọng để duy trì chất lượng thuốc ở mức cao.

Các loại van bi inox vi sinh, van bướm vi sinh được sử dụng để kiểm soát chất lỏng và khí trong quá trình sản xuất thuốc và các sản phẩm dược phẩm khác.

7. Ngành công nghiệp hàng hải

Vận tải biển rất quan trọng đối với thương mại toàn cầu, vận chuyển hàng hóa qua biển. Van rất quan trọng trong ngành này, kiểm soát chất lỏng và khí để giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru.

Van công nghiệp được sử dụng trong ngành hàng hải

Van công nghiệp được sử dụng trong ngành hàng hải

Việc sử dụng chủng loại, số lượng van như nào phụ thuộc vào kích thước của tàu. Đối với tàu chở lớn thì yêu cầu nhiều loại van với hệ thống đường ống lớn hơn rất nhiều so với tàu chở thông thường.

Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất ngoài khơi và giàn khoan cũng sử dụng van để kiểm soát luồng chất lỏng.

8. Ngành công nghiệp dầu khí

Trong lĩnh vực dầu khí, bao gồm các hoạt động thăm dò, khai thác, tinh chế, vận chuyển và tiếp thị sản phẩm. Hầu hết mọi hoạt động đều cần rất nhiều sản phẩm đường ống. Vậy nên việc sử dụng các loại van công nghiệp là rất cần thiết để kiểm soát dòng chảy của dầu thô, khí tự nhiên và các chất lỏng khác trong đường ống, nhà máy lọc dầu.

Van công nghiệp cho ngành dầu khí

Van công nghiệp cho ngành dầu khí

Các loại van công nghiệp được sử dụng gồm có van cổng, van cầu, van một chiều, van bi, van bướm,…

9. Ngành nông nghiệp

Ngành nông nghiệp rất gần gũi với chúng ta bởi nó cung cấp nguồn thực phẩm lớn. Hiện nay, các dòng van công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng nước cho cây trồng để tiết kiệm nguồn tài nguyên.

Van công nghiệp ứng dụng trong ngành nông nghiệp

Van công nghiệp ứng dụng trong ngành nông nghiệp

Ứng dụng chính của van trong nông nghiệp là trong hệ thống tưới tiêu và quản lý tài nguyên nước. Trong đó:

  • Van cầu được sử dụng để soát dòng nước chính xác, giúp cung cấp lượng nước vừa đủ cho cây phát triển khỏe mạnh.
  • Van cổng được sử dụng để bắt đầu hoặc dừng dòng nước qua các trang trại lớn..
  • Van điện từ giúp quản lý hiệu quả việc phân phối nước ở các vùng khác nhau.
  • Đặc biệt là các loại van điều khiển được ứng dụng để điều chỉnh lưu lượng nước tự động. Chúng cung cấp nước cho cây trồng một cách tự động mà không gây lãng phí nước.

10. Sản xuất điện

Nhiều nhà máy điện tạo ra năng lượng điện trong các nhà máy hơi nước sử dụng nhiên liệu hóa thạch và tua-bin tốc độ cao. Van được sử dụng trong các nhà máy điện để kiểm soát dòng hơi, nước và các chất lỏng khác trong các giai đoạn phát điện khác nhau, bao gồm nồi hơi, tua bin và hệ thống làm mát.

Trong khi đó, trong quá trình sản xuất điện, van giảm áp an toàn sẽ bảo vệ thiết bị bằng cách giải phóng chất lỏng hoặc khí dư thừa trong điều kiện áp suất cao. Bên cạnh đó là các loại van cổng, van cầu, van bướm, van một chiều và van bi.

Ngoài các ứng dụng kể trên, van công nghiệp còn được ứng dụng trong hệ thống xi măng, sản xuất bột giấy, khai thác khoáng sản, sản xuất năng lượng từ mặt trời, gió,… Ứng dụng van công nghiệp trong đời sống rất đa dạng và có thể bắt gặp ngay ở các hệ thống nước dân sinh. Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về van công nghiệp.

 

Tìm hiểu thêm Những thông tin thú vị về van bybass cần biết

Add your comment

Van Công Nghiệp

Phân Phối Độc Quyền Van Công Nghiệp WONIL HÀN QUỐC Và Van Điều Khiển KOSAPLUS KOREA - HAITIMA TAIWAN

Phụ Kiện Ống Nước

Cung Cấp Phụ Kiện Ống Thép - Ống Inox Tiêu Chuẩn Chất Lượng

Van Nước - Van Khí Nén

Sản Phẩm Đa Dạng Về Chủng Loại Từ Các Loại Van Nước Đến Van Khí Nén. Cam Kết Chất Lượng, Bảo Hành Chính Hãng!
Call Now Button